• .
adsads
5 1
Lượt Xem 1 K

Trong vô vàn yếu tố, thì nguồn lực con người là yếu tố quyết định đến sự thành bại của một doanh nghiệp. Doanh nghiệp muốn phát triển cần tìm những người có tài năng và khai thác hiệu quả nguồn lực con người. Do đó, mà tạo động lực làm việc cho người lao động là điều rất đáng quan tâm, đặc biệt là trong thời điểm làm việc tại nhà do dịch bệnh Covid – 19. Cùng điểm qua một số cách tạo động lực cho nhân viên trong thời điểm này qua bài viết sau đây nhé!

1. Tầm quan trọng của động lực

Động lực làm việc là gì? Động lực làm việc là các yếu tố thúc đẩy con người hăng say làm việc để tạo ra năng suất, chất lượng và hiệu quả công việc. Mặc dù, động lực là của từng cá nhân, nhưng nó có sức ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường làm việc, doanh thu và uy tín của tổ chức. Một tổ chức muốn phát triển, cần có những nhân viên hăng hái, làm việc hết sức mình và họ thực hiện công việc trong niềm vui, tích cực, không cảm thấy nặng nề, nhiều áp lực.

Cách tạo động lực cho nhân viên cũng là phương pháp để lan tỏa hiệu ứng tích cực và tác động mạnh mẽ đến những thành viên khác trong tổ chức. Như thế, tổ chức mới ngày càng đoàn kết, vững mạnh và luôn có những nhân viên ưu tú.

2. Những cách tạo động lực cho nhân viên

Luôn để nhân viên nhận ra ý nghĩa của công việc họ đang làm

Cách tạo động lực cho nhân viên đầu tiên chính là giúp họ cảm thấy rằng họ đang làm một điều có ý nghĩa. Ai ai cũng sẽ hào hứng nếu biết rằng bản thân mình đã đóng góp một phần dù ít hay nhiều vào công ty. Tùy thuộc vào tầm nhìn, mục tiêu của công ty và cả vị trí đang đảm nhận, mà mỗi nhân viên sẽ mang lại một ích lợi nào đó.

Giao tiếp và chia sẻ thông tin

Dù làm việc tại nhà hay tại công ty, thì nhân viên cũng cần được biết rõ tình hình, những thông tin về tổ chức và họ cũng cần chia sẻ những khó khăn hay điều họ đang ấp ủ. Có sự tương tác, trao đổi, mới tạo ra sự thấu hiểu và giúp nhân viên có những kế hoạch phấn đấu, gắn bó lâu dài hơn.

Tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau

Bạn cần tạo ra niềm tin với nhân viên và đặt niểm tin vào họ. Hãy cho nhân viên một số quyền hạn để tự đưa ra quyết định. Cũng như cần lắng nghe và tôn trọng nhu cầu của nhân viên. Cách tạo động lực cho nhân viên này tuy dễ nhưng rất khó thực hiện bởi bạn cần phải rộng lượng, dung hòa và hiểu rõ tất cả nhân viên của mình.

Ghi nhận và thưởng khi nhân viên làm tốt

Ghi nhận và trao thưởng cũng là một cách tạo động lực tuyệt vời. Các doanh nghiệp sẽ nhận ra kết quả kinh doanh tốt lên, khi họ công nhận nhân viên trong các hình thức khen ngợi công khai hoặc tiền thưởng nóng. Từ đó, nhân viên sẽ càng ngày càng phấn đấu làm việc.

Đãi ngộ công bằng

Điều đầu tiên chính là trả một mức lương mà các nhân viên cảm thấy hợp lý. Các khoản phúc lợi phải được liệt kê rõ ràng. Khi nhân viên làm thêm ngoài giờ hay công tác phải được hỗ trợ mức tiền tương xứng. Ngoài ra, các chính sách khuyến khích nhân viên như tiền doanh thu, khi làm việc tại nhà mùa dịch sẽ được hỗ trợ một khoản 10% thu nhập… Bên cạnh đó, giúp nhân viên tham gia các khóa học để nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng hay kỹ năng mềm đều là cách tạo động lực hiệu quả.

3. Một số mẫu áp dụng cách tạo động lực cho nhân viên

Nhận 70% – 100% lương khi làm việc tại nhà

Trong mùa dịch bệnh, một số công ty bắt buộc phải cho nhân viên làm việc tại nhà. Tuy nhiên, không vì vậy mà có thể cắt giảm tối đa mức thu nhập. Thay vào đó hãy trả lương từ 70% trở lên và hỗ trợ thêm một phần nhỏ để họ có thể toàn tâm toàn ý làm việc. Nếu bạn cắt giảm quá nhiều, sẽ khiến tâm lý nhân viên chán nản.

Tổ chức các cuộc thi vừa làm vừa chơi

Để giúp nhân viên ngày càng phát triển và tạo không khí thoải mái khi làm việc, bạn có thể tổ chức các trò chơi vào các dịp lễ, Tết hay thành lập công ty. Một phần thưởng xứng đáng như một chuyến du lịch, một bữa ăn tại nhà hàng, một số tiền kha khá… sẽ giúp nhân viên hứng thú và vui vẻ khi làm việc.

Bạn thấy đấy, có rất nhiều cách tạo động lực cho nhân viên càng thêm gắn bó và hăng say làm việc. Vậy nên, hãy tận dụng chúng để giúp tổ chức ngày càng đi lên nhé!

>>> Xem thêm: Nghiên cứu 15 năm về động lực làm việc chốn công sở và sức mạnh của những “thắng lợi nhỏ”

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Ứng viên "rối như tơ vò" khi rơi vào "bẫy chức danh" khi tìm việc

Bạn đang trong quá trình tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mới, và đã chủ động nộp đơn ứng tuyển cho nhiều vị trí khác...

Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất công việc của bạn. Bạn...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á Đông, con Rồng được coi là một linh vật linh...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn thu nhập chính của nhiều người. Thay vào đó, thu...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

Bài Viết Liên Quan

Ứng viên "rối như tơ vò" khi rơi vào "bẫy chức danh" khi tìm việc

Bạn đang trong quá trình tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mới, và đã chủ...

Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers