adsads
Untitled design
Lượt Xem 4 K

Tôi có một người đồng nghiệp, bình thường anh ấy rất cố gắng, chăm chỉ, có việc gì cũng xung phong đi làm, thường xuyên làm thêm giờ, nhưng tất cả các việc anh ấy làm kết quả đều không khả quan, luôn có một vài lỗi nhỏ, cuối cùng anh ấy bị sa thải.

Bạn có thể “giả vờ cố gắng” nhưng chắc chắn kết quả sẽ không “giả vờ” cùng với bạn.

Việc gì cũng xung phong đi làm, thậm chí là những việc nằm ngoài khả năng, dẫn đến bỏ bê công việc của chính mình; chậm chạp, hiệu suất làm việc thấp, liên tục mắc lỗi, không thể không làm thêm giờ, đây chính là biểu hiện điển hình của “giả vờ cố gắng”.

Họ còn ngây thơ cho rằng như vậy có thể ghi được ấn tượng tốt trong lòng mọi người và tự hài lòng với bản thân mình, tự thôi miên rằng bản thân đã làm rất tốt, họ khiến cho bản thân nhìn như rất nỗ lực nhưng thực chất tất cả chỉ là “giả vờ cố gắng”.

Bạn đến để làm việc, đến để nâng cao trình độ chuyên môn, đến để trau dồi kinh nghiệm, chứ không phải đến làm chân sai vặt. Chăm chỉ và cố gắng là khái niệm khác nhau, bạn không thể dùng sự chăm chỉ làm việc bên ngoài để che lấp đi sự lười biếng tư duy bên trong, đừng để cho cố gắng của bản thân trở thành vô ích.

Cố gắng chân chính là cố gắng có chất lượng, là có thể ung dung ra về khi tan làm để theo đuổi sở thích cá nhân, không để công việc xen vào, chiếm mất thời gian dành cho cuộc sống, chứ không phải là dồn hết sức lực, tinh thần, thời gian để làm việc mà cuối cùng chẳng thu được kết quả gì ngoài “ảo giác hài lòng”.

Giả vờ cố gắng thậm chí còn đáng sợ hơn cả không cố gắng, vậy làm thể nào để bản thân không bị rơi vào tình trạng “giả vờ cố gắng”, dẫn đến bản thân bị sa thải.

Làm việc cố gắng nhưng vẫn bị sa thải, tôi bẽ bàng nhận ra: Trong công việc, thứ không có giá trị nhất chính là cố gắng!

Nâng cao hiệu suất làm việc

Trong xã hội 4.0 hiện nay, thời gian là vàng, hiệu suất công việc cao chính là bùa hộ mệnh bình an.

Hình thành thói quen lập kế hoạch làm việc, ghi tất cả các việc cần làm trong ngày ra, sau đó sắp xếp các việc theo mức độ quan trọng, không quan trọng, gấp và không gấp. Theo đó ưu tiên làm việc quan trọng và gấp trước rồi mới làm các việc khác, đồng thời sắp xếp các việc có tính chất tương tự với nhau để thuận lợi cho việc tư duy tổng hợp. Khi làm việc phải tuyệt đối tập trung tinh thần, cân thận, tỉ mỉ, như vậy hiệu suất làm việc mới cao.

Khi bị phân tâm không thể tập trung làm việc hãy nghỉ ngơi nhẹ nhàng một lúc, có thể đứng dậy đi lại một vòng, uống cà phê, nghe nhạc, hoặc nhìn ra xa để thả lỏng mắt. Nghỉ ngơi ngắn rất có ích cho việc tập trung tinh thần từ đó nâng cao hiệu suất làm việc.

Phân mục tiêu lớn thành các mục tiêu nhỏ

Mục tiêu quá xa, khiến cho người ta sinh ra tâm lý e ngại, không dám tiến hành, tất nhiên sẽ không thể hoàn thành.

Nhiều mục tiêu nhỏ tạo thành mục tiêu lớn, hoàn thành từng mục tiêu nhỏ cũng đồng nghĩa với việc khoảng cách đến mục tiêu lớn ngắn lại.

Phân mục tiêu lớn thành các mục tiêu nhỏ, xây dựng quy trình làm việc đơn giản, tập trung hoàn thành từng mục tiêu một.

Mục tiêu nhỏ được hoàn thành không chỉ giúp cho bạn tiến gần hơn đến mục tiêu lớn mà còn có tác dụng cổ vũ tinh thần, giúp cho bạn có cảm giác thành tựu, tràn đầy động lực, niềm tin để kiên trì hoàn thành các mục tiêu nhỏ khác và cuối cùng là hoàn thành mục tiêu lớn.

Quản lý thời gian hiệu quả

Làm việc cố gắng nhưng vẫn bị sa thải, tôi bẽ bàng nhận ra: Trong công việc, thứ không có giá trị nhất chính là cố gắng!

Xác định mục tiêu, sau đó lên kế hoạch và cuối cùng là nghiêm túc làm theo kế hoạch được đề ra, hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian quy định. Tuy nhiên cũng cần linh hoạt, khi cần thiết có thể thay đổi, không nên quá cứng nhắc, và tuyệt đối nói không với chậm chạp, do dự, và cao su thời gian.

Phân bố thời gian hợp lý, giờ nào việc ấy, ưu tiên làm việc quan trọng trước đồng thời phải biết kết hợp giữa làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày.

Cuối cùng, tuyệt đối nói không với “giả vờ cố gắng”, vì chính bạn là người tự đẩy bản thân mình đối mặt với việc bị sa thải.

Chia sẻ từ HR Insider

Đừng “giả vờ cố gắng” vì điều đó sẽ góp phần làm giảm kết quả công việc của bạn và khiến bạn dần “mất điểm” trong mắt sếp cũng như đồng nghiệp. “Giả vờ cố gắng” thực sự còn khó hơn cả việc bạn không cố gắng, kết quả sau cùng của việc giả vờ đó là hiệu suất công việc của bạn sa sút, ảnh hưởng đến kết quả chung và đặc biệt là bạn đánh mất quãng thời gian quý báu của chính mình. Bạn đã bao giờ đặt câu hỏi cho bao thân rằng mình đã cố gắng và nỗ lực rất nhiều nhưng kết quả bạn nhận lại dường như bằng con số không chưa? Vấn đề ở đây là nằm ngay chính bản thân bạn, bạn đã đặt sự cố gắng ở đúng chỗ chưa, bạn đã thực sự chú tâm vào công việc của mình chưa. Bạn không cần phải làm hài lòng mọi người bằng cách năng nổ “ôm đồm” tất cả mọi việc không liên quan đến phần việc mình. Cố gắng có nhiều cách để khiến người khác công nhận, hãy thể hiện sự cố gắng của mình qua kết quả của từng dự án, từng công việc khi ấy sự cố gắng của bạn sẽ được đánh giá cao. Hơn thế nữa, thời gian là vô giá, một khi nó đã đi qua thì không thể nào lấy lại được. Vì thế, hãy biến tám tiếng nơi công sở trở nên ý nghĩa hơn bằng cách tạo cho mình những thói quen hữu ích như lập kế hoạch làm việc, phân chia phần việc thật hợp lý và quản quản lý thời gian hiệu quả. Từ những thói quen nhỏ đó đã giúp bạn nâng cao được hiệu suất công việc cũng như giá trị bản thân mà bạn không cần phải mất thời gian vào việc “giả vờ cố gắng” và chiều lòng mọi người.

 

— HR Insider/ Theo Cafef
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers