• .
adsads
PR Recap 1 HR
Lượt Xem 2 K

Ngày mới đi làm, bạn nghĩ chỉ cần tìm được một công việc ổn định, phù hợp với ngành đã học, như vậy đã là một công việc tốt rồi. Thế nhưng, kinh nghiệm tích lũy càng nhiều thì bạn càng mong muốn nhiều hơn. Và dĩ nhiên, hiện thực cuộc sống luôn nghiệt ngã khi khát khao đối lập thực tại. Mỗi ngày bạn đều có những suy nghĩ: lương thưởng không như mong muốn, làm mãi mà không thấy lộ trình phát triển, công việc quen thuộc không thử thách,…

 

Xin lỗi bản thân vì đã không quyết định sớm hơn

Bạn có từng nghĩ người phụ nữ bản lĩnh như doanh nhân Thái Vân Linh cũng đã trải qua cuộc đấu tranh nội tâm để tìm được một chặng đường mới trong sự nghiệp? Một sinh viên xuất sắc, tốt nghiệp với tấm bằng thạc sĩ của trường đại học danh giá; một công việc “đáng mơ” tại ngân hàng uy tín ở New York với mức lương ổn định, liệu bạn có dám đánh đổi tất cả để theo đuổi một khởi đầu mới?

Linh đã có lúc không ngủ đến tận 5 ngày và phải chui vô toilet chợp mắt trong nửa tiếng. Áp lực công việc trong thời gian dài, tuy vậy, không làm Linh nản lòng, nhưng với Linh, công việc này có gì đó vẫn chưa đủ. Linh muốn được góp sức nhiều hơn cho cộng đồng.

– Doanh nhân Thái Vân Linh chia sẻ

Cảm thấy có lỗi với bản thân trong công việc và có một khởi đầu mới

Không tìm thấy ý nghĩa trong công việc chính là điều khiến doanh nhân Thái Vân Linh phải nghiêm túc suy nghĩ về việc thay đổi 

Nuối tiếc, hối hận cũng là cảm giác của MC Diệp Chi khi nhắc về những ngày tháng đấu tranh giữa việc làm báo mạng theo đúng chuyên ngành hay đi theo đam mê truyền hình vừa chớm nở. Lúc đó chị như đứng giữa ngã ba đường: “Vừa làm truyền hình vừa tiếp tục cộng tác với toà soạn nhưng bài vở bị chê rất nhiều vì làm trong tình trạng thiếu tập trung, không đầu tư thời gian và công sức tìm tòi. Có lần bị một người anh, cũng là sếp của toà soạn mắng cho, mình vừa ức vừa buồn, cả đời chưa bị ai chê nhiều đến thế. Bố mẹ thì luôn muốn mình tiếp tục theo chuyên ngành đã học, những người mình quen đều bảo với truyền hình thì chỉ nên cộng tác thôi, đừng gắn bó lâu dài vì rất vất vả, làm báo mạng chắc sẽ nhàn hơn”. Nhìn lại khoảng thời gian đó, chị chỉ nhớ về những lần “cơ thể mệt mỏi rã rời, công việc dù có cố lắm rồi nhưng vẫn bị ăn mắng”, và cảm giác “có lỗi với bản thân vì đã không dũng cảm thay đổi”.

Khoảnh khắc nói lời xin lỗi bản thân của MC Diệp Chi, Travel Blogger Lý Thành Cơ.

 

Cảm giác không trọn vẹn trong công việc như một quả bom nổ chậm, tích tụ dần những cảm xúc mệt mỏi, chán nản để rồi có một cú nổ thật lớn để lại một hậu quả khó quên: nhẹ thì công việc không thuận lợi, chất lượng giảm sút, nặng thì giết luôn cả “sự kiêu hãnh” khi bị đuổi việc như travel blogger Lý Thành Cơ hay mất luôn cả “mối quan hệ và sự tôn trọng của những người từng yêu thương và quý mến mình” như nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch. Mồi lửa châm ngòi cho quả bom phát nổ nằm ở chính sự dùng dằn, thiếu quyết đoán, lo sợ những điều mới mẻ nếu bước chân vào công việc mới của mỗi người.

Cảm thấy có lỗi với bản thân trong công việc và có một khởi đầu mới

Nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch cũng không tránh khỏi những nuối tiếc vì sự thiếu quyết đoán thay đổi khi công việc chậm thăng tiến.

Cốt lõi cho một khởi đầu mới: Hiểu rõ bản thân và dám thay đổi

Giờ đây nhìn lại những ngày tháng dằn vặt, đấu tranh, ai cũng đều thấy rõ con đường thoát ra khỏi căn hầm tối đó. Thế nhưng bản thân ta ở thời điểm đó, chỉ thấy xung quanh là bóng tối, không biết nên tiến hay nên lùi, nên đi hay nên ở. Nhưng chỉ cần bình tĩnh lại một chút, bạn sẽ thấy những bản chỉ đường, ở chính bên trong bạn. Khi bạn hiểu rõ bản thân mình thực sự mong muốn điều gì, khát khao điều gì, lúc đó bạn sẽ biết mình cần tìm kiếm những cơ hội như thế nào. Một khởi đầu mới luôn bắt đầu bằng việc hiểu rõ bản thân và dám thay đổi để hành động. Con đường tiếp theo như thế nào, tất cả do khao khát và hạnh động của bạn vẽ nên.

Như câu chuyện của doanh nhân Thái Vân Linh, nhận thức được “khao khát đóng góp nhiều hơn, cống hiến cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam”, chính điều đó đã đưa chị đến cơ hội làm Giám đốc đầu tư của Quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam. Hay như MC Diệp Chi, nếu chị không dũng cảm hành động theo “tiếng gọi con tim” thì giờ đây chúng ta không thể thấy được một cô MC đầy tự tin dẫn dắt các chương trình truyền hình lớn trên sóng VTV. Hiểu rõ “lương chính là vinh dự của một người đi làm”, nhà văn Dương Thụy sau những chông gai chứng minh bản thân để có được mức lương như mong muốn, đã quyết định chọn một khởi đầu mới với mức lương tương xứng.

Nhà văn Dương Thụy, VJ Thùy Minh sau những trăn trở sự nghiệp cũng đã dũng cảm thay đổi.

 

Hành trình bước ra khỏi vùng an toàn và bắt đầu một chương mới trong sự nghiệp đôi khi bạn sẽ cảm thấy thật cô đơn, vì chỉ có một mình bạn phải đối diện với chính mình và lựa chọn điều phù hợp nhất. Với sứ mệnh “Dẫn đầu cơ hội bứt phá cho nhân sự có kinh nghiệm và cấp quản lý”, VietnamWorks đồng hành để mang đến bạn cơ hội hiểu cách bắt đầu một chương mới trong sự nghiệp và tìm kiếm sự phù hợp cho mình qua 3 nhóm giải pháp đa dạng để bứt phá trong sự nghiệp tiếp theo của mình: Từ những công việc phù hợp nhất, những chia sẻ hữu ích mà bạn đang cần, cho đến một sự kiện đầy cảm hứng và hữu ích từ những lãnh đạo cấp cao, tất cả đều được thiết kế dành riêng cho những thách thức mà bạn đang đương đầu.

Cảm thấy có lỗi với bản thân trong công việc và có một khởi đầu mới

Đừng xin lỗi nữa, hãy dũng cảm bắt đầu một chương mới trong sự nghiệp!

 

Sắp tới đây, sự kiện Begin.Again (ngày 27/07 tại TP.HCM và ngày 03/08 tại Hà Nội) với sự tham gia của doanh nhân dày dặn kinh nghiệm Thái Vân Linh do VietnamWorks tổ chức, sẽ giúp bạn có cơ hội tìm hiểu, định hướng đúng và từ đó thay đổi tích cực hơn trong một chương mới của sự nghiệp mình.

THAM GIA BEGIN.AGAIN NGAY TẠI ĐÂY!

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Ứng viên "rối như tơ vò" khi rơi vào "bẫy chức danh" khi tìm việc

Bạn đang trong quá trình tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mới, và đã chủ động nộp đơn ứng tuyển cho nhiều vị trí khác...

Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất công việc của bạn. Bạn...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á Đông, con Rồng được coi là một linh vật linh...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn thu nhập chính của nhiều người. Thay vào đó, thu...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

Bài Viết Liên Quan

Ứng viên "rối như tơ vò" khi rơi vào "bẫy chức danh" khi tìm việc

Bạn đang trong quá trình tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mới, và đã chủ...

Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers