adsads
Untitled design 47
Lượt Xem 5 K

Bạn đang bị kéo theo guồng quay của công việc và không có thời gian dành cho bản thân? Bạn tự hỏi tại sao công việc cứ mãi chất đống không điểm dừng? Bạn quá mệt mỏi và áp lực? Đó là vì bạn chưa thật sự biết được cách làm việc hiệu quả. Đây là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng nếu muốn thành công.

Ai trong chúng ta cũng có 24 tiếng/ ngày như nhau. Thế nhưng, có người làm được rất nhiều việc trong 1 ngày: đi làm, xem phim, gặp gỡ bạn bè và còn có thời gian đi du lịch. Nhưng cũng cùng thời gian ấy, bạn lại phải đầu tắt mặt tối với đống công việc mãi chưa xử lý xong. 

Tại sao lại như vậy? Phải chăng họ giỏi hơn bạn? Không phải như thế, chỉ là họ biết cách làm việc hiệu quả và quản lý thời gian tốt hơn bạn.

Hãy chấm dứt những chuỗi ngày với hàng tá công việc chưa giải quyết với những bí quyết dưới đây.

 

1. Đơn giản hóa mọi thứ trong cuộc sống – Cách làm việc hiệu quả

Cuộc sống này là một chuỗi những lựa chọn. Một ngày bạn sẽ phải đưa ra rất nhiều lựa chọn cho bản thân. Có những lựa chọn quan trọng và không quan trọng.

Chẳng hạn như, vào buổi sáng, bạn phải chọn cho mình bộ trang phục A hoặc B để mặc ra ngoài, bạn chọn món A hoặc B cho bữa sáng,…và vô số những lựa chọn khác. 

Và khi đứng trước những lựa chọn này, bạn cần phân định lựa chọn nào là không quan trọng và không nên mất quá nhiều thời gian cho nó.

Giống như chàng tỷ phú trẻ, người đồng sáng lập Facebook Mark Zuckerberg chia sẻ về việc anh luôn mặc chiếc áo thun màu xám “Tôi muốn cuộc sống của mình trở nên đơn giản hơn, vì thế tôi cố gắng đưa ra càng ít quyết định càng tốt, trừ việc làm thế nào để phục vụ cộng đồng tốt hơn. Và tôi cảm thấy việc tốn nhiều năng lượng cho những thứ vặt vãnh trong cuộc sống không phải là điều tôi nên làm”.

Hãy giảm bớt thời gian cho việc đưa ra quyết định và lựa chọn. Thay vì dành thời gian lựa chọn trang phục hay món ăn, hãy dành thời gian đó để giải quyết những vấn đề quan trọng thật sự. Đó là cách làm việc hiệu quả của Mark Zuckerberg.

 

2. Đừng phung phí thời gian cho mạng xã hội – Cách làm việc hiệu quả

Hãy thú nhận đi, bạn có bị mạng xã hội lấn chiếm thời gian không? Cứ cách 30 phút lại lấy điện thoại ra lướt facebook, instagram như một thói quen? Nếu như việc này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần thì bạn đang hoang phí thời gian và làm giảm hiệu suất công việc đấy.

Hãy để điện thoại cách xa khỏi tầm tay, khoảng cách lý tưởng là trên 5 mét. Bạn sẽ không thể với tay mà lấy điện thoại khi đang làm việc. Sự tập trung tuyệt đối hướng về công việc sẽ giúp công việc hoàn thành nhanh chóng và đảm bảo chất lượng.

 

3. Nghỉ ngơi ngay khi có dấu hiệu bị stress

Công việc sẽ mất đi hiệu quả nếu bạn làm chúng khi đang bị stress (căng thẳng). Bởi, khi cơ thể ở trạng thái áp lực và mệt mỏi, não bộ sẽ không thể hoạt động tốt và không thể đưa ra những quyết định sáng suốt.

Do vậy, ngay khi nhận thấy bản thân mệt mỏi và có dấu hiệu bị căng thẳng, hãy dừng ngay mọi công việc. Dành ra 15 phút để nghỉ ngơi và thư giãn. Nếu có thể, hãy để bản thân có một giấc ngủ, refresh lại cơ thể bạn nhé.

 

4. Làm việc có kế hoạch – Cách làm việc hiệu quả

Lên kế hoạch mọi công việc sẽ giúp bạn kiểm soát mọi thứ dễ dàng hơn. Hãy lên kế hoạch những công việc cần làm trong một đơn vị thời gian nhất định (ngày, tuần, hoặc tháng).

Mỗi ngày, bạn dành ra 5 phút vào lúc vừa thức dậy để thống kê lại những việc cần làm trong ngày. Việc quan trọng sẽ đánh dấu số 1 và tiếp tục đánh các số thứ tự giảm dần theo mức độ quan trọng của công việc.

Sau đó, bạn theo số thứ tự đã được sắp xếp mà hoàn thành những việc cần thiết trước. Điều này sẽ giúp bạn không bỏ sót công việc và hoàn thành đúng thời hạn được giao.

Những người thành công thường luôn có những cách làm việc có hiệu quả của riêng mình. Nếu bạn muốn cuộc sống bớt đi một phần áp lực và thành công mau gõ cửa thì hãy học cách làm việc theo kế hoạch và quản lý thời gian của mình nhé.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất công việc của bạn. Bạn...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm....

cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ hoàn thành công việc theo kế hoạch đề ra. Trong...

Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu là rất quan trọng để đảm bảo tính chính xác...

Bài Viết Liên Quan
Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng...

cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ...

Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers