Lượt Xem 5 K

Tiểu Vương 33 tuổi, là một lập trình viên anh đã làm việc trong một công ty CNTT nổi tiếng trong 9 năm. Anh là một nhân viên cốt lõi, kì cựu của công ty làm việc từ lúc công ty mới thành lập. Nhưng một năm trước, một công ty khởi nghiệp đã dành những hứa hẹn lớn để dụ dỗ Tiểu Vương đến làm việc. Họ đã hứa với anh ấy nhiều lợi ích hấp dẫn khi anh ấy đến làm việc trong tương lai, chẳng hạn như quyền hạn, cổ phiếu gốc…

Kết quả là hai tháng sau, công ty không thể tiếp tục hoạt động do thua lỗ tài chính, phải tuyên bố phá sản. Tiểu Vương thất nghiệp, anh ấy tỉnh ngộ và rất hối hận. Bởi anh ta quá chủ quan, dễ dàng tin tưởng, mù quáng bởi những lời mời gọi hấp dẫn đến từ công ty kia mà không hề đề phòng, không có sự hiểu biết và đánh giá sâu sắc. Đặc biệt, trong thời kì thị trường việc làm đang biến động do dịch bệnh.

Thành thật mà nói, “nhảy việc” là một kỹ năng sống. Nhiều người không có kế hoạch, không có tầm nhìn và khả năng đánh giá tình hình đó là điều bất lợi. Bạn cần hiểu 5 điểm sau để tránh rơi vào tình trạng khi nhảy việc chớ trêu:

 

Phân tích và đánh giá công ty mục tiêu trong ngành 

Hầu hết trong những bài quảng cáo tuyển dụng, hoặc phỏng vấn các công ty thường nói rằng công ty họ là công ty phát triển, có nhiều tiềm năng nếu bạn không có khả năng phân tích tình hình bạn sẽ có thể bị đánh lừa. Làm sao để xác định công ty đó có thực sự phát triển như lời họ nói?

Rất đơn giản, hãy chú ý 2 điểm:

Đầu tiên, phân tích phần nào lợi nhuận trong chuỗi ngành của doanh nghiệp? 

Tìm hiểu để phân tích ngành công nghiệp bạn sắp nhập. Lợi nhuận ở đâu? Phần lớn lợi nhuận kiếm được từ thượng nguồn hoặc đầu cuối hạ nguồn

Thứ hai, hãy nhìn vào xếp hạng của công ty trong ngành.

Việc tìm hiểu thứ hạng rất quan trọng, bạn biết được tình hình, mức phát triển của công ty để đầu quân. Bạn mới có thể kì vọng vào lương cao và chế độ đãi ngộ tốt. Ngược lại, bạn đầu quân và một công ty thua lỗ nhiều, cần đến sự trợ cấp của nhà nước và đang đứng trước nhiều nguy cơ phá sản. Thì đừng nghĩ đến việc lương cao và chế độ đãi ngộ tốt.

Tìm việc mới sau đại dịch nhất định phải tỉnh táo: Dễ dàng tin tưởng mức đãi ngộ cao mà không hiểu rõ con đường sắp đi chính là "tự mình nhảy xuống hố"

 

Hãy thận trọng với những công ty không có hoạt động kinh doanh cốt lõi hoặc hoạt động kinh doanh cốt lõi không thể tiếp tục phát triển.

Thực tế, điều quan trọng nhất là sự phát triển liên tục của hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty. Đối với một công ty nhỏ, vấn đề khủng khiếp nhất là nó không có hoạt động kinh doanh cốt lõi tiếp tục phát triển. Mô hình kinh doanh của nhiều công ty khởi nghiệp nhỏ chưa được xác minh và dòng tiền của công ty cũng bị hạn chế. Do đó, hoạt động kinh doanh của công ty có thể thay đổi liên tục và chiến lược của công ty có thể thay đổi liên tục.

 

Tìm hiểu rõ về cấp trên

Trước khi muốn làm việc lâu dài bạn nên hiểu rõ hơn về sếp của mình. Nếu bạn gặp đúng những ông chủ không tốt thì chắc chắn bạn không có động lực để làm việc chứ đừng nói đến việc phát triển bản thân. Tóm lại, hai kiểu sếp này nên tránh xa:

Một là người chỉ hứa hẹn, chứ không muốn nói chuyện về tiền

Những người sếp chỉ luôn hứa hẹn rằng bạn đến công ty sẽ cho bạn một vị trí tốt, cơ hội thăng tiến… đừng vội tin. Điều cơ bản nhất bạn cần biết khi làm việc là bạn cần có mức lương mong muốn. Không ai có thể dám chắc cho bạn rằng tất cả những điều sếp nói là sự thật, bạn chỉ có thể chắc chắn trên giấy tờ.

Hai là một người hẹp hòi và không muốn đào tạo mọi người

Đây là kiểu người luôn luôn thích ra lệnh, ích kỷ, áp đăt và yêu cầu khắt khe. Họ không muốn đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm hướng dẫn cấp dưới trong công việc. Nếu làm việc với kiểu người này chắc chắn tài năng ủa bạn sẽ bị thui chột, khó được phát triển.

 

Loại bỏ tư duy “ốc vít” 

Ở nơi làm việc chúng ta thường có suy nghĩ tránh rơi vào tình huống khó xử, bị sếp để ý. Hầu hết, mọi người nghĩ rằng họ chỉ giữ một vị trí không quan trọng giống như “ốc vít” nhỏ của một bộ phận, nên không dám lên tiếng đưa ra ý kiến hay phản bác. Không có khả năng chịu trách nhiệm hay mạnh mẽ làm việc. Điều này chính suy nghĩ này đã khiến họ không có tầm quan trọng với sếp, dễ trở thành đối tượng bị loại.

Có hai điểm giới hạn vượt qua suy nghĩ này đó là:

– Đừng chỉ biết vâng lời lãnh đạo mà hãy có kế hoạch công việc của riêng mình.

– Không ngừng phát triển sâu, rộng các kỹ năng làm việc của bản thân.

 

Nếu bạn thực sự có khả năng hãy nghĩ đến “nhảy việc”, nếu không chính là bạn đang “nhảy hố”

Một thực tế là đằng sau mỗi mức lương là những kỳ vọng công việc tương ứng. Nếu bạn không thể đáp ứng mong đợi này chắn chắn bạn sẽ bị loại. Bất kể cuối cùng bạn có quyết định nhảy hay không, trau dồi khả năng cạnh tranh cốt lõi của bạn luôn là điều quan trọng nhất.

Những người có năng lực cạnh tranh cao, dù ở đâu cũng có thể làm được việc lớn. Họ không sợ không tìm được việc, chỉ sợ chọn nhầm chỗ, không thể phát huy được khả năng của mình.

 

Chia sẻ từ HR Insider

Sự nghiệp tốt không thể bắt đầu bằng một công việc tồi. Do đó, khi tìm kiếm một công việc mới, bạn không chỉ nên quan tâm đến lương thưởng, phúc lợi mà còn phải ưu tiên cân nhắc về tương lai, về những ích lợi dài hạn mà công việc mới sẽ mang đến cho sự nghiệp của bạn. Vì sau tất cả, thứ chắc chắn nhất mà bạn có thể nắm giữ, thứ giúp bạn vượt xa hơn trên hành trình của mình, không phải là lương thưởng hay phúc lợi mà là kiến thức đã học được.

Và điều này cũng đúng kể cả khi đại dịch vừa qua đi. Thời điểm này, hẳn sẽ có rất nhiều bạn nóng lòng tìm công việc mới, để thay đổi và vực dậy kinh tế của bản thân. Nhưng bạn nên nhớ, dù có cấp bách đến đâu cùng đừng quên rằng mình còn có một hành trình dài hơn nữa để đi, đừng vì một phút “mờ mắt” mà khiến nó trở nên khó khăn hơn. Hãy tìm hiểu thật kĩ, dùng nhận định khách quan để đánh giá và hiểu rõ bản thân đang cần điều gì nhất vào thời điểm này và quyết định. Có thể, bạn đang cần một khoảng thu nhập ngay lúc này hơn và bạn chấp nhận rủi ro để bước chân vào môi trường mình không hoàn toàn tin tưởng. Nhưng kể cả trong tình thế xấu nhất, ít nhất bạn cũng đã có sự chuẩn bị tốt nhất từ bản thân. Chúc bạn thành công trên hành trình của mình nhé!

 

>>Xem thêm: Những cách giúp bạn mau chóng “làm quen” công việc mới

— HR Insider/Theo CafeF —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Tôi có nên bỏ việc khi nhiều người đang thất nghiệp?

Thời điểm Covid tăng cao khiến nhiều người lo lắng sẽ thất nghiệp, vì vậy họ suy nghĩ rằng có nên chuyển việc hay nghỉ...

Bỏ việc sau Tết

Năm ngoái, Ngân Hà từng tính đến chuyện nhảy việc vài lần. Nhưng phải đến hết kỳ nghỉ Tết năm nay, cô mới đủ quyết...

Xin nghỉ việc nếu chưa được chấp nhận thì nên làm gì?

Việc xin nghỉ việc vào thời điểm nào sẽ tùy thuộc vào nguyện vọng và hoàn cảnh của người lao động. Tuy nhiên, không phải...

Lưu ý những điều sau để không bị thiệt khi xin nghỉ việc

Lưu ý những điều sau để không bị thiệt khi xin nghỉ việc

Bị giam lương, mất chế độ trợ cấp hay chịu sự ghét bỏ từ đồng nghiệp xung quanh chỉ vì không khéo léo trong cách...

Những điều bạn cần biết trước khi xin nghỉ việc

Những điều bạn cần biết trước khi xin nghỉ việc

Nghỉ việc như một quyết định chuyển mình trong sự nghiệp của mỗi người. Có người rời đi nhưng vẫn khiến người ở lại nuối...

Bài Viết Liên Quan

Tôi có nên bỏ việc khi nhiều người đang thất nghiệp?

Thời điểm Covid tăng cao khiến nhiều người lo lắng sẽ thất nghiệp, vì vậy...

Bỏ việc sau Tết

Năm ngoái, Ngân Hà từng tính đến chuyện nhảy việc vài lần. Nhưng phải đến...

Xin nghỉ việc nếu chưa được chấp nhận thì nên làm gì?

Việc xin nghỉ việc vào thời điểm nào sẽ tùy thuộc vào nguyện vọng và...

Lưu ý những điều sau để không bị thiệt khi xin nghỉ việc

Lưu ý những điều sau để không bị thiệt khi xin nghỉ việc

Bị giam lương, mất chế độ trợ cấp hay chịu sự ghét bỏ từ đồng...

Những điều bạn cần biết trước khi xin nghỉ việc

Những điều bạn cần biết trước khi xin nghỉ việc

Nghỉ việc như một quyết định chuyển mình trong sự nghiệp của mỗi người. Có...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.