• .
adsads
1 2
Lượt Xem 687

Trang phục gọn gàng, lịch sự

Ấn tượng đầu tiên bạn tạo cho nhà tuyển dụng rất quan trọng. Nếu ngay từ đầu bạn không tạo được ấn tượng tốt, nhà tuyển dụng có thể sẽ khắt khe hơn với bạn. Vì thế, khi tham gia phỏng vấn, bạn cần phải mặc trang phục gọn gàng, lịch sự. Điều này không chỉ thể hiện sự tôn trọng chính bản thân mình mà còn là căn cứ để nhà tuyển dụng đánh giá tác phong và thái độ của bạn.

Trang phục gọn gàng, lịch sự sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt đầu tiên trong mắt nhà tuyển dụng

Tìm hiểu kỹ thông tin công ty

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất khi phỏng vấn tìm việc là “Em đã tìm hiểu gì về công ty chưa?”. Tìm hiểu kỹ một số thông tin về công ty như lĩnh vực, ngành nghề hoạt động, quy mô, chính sách,… sẽ giúp bạn trả lời tốt câu hỏi này. Đây cũng là cơ sở để nhà tuyển dụng đánh giá bạn có sự chuẩn bị hay không? Bạn có thực sự quan tâm và mong muốn được tuyển dụng vào vị trí này hay không?

Ngoài ra, bạn cũng phải nắm được yêu cầu cụ thể của vị trí mình đang ứng tuyển. Công việc cụ thể bạn cần làm là gì? Mức đãi ngộ và yêu cầu cụ thể cho vị trí đó ra sao? Những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình trao đổi và thỏa thuận mức lương với nhà tuyển dụng.

Trả lời đúng trọng tâm câu hỏi

Khi trả lời câu hỏi phỏng vấn, bạn cần phải trả lời ngắn gọn, súc tích, đúng trọng tâm. Tránh trường hợp trình bày lan man, dài dòng khiến người phỏng vấn khó hiểu và mất kiên nhẫn. 

Ngoài ra, bạn cũng không nên khẳng định những thông tin mình không chắc chắn. Hãy nhớ khai khống kinh nghiệm là điều tối kỵ trong tuyển dụng. Nói dối về kinh nghiệm làm việc có thể giúp bạn được nhận. Tuy nhiên, lời nói dối đó sẽ bị “bóc trần” ngay khi bạn bắt đầu làm việc thực tế. 

Thái độ tự tin, điềm đạm

Những ứng viên có thái độ tự tin, điềm đạm thường được đánh giá cao hơn. Bởi vì, khi bạn tự tin, bạn sẽ hòa nhập và hoàn thành công việc tốt hơn. Nhất là đối với các ngành nghề phải giao tiếp nhiều như sale, marketing,…

Thái độ tự tin được thể hiện qua cử chỉ, lời nói và ánh mắt. Trong quá trình phỏng vấn, bạn nên nhìn thẳng vào mắt người đối diện. Đồng thời, cố gắng trả lời câu hỏi lưu loát, rõ ràng nhất có thể. 

Sự tự tin được thể hiện qua chính cử chỉ, lời nói và ánh mắt của bạn

Ngôn ngữ cơ thể cũng thể hiện phần nào của tính cách của bạn. Những cử chỉ nhỏ như gãi đầu, gãi tai, nắm tay vào mép áo hoặc quần,.. sẽ khiến bạn trở nên rụt rè và thiếu tự tin trong mắt nhà tuyển dụng. Do đó, bạn nên hạn chế những động tác này khi phỏng vấn nhé!

Biết lắng nghe và dừng lại đúng lúc

Lắng nghe là một kỹ năng rất cần thiết khi tham gia phỏng vấn. Có câu: “người nói phải có kẻ nghe”. Bạn nên ghi nhớ thật kỹ nguyên tắc này. Tự tin là một điều rất tốt. Tuy nhiên, bạn không thể chỉ thao thao bất tuyệt nói về bản thân mình. Bạn cần phải biết lúc nào nên nói, lúc nào nên im lặng?

Khi người phỏng vấn bạn chia sẻ về một vấn đề nào đó, hãy chờ họ nói xong rồi mới bày tỏ ý kiến và quan điểm của mình. Điều này không chỉ thể hiện sự tinh tế của bạn mà còn giúp người nói cảm nhận được sự tôn trọng bạn dành cho họ.

Biết cách đặt câu hỏi

Thông thường, trước khi kết thúc buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn: “Em có câu hỏi nào dành cho anh/chị không?”. Cách bạn đặt câu hỏi trong trường hợp này sẽ thể hiện phần nào đó nhận thức và tư duy của bạn. Do đó, đừng bỏ lỡ cơ hội thể hiện điều này nhé!

Cách bạn đặt câu hỏi sẽ cho thấy tư duy và sự hiểu biết của bạn

Bạn có thể đặt những câu hỏi đơn giản xoay quanh công việc, định hướng phát triển của công ty,…hoặc đơn giản là những điều bạn chưa nắm rõ. Ví dụ như “bộ phận em đang ứng tuyển hiện có bao nhân viên?”, “Ai sẽ là người trực tiếp hướng dẫn em?”, “Em có tìm hiểu và thấy công ty đang hoạt động rất tốt trong mảng A, không biết trong tương lai có ý định mở rộng không?”,….

Quan sát phản ứng của nhà tuyển dụng

Trong quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ quan sát để đánh giá bạn. Và tất nhiên, bạn cũng có thể làm điều đó ngược lại. Quan sát phản ứng và thái độ của nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn nhận định được “mình có đang trả lời đúng hướng hay không?”

Nếu họ tỏ ra hứng thú với những gì bạn đang nói, bạn hãy chia sẻ nhiều hơn về điều đó. Còn nếu họ tỏ ra thờ ơ, không tập trung, bạn nên dừng lại và chuyển nội dung câu trả lời sang một hướng khác. Năng lực phân tích biểu cảm này sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Hy vọng tips nhỏ trên đây giúp các bạn tự tin trả lời các câu hỏi khi phỏng vấn. Đồng thời, chinh phục thành công nhà tuyển dụng và đạt được công việc mơ ước. Chúc con đường sự nghiệp của bạn luôn thuận lợi và thăng hoa!

>> Xem thêm: Cách làm CV bằng tiếng Anh cho người mới bắt đầu

— HR Insider—
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
cách tạo google sheet

Hướng dẫn chi tiết cách tạo google sheet dễ hiểu

Cách tạo google sheet là một kỹ thuật tuyệt vời giúp người dùng mô tả và tổ chức dữ liệu của họ một cách hiệu...

microsoft word

Microsoft word là gì? Ứng dụng thực tế và các phiên bản Microsoft word 

Microsoft Word là một trong những ứng dụng soạn thảo văn bản phổ biến, vẫn là "bí ẩn" đối với nhiều người dùng. Bài viết...

cách in excel

Hướng dẫn cách in excel 1 trang, 2 mặt và vừa trang giấy A4

In ấn là một khía cạnh quan trọng trong quá trình làm việc với Microsoft Excel, giúp chúng ta chuyển đổi dữ liệu từ môi...

Công thức tính excel

Công thức excel được sử dụng nhiều nhất trong công việc

Các công thức excel là công cụ quan trọng giúp bạn thực hiện các phép tính và xử lý số liệu hiệu quả trong quá...

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Bài Viết Liên Quan
cách tạo google sheet

Hướng dẫn chi tiết cách tạo google sheet dễ hiểu

Cách tạo google sheet là một kỹ thuật tuyệt vời giúp người dùng mô tả...

microsoft word

Microsoft word là gì? Ứng dụng thực tế và các phiên bản Microsoft word 

Microsoft Word là một trong những ứng dụng soạn thảo văn bản phổ biến, vẫn...

cách in excel

Hướng dẫn cách in excel 1 trang, 2 mặt và vừa trang giấy A4

In ấn là một khía cạnh quan trọng trong quá trình làm việc với Microsoft...

Công thức tính excel

Công thức excel được sử dụng nhiều nhất trong công việc

Các công thức excel là công cụ quan trọng giúp bạn thực hiện các phép...

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers