adsads
Frame 2 1 1
Lượt Xem 673

Đừng nói “KHÔNG” ngay khi vừa nghe lời nhờ vả

Nói “KHÔNG” ngay khi tiền bối vừa mở lời là điều tối kỵ. Vừa chứng tỏ bạn hoàn toàn không muốn giúp dù có khả năng, vừa làm tổn thương tự trọng của đối phương. Vậy nên dù biết chắc chuyện này mình không thể giúp được, các “chiếu mới” vẫn gắng nghe hết lời nhờ vả của tiền bối nhé. 

Thể hiện sự quan tâm, lắng nghe, đồng cảm

Tuy có thể không được giúp đỡ, nhưng cảm nhận rõ sự quan tâm của bạn khiến tiền bối cảm thấy an ủi hơn. Đồng thời vẫn có ấn tượng tốt về bạn, đây là điều “chiếu mới” rất cần khi mới đi làm ở công ty. Vậy nên hãy thể hiện mình thực sự quan tâm đến vấn đề tiền bối đang gặp phải. Hãy chăm chú lắng nghe và bày tỏ thái độ đồng cảm với câu chuyện của đối phương. 

Trình bày hoàn cảnh bản thân 

Lo ngại năng lực còn hạn chế sẽ ảnh hưởng kết quả 

Lý do từ chối thuyết phục nhất là năng lực bản thân còn hạn chế. Bạn là “chiếu mới” mà, kém chuyên môn và non kinh nghiệm là lẽ tất nhiên. Vậy nên hãy trình bày cho tiền bối hiểu, năng lực còn hạn chế của bạn sẽ ảnh hưởng xấu đến kết quả công việc. 

Chẳng hạn, tiền bối nhờ bạn viết giúp một phần trong dự án của anh chị ấy. Bạn cứ thẳng thắn thừa nhận mình mới đi làm, chưa đủ khả năng viết tốt dự án này. Nếu chỉ vì một phần bạn viết bị đánh giá thấp mà ảnh hưởng xấu đến kết quả toàn bộ dự án, thì bạn sẽ rất áy náy. Nghe lý do này, chắc hẳn tiền bối nào cũng hiểu cho bạn thôi đúng không nào?

Quá bận rộn, không có thời gian giúp đỡ

Kể cho tiền bối nghe về những công việc bạn phải đảm nhiệm trong thời gian này. Chứng minh cho tiền bối thấy khối lượng công việc của bạn thực sự đang rất nhiều. Thậm chí về nhà còn làm việc đến khuya. Bạn thực sự quá bận rộn và không có thời gian giúp đỡ dù rất muốn. 

Đề xuất giải pháp thay thế

Sau khi từ chối, nếu bạn đề xuất giải pháp thay thế sẽ “ghi điểm” hơn về lòng trách nhiệm. Chẳng hạn, bạn có thể đề xuất một đồng nghiệp khác giỏi hơn có thế giúp tiền bối tốt hơn mình. Hoặc gợi ý những tài liệu tiền bối nên nghiên cứu thêm, hoặc những công cụ phần mềm hỗ trợ công việc tối ưu hơn…

Tránh động đến lòng tự trọng, gây “sứt mẻ” quan hệ

Điều tối kỵ khi từ chối lời nhờ vả, nhất là lời nhờ vả của tiền bối, đó chính là tránh động đến lòng tự trọng. Đừng nói những câu đại loại như: “Chuyện đơn giản vầy mà anh chị cũng phải nhờ người khác à?”, hay “Sao anh chị cứ hay nhờ vả thế?”… 

Từ chối vốn đã dễ gây “sứt mẻ” mối quan hệ. Từ chối không khéo còn khiến tiền bối có cái nhìn không thiện cảm về bạn. Điều này có thể khiến “chiếu mới” hơi “khó ở” sau này ở công ty đấy.

Thái độ từ chối chân thành, áy náy, khéo léo

Và cuối cùng, dù từ chối với bất kỳ lý do gì thì cũng nên thể hiện thái độ chân thành nhất. Có chút áy náy vì đã không giúp được tiền bối bạn nhé. Sự khéo léo khi từ chối giúp bạn không làm rạn nứt mối quan hệ. Với các bạn “chiếu mới”, tạo dựng các mối quan hệ đồng nghiệp tốt đẹp sẽ giúp hỗ trợ bạn trong công việc sau này. 

Trên đây là nghệ thuật “chiếu mới” hay bị nhờ vả nên đáp trả tiền bối sao cho phải lòng. Từ chối khéo không phải là một kỹ năng đơn giản. Chúc các bạn mới đi làm ứng dụng thành công với những đồng nghiệp hay nhờ vả. Tuy nhiên, với những trường hợp thực sự cần giúp đỡ, hãy cố gắng giúp trong khả năng của mình bạn nhé. 

Xem thêm: 6 cách nhận diện nhà tuyển dụng uy tín dành cho người mới đi làm

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
viết email bằng tiếng anh

Tổng hợp 101 mẫu và cách viết Email bằng tiếng Anh mới nhất

Để soạn thảo một cấu trúc email tiếng Anh chuẩn mực là điều không hề dễ dàng, nhất là trong công việc. Khi làm việc...

mẫu email tiếng nhật

Cách viết Email tiếng Nhật chuẩn chỉnh

Bạn đang uốn ứng tuyển hay đang làm việc tại một doanh nghiệp Nhật Bản nhưng lại chưa biết cách viết email như thế nào...

Frame 34 (25)

03 mẫu email Tiếng Anh dành cho người mới đi làm giúp bạn chủ động thành công

Người mới đi làm không chỉ cần tập trung vào thái độ làm việc và những kỹ năng chuyên môn mà còn phát triển cả...

Vì sao CV của bạn không được nhà tuyển dụng phản hồi?

Bạn gửi CV cho cả chục công ty rồi nóng lòng chờ đợi, nhưng không một email phản hồi dù có khi đó chỉ là...

Bài Viết Liên Quan
viết email bằng tiếng anh

Tổng hợp 101 mẫu và cách viết Email bằng tiếng Anh mới nhất

Để soạn thảo một cấu trúc email tiếng Anh chuẩn mực là điều không hề...

mẫu email tiếng nhật

Cách viết Email tiếng Nhật chuẩn chỉnh

Bạn đang uốn ứng tuyển hay đang làm việc tại một doanh nghiệp Nhật Bản...

Frame 34 (25)

03 mẫu email Tiếng Anh dành cho người mới đi làm giúp bạn chủ động thành công

Người mới đi làm không chỉ cần tập trung vào thái độ làm việc và...

Vì sao CV của bạn không được nhà tuyển dụng phản hồi?

Bạn gửi CV cho cả chục công ty rồi nóng lòng chờ đợi, nhưng không...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers