adsads
khóa học kỹ năng mềm
Lượt Xem 442

Bên cạnh các kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm cũng là yếu tố quan trọng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và giúp ích cho bạn rất nhiều trên con đường thăng tiến sự nghiệp. Tuy nhiên, để trau dồi và phát huy các kỹ năng của bản thân là điều không hề dễ dàng. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi gửi đến bạn đọc các khóa học kỹ năng mềm với hy vọng giúp bạn phát huy được hết các thế mạnh vốn có của mình trong công việc.

1. Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là các kỹ năng phi kỹ thuật có liên quan đến cách bạn làm việc và giải quyết các tình huống, vấn đề trong cuộc sống. Kỹ năng mềm rất quan trọng được nhà tuyển dụng đánh giá cao ở ứng viên.

Theo nhà tuyển dụng, ứng viên có kỹ năng mềm tốt sẽ biết cách quản lý và xử lý công việc tốt hơn. Đồng thời, họ có thể dễ dàng thích nghi và cực kỳ linh hoạt khi chuyển đổi và có thể được sử dụng trong mọi vị trí, công việc khác liên quan.

2. Các kĩ năng phần mềm cần thiết cho công việc

Có vô số các kỹ năng mềm cơ bản mà ai cũng nên biết! Tuy nhiên, trước khi bước vào một môi trường làm việc chuyên nghiệp, bạn nên chắc chắn rằng ít nhất mình cũng đã được trang bị những kỹ năng cần thiết dưới đây.

Kỹ năng giao tiếp

Đây có lẽ là kỹ năng quan trọng hàng đầu, đặc biệt là trong thời đại hội nhập hiện nay. Khi thông điệp của bạn được truyền đạt một cách thuyết phục và khéo léo, các vấn đề mà bạn gặp phải trong học tập, công việc và kể cả trong cuộc sống sẽ được giải quyết một cách hiệu quả hơn.

Kỹ năng viết

Dù có học vấn cao nhưng nếu kỹ năng viết không có, cơ hội ứng tuyển thành công của bạn sẽ bị giảm đi rất nhiều. Trong CV xin việc, nếu có nhiều lỗi chính tả, ngữ pháp và câu từ thì ứng viên sẽ bị nhà tuyển dụng đánh giá thấp. Với một số nhà tuyển dụng khó tính, họ còn cho rằng ứng viên không thật sự nghiêm túc và không tôn trọng họ.

Trong công việc, trong email hay hợp đồng gửi đến khách hàng, kỹ năng viết lách càng tốt thì bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt với khách hàng, sếp và cả đồng nghiệp.

Giải quyết vấn đề và sáng tạo

Hãy học cách tư duy và duy trì sự mới mẻ trong suy nghĩ, phá bỏ những nguyên tắc cổ hủ và thử những trải nghiệm khác nhau trong cuộc sống. Ngoài ra, hãy tự trang bị kiến thức cho chính mình để có đủ tự tin đưa ra những ý tưởng sáng tạo, đủ can đảm để dấn thân và đủ khả năng để chấp nhận đương đầu với mọi rủi ro.

Gây ảnh hưởng và thuyết phục

Lòng tự trọng, đồng cảm và niềm tin là 3 phẩm chất quan trọng, ảnh hưởng đến khả năng gây ảnh hưởng và thuyết phục của chúng ta. Do đó, bạn cần rèn luyện nó qua các khóa học kỹ năng mềm, tầm ảnh hưởng và khả năng thuyết phục trong tầm tay sẽ giúp bạn đạt được thành công trong công việc.

Quản lý thời gian

Biết quản lý thời gian sẽ không chỉ giúp xử lý các công việc một cách hiệu quả mà còn rèn luyện lối sống nề nếp, kỷ luật và lành mạnh hơn.

Việc cần làm ở đây, chính là tập liệt kê ra những công việc cần thiết, từ đó ưu tiên xem đâu là việc quan trọng, từ bỏ thói quen xấu, tự lập deadline và mục tiêu cho bản thân… Tất cả những thói quen này nghe chừng có vẻ đơn giản, thế nhưng đều đòi hỏi các bạn trẻ phải thật sự nghiêm khắc với bản thân mình để rèn luyện nhằm quản lý được thời gian.

Kỹ năng thuyết trình, nói trước đám đông

Người ta nói rằng “hành động quan trọng hơn lời nói”, nhưng lời nói lại có khả năng truyền tải thông điệp tốt hơn đến với nhiều người. Vì thế, kỹ năng thuyết trình, nói trước đám đông là rất quan trọng. Đặc biệt là trong xã hội hiện nay, kỹ năng thuyết trình được vận dụng ở khắp mọi nơi. Kỹ năng nói trước đám đông thể hiện ở chỗ: khi bạn lên trả lời câu hỏi khi còn đi học, trình bày báo cáo với cấp trên và khách hàng, phát biểu trong buổi họp,…

Vì thế, bạn cần rèn luyện cho mình kỹ năng này bằng cách tham gia các khóa học kỹ năng mềm hoặc tự rèn luyện. Bạn cần biết mình nói cái gì? bạn muốn truyền đạt thông tin gì đến người nghe. Sau đó, vận dụng kỹ năng viết để liệt kê thành các ý chính và soạn thành bài thuyết trình đúng ý chính, đúng trọng tâm.

Kỹ năng đàm phán

Trong thời gian gần đây, trên truyền thông và mạng xã hội đang thịnh hành cụm từ “nghệ thuật của thương vụ”. Chính cụm từ này đã phần nào nêu lên tầm quan trọng của kỹ năng đàm phán vững chắc. Quá trình đàm phán được diễn ra sau khi có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, theo một định dạng có thể dự đoán trước và dựa trên sự thấu hiểu, đồng cảm và giao tiếp cẩn thận. Trên hết, đàm phán thành công dựa trên sự thỏa hiệp.

Trong công việc, bạn sẽ phải đàm phán với khách hàng, đồng nghiệp và cả sếp. Vì thế, có kỹ năng đàm phán tốt sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong trao đổi công việc và “đòi hỏi” các quyền lợi của bản thân.

Kỹ năng ra quyết định

Kỹ năng ra quyết định đóng vai trò quan trọng, là chìa khóa dẫn đến sự thành công hoặc thất bại của một vấn đề. Nếu thiếu kỹ năng này, trong công việc mọi thứ sẽ trở nên khó khăn. Trong nhiều trường hợp, do không ra quyết định đúng lúc đã làm bạn vụt mất những cơ hội phát triển trong sự nghiệp.

Kỹ năng ra quyết định là một trong số những kỹ năng quan trọng cần có ở các nhà lãnh đạo. Nhờ những quyết định sáng suốt, dứt khoát, tự tin và không sợ hãi, họ đã dẫn dắt công ty, doanh nghiệp đi lên đỉnh thành công.

Đưa ra và nhận phản hồi

Cho và nhận phản hồi cũng là kỹ năng bạn cần rèn luyện trong công việc và cuộc sống. Không phải vấn đề nào cũng nên đưa ra phản hồi, góp ý. Trong công việc, việc đưa ra các phản hồi  đúng đắn, kịp thời có thể đem đến hiệu suất vượt trội. Thông qua đánh giá, góp ý, bản thân bạn hoặc đồng nghiệp có thể xác định được các điểm chưa tốt và cố gắng để khắc phục.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi đưa ra những phản hồi. Bởi những lời chỉ trích hoặc góp ý mang tính tiêu cực sẽ khiến người nhận trở nên căng thẳng và bất ổn. Điều này có thể tác động đến các nỗ lực trong tương lai của họ.

Quản lý xung đột

Trong quá trình làm việc, bạn có thể gặp phải xung đột với sếp, với đồng nghiệp và với cả khách hàng. Xung đột trong một mối quan hệ là điều không thể tránh khỏi. Vì thế bạn nên học cách giải quyết chúng một cách khéo léo, ôn hòa. 

3. Tham khảo 7 khóa học kỹ năng mềm tốt nhất

Khóa học kỹ năng mềm – PACE

Khóa học này được tổ chức bởi PACE Institute of Management, một trường đại học ở Ấn Độ. PACE nổi tiếng với hệ thống đối tác toàn cầu toàn diện tập trung giúp học viên phát triển các kỹ năng mềm như: giao tiếp, lãnh đạo, quản lý thời gian và giải quyết vấn đề. 

Nội dung khóa học bao gồm các chủ đề như: tự tin giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, quản lý xung đột, tư duy phản biện, kỹ năng lãnh đạo và tư duy sáng tạo. Khóa học kỹ năng mềm – PACE có thời lượng 10 giờ và được cung cấp trên nền tảng trực tuyến.

Humanities & Soft Skills – edX

Khóa học Humanities & Soft Skills – edX được tổ chức bởi trường đại học Berkeley, Mỹ. Khóa học này giúp học viên phát triển các kỹ năng mềm như tư duy phản biện, giao tiếp hiệu quả và giải quyết xung đột. Nội dung khóa học bao gồm các chủ đề như: lý thuyết giao tiếp, kỹ năng nghe và nói, kỹ năng viết và tư duy logic,… được giảng dạy trong 6 tuần và được cung cấp trực tuyến miễn phí.

Developing Interpersonal Skills – IBM

Khóa học Developing Interpersonal Skills – IBM được tổ chức bởi IBM, một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Khóa học này giúp học viên phát triển các kỹ năng mềm như: giao tiếp hiệu quả, quản lý xung đột và xây dựng mối quan hệ. 

Với thời lượng 8 giờ học trực tuyến sẽ mang đến người học nhiều nội dung thú vị xoay quanh các chủ đề như: kỹ năng nghe, kỹ năng hỏi và trả lời câu hỏi, quản lý xung đột và xây dựng mối quan hệ tốt.

Soft Skills: The 11 Essential Career Soft Skills – Udemy

Soft Skills: The 11 Essential Career Soft Skills được cung cấp trên Udemy – một trang web giáo dục trực tuyến hàng đầu thế giới. Khóa học này giúp học viên phát triển 11 kỹ năng mềm quan trọng như: giao tiếp, lãnh đạo, quản lý thời gian và tư duy sáng tạo. 

Đây là một khóa học ngắn hạn cung cấp các nội dung về kỹ năng mềm như: giao tiếp hiệu quả, quản lý thời gian, tư duy sáng tạo, kỹ năng lãnh đạo và giải quyết vấn đề. Những kỹ năng này tưởng như thường tình nhưng mang lại hiệu quả cao trong sự nghiệp. Chỉ dành một đến hai giờ nghỉ trưa là bạn đã có thể hoàn thành khóa học. Còn chần chờ gì mà không nâng tầm bản thân ngay nào!

How to Develop Soft Skills for Sustainability – Future Learn

Khóa học How to Develop Soft Skills for Sustainability – Future Learn được tổ chức bởi trường đại học Curtin ở Úc. Khóa học kỹ năng mềm này giúp học viên phát triển các kỹ năng quan trọng để đạt được sự bền vững trong sự nghiệp, bao gồm: tư duy phản biện, quản lý xung đột và tư duy thiết thực. 

Với thời lượng học chỉ 2 tuần trên nền tảng trực tuyến nhưng bạn sẽ nhận được nhiều thứ hay ho từ các chủ đề như: tư duy thiết thực, quản lý xung đột, tư duy phản biện và kỹ năng lãnh đạo.

Khóa học kỹ năng mềm – Trường đào tạo kỹ năng quản lý SAM

Khóa học kỹ năng mềm đến từ Trường đào tạo kỹ năng quản lý SAM ở Việt Nam sẽ cung cấp các kỹ năng giúp nhân viên, nhà quản lý và giúp họ mạnh dạn khẳng định bản thân chốn công sở. 

Khóa học này giúp học viên phát triển các kỹ năng mềm như: giao tiếp, tư duy phản biện, quản lý thời gian, quản lý xung đột, soạn thảo văn bản, lập kế hoạch và kiểm soát công việc, thuyết trình mạnh mẽ.

People and Soft Skills for Professional and Personal Success – IBM

Khóa học People and Soft Skills for Professional and Personal Success cũng được tổ chức bởi IBM. Khóa học này giúp học viên phát triển các kỹ năng mềm quan trọng như: giao tiếp hiệu quả, thuyết trình có tác động, làm việc nhóm hiệu quả, xử lý tình huống, giải quyết vấn đề, lãnh đạo và quản lý thời gian để đạt được thành công trong sự nghiệp và cuộc sống cá nhân. 

Ngoài ra, thương hiệu tuyển dụng hàng đầu Việt Nam VietnamWorks đang triển khai đến 28 khóa học kỹ năng mềm trên trang VietnamWorks Learning. Trong đó có 22 khóa độc quyền bạn có thể tham khảo như: Kỹ Năng Phát Triển Động Lực Cho Bản Thân Và Đội Nhóm, Nâng Cao Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề Với Mô Hình IDEAS, Làm Sao Tìm Việc Hiệu Quả, Học Làm Lãnh Đạo,…

Trên đây là các khóa học kỹ năng mềm mà chúng tôi gợi ý, hy vọng sẽ phần nào giúp bạn chọn được khóa học phù hợp để cải thiện được các kỹ năng còn thiếu trong công việc.

Xem thêm: Top 15+ Kỹ năng công việc cần có giúp bạn tiến xa hơn với mọi vị trí

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers