adsads
tao cv bang may tinh
Lượt Xem 312

Chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết để giúp bạn tự tay thiết kế bản CV xin việc trên máy tính mang phong cách riêng, hoàn hảo và tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Cùng theo dõi ngay nhé!

1. Hướng dẫn làm CV xin việc trên máy tính bằng Word

Tạo CV xin việc trên máy tính bằng file word khá đơn giản, bạn có thể làm theo các bước sau đây:

Đầu tiên, bạn cần xác định bố cục của CV. Từng vị trí công việc ứng tuyển sẽ có nội dung CV khác nhau. Còn về bố cục, hầu hết các CV xin việc đều giống nhau. Bố cục cơ bản trong tất cả CV xin việc sẽ gồm có: Thông tin cá nhân, trình độ học vấn, bằng cấp, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng liên quan,…

Tiếp theo, bạn chọn thông tin quan trọng để đưa vào CV. Toàn bộ thông tin trước khi đưa vào CV cần được bạn chọn kỹ lưỡng. Hãy giữ lại những phần quan trọng nhất, thông tin có liên quan đến vị trí ứng tuyển. Còn thông tin không cần thiết thì không nên đưa vào CV để tránh nội dung lan man.

Cuối cùng là lựa chọn phông chữ. Bạn cần chọn khổ giấy thích hợp, nên chọn A4 với khung trình bày chuẩn. Đồng thời, phương pháp chia ô, dàn hàng ngang, kết hợp đều được áp dụng khi trình bày thông tin.

Sau khi căn chỉnh, chia ô thì bạn cần tiến hành lựa chọn font chữ. Thông thường, Arial nên chọn cỡ chữ 11, khoảng cách 1.2; phông Time New Roman sẽ có cỡ chữ 12, khoảng cách 1.3. Đây là hai font chữ được sử dụng nhiều nhất.

Nếu không có kinh nghiệm tự tạo CV, bạn hãy truy cập các website chuyên cung cấp CV online để dễ dàng tải mẫu CV ưng ý. Tại đó, bạn sẽ được hướng dẫn tạo và lưu CV chi tiết nhất. Tuy nhiên, bạn nên cố gắng tạo phong cách riêng chứ không nên copy máy móc.

2. Hướng dẫn làm CV xin việc trên máy tính bằng Powerpoint

Khi tạo CV xin việc bằng Powerpoint, bố cục của CV không có gì thay đổi so với trình bày trên Word cả. Với Powerpoint, bạn sẽ có được nhiều tính năng để tạo nên bản cv đẹp mắt, hoàn hảo và gây ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

Có 2 cách để bạn tạo khung bố cục, đó là: Trình bày nội dung theo dàn hàng ngang, chia làm 2 cột. Công cụ Powerpoint cũng giúp bạn dễ dàng tạo khung với cách chia bố cục, chèn thêm những icon thú vị cho CV để giúp CV thêm thu hút, chuyên nghiệp hơn.

Bạn cũng cần lưu ý, nếu chèn icon và khung trong powerpoint thì hãy đưa chúng vào CV một cách phù hợp. Đặc biệt, không nên quá lạm dụng, sử dụng quá nhiều bởi điều này gây rối mắt cho người đọc. Còn về lối trình bày CV trên Powerpoint, bạn trình bày tương tự trên bản word với Font chữ Arial cỡ chữ 11, Time Roman cỡ chữ 12,… như chúng tôi đã chia sẻ ở phía trên.

3. Hướng dẫn làm CV xin việc trên máy tính bằng Excel

Trên thực tế, Excel không phải ứng dụng tạo CV chuyên nghiệp. Tuy nhiên, vẫn có một số công việc yêu cầu CV phải được trình bày chặt chẽ thông số và bảng biểu rõ ràng. Lúc này, Excel chính là công cụ thích hợp nhất để bạn tạo CV và đáp ứng tốt yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng.

Để bắt đầu tạo CV trên Excel, bạn cần tổng hợp mọi thông tin quan trọng về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng nghề nghiệp,… Sau đó, tiến hành phân loại thông tin theo từng nhóm khác nhau với số liệu liên quan đi kèm. Tiếp tục, bạn chọn thông tin chi tiết để đưa vào mục vừa tạo. Trong bước điền thông tin cụ thể, bạn phải thực hiện song song gộp ô, nhóm, thay đổi kích thước, màu sắc,… để tạo tính đồng nhất, dễ nhìn cho CV. Cuối cùng, bạn thêm ảnh tại mục Pictures và lưu ý căn chỉnh để tạo sự hài hòa, đẹp mắt cho bản CV.

4. Nên bổ sung những nội dung gì vào CV?

Để có được bản CV hoàn hảo cần đến rất nhiều yếu tố. Dưới đây là những thông tin quan trọng nhất trong CV xin việc bất kỳ ngành nghề nào:

4.1 Thông tin cá nhân

Phần thông tin cá nhân bao gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại liên lạc, địa chỉ email,… Nếu trình bày đủ những thông tin này trong phần thông tin cá nhân trong CV, nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt rõ thông tin và dễ dàng liên hệ với bạn.

Đối với địa chỉ email, bạn nên sử dụng tên nghiêm túc, được dùng thường xuyên cho công việc, học tập. Tuyệt đối không nên dùng những địa chỉ email không có tên rõ ràng hay tên quá trẻ con bởi điều này thể hiện bạn là người không chuyên nghiệp, không nghiêm túc.

Còn với mục ảnh, bạn cần lựa chọn ảnh chân dung sáng sủa, phù hợp, rõ khuôn mặt và không chỉnh sửa quá nhiều khiến bức ảnh khác đi nhiều so với thực tế.

4.2 Trình độ học vấn, quá trình đào tạo

Trong phần này, bạn tóm lược quá trình học tập, thành tích nổi bật đã đạt được trong quá trình bạn theo học những cấp bậc gần nhất. Nội dung bao gồm: Thời gian vào nhập học, thời gian tốt nghiệp, tên trường đào tạo, tên chuyên ngành, tên khóa học và chứng chỉ đã tham gia,…

Bạn cần đảm bảo tính chính xác của thông tin về trình độ học vấn trong CV. Hãy nên nêu ra những dự án từng thực hiện, những nghiên cứu từng làm hay một số khóa học về nâng cao chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ,…

Lưu ý, bạn không nên liệt kê quá trình học tập ở cấp 1, cấp 2 bởi các thông tin này không cần thiết và khiến cho CV xin việc của bạn trở nên rườm rà, dài dòng, không trọng tâm. Các nhà tuyển dụng luôn chú trọng đến cấp bậc đào tạo cao nhất của ứng viên. Do đó, hãy nắm bắt điều này để ghi điểm hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

4.3 Kinh nghiệm làm việc, kỹ năng

Hãy trình bày thông tin kinh nghiệm làm việc ngắn gọn, súc tích. Trong đó, bạn cần trình bày đầy đủ các thông tin: Tên đơn vị từng làm, vị trí công việc từng đảm nhận, mô tả qua nhiệm vụ chính trách nhiệm. Đặc biệt, đừng quên nêu bật các thành tích  mà bạn đã đạt được trong thời gian làm việc đó.

Với phần kinh nghiệm làm việc, bạn cần liệt kê theo từng thứ tự thời gian logic theo thời gian xa đến gần nhất. Nếu được, bạn nên đưa ra con số cụ thể để chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là ứng viên có năng lực.

Trong mục này, bạn không nên nêu ra công việc chỉ gắn bó trong thời gian quá ngắn bởi điều này khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người hay nhảy việc, không gắn bó, không có tính kiên trì. Họ sẽ đặt vấn đề liệu bạn có gắn bó lâu dài với công việc đang ứng tuyển hay không và điều đó có thể khiến bạn bị loại ngay từ vòng này.

Thông thường, các nhà tuyển dụng rất quan tâm đến phần kỹ năng để xem xét và cân nhắc kỹ trước khi quyết định nhận bạn vào làm việc. Các kỹ năng là thông tin giúp nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đủ khả năng và hoàn toàn phù hợp với vị trí công việc mà họ đang cần.

Chính vì thế, tùy vào công việc đang ứng tuyển mà bạn có thể nêu rõ một số kỹ năng liên quan nhất. Đó có thể là kỹ năng giao tiếp tốt, giải quyết vấn đề hiệu quả, khả năng tổ chức và sắp xếp công việc, quản lý thời gian, thích ứng nhanh,… Cách tốt nhất là bạn hãy tìm kiếm công việc đó cần nhất những kỹ năng nào rồi đề cập kỹ năng đó. Tuy nhiên, đừng quá “đánh bóng” bản thân mà bạn cần phải nhìn nhận đúng khả năng của mình.

4.4 Mục tiêu trong công việc

Mục tiêu công việc là phần bạn nên chú trọng bởi hầu hết các nhà tuyển dụng đều quan tâm. Bạn hãy nêu ra định hướng tương lai, mong muốn của bản thân đối với con đường sự nghiệp của bản thân và khi được làm việc tại công ty. Các HR luôn đánh giá cao ứng viên có định hướng nghề nghiệp rõ ràng và biết lên kế hoạch cho công việc.

Khi trình bày mục tiêu công việc trong CV, bạn hãy đề cập đến vị trí đang ứng tuyển và nói rõ mong muốn phấn đấu lên vị trí cao hơn. Hãy chia thành mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dài hạn để HR dễ dàng nắm bắt kỳ vọng của bạn.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, mục tiêu công việc phải hướng đến mục tiêu chung và lợi ích mà công ty hướng đến.

Tuyệt đối không nên viết mục tiêu công việc chung chung như: muốn được làm việc trong một môi trường năng động, học hỏi được thêm kiến thức, kinh nghiệm, rèn luyện được nhiều kỹ năng,… Và bạn càng không nên đi sao chép các mục tiêu của người khác ở trên mạng. Đây là điểm trừ lớn trong CV và có thể khiến bạn mất điểm lớn.

5. Một số điều cần lưu ý khi làm CV trên máy tính

Sở hữu bản CV chuyên nghiệp và hoàn hảo sẽ giúp thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng ngay từ bước đầu. Do đó, bạn cần nắm vững một số lưu ý dưới đây để bước đầu thành công:

  • Chọn ứng dụng thiết kế CV thích hợp. Bạn nên lựa chọn phần mềm đã thành thạo để không mất quá nhiều thời gian tạo CV và tránh gặp những lỗi không mong muốn.
  • Nên tìm kiếm và tham khảo những mẫu CV hoàn hảo, ấn tượng được tạo sẵn trên những phần mềm trước khi bắt đầu thực hiện. Bạn chỉ nên tham khảo chứ không được sao chép toàn bộ mẫu thiết kế để tránh trùng lặp với ứng viên khác.
  • Chọn thông tin quan trọng nhất để đưa vào CV.
  • Căn chỉnh ngang dọc, căn hình ảnh khoa học, đẹp mắt để tránh gây cảm giác rối cho nhà tuyển dụng.
  • Nên sử dụng cỡ chữ 11, 12 của phông phổ biến như Arial, Time New Roman,… Bạn nên chế phông có quá nhiều định dạng khác nhau để gây cảm giác không đồng nhất trong CV.
  • Dùng thêm hiệu ứng màu sắc, hình ảnh để CV trở nên nổi bật hơn so với ứng viên khác. Tuy nhiên, tuyệt đối không lạm dụng quá nhiều bởi chúng sẽ gây khó chịu cho người xem.

Mỗi ứng dụng sẽ có ưu, nhược điểm riêng nên bạn hãy lưu ý khi lựa chọn và sử dụng. Bạn cũng có thể tạo CV ngay tại WowCV của VietnamWorks.com. Tại đây, có vô số theo từng ngành nghề rất ấn tượng, độc đáo để bạn tham khảo. Bạn hoàn toàn được tạo CV miễn phí, bật tìm kiếm việc làm online hay tải về dưới dạng file PDF để sử dụng cho các mục đích khác khi cần ngay tại WowCV.

Hy vọng những chia sẻ về cách làm cv xin việc trên máy tính thực sự hữu ích với bạn. Cảm ơn quý độc giả đã dành thời gian theo dõi bài viết!

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Nâng tầm CV của bạn với WoWCV - Phiên bản Beta 2.0 mới nhất từ VietnamWorks

Tính năng WowCV của VietnamWorks đã được cải tiến chất lượng và hữu ích hơn trước với phiên bản Beta 2.0. Tìm hiểu chi tiết...

Bạn có phù hợp với vị trí này - Hãy để VietnamWorks phân tích mức độ phù hợp công việc mới của bạn

Khi ứng tuyển vào một vị trí nhưng lại chưa rõ đâu là những yêu cầu về kỹ năng, kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng...

Cảnh báo các trường hợp tiếp cận, lừa đảo ứng viên thông qua hoạt động tuyển dụng

Trong thời gian gần đây, Công ty cổ phần Navigos Group Việt Nam (VietnamWorks) ghi nhận một vài phản ánh từ ứng viên về những...

Nên ưu tiên tìm việc theo "sở trường" hay "sở thích"

Những quyết định về việc lựa chọn công việc thường là một quá trình quan trọng và đôi khi khó khăn. Một trong những khía...

Lọc sâu ngành nghề theo cách mới - nâng cấp trải nghiệm lọc ngành nghề cùng VietnamWorks

Lọc sâu ngành nghề ứng tuyển vừa được VietnamWorks ra mặt với mong muốn rút ngắn thời gian ứng tuyển nhanh chóng, và ứng tuyển...

Bài Viết Liên Quan

Nâng tầm CV của bạn với WoWCV - Phiên bản Beta 2.0 mới nhất từ VietnamWorks

Tính năng WowCV của VietnamWorks đã được cải tiến chất lượng và hữu ích hơn...

Bạn có phù hợp với vị trí này - Hãy để VietnamWorks phân tích mức độ phù hợp công việc mới của bạn

Khi ứng tuyển vào một vị trí nhưng lại chưa rõ đâu là những yêu...

Cảnh báo các trường hợp tiếp cận, lừa đảo ứng viên thông qua hoạt động tuyển dụng

Trong thời gian gần đây, Công ty cổ phần Navigos Group Việt Nam (VietnamWorks) ghi...

Nên ưu tiên tìm việc theo "sở trường" hay "sở thích"

Những quyết định về việc lựa chọn công việc thường là một quá trình quan...

Lọc sâu ngành nghề theo cách mới - nâng cấp trải nghiệm lọc ngành nghề cùng VietnamWorks

Lọc sâu ngành nghề ứng tuyển vừa được VietnamWorks ra mặt với mong muốn rút...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers