• .
adsads
3 1200x900 1
Lượt Xem 21 K

Phông bạt là gì? 

Phông bạt là gì? Với nghĩa đen thì phông bạt được hiểu là những vật dụng được dùng để che nắng, che mưa. Còn hiểu theo nghĩa bóng thì phông bạt được sử dụng để chỉ một phong cách làm việc gắn mác hào nhoáng nhưng thực sự bên trong lại không có gì.

Từ phông bạt cũng được sử dụng nhiều trên các trang mạng xã hội trong đó các mọi người thường dùng từ này dùng để mỉa mai, châm biếm những người có lối sống ngụy tạo, khoe khoang hay giấu diếm, che đậy tính cách cũng như lối sống thật của mình không dám đối mặt với sự thật. Cũng chính vì không dám đối mặt mà họ đã sử dụng những cái phông bạt hào nhoáng để tạo ra một cuộc sống, một con người khác với hiện tại.

<strong>phông bạt</strong> là gì?

Xem thêm :

Tốt hay xấu khi sống phông bạt?

Cách sống phông bạt là cách sống mà những gì họ thể hiện ra bên ngoài đời khác hoàn toàn một trời một vực với sự thật mà những gì họ có. Lý do mà họ làm như vậy có thể là do tự ti, mặc cảm với sống thực của bản thân hoặc do thói hư vinh giả tạo của nhiều bạn trẻ hiện nay.

Thực tế, việc hướng cuộc sống của mình đến với những gì tốt đẹp không phải là việc gì sai trái. Đã là con người, ai cũng muốn hướng mình đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống này. Việc “Đẹp thì phô ra, xấu xa đậy lại” là điều đương nhiên. Có thể họ chỉ muốn tạo cho mình một lớp bọc che chắn bản thân thì điều này chẳng có gì đáng để lên án.

Tuy nhiên, việc con người muốn che đậy đi những mặt tối của mình một cách quá đáng thì lại mang đến những hệ lụy khó lường. Nhiều người để thỏa mãn sự hư vinh của bản thân mình mà xây dựng nên một cuộc sống ảo, một phông bạt sang chảnh vô cùng vi diệu. Đến lúc chiếc phông đó bị phá vỡ thì những người dễ bị tổn thương này chính là những người sống ảo, chuyên nói dối  và bị chỉ trích.

Không những thế, việc sống giả dối và đánh lừa người khác có thể sẽ gây ra nhiều hậu quả khôn lường. Lợi dụng tâm lý ưa chuộng giàu sang và quyền lực những tấm phông bạt này khiến nhiều người lầm tưởng và có thể bị lợi dụng và lừa gạt. Đã có nhiều người sử dụng lối sống này để chuộc lợi từ những người khác bằng cách lợi dụng lòng tin của họ.

Như vậy sống phông bạt không tốt, nhưng không hẳn đã là xấu. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng điều đó thì chắc chắn sẽ không tốt và mang đến nhiều hệ lụy khác cho người có lối sống như vậy.

Thực trạng lối sống phông bạt hiện nay

Gần đây, cụm từ phông bạt hay lối sống phông bạt xuất hiện nhiều. Cụm từ này chỉ những người có cách sống ảo, hào nhoáng bên ngoài, phủ lên sự thất xấu xí bên trong. Lúc này, lối sống phông bạt trở thành sự che đậy, giấu diếm và ngụy tạo.

Phông bạt thường được sử dụng nhiều trên các trang mạng xã hội. Giới trẻ thường dùng để châm biếm, mỉa mai những người sống giả tạo, tìm  mọi cách để che đậy bản chất thật bên trong bản thân mình. Họ tự phủ lên mình cái phông bạt hào nhoáng để tạo ra một con người khác hẳn, khiến cho mọi người nhìn vào phải ngưỡng mộ nhưng thực chất lại rất xa vời thực tế.

Biểu hiện của lối sống phông bạt hiện nay rất đa dạng như:

  • Về nhan sắc: Nhiều hot girl, hot boy trên mạng sống “ảo”, họ thường trang điểm lộng lẫy, dùng filter “nát mặt” nhưng khi gặp ngoài đời thì nhan sắc vô cùng bình thường và không có gì nổi bật.
  • Về gia thế: Những người sống phông bạt thường xuyên khoe mẽ cuộc sống của bản thân là sang chảnh, xa hoa trên mạng xã hội trong khi thực chất chỉ là tầng lớp bình dân. Lớp hào nhoáng mà họ tạo ra hoặc có được chỉ là đồ “dùng ké” hoặc đi thuê.
  • Về học thức: Trong đầu có tý chữ nhưng luôn ra vẻ mình là người thông thái, thích nói đạo lý và không coi ai ra gì.

Hình thức sống phông bạt hiện nay rất đa dạng và chúng ta có thể gặp rất nhiều trong cuộc sống xung quanh mình.

Những tác hại của lối sống phông bạt là gì?

Chúng ta đã hiểu thêm về lối sống phông bạt là gì cũng như thực trạng của lối sống này. Vậy tác hại của nó ra sao? Việc tạo cho mình những hình tượng đẹp là khát vọng chính đáng không có gì là sai. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng và quá đà thì bản thân họ có thể sẽ phải chịu nhiều “trái đắng” như:

Hứng chịu nhiều hậu quả do mình gây ra

Đánh vào tâm lý chuộng giàu sang, hào nhoáng, nhiều người đã dựng lên phông bạt để lừa thiên hạ. Có thể họ tự nhận mình là giáo sư, bác sĩ, bán những sản phẩm không chất lượng gây hậu quả đến người mua. Tự nhận mình là nhà từ thiện nhưng lại ăn chặn tiền cứu trợ,… Nguy hiểm hơn là cách hành vi này còn lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Tất nhiên, những hành động này khi bị phát giác sẽ phải lĩnh những hình phạt đích đáng và nặng nề do mình gây ra. Họ có thể bị trừng trị trước pháp luật hoặc chịu bản án đạo đức bị người khác lên án và chỉ trích.

Chịu áp lực về tài chính

Khi tạo cho mình vỏ bọc giàu có, sang chảnh thì họ sẽ phải mua sắm những thứ đắt đỏ, vượt xa thu nhập của mình để lấp kín cái vỏ bọc đó. Điều này có thể đẩy họ vào vòng xoáy áp lực và đau khổ.

Việc rơi vào vòng xoáy chi tiêu lớn hơn rất nhiều so với năng suất thực tế. Nếu như công việc thuận lợi thì không sao, nhưng nếu đứt đoạn và thì họ lại càng phải chịu nhiều áp lực và căng thẳng hơn. Vì thế đừng vì một chút oai phong mà khiến mình khổ cả một quãng đường dài.

Gieo ảo tưởng cho người khác

Với lối sống phông bạt thì bạn đã vô tình giao cho người khác sự ảo tưởng về cuộc sống gàu nhanh chóng. Phô diễn tất cả chỉ để người ta tưởng rằng làm vậy sẽ mau chóng thành công. Đó chính là sự lừa lối có phần khốn nạn.

Và điều này cũng sẽ làm cho họ thực sự thất vọng và chán ghét bạn nếu như sự thật về chiếc phông bạt đó bị phơi bày. Họ chắc chắn sẽ không còn tin tưởng bạn như trước đó nữa.

Lời khuyên dành cho người sống phông bạt 

Trong cuộc sống cũng như công việc cũng vậy, sự phông bạt mà bạn tạo ra thực chất là không chân thật. Và tất nhiên sự không chân thật sẽ không bao giờ được lâu bền và coi trọng.

Vì thế, trong cuộc sống đừng quá để ý đến ánh nhìn của người khác hay phô trương bản thân mà đưa mình vào cuộc sống phông bạt đầy “lừa gạt” và áp lực. Bạn chỉ tạo cho mình thêm áp lực khi phải che đậy chính mình với những lời nói dối và cuộc sống hào nhoáng không thực.

Trong công việc, bạn cũng đừng phóng đại hay đánh bóng bản thân qua bản “CV” không thực, thêm thắt vào hồ sơ về những điều không thật như bằng cấp, trình độ. Vì như thể, sẽ khiến bạn “xấu xí” hơn trong nhà tuyển dụng khi sự thật bị phanh phui hoặc bản thân không đáp ứng được công việc như bạn đã cam kết trong CV hay phỏng vấn. Điều bạn cần làm là thành thật với năng lực của mình, không ngừng nâng cao và phát triển bản thân. Như vậy không những ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng mà bạn có thể đạt được mức lương mơ ước mà mình mong muốn.

Hy vọng qua bài viết bạn sẽ hiểu hơn về phông bạt là gì? Đồng thời hiểu được những tác hại mà lối sống này mang lại để không biến mình thành một người có lối sống phông bạt, hào nhoáng. Thay vì “làm màu” với thiên hạ chúng ta nên sống thật với bản chất con người mình như vậy mới an yên, vui vẻ và hạnh phúc được!

adsads
Bài Viết Liên Quan

Tìm báo cáo tuyển dụng đâu xa, VietnamWorks tích hợp ngay tại mục "Tổng quan hồ sơ"

Với tình hình thị trường lao động đang gặp nhiều khó khăn, việc nắm bắt chính xác xu hướng tuyển dụng và thông tin thị trường là một trong những yếu tố cần thiết để ứng viên có thể tìm kiếm công việc phù hợp. 

Hiệu ứng FOMO là gì?

Hiệu ứng FOMO là gì? Nguyên nhân và cách hạn chế FOMO hiệu quả

FOMO là một hiện tượng phổ biến trong xã hội hiện đại. Bằng cách nhận thức và áp dụng những biện pháp phù hợp, chúng ta có thể giảm thiểu tác động của FOMO và sống lành mạnh, hạnh phúc hơn. Hãy bắt đầu từ hôm nay, đặt mục tiêu và từng bước thực hiện để thoát khỏi nỗi sợ bỏ lỡ và tận hưởng trọn vẹn những điều tốt đẹp xung quanh bạn.

Ngành Y đa khoa là gì?

Ngành Y đa khoa là gì? Những yếu tố cần thiết để làm việc trong ngành

Ngành Y đa khoa là một lĩnh vực đòi hỏi sự cống hiến và tận tâm cao, nhưng đồng thời cũng mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp và mức lương hấp dẫn. Với sự phát triển không ngừng của hệ thống y tế và nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng, ngành này hứa hẹn sẽ tiếp tục là một lựa chọn sáng giá cho những ai đam mê y học và mong muốn đóng góp cho cộng đồng.

Ojt là gì review

OJT là gì? Quy trình thực hiện và cách áp dụng OJT hiệu quả

OJT là phương pháp đào tạo hiệu quả, giúp nhân viên nhanh chóng nắm bắt công việc thông qua việc học tập trực tiếp tại nơi làm việc. Quy trình thực hiện OJT bao gồm việc xác định nhu cầu đào tạo, lập kế hoạch, lựa chọn phương pháp phù hợp, thực hiện đào tạo, và đánh giá hiệu quả.

Vice director là gì?

Vice director là gì? Nhiệm vụ, mức thu nhập của Vice director

Vai trò của Vice Director không chỉ đơn thuần là cầu nối giữa CEO và các cấp quản lý khác, mà còn là người truyền cảm hứng, tạo động lực và thúc đẩy nhân viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Với mức thu nhập cao, chế độ đãi ngộ tốt và nhiều cơ hội thăng tiến, vị trí Vice Director đã trở thành vị trí hấp dẫn, thu hút nhiều ứng viên tiềm năng.

Bài Viết Liên Quan

Tìm báo cáo tuyển dụng đâu xa, VietnamWorks tích hợp ngay tại mục "Tổng quan hồ sơ"

Với tình hình thị trường lao động đang gặp nhiều khó khăn, việc nắm bắt chính xác xu hướng tuyển dụng và thông tin thị trường là một trong những yếu tố cần thiết để ứng viên có thể tìm kiếm công việc phù hợp. 

Hiệu ứng FOMO là gì?

Hiệu ứng FOMO là gì? Nguyên nhân và cách hạn chế FOMO hiệu quả

FOMO là một hiện tượng phổ biến trong xã hội hiện đại. Bằng cách nhận thức và áp dụng những biện pháp phù hợp, chúng ta có thể giảm thiểu tác động của FOMO và sống lành mạnh, hạnh phúc hơn. Hãy bắt đầu từ hôm nay, đặt mục tiêu và từng bước thực hiện để thoát khỏi nỗi sợ bỏ lỡ và tận hưởng trọn vẹn những điều tốt đẹp xung quanh bạn.

Ngành Y đa khoa là gì?

Ngành Y đa khoa là gì? Những yếu tố cần thiết để làm việc trong ngành

Ngành Y đa khoa là một lĩnh vực đòi hỏi sự cống hiến và tận tâm cao, nhưng đồng thời cũng mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp và mức lương hấp dẫn. Với sự phát triển không ngừng của hệ thống y tế và nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng, ngành này hứa hẹn sẽ tiếp tục là một lựa chọn sáng giá cho những ai đam mê y học và mong muốn đóng góp cho cộng đồng.

Ojt là gì review

OJT là gì? Quy trình thực hiện và cách áp dụng OJT hiệu quả

OJT là phương pháp đào tạo hiệu quả, giúp nhân viên nhanh chóng nắm bắt công việc thông qua việc học tập trực tiếp tại nơi làm việc. Quy trình thực hiện OJT bao gồm việc xác định nhu cầu đào tạo, lập kế hoạch, lựa chọn phương pháp phù hợp, thực hiện đào tạo, và đánh giá hiệu quả.

Vice director là gì?

Vice director là gì? Nhiệm vụ, mức thu nhập của Vice director

Vai trò của Vice Director không chỉ đơn thuần là cầu nối giữa CEO và các cấp quản lý khác, mà còn là người truyền cảm hứng, tạo động lực và thúc đẩy nhân viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Với mức thu nhập cao, chế độ đãi ngộ tốt và nhiều cơ hội thăng tiến, vị trí Vice Director đã trở thành vị trí hấp dẫn, thu hút nhiều ứng viên tiềm năng.

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers