Cách làm việc hiệu quả đưa bạn đến thành công - Bí quyết thành công
Lượt Xem 4 K

Bạn đang bị kéo theo guồng quay của công việc và không có thời gian dành cho bản thân? Bạn tự hỏi tại sao công việc cứ mãi chất đống không điểm dừng? Bạn quá mệt mỏi và áp lực? Đó là vì bạn chưa thật sự biết được cách làm việc hiệu quả. Đây là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng nếu muốn thành công.

Ai trong chúng ta cũng có 24 tiếng/ ngày như nhau. Thế nhưng, có người làm được rất nhiều việc trong 1 ngày: đi làm, xem phim, gặp gỡ bạn bè và còn có thời gian đi du lịch. Nhưng cũng cùng thời gian ấy, bạn lại phải đầu tắt mặt tối với đống công việc mãi chưa xử lý xong. 

Tại sao lại như vậy? Phải chăng họ giỏi hơn bạn? Không phải như thế, chỉ là họ biết cách làm việc hiệu quả và quản lý thời gian tốt hơn bạn.

Hãy chấm dứt những chuỗi ngày với hàng tá công việc chưa giải quyết với những bí quyết dưới đây.

 

1. Đơn giản hóa mọi thứ trong cuộc sống – Cách làm việc hiệu quả

Cuộc sống này là một chuỗi những lựa chọn. Một ngày bạn sẽ phải đưa ra rất nhiều lựa chọn cho bản thân. Có những lựa chọn quan trọng và không quan trọng.

Chẳng hạn như, vào buổi sáng, bạn phải chọn cho mình bộ trang phục A hoặc B để mặc ra ngoài, bạn chọn món A hoặc B cho bữa sáng,…và vô số những lựa chọn khác. 

Và khi đứng trước những lựa chọn này, bạn cần phân định lựa chọn nào là không quan trọng và không nên mất quá nhiều thời gian cho nó.

Giống như chàng tỷ phú trẻ, người đồng sáng lập Facebook Mark Zuckerberg chia sẻ về việc anh luôn mặc chiếc áo thun màu xám “Tôi muốn cuộc sống của mình trở nên đơn giản hơn, vì thế tôi cố gắng đưa ra càng ít quyết định càng tốt, trừ việc làm thế nào để phục vụ cộng đồng tốt hơn. Và tôi cảm thấy việc tốn nhiều năng lượng cho những thứ vặt vãnh trong cuộc sống không phải là điều tôi nên làm”.

Hãy giảm bớt thời gian cho việc đưa ra quyết định và lựa chọn. Thay vì dành thời gian lựa chọn trang phục hay món ăn, hãy dành thời gian đó để giải quyết những vấn đề quan trọng thật sự. Đó là cách làm việc hiệu quả của Mark Zuckerberg.

 

2. Đừng phung phí thời gian cho mạng xã hội – Cách làm việc hiệu quả

Hãy thú nhận đi, bạn có bị mạng xã hội lấn chiếm thời gian không? Cứ cách 30 phút lại lấy điện thoại ra lướt facebook, instagram như một thói quen? Nếu như việc này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần thì bạn đang hoang phí thời gian và làm giảm hiệu suất công việc đấy.

Hãy để điện thoại cách xa khỏi tầm tay, khoảng cách lý tưởng là trên 5 mét. Bạn sẽ không thể với tay mà lấy điện thoại khi đang làm việc. Sự tập trung tuyệt đối hướng về công việc sẽ giúp công việc hoàn thành nhanh chóng và đảm bảo chất lượng.

 

3. Nghỉ ngơi ngay khi có dấu hiệu bị stress

Công việc sẽ mất đi hiệu quả nếu bạn làm chúng khi đang bị stress (căng thẳng). Bởi, khi cơ thể ở trạng thái áp lực và mệt mỏi, não bộ sẽ không thể hoạt động tốt và không thể đưa ra những quyết định sáng suốt.

Do vậy, ngay khi nhận thấy bản thân mệt mỏi và có dấu hiệu bị căng thẳng, hãy dừng ngay mọi công việc. Dành ra 15 phút để nghỉ ngơi và thư giãn. Nếu có thể, hãy để bản thân có một giấc ngủ, refresh lại cơ thể bạn nhé.

 

4. Làm việc có kế hoạch – Cách làm việc hiệu quả

Lên kế hoạch mọi công việc sẽ giúp bạn kiểm soát mọi thứ dễ dàng hơn. Hãy lên kế hoạch những công việc cần làm trong một đơn vị thời gian nhất định (ngày, tuần, hoặc tháng).

Mỗi ngày, bạn dành ra 5 phút vào lúc vừa thức dậy để thống kê lại những việc cần làm trong ngày. Việc quan trọng sẽ đánh dấu số 1 và tiếp tục đánh các số thứ tự giảm dần theo mức độ quan trọng của công việc.

Sau đó, bạn theo số thứ tự đã được sắp xếp mà hoàn thành những việc cần thiết trước. Điều này sẽ giúp bạn không bỏ sót công việc và hoàn thành đúng thời hạn được giao.

Những người thành công thường luôn có những cách làm việc có hiệu quả của riêng mình. Nếu bạn muốn cuộc sống bớt đi một phần áp lực và thành công mau gõ cửa thì hãy học cách làm việc theo kế hoạch và quản lý thời gian của mình nhé.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Những thói quen giúp bạn thành công trong việc

Bạn là một sinh viên mới ra trường hay là một người đi làm lâu năm? Bạn luôn cảm thấy mình không theo kịp mọi...

Chọn công việc văn phòng lương 8 triệu hay freelance lương không giới hạn?

Freelance đang là xu hướng của nhiều bạn trẻ hiện nay vì tính chất thoải mái thời gian, không gian và không bị quản lý...

Để trở thành chuyên gia đầu tư tài chính cá nhân thì nên bắt đầu từ đâu?

Trở thành chuyên gia đầu tư tài chính cá nhân là cách mỗi người tự phân tích và lên kế hoạch chi tiêu, sử dụng...

5 bước lập kế hoạch cá nhân hoàn chỉnh từ A đến Á

Làm thế nào để có thể vừa cân bằng cuộc sống, vừa đảm bảo công việc và kế hoạch được thực hiện một cách đầy...

Người hướng nội xây dựng thương hiệu cá nhân ra sao?

Người hướng ngoại có thể hoạt động và tương tác thường xuyên với người khác. Nhưng với người hướng nội điều này sẽ khó khăn...

Bài Viết Liên Quan

Những thói quen giúp bạn thành công trong việc

Bạn là một sinh viên mới ra trường hay là một người đi làm lâu...

Chọn công việc văn phòng lương 8 triệu hay freelance lương không giới hạn?

Freelance đang là xu hướng của nhiều bạn trẻ hiện nay vì tính chất thoải...

Để trở thành chuyên gia đầu tư tài chính cá nhân thì nên bắt đầu từ đâu?

Trở thành chuyên gia đầu tư tài chính cá nhân là cách mỗi người tự...

5 bước lập kế hoạch cá nhân hoàn chỉnh từ A đến Á

Làm thế nào để có thể vừa cân bằng cuộc sống, vừa đảm bảo công...

Người hướng nội xây dựng thương hiệu cá nhân ra sao?

Người hướng ngoại có thể hoạt động và tương tác thường xuyên với người khác....

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.