adsads
Untitled design 98
Lượt Xem 10 K

“Sổ đen” công sở chính là kẻ thù của dân văn phòng, một khi đã được ghi tên vào quyển sổ này thì có nghĩa là chặng đường thăng tiến của bạn sẽ cam go và nhiều thử thách hơn, song bạn cần hiểu rõ những hành động nào của mình sẽ có thể dẫn đến cuộc sống khó khăn nơi công sở và tuyệt đối tránh xa những biểu hiện này.

 

“Tổng đài 108” nơi công sở

Công sở giống như một xã hội thu nhỏ mà bạn phải sống từ 8 đến 10 tiếng mỗi ngày và việc rơi vào “sổ đen” công sở cũng giống như bạn sống như một công dân không lương thiện, đồng thời, nơi đây cũng lắm drama để “hít” và tin tức cập nhật liên tục. Thế nhưng, đừng chỉ vì thói quen “buôn dưa” với đồng nghiệp mà bạn trở thành cái gai trong mắt của nhiều người. Đôi khi, câu chuyện bạn truyền đạt trở nên đi quá xa và đó sẽ là chủ đề rất dễ khiến bạn thành “nạn nhân” tai bay vạ gió. Không chỉ vậy, nếu biết được thói quen xấu này của bạn, sẽ rất ít đồng nghiệp, kể cả sếp chịu tiết lộ bất kỳ chuyện bí mật thâm cung bí sử nào ở công ty. Bạn chỉ là người để tán gẫu cho vui, chứ không còn là người đáng tin cậy để đảm nhiệm những công việc mang tính chất quan trọng hay tuyệt mật ở công ty.

 

Liên tục nhìn giờ trên đồng hồ

Nếu chỉ là việc nhìn đồng hồ mong đợi hết giờ làm thì không có gì trầm trọng, nhưng nếu đặt trong bối cảnh một cuộc họp với sự có mặt của nhiều người, sếp bạn đang trình bày, và bạn thì liên tục kiểm tra giờ một cách thiếu kiên nhẫn, sếp sẽ đánh giá bạn như thế nào? Hoặc trong những cuộc đối thoại 1-1 giữa bạn với một ai đó trong công ty, việc xem giờ cũng được coi là thiếu tôn trọng đối phương và thể hiện sự không hào hứng của bạn. Vì vậy, thay vì nhấp nhổm liên tục, hãy đặt điện thoại và đồng hồ qua một bên khi nói chuyện. Nếu cần, hãy thông báo với họ rằng bạn đang vội, và đề nghị tiếp tục cuộc nói chuyện sau đó nếu vẫn còn chuyện quan trọng để nói.

 

Đào sâu vào những chuyện riêng tư

Có đôi khi, không phải bạn thật sự cố tình, bạn chỉ muốn kết thân hơn với một đồng nghiệp và cố gắng tìm hiểu nhiều hơn về người đó. Tuy nhiên, nếu mối quan hệ chỉ mới ở mức độ thân sơ, hãy duy trì chủ đề trò chuyện ở những việc đã được công khai như tính chất công việc, sở thích phổ biến như nghe nhạc, điện ảnh. Hãy cố gắng tránh né những chủ đề “nhạy cảm” như tuổi tác, tình trạng quan hệ, giới tính hoặc thậm chí là tiền lương của họ. Có thể ở một thời điểm khác, khi bạn và đồng nghiệp trở thành những người bạn thân bên ngoài công ty, bạn sẽ thấy họ sẵn sàng cởi mở về những điểm này. Nhưng nếu nội dung trò chuyện đang ở bối cảnh văn phòng, có lẽ bạn sẽ bị đánh giá là đang xâm phạm hoặc tò mò quá mức về đời sống riêng tư của người khác.

 

Nhìn vào màn hình của đồng nghiệp

Bạn có việc cần trao đổi hay tiếp cận đồng nghiệp, sếp trong lúc họ đang làm việc trên máy tính hay dùng điện thoại. Dù muốn hay không, mắt bạn sẽ vô thức “dán” lên màn hình của người khác. Do đó, khi nhận ra hành động này, hãy dời mặt xuống và nhìn thẳng họ ngay lập tức. Có những lúc đồng nghiệp của bạn đang xử lí một việc quan trọng, hoặc đang trao đổi chủ đề cá nhân với một ai đó, hoặc đơn giản đó là đời sống công nghệ của riêng họ. Cảm giác bị “bắt quả tang” đang làm gì đó trên màn hình sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu và xâm phạm. Vì vậy, nếu bạn trót nhìn vào màn hình người khác, chỉ cần nói nhẹ lời xin lỗi và bạn không cố ý làm điều này để thể hiện sự tôn trọng của bạn với đối phương.

 

Tách mình khỏi đám đông

Chớ thể hiện những tật xấu này nếu bạn không muốn lọt vào "sổ đen" công sở

Bạn không phải là người hướng ngoại. Bạn khá lặng lẽ và chỉ muốn hoàn thành xong nhiệm vụ ở công sở của mình. Nhưng đôi khi, trong mắt các đồng nghiệp khác, họ không thật sự nghĩ như vậy. Họ chỉ thấy bạn luôn giữ mình tách biệt khỏi đồng nghiệp bằng cách không tham gia các hoạt động tập thể, luôn ăn trưa một mình, điều đó có nghĩa bạn không muốn tạo mối quan hệ thân thiện với họ. Họ cũng sẽ nghĩ bạn là người cô lập, không cởi mở và chẳng có gì thú vị. Đặc biệt, điều mà bạn có lẽ thường quên nhất là âm thầm đi làm và lặng lẽ ra về, không chủ động chào hỏi mọi người. Việc bắt chuyện với đồng nghiệp không cần quá thân tình hoặc cởi mở quá mức, bạn chỉ cần nhẹ nhàng gửi lời chào mỗi khi bạn bắt gặp họ, hoặc cùng nhóm làm việc ăn trưa chung cũng sẽ tạo cảm giác dễ gần hơn trong mắt mọi người.

 

Ăn mặc không phù hợp

Phong cách bạn theo đuổi đi ngược lại với thị hiếu mọi người. Bạn luôn muốn sự nổi bật và phá cách, nhưng hãy luôn lưu ý đến hoàn cảnh bạn áp dụng “gu” thẩm mỹ của mình. Nếu công ty của bạn có quy định rõ ràng về trang phục, đừng dại mà khoác lên mình những bộ cánh “nổi loạn” mỗi ngày. Ngay cả khi công ty bạn làm việc khá cởi mở và thoải mái về phục trang nhân viên, hãy cố gắng tạo điểm nhấn một cách tinh tế và lịch sự hơn. Cách bạn ăn mặc cũng sẽ nói lên tác phong làm việc của bạn. Do đó, đừng để trong suy nghĩ của sếp và đồng nghiệp, bạn chỉ là “một chú công lòe loẹt” không hơn không kém, đồng thời, nếu rơi vào “sổ đen” công sở chỉ vì “gu” thời trang thì quả thực khá mất mặt.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất công việc của bạn. Bạn...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm....

cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ hoàn thành công việc theo kế hoạch đề ra. Trong...

Làm gì khi sếp & nhân viên không cùng “tiếng nói chung”?

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, bực bội, hoặc thất vọng trong quá trình làm việc với sếp của mình chưa? Bạn có thấy...

Bài Viết Liên Quan
Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng...

cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ...

Làm gì khi sếp & nhân viên không cùng “tiếng nói chung”?

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, bực bội, hoặc thất vọng trong quá trình...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers