Lượt Xem 457

Cách giao tiếp

Khả năng giao tiếp chính là nói lên phong thái làm việc của họ. Kỹ năng giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Sự thành công của một nhân viên không chỉ phụ thuộc vào tính chuyên nghiệp và khả năng làm việc mà còn là các mối quan hệ cá nhân hay thậm chí là kỹ năng giao tiếp của họ. 

Một ứng viên có bề dày về kinh nghiệm làm việc cũng là một lợi thế để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nhưng nếu ứng viên không có kỹ năng giao tiếp tốt thì cơ hội tuyển dụng thành công cũng không cao. Và, kỹ năng phỏng vấn cũng chính là điều mà các nhà tuyển dụng nên quan tâm trong quá trình phỏng vấn để tìm ra được ứng viên tiềm năng và có khả năng giao tiếp chuyên nghiệp.

Một ứng viên tốt là người có thể trả lời nhanh và súc tích trong quá trình phỏng vấn, điều này giúp mọi thứ suôn sẻ hơn. Ngược lại, ứng viên không có kỹ năng giao tiếp thì họ sẽ không có nhiều khả năng đảm nhận được công việc tuyển dụng. Đồng thời, việc ứng viên nhanh chóng trả lời cũng cho thấy được sự quan tâm của họ đến công ty và vị trí công việc ứng tuyển.

Thái độ tham gia phỏng vấn

Nếu ứng viên là một người chuyên nghiệp thì họ luôn coi trọng giờ giấc, trang phục và những ấn tượng đầu tiên trong buổi phỏng vấn. Thậm chí, họ còn tìm hiểu sâu về thông tin của công ty cụ thể hơn là chỉ đọc những gì HR chỉ cho ứng viên. Điều này thể hiện được sự chuyên nghiệp và thận trọng công việc.

Bất cứ một doanh nghiệp nào đều muốn tuyển người tài, cống hiến hết mình vì mục tiêu chung của công ty. Doanh nghiệp có thể tìm thấy điều này ở trên ứng viên nếu họ có tinh thần cầu thị, đam mê với công việc và mong muốn làm việc cho công ty. 

Cách xử lý tình huống linh hoạt

Ngoài sử dụng những bộ câu hỏi về kỹ năng chuyên môn, các bộ câu hỏi mở là điều mà các nhà tuyển cần. Các nhà tuyển dụng có thể dùng những tình huống hoặc những câu hỏi khó để kiểm tra khả năng xử lý tình huống của họ. Nếu ứng viên tỏ ra bình tĩnh và thể hiện được lập trường của mình khi trả lời thì chứng tỏ họ là những người có khả năng quyết đoán trong công việc. Vậy nên, đừng chần chừ mà hãy tuyển dụng họ ngay.

Những câu hỏi tình huống là yếu tố các nhà tuyển dụng có quyết định tuyển nhân viên đó hay không. Tuy nhiên, đối với những công việc đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mẩn, nhà tuyển dụng cần chú ý việc đưa ra quyết định tuyển dụng. Tùy vào yêu cầu của mỗi công việc mà nhà tuyển dụng nên có sự lựa chọn chính xác.

Tập trung vào mục tiêu

Nhà tuyển dụng có thể đặt câu hỏi để kiểm tra mức độ tập trung vào mục tiêu của ứng viên. Một ứng viên có sự tập trung cao độ thì họ dễ dàng đạt được mục tiêu của mình đề ra. Còn những người đứng núi này trông núi nọ, luôn thấy những cơ hội ở những chỗ khác và không thể tập trung vào làm việc cụ thể, thì họ sẽ không bao giờ thành công. 

Việc tập trung vào kết quả mà mình muốn đạt được và có kế hoạch hành động hợp lý, chắc chắn bạn sẽ đạt được điều mà mình mong muốn. Nhà tuyển dụng nên chú ý tới các ứng viên có mức độ tập trung cao, những người có mục tiêu rõ ràng và có kế hoạch. Họ chính là những nhân tố không thể thiếu cho doanh nghiệp.

Tự tin 

Ứng viên thể hiện thái độ tự tin không phải là điều xấu, nhưng miễn là nó không biến thành sự tự phụ. Đối với ứng viên tự tin, họ nhận thức được điểm mạnh của mình và họ cũng thừa nhận điểm yếu của bản thân và sẵn sàng nhận sai khi làm chưa tốt. Ứng viên tiềm năng là người biết được điểm yếu của mình và tự tin mỗi khi nhận được góp ý hay phê bình. 

Tự tin chính là yếu tố quan trọng để quyết định việc hợp tác thuận lợi giữa các thành viên trong tổ chức. Để tìm hiểu rõ về tính cách này của ứng viên, nhà tuyển dụng có thể hỏi về những điểm yếu của họ. Một ứng viên tự tin là người có thể trả lời chính xác điểm yếu của mình mà không ngần ngại và giải thích cách mà họ đối mặt với chúng. Và ngược lại, ứng viên kiêu ngạo sẽ gặp khó khăn trong phần này.

Biết cách đặt câu hỏi đúng

Ứng viên cầu tiến là người ham học hỏi và sẵn sàng đón nhận những cơ hội mới. Điều này được thể hiện qua việc họ đặt câu hỏi. Ứng viên tài năng là người không ngần ngại đặt câu hỏi này trong các cuộc họp, cuộc trò chuyện. Chuyện ứng viên sẵn sàng học hỏi sẽ giúp ứng viên học các kỹ năng mới nhanh chóng, họ sẽ nhanh chóng hiểu được vấn đề và thích nghi nhanh trong môi trường. 

Hơn thế, việc đặt câu hỏi mang tính xây dựng sẽ giúp ứng viên đặt đánh giá cao trong mắt nhà tuyển dụng. Điều này giúp ứng viên được đánh giá cao trong mắt khách hàng khi họ cùng nghĩ vấn đề và giải pháp cần giải quyết. Vậy nên, trong buổi phỏng vấn, ứng viên tốt sẽ đặt các câu hỏi về công ty, khách hàng, trách nhiệm và sứ mệnh của công ty trong tương lai.

Trên đây, là những dấu hiệu nhận biết nhân viên nhân tài trong buổi phỏng, các nhà tuyển dụng có thể tham khảo các dấu hiệu này để tuyển nhân tài về cho doanh nghiệp. Tất nhiên, nhà tuyển dụng cũng có thể kiểm tra lại bản thân có bao nhiêu dấu hiệu nhé.

Xem thêm: Tìm người phù hợp văn hóa công ty, tưởng dễ mà khó

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Nghịch lý: Ứng viên không tìm được việc, HR không tuyển được người

Tuyển dụng là một quá trình tốn thời gian và chi phí. Nếu như doanh nghiệp không có quy trình tuyển dụng hợp lý thì...

Làm thế nào khi mục tiêu của nhân viên khác với mục tiêu chung?

Mục đích các doanh nghiệp xây dựng mục tiêu là để thúc đẩy doanh nghiệp của bạn tiến lên về phía trước. Mục tiêu càng...

Muốn nhân viên yêu công việc, sếp nên là người truyền cảm hứng

Sếp là một trong những nhân tố quan trọng, quyết định sự phát triển của doanh nghiệp. Nếu như bạn thấy nhân viên của mình...

Đồng hành cùng nhân viên xây dựng mục tiêu

Việc xây dựng mục tiêu giúp tạo ra nguồn động lực, đồng thời, giúp nhân viên dễ dàng định hướng và lập kế hoạch đạt...

Lợi ích khi doanh nghiệp triển khai quy trình onboarding

Quá trình tuyển dụng là một giai đoạn dài và khó khăn không chỉ với doanh nghiệp mà còn với cả nhân viên mới. Quy...

Bài Viết Liên Quan

Nghịch lý: Ứng viên không tìm được việc, HR không tuyển được người

Tuyển dụng là một quá trình tốn thời gian và chi phí. Nếu như doanh...

Làm thế nào khi mục tiêu của nhân viên khác với mục tiêu chung?

Mục đích các doanh nghiệp xây dựng mục tiêu là để thúc đẩy doanh nghiệp...

Muốn nhân viên yêu công việc, sếp nên là người truyền cảm hứng

Sếp là một trong những nhân tố quan trọng, quyết định sự phát triển của...

Đồng hành cùng nhân viên xây dựng mục tiêu

Việc xây dựng mục tiêu giúp tạo ra nguồn động lực, đồng thời, giúp nhân...

Lợi ích khi doanh nghiệp triển khai quy trình onboarding

Quá trình tuyển dụng là một giai đoạn dài và khó khăn không chỉ với...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.