adsads
Shutterstock 708362347
Lượt Xem 15 K

CV là gì?

CV được viết tắt từ chữ Curriculum Vitae và thường được gọi là “Sơ yếu lý lịch”. Bản chất của CV là một bản tóm lược bao gồm những thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm việc làm và những kỹ năng liên quan đến ngành ứng tuyển. Tuy nhiên, CV không phải là một bản “tự thuật” về cuộc đời cá nhân, vì thế hãy nghĩ đến những yếu tố mà nhà tuyển dụng sẽ chú ý khi nhìn vào CV của bạn. Đặc biệt là đối với một bản CV bằng tiếng anh hoàn hảo thì nên lưu ý đến những điêu gì, hãy cùng HR Insider tìm hiểu nhé!

Một bản CV đầy đủ bao gồm những gì?

Một bản CV thông thường gồm ít nhất những yếu tố sau:

 • Thông tin cá nhân (Personal profile)
 • Mục tiêu nghề nghiệp (Career Objective) Trình độ học vấn và bằng cấp (Education and Qualifications)
 • Kinh nghiệm việc làm (Work Experience)
 • Sở thích cá nhân và thành tựu (Interests and Achievements)
 • Kỹ năng (Skills)

Thông tin cá nhân (Personal profile)

Phần này bao gồm những thông tin cần thiết mà nhà tuyển dụng muốn biết về bạn như họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ email. Ngoài ra, một bản CV nên có ảnh đại diện, nên lựa chọn ảnh rõ mặt, nghiêm túc, miêu tả thần thái tốt nhất của bạn.

Mục tiêu nghề nghiệp (Career Objective)

Phần này được xem là lời quảng cáo về bản thân giúp gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Mục tiêu nghề nghiệp nên được chia thành các mục rõ ràng như: 

 • Giới thiệu về kinh nghiệm, trình độ cá nhân.
 • Đưa ra mục tiêu ngắn hạn.
 • Đưa ra các mục tiêu dài hạn.

Tuy nhiên, mục tiêu nghề nghiệp cần được viết súc tích và ngắn gọn từ 1 đến 2 câu. 

Ví dụ: 

Seeking the role of Social Media Marketing Manager at XYZ Inc. to utilize my 6 years of social media, content development, and project management experience in identifying trends, engaging users and increasing brand awareness through unique and innovative marketing strategies and campaigns.

Kinh nghiệm việc làm (Work experience)

Để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, tại phần này bạn cần trình bày những kinh nghiệm mạch lạc, rõ ràng.  Cách viết CV tiếng Anh ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng là bạn hãy sắp xếp kinh nghiệm việc làm theo thứ tự từ hiện tại đến xa nhất. Cần nêu rõ thời gian bắt đầu, thời điểm kết thúc, vị trí đảm nhiệm và kinh nghiệm nhận được từ công việc đó.

Ví dụ:

DIGITAL MARKETING MANAGER

[Company XYZ]

05/2016-present

Achievements/Tasks 

 • Creating new format for reporting and presenting customer engagement and Google AdWords reports that shortened the meeting by 30%
 • Updating and monitoring the strategy in Google AdWords campaigns and increasing the CTR (click – through rate) by 4% in the first month
 • Locating and proposing new potential business deals (B2B) by contacting potential partners

MARKETING AND SALES ASSISTANTS

[Company XYZ]

09/2013 – 05/2016

Achievements/Tasks 

 • Assisting in the creation of press releases and new catalogues
 • Compiling and distributing successfully financial and statistical information such as budget spreadsheets for the new campaigns.

Xem thêm: Cách viết thư ứng tuyển – Cover Letter dành cho người mới ra trường

Trình độ học vấn và bằng cấp liên quan (Education and Qualifications)

Hiện nay, có rất nhiều nhà tuyển dụng quan tâm đến trình độ học vấn, bởi đây là một trong những yếu tố đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên đối với vị trí đang tuyển dụng. Ở phần này, bạn hãy cung cấp thông tin về trường học, ngành học, GPA của mình. Nếu như có GPA trung bình trở xuống thì bạn có thể lược bỏ phần này và chỉ để lại tên trường và chuyên ngành học. Bên cạnh đó, bạn cũng nên liệt kê thêm các khóa học hoặc các chứng chỉ đã đạt được có liên quan hoặc hỗ trợ cho công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Ví dụ: Sep 2016 – May 2020

 • VietnamWorks University
 • Major: accountant
 • GPA: 3.7/4

Sở thích cá nhân và thành tựu (Interests and Achievements)

Bạn cần giới thiệu ngắn gọn đầy đủ những hoạt động ngoại khóa thiết thực mà bản thân từng tham gia. Hạn chế những sở thích thiếu tương tác giữa người với người như xem phim, sưu tập tem,… 

Ví dụ: 

Member of US Ambassador

 • Organize monthly events, network with US alumni
 • Share how to hunt scholarships and US student’s life experiences to all students who have received offers from US universities.

Kỹ năng (Skills)

Cách viết CV tiếng Anh ấn tượng về phần kỹ năng của bản thân là bạn hãy liệt kê những kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn và khả năng ngoại ngữ mà bạn có được. Tuy nhiên có một điều bạn phải nhớ hãy trung thực với những gì bản thân mình có.

Ví dụ: 

 • Active Listening
 • Adaptability
 • Communication
 • Creativity
 • Critical Thinking
 • Customer Service
 • Decision Making
 • Interpersonal Communication

Hoạt động xã hội (Activities)

Ở phần này, bạn nên cung cấp cho nhà tuyển dụng thông tin về các hoạt động xã hội, cộng đồng đã tham gia như: hoạt động thiện nguyện, ngoại khóa nổi bật,… Qua những hoạt động này, nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn là người năng động, nhiệt tình và hòa đồng. Đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng trong tuyển dụng. hiện nay.

Ví dụ: 

 • Volunteer in the Maternal and Child Care Project
 • Volunteer in the Bookcase Project for children
 • Organize Tiktok Workshop for newbies

Chèn ảnh

Khi viết hồ sơ xin việc dù là tiếng Việt hay tiếng Anh bạn đều cần phải có ảnh đại diện. Bạn nên chọn ảnh rõ mặt, miêu tả thần thái tốt nhất của bạn. Tuy nhiên, tùy vào tính chất công việc mà bạn chọn hình nghiêm túc hay thoải mái. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những bức ảnh tươi tắn, rạng rỡ để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng về một ứng viên trẻ trung, thân thiện.

Những lỗi thường gặp trong cách viết CV tiếng Anh

Nội dung quá chung chung, không cụ thể

Đây là một lỗi thường gặp trong cách viết CV tiếng Anh mà ngay cả người có kinh nghiệm cũng có thể mắc phải. Nhiều người vì phải đảm bảo tiêu chí ngắn gọn nên đã lựa chọn cách viết chung chung để đưa được vào CV nhiều thông tin nhất có thể. Ví dụ về lỗi viết chung chung: Sales at A Shop, Sales at B Shop,…

Khi đưa ra thông tin chung chung, nhà tuyển dụng không thể đánh giá chính xác bạn đã kinh nghiệm gì, đóng vai trò gì và làm nhiệm vụ gì  trong các hoạt động được đề cập. Vì thế, thay vì cứ “tham” ôm đồm nhiều thông tin, bạn hãy chọn những thông tin đắt giá nhất để đưa vào CV.

Không có dẫn chứng đầy đủ về thành tích

Đừng lừa dối nhà tuyển dụng bằng những hoạt động, thành tích không có thực. Bởi nếu không có đầy đủ giấy tờ, chứng cứ chứng thực khi nhà tuyển dụng hỏi đến, nguy cơ CV của bạn bị loại là rất lớn đó.

Sai chính tả

Lỗi sai chính tả trong cách viết CV tiếng Anh của bạn trở nên kém chuyên nghiệp. Đối với một số nhà tuyển dụng khó tính, CV của bạn có thể bị loại vì họ cho rằng bạn thiếu kiến thức và không cẩn thận. Vì thế, bạn hãy đọc soát nhiều lần, tra từ điển để đảm bảo về mặt chính tả, ngữ pháp chính xác trước khi gửi CV cho nhà tuyển dụng.

Sử dụng quá nhiều font hoặc layout

Một bản CV bằng tiếng Anh chuẩn, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng sẽ không có nhiều hơn 3 font chữ khác nhau. Bên cạnh đó, bạn cần cần chú ý đến bố cục của các phần sao cho logic và dễ nắm bắt được thông tin. 

Cung cấp những thông tin không cần thiết

Dù là CV xin việc bằng tiếng Anh, tiếng Hàn hay bất cứ ngôn ngữ nào khác bạn cũng không nên trình bày dài quá 2 trang. Bạn cũng nên loại bỏ những thông tin không liên quan tới công việc và vị trí đang tuyển dụng như: Tình trạng quan hệ, Tôn giáo, Dân tộc, Mức lương ở vị trí cũ,…

Tham khảo các mẫu CV tiếng Anh thiết kế đẹp, chuyên nghiệp

Mẫu CV tiếng Anh tiêu chuẩn

Mẫu CV tiếng Anh chuẩn (nguồn: Internet)

Mẫu CV tiếng Anh đơn giản

Mẫu CV tiếng Anh đơn giản (nguồn: Internet)

Mẫu CV tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường

Mẫu CV tiếng Anh dành cho sinh viên mới ra trường (nguồn: Internet)

Mẫu CV tiếng Anh cho vị trí thực tập

Mẫu CV tiếng Anh cho vị trí thực tập (nguồn: Internet)

CV tiếng Anh mẫu cho ngành kế toán

CV tiếng Anh mẫu cho ngành kế toán (nguồn: internet)

Mẫu CV tiếng Anh dành cho giáo viên

Mẫu CV tiếng Anh dành cho giáo viên (nguồn: internet)

Mẫu CV tiếng Anh – Marketing

Mẫu CV tiếng Anh dành cho dân SEOer (nguồn: Internet)

Mẫu CV tiếng Anh – IT

Mẫu CV tiếng Anh cho dân IT (nguồn: internet)

CV trợ giảng tiếng Anh

CV trợ giảng bằng tiếng Anh (nguồn: internet)

Tạo CV Tiếng Anh đẹp, ấn tượng thông qua website Vietnamworks.com

WowCV một trang web tạo CV online nội bộ của Vietnamworks. Trang web này hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh với nhiều mẫu CV xin việc bằng tiếng Anh đẹp, sáng tạo. Sau khi đăng nhập vào tài khoản Vietnamworks, bạn chỉ cần 2 bước nhanh gọn là chọn mẫu và điền thông tin là có ngay bản CV như mong muốn. Và tất nhiên đây là một website tuyển dụng nên sau khi hoàn thành mẫu CV thì Vietnamworks cũng có một vài gợi ý cho các bạn ứng tuyển nếu có nhu cầu.

Nếu bạn đã tạo tài khoản và hồ sơ thông tin tìm việc làm trên trang Vietnamworks thì cực kỳ tiện lợi luôn. Sau khi chọn mẫu CV xin việc thì tất cả các thông tin liên hệ, học vấn, kinh nghiệm làm việc của bạn có trên trang web này sẽ tự động link vào hết, bạn khỏi phải mất công điền gì cả mà chỉ cần chỉnh sửa đôi chút theo ý mình để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng là xong. Việc tạo CV ở đây là hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên tại WOWCV hiện tại CV mẫu không được nhiều và về cơ bản là đơn giản, nên phù hợp cho những bạn ít kinh nghiệm hay mới ra trường tập làm quen với việc tạo CV. 

Trong thời buổi kinh tế hội nhập, toàn cầu hóa, các cơ hội việc làm với công ty nước ngoài với mức lương thưởng hấp dẫn ngày càng phổ biến. Điều này đặt ra yêu cầu các ứng viên cần biết cách viết CV tiếng Anh chuẩn. Với những chia sẻ chi tiết trên, chúng tôi hy vọng rằng có thể giúp bạn hoàn thiện CV/hồ sơ xin việc tiếng Anh một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
Celeb là gì? Giải Mã Celeb Marketing

Celeb là gì? Nghệ thuật dùng Celeb trong lĩnh vực Marketing

Celebrity Marketing đã trở thành một phương thức marketing phổ biến trong những năm gần đây. Sự hợp tác giữa các thương hiệu nổi tiếng...

Thủ tục và quy trình làm hồ sơ thất nghiệp chi tiết cho người lao động

Thủ tục và quy trình làm hồ sơ thất nghiệp chi tiết cho người lao động

Thủ tục và quy trình làm hồ sơ thất nghiệp là một quá trình quan trọng để bạn có thể nhận được hỗ trợ khi...

Rat race là gì Nắm bắt cơ hội thoát khỏi đường đua

Rat race là gì? Nắm bắt cơ hội thoát khỏi đường đua

Rat race là thuật ngữ miêu tả sự căng thẳng và chạy đua trong cuộc sống hiện đại vì thành công vật chất và xã...

Cogs là gì? Khám phá công thức và cách tính Cogs chính xác

Giá vốn hàng bán - Cogs là một chỉ số quan trọng trong hoạt động kinh doanh, đóng vai trò thiết yếu trong việc đánh...

Big 4 ở việt nam: quy trình thi tuyển và tiêu chí trở thành nhân viên của Big 4

Big 4 ở Việt Nam không chỉ là nơi làm việc lý tưởng mà còn là bước đệm quan trọng cho sự nghiệp của những...

Bài Viết Liên Quan
Celeb là gì? Giải Mã Celeb Marketing

Celeb là gì? Nghệ thuật dùng Celeb trong lĩnh vực Marketing

Celebrity Marketing đã trở thành một phương thức marketing phổ biến trong những năm gần...

Thủ tục và quy trình làm hồ sơ thất nghiệp chi tiết cho người lao động

Thủ tục và quy trình làm hồ sơ thất nghiệp chi tiết cho người lao động

Thủ tục và quy trình làm hồ sơ thất nghiệp là một quá trình quan...

Rat race là gì Nắm bắt cơ hội thoát khỏi đường đua

Rat race là gì? Nắm bắt cơ hội thoát khỏi đường đua

Rat race là thuật ngữ miêu tả sự căng thẳng và chạy đua trong cuộc...

Cogs là gì? Khám phá công thức và cách tính Cogs chính xác

Giá vốn hàng bán - Cogs là một chỉ số quan trọng trong hoạt động...

Big 4 ở việt nam: quy trình thi tuyển và tiêu chí trở thành nhân viên của Big 4

Big 4 ở Việt Nam không chỉ là nơi làm việc lý tưởng mà còn...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers