• .
adsads
chua ghi nhan duoc sinh vien nao dat muc luong 2000 khi moi ra truong 3
Lượt Xem 3 K

Theo dòng sự kiện trên mạng xã hội những ngày gần đây với chủ đề “Em phải học như thế nào để lương khởi điểm $2.000/tháng?”, bà Nguyễn Thị Vân Anh – Giám Đốc Điều Hành của Navigos Search đã có những chia sẻ chuyên môn về vấn đề này.

 

1. VietnamWorks, (hoặc Navigos Search) có báo cáo nào về mức lương trung bình của sinh viên mới ra trường mới nhất không ạ? Hoặc báo cáo về mức lương của các vị trí nhân sự cao cấp ứng với khoảng 2.000 usd/tháng. 

 

Trong “Báo Cáo Mức Lương và Hành Vi Người Tìm Việc 2016 của VietnamWorks”, chúng tôi có thông tin về mức lương trung bình của các ứng viên mới ra trường. Theo đó, qua các thống kê của nhà tuyển dụng có nhu cầu tuyển các ứng viên mới ra trường thì mức lương dành cho các bạn trẻ này là từ $251 – $500/tháng. Mặc dù vậy các ứng viên mới ra trường lại xem/quan tâm tới các công việc lương từ $700 – $1,000 là nhiều nhất, nhưng họ là ứng tuyển chủ yếu vào các công việc trả lương từ $251 – $500.

 

 

2. Trường hợp sinh viên mới ra trường nhận lương khởi điểm 2.000 USD/tháng có không và khả năng có là bao nhiêu %?

 

Nếu chỉ là sinh viên vừa tốt nghiệp đại học đã có được việc làm với mức lương khởi điểm là $2,000 thì cơ sở dữ liệu của cả Navigos Group (bao gồm VietnamWorks and Navigos Search) là chưa có tính đến thời điểm này.

 

Tuy nhiên, tại Navigos Search, chúng tôi có khách hàng là công ty đa quốc gia về công nghệ thông tin cho mảng tài chính. Yêu cầu tuyển dụng của công ty này rất đặc biệt. Đó là họ chỉ tuyển những sinh viên đã tốt nghiệp Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ từ những trường Đại học hàng đầu thế giới như Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Princeton, Standford…hoặc các ứng viên đã từng đạt giải thi toán, lý cấp quốc gia và quốc tế. Lương khởi điểm cho các vị trí nghiên cứu (researcher) này là từ $2,100 – $2,500. Có một điểm lưu ý là do các ứng viên cần phải tốt nghiệp Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ cho thấy, các ứng viên này đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu. Do vậy, họ cũng có thể được coi là các ứng viên có kinh nghiệm, chứ không phải là các sinh viên vừa tốt nghiệp và không có kinh nghiệm gì.

 

 

3. Theo các đánh giá, khảo sát của đơn vị, thì mức lương 2.000 USD/tháng thường dành cho những vị trí nào, lĩnh vực và kinh nghiệm ra sao?

 

Như đã chia sẻ ở trên, những nhân sự được tuyển dụng thông qua Navigos Search với mức lương $2,000 thường là ở cấp quản lý hoặc những chuyên gia đã có kinh nghiệm làm việc trong cùng một lĩnh vực chuyên môn.

 

Đối với khách hàng của Navigos Search trong lĩnh vực sản xuất, thì một ứng viên cần phải có từ 10-15 năm kinh nghiệm về sản xuất mới có mức lương $2,000 và họ đang nắm giữ vị trí quản lý, ví dụ như cấp trưởng phòng. Trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng, một ứng viên được trả $2,000 thông thường có thâm niên làm việc từ 5-7 năm và cũng là vị trí trưởng phòng. Tuy vậy, cũng có những ứng viên trong vòng 3 năm đã được trả ở mức lương này nhưng không phổ biến. Trong mảng IT, ứng viên có kinh nghiệm khoảng 5 năm trở lên cũng mới được trả mức lương $2,000.

 

Trên thị trường, cũng sẽ có các ứng viên có 3 năm kinh nghiệm trong mảng bán hàng (sales) đạt được mức thu nhập $2,000 (bao gồm lương cơ bản và thưởng theo doanh số). Tuy nhiên, không có nhiều những ứng viên xuất sắc như vậy, và việc thu nhập của nhân viên sales có 3 năm kinh nghiệm phụ thuộc rất nhiều vào tính xu hướng hoặc thời thượng của sản phẩm và thường thì điều đó không kéo dài và không ổn định.

 

 

4. Bà có thể đưa ra lời khuyên hoặc đánh giá về câu hỏi “Em phải học thế nào để lương khởi điểm 2.000 USD/tháng?” của bạn sinh viên này?

 

Tôi nghĩ đứng ở góc độ tuyển dụng tại Việt Nam, rất khó có doanh nghiệp nào có thể trả một mức lương khởi điểm $2,000 cho một sinh viên vừa mới tốt nghiệp đại học. Vì một doanh nghiệp đã dũng cảm nhận một sinh viên cho dù rất xuất sắc với thành tích học tập cũng đã là rất dũng cảm rồi. Vì những thành tích xuất sắc đó chưa được chứng minh qua thực tế. Thậm chí doanh nghiệp nhận sinh viên mới ra trường còn phải làm rất nhiều việc liên quan đến đào tạo lại về kiến thức chuyên môn hoặc đào tạo mới về kỹ năng mềm, vốn là điểm yếu của sinh viên Việt Nam. Chi phí đó còn nhiều hơn nhiều lần mức lương mà doanh nghiệp sẽ phải trả cho bạn sinh viên đó. Việc trả mức lương khởi điểm cho sinh viên mới tốt nghiệp ở mức $2,000 là không khả thi.

 

Tuy nhiên, tại các nước phát triển ngay trong khu vực như Singapore hoặc xa hơn là Mỹ, thì có những ngành hẹp liên quan đến mảng công nghệ thông tin (ví dụ như trí tuệ nhân tạo mà một số công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới, trong đó có Google đang phát triển), vốn đòi hỏi ứng viên phải thực sự rất xuất sắc trong lĩnh vực về toán, vật lý thì có thể có mức lương khởi điểm cao hơn mức $2,000 (do mức sống ở các nước đó cao nên mức lương khởi điểm cũng cao hơn so với Việt Nam). Nếu bạn thực sự rất giỏi, rất xuất sắc, hoàn toàn vượt trội so các ứng viên khác, cả về trình độ IT và ngoại ngữ thì bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào các công ty toàn cầu đó.

 

— Theo CafeBiz —

 

adsads
Bài Viết Liên Quan
các phím tắt trong excel

Trở nên chuyên nghiệp với các phím tắt trong Excel

Để tối ưu hóa trong quá trình làm việc với Excel, việc sử dụng các phím tắt là điều quan trọng giúp bạn đạt được...

Cách khóa ô trong Excel

Cách khóa ô trong Excel đơn giản, nhanh chóng

Bảo vệ dữ liệu và công thức trong bảng tính Excel có thể được thực hiện thông qua việc khóa ô để ngăn chúng bị...

cách lập bảng excel

Hướng dẫn cách lập bảng Excel dễ thực hiện nhất 

Khi bạn đang làm việc với Excel, việc tạo bảng là cực kỳ hữu ích để dễ dàng chỉnh sửa và quản lý nội dung...

cách gạch chéo ô trong excel

Hướng dẫn chi tiết cách gạch chéo ô trong excel cần thiết

Một trong những kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại sự nổi bật là việc gạch chéo ô. Điều này không chỉ giúp làm nổi...

cách đọc số tiền bằng chữ trong excel

Hướng dẫn cách đọc số tiền bằng chữ trong excel đơn giản, dễ hiểu

Trong kinh doanh và tài chính, việc đọc số tiền bằng chữ là một kỹ năng cần thiết và quan trọng. Đặc biệt, trong các...

Bài Viết Liên Quan
các phím tắt trong excel

Trở nên chuyên nghiệp với các phím tắt trong Excel

Để tối ưu hóa trong quá trình làm việc với Excel, việc sử dụng các...

Cách khóa ô trong Excel

Cách khóa ô trong Excel đơn giản, nhanh chóng

Bảo vệ dữ liệu và công thức trong bảng tính Excel có thể được thực...

cách lập bảng excel

Hướng dẫn cách lập bảng Excel dễ thực hiện nhất 

Khi bạn đang làm việc với Excel, việc tạo bảng là cực kỳ hữu ích...

cách gạch chéo ô trong excel

Hướng dẫn chi tiết cách gạch chéo ô trong excel cần thiết

Một trong những kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại sự nổi bật là việc...

cách đọc số tiền bằng chữ trong excel

Hướng dẫn cách đọc số tiền bằng chữ trong excel đơn giản, dễ hiểu

Trong kinh doanh và tài chính, việc đọc số tiền bằng chữ là một kỹ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers