adsads
Untitled design 56
Lượt Xem 6 K

Ngộ nhận là gì?

Ngộ nhận là gì? Đây là tình trạng hiểu sai hay nhận thức sai về một vấn đề, một chuyện nào đó. Người trẻ, đặc biệt là sinh viên mới ra trường rất dễ rơi vào ngộ nhận năng lực bản thân.

Ngộ nhận thường ẩn nấp bên trong mỗi con người và sẽ bùng lên khi có cơ hội. Vì thế, để tránh những rắc rối không đáng có, bản thân bạn phải thật sự lý trí, suy nghĩ thấu đáo trong mọi tình huống, giữ cho mình đủ sự tỉnh táo để không gặp phải nhiều hệ lụy.

Ngộ nhận là gì?

Xem thêm :

Ngộ nhận về năng lực của bản thân

Ngộ nhận về năng lực bản thân của sinh viên mới ra trường

Ngày nay, các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp rất dễ rơi vào tình trạng ngộ nhận năng lực bản thân. Họ dễ cho rằng bản thân đã am tường mọi việc, có đủ kỹ năng để trải nghiệm các thử thách của cuộc sống và công việc.

Ở các tân cử nhân, sự ngộ nhận thường có 6 biểu hiện:

 • Cho rằng bản thân có thể thuận lợi thực hiện các mục tiêu công việc đã đặt ra theo một đường thẳng, nhìn thế giới rất đơn giản qua một lăng kính màu hồng
 • Tự huyễn hoặc chính mình về giá trị của tấm bằng đại học, cho rằng chỉ cần có tấm bằng là tự tin tìm việc ở các doanh nghiệp lớn nhỏ
 • Cho rằng khi có đủ chứng chỉ sẽ giải quyết được mọi vấn đề, sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá cao và lập tức chào đón về làm việc
 • Tự tin trở thành nhân viên chính thức tại doanh nghiệp sau thời gian thử việc
 • Nghĩ rằng bản thân có thể linh hoạt thay đổi công việc vì có nhiều công ty đang rộng cửa chào đón
 • Ảo tưởng về việc bản thân đã đủ giỏi hoặc giỏi hơn người khác nên không cần chỉ dạy, không nghe theo người có học vị thấp hơn (kể cả khi họ có chức vụ cao hơn)

Ngộ nhận về năng lực của bản thân

Ngộ nhận năng lực bản thân khi chỉ mới đạt thành tích nhỏ

Nhiều người trẻ khi mới ra trường dễ ngộ nhận về bản thân sau khi đạt được thành tích nho nhỏ. Điều này biểu hiện qua:

 • Thứ nhất, cho rằng bản thân đã đủ giỏi nên không cần ai chỉ dạy hay hướng dẫn, không chịu lắng nghe và không tiếp thu ý kiến từ những người quản lý có học vị thấp hơn vì nghĩ rằng bản thân biết nhiều hơn họ
 • Thứ hai, dễ dàng thay đổi công việc vì cho rằng sẽ có nhiều công ty tốt hơn đang sẵn sàng chào đón

Những ảnh hưởng của việc ngộ nhận năng lực bản thân

Việc ngộ nhận về năng lực bản thân gây ra nhiều ảnh hưởng đến lộ trình thăng tiến trong sự nghiệp của người trẻ, cụ thể nhất là những vấn đề sau:

 • Khó khăn vực dậy bản thân sau khi vấp ngã vì cho rằng mình đủ năng lực để hoàn thành mọi việc một cách suôn sẻ và có được thành công
 • Dễ bỏ lỡ những cơ hội làm việc trong các môi trường giúp bạn tích lũy thêm kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm
 • Có thể đi lùi vì không nâng cao kỹ năng, bị cấp trên đánh giá thấp hơn so với các đồng nghiệp trong công ty
 • Thay đổi công việc nhiều sẽ không có thời gian học hỏi, dẫn đến không tích lũy đủ kinh nghiệm, mãi chỉ làm nhân viên mà không lên cấp cao hơn
 • Tính tự cao tự đại có thể khiến đồng nghiệp tránh xa, làm việc nhóm không hiệu quả

Những ảnh hưởng của việc ngộ nhận năng lực bản thân

Giải pháp “chữa bệnh” ngộ nhận năng lực bản thân

Làm thế nào để khắc phục tình trạng ngộ nhận năng lực bản thân, nhất là với người trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm sống?

 • Đánh giá đúng năng lực bản thân và chọn cho mình công việc phù hợp nhất
 • Tinh thần cầu tiến, không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ, kỹ năng và kinh nghiệm
 • Tôn trọng tất cả mọi người, bao gồm cấp trên và đồng nghiệp để làm việc hiệu quả
 • Khi có môi trường và cơ hội làm việc tốt hơn, phù hợp hơn, đừng ngại đổi việc để nâng cao năng lực bản thân

Ngộ nhận trong tình yêu

Ngộ nhận trong tình yêu là gì?

ngộ nhận trong tình yêu là sự nhận định sai lầm về cử chỉ lo lắng, quan tâm hay lời thăm hỏi của người khác. Những cư xử bình thường của đối phương khiến bạn lầm tưởng họ thích mình thì đó là sự ngộ nhận.

Khi nhầm lẫn điều này, bạn dễ dàng nuôi hy vọng về một tình yêu và tương lai hạnh phúc với họ. Trong khi đối phương chỉ xem bạn là đồng nghiệp, bạn bè, tri kỷ,… họ đối xử với mọi người đều như thế.

Ngộ nhận trong tình yêu

Dấu hiệu của ngộ nhận trong tình yêu

ngộ nhận trong tình yêu thể hiện qua rất nhiều dấu hiệu khác nhau. Bạn có thể tham khảo các dấu hiệu sau để xác định mình có đang ngộ nhận hay không:

 • Cho rằng “trái dấu thì hút nhau”: Luật bù trừ trong tình yêu không phải lúc nào cũng đúng, 2 người có sự khác biệt gần như đối lập không phải lúc nào cũng trở thành một cặp đôi đẹp. Trên thực tế, chỉ những cặp đôi có cùng thế giới quan, suy nghĩ, sở thích, tính cách thì mới duy trì được mối quan hệ ổn định, lâu dài.
 • Nghĩ mình có thể thay đổi được đối phương: Việc thay đổi tính cách, bản chất của một người là điều bất khả thi và tình yêu không thể thay đổi được tất cả. Một người chỉ thay đổi khi bản thân họ thực sự muốn, không phải vì sự có mặt của bạn trong đời họ.
 • Cho rằng sẽ hiểu nhau hơn khi sống thử: Nhiều người cho rằng việc chung sống trước hôn nhân sẽ giúp hiểu hơn về tính cách, thói quen của đối phương để quyết định có đi đường dài với nhau hay không. Tuy nhiên không phải ai cũng bộc lộ rõ bản chất con người của mình trong thời gian sống thử. Không ít người chỉ thực sự “lộ mặt thật” khi đã kết hôn.
 • Nghĩ rằng sẽ tìm thấy tình yêu đích thực: Bạn có đang nghĩ rằng luôn có một nửa hoàn hảo trên thế giới này dành cho mình. Trên thực tế không có nhiều cặp đôi kết hôn với một nửa kia đúng gu của mình. Bạn có thể mong đợi rất nhiều tiêu chuẩn cho vợ hoặc chồng nhưng bản chất con người không ai hoàn hảo. Vì thế nếu mãi tìm kiếm sự tương xứng, bạn sẽ dễ dàng đánh mất nhiều người tốt.
 • Chỉ cần trao tình yêu mà  không cần nhận lại: Bạn sẽ nhận lấy đau thương khi chỉ chăm chút vun vén tình cảm, yêu hết lòng mà không quan tâm đối phương có đáp trả hay không. Bất kỳ tình cảm nào cũng cần có sự cho đi – nhận lại mới bền vững, lâu dài.
 • Quan niệm rằng tình yêu có hạn sử dụng: Nhiều người nghĩ rằng tình yêu sẽ “hết hạn” sau một khoảng thời gian, dẫn đến chia tay. Trên thực tế, con người có thể chán nhau nhưng vẫn có nhiều cặp đôi bền vững bên nhau suốt chặng đường dài, cùng nhau đi đến hết cuộc đời.
 • ngộ nhận về “tình yêu sét đánh”: Trong các bộ phim tình cảm lãng mạn, mô típ “yêu từ cái nhìn đầu tiên” rất phổ biến. Thế nhưng điều này không đúng trong thực tế. Con người cần có sự hiểu biết, tìm hiểu, vun vén từ nhau để xây dựng cảm xúc yêu mến và yêu thương sâu đậm.
 • ngộ nhận “đang yêu nhưng thực tế là thương hại”: Rất nhiều người ở lại bên cạnh đối phương vì thương hại chứ không phải vì yêu thương thật lòng. Trong khi người còn lại cứ đinh ninh đó là tình yêu. Sự ngộ nhận này thường mang lại kết quả không tốt đẹp cho cả đôi bên.

Dấu hiệu của ngộ nhận trong tình yêu

Hệ lụy của việc ngộ nhận trong tình yêu

Việc ngộ nhận trong tình yêu dẫn đến rất nhiều hệ lụy, khiến bạn đau lòng, tổn thương và thường xuyên chìm đắm trong sự ảo tưởng. Bạn mong cờ người đó sẽ tỏ tình, đôi bên sẽ xây dựng tình yêu thật hạnh phúc nhưng rồi thực tế trái ngược hoàn toàn.

Con người vốn dĩ luôn có cảm xúc nên yêu ai đó là điều bình thường. Thế nhưng nếu mãi chìm trong sự ngộ nhận, bạn sẽ mất đi nhiều cơ hội để tiến đến với người thực sự có tình cảm với mình.

Nếu đối phương đã có người yêu, bạn dễ vướng vào những mối quan hệ phức tạp, có nguy cơ xen giữa cuộc tình của họ, làm tổn thương đến nhiều người. Do đó nếu xác định bản thân mình đang ngộ nhận trong tình yêu, bạn cần phải bình tĩnh lại, lắng nghe tiếng lòng và hành động lý trí hơn.

Hi vọng những thông tin về sự ngộ nhận năng lực bản thân và ngộ nhận trong tình yêu mà bài viết này cung cấp sẽ giúp bạn có cài nhìn toàn diện hơn về yếu tố tâm lý này để từ đó đưa ra giải pháp khắc phục phù hợp.

adsads
Bài Viết Liên Quan

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn thu nhập chính của nhiều người. Thay vào đó, thu...

Làm thế nào để tháo gỡ nỗi sợ Sếp khi mới đi làm?

Làm thế nào để tháo gỡ nỗi sợ Sếp khi mới đi làm?

“Sợ Sếp như sợ cọp” là tâm lý dễ gặp ở nhiều nhân viên, nhất là các bạn trẻ mới đi làm. Bạn thường cảm...

Cuộc họp kéo dài hàng giờ khiến Newbie "kiệt sức" lần đầu đi làm

Cuộc họp kéo dài hàng giờ khiến Newbie "kiệt sức" lần đầu đi làm

Cuộc họp, một hoạt động phổ biến trong môi trường làm việc, thường mang lại sự tương tác và trao đổi ý kiến quan trọng....

Xem thêm: Xu hướng tuyển dụng năm 2024: ưu tiên nhân sự có kỹ năng giải quyết vấn đề — HR Insider— VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

5 quy định cần nắm rõ về hợp đồng thử việc và thủ tục nghỉ việc trước khi muốn "dứt áo ra đi"

Trước khi muốn “dứt áo ra đi”, để không bị thiệt thòi thì bạn cần nắm rõ về hợp đồng thử việc cũng như thủ...

Frame 34

Chuẩn bị nhảy việc? Nắm bắt những xu hướng tuyển dụng nổi bật 2024

Mỗi bước tiến mới trong sự nghiệp là một cơ hội để bạn không chỉ phát triển bản thân mà còn nắm bắt những xu...

Bài Viết Liên Quan

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn...

Làm thế nào để tháo gỡ nỗi sợ Sếp khi mới đi làm?

Làm thế nào để tháo gỡ nỗi sợ Sếp khi mới đi làm?

“Sợ Sếp như sợ cọp” là tâm lý dễ gặp ở nhiều nhân viên, nhất...

Cuộc họp kéo dài hàng giờ khiến Newbie "kiệt sức" lần đầu đi làm

Cuộc họp kéo dài hàng giờ khiến Newbie "kiệt sức" lần đầu đi làm

Cuộc họp, một hoạt động phổ biến trong môi trường làm việc, thường mang lại...

Xem thêm: Xu hướng tuyển dụng năm 2024: ưu tiên nhân sự có kỹ năng giải quyết vấn đề — HR Insider— VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

5 quy định cần nắm rõ về hợp đồng thử việc và thủ tục nghỉ việc trước khi muốn "dứt áo ra đi"

Trước khi muốn “dứt áo ra đi”, để không bị thiệt thòi thì bạn cần...

Frame 34

Chuẩn bị nhảy việc? Nắm bắt những xu hướng tuyển dụng nổi bật 2024

Mỗi bước tiến mới trong sự nghiệp là một cơ hội để bạn không chỉ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers