adsads
CV là gì
Lượt Xem 643

CV xin việc là thuật ngữ thông dụng trong thị trường tuyển dụng hiện nay, là cầu nối giúp nhà tuyển dụng và ứng viên có thể tìm thấy nhau. Để ứng tuyển một công việc nào đó, bước đầu tiên là bạn cần chuẩn bị cho mình một bản CV chuyên nghiệp, ấn tượng. Vậy CV là gì? Gồm những mục nào? Những điều gì cần tránh trong quá trình viết CV? Tất cả những vấn đề đó đều được chúng tôi giải đáp rõ qua bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

CV là gì?

Khi xin việc ở các doanh nghiệp, tập đoàn, mọi người thường được yêu cầu nộp sơ yếu lý lịch kèm CV cá nhân, vậy CV xin việc là gì? và CV là viết tắt của từ gì? CV (Curriculum Vitae – sơ yếu lý lịch) là bản tóm tắt các thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng, chứng chỉ, thành tích khen thưởng liên quan tới công việc mà ứng viên đang muốn ứng tuyển. Những thông tin cung cấp trong CV sẽ để lại ấn tượng ban đầu cho nhà tuyển dụng về ứng viên.

Vì cùng cung cấp một số thông tin giống nhau nên nhiều người đã lầm tưởng CV là tờ khai lý lịch tự thuật. Nhưng về bản chất thì CV không phải là tờ khai lý lịch tự thuật nên ứng viên cần phân biệt 2 khái niệm này để có cách viết CV phù hợp.

cv là viết tắt của từ gì

CV là bản tóm tắt các thông tin cần thiết liên quan đến ứng viên

Tại sao cần viết CV khi xin việc?

Khi đăng tin tuyển dụng, doanh nghiệp không có đủ thời gian để tổ chức phỏng vấn tất cả ứng viên muốn ứng tuyển vị trí đang trống. Vì thế, CV xin việc đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp nhà tuyển dụng sàng lọc các ứng viên trước khi tiến vào buổi phỏng vấn trực tiếp. 

Do đó, ngoài chứng chỉ, bằng cấp, CV xin việc của ứng viên phải thật đầy đủ thông tin, được trình bày khoa học và thu hút để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nhờ đó, họ có cái nhìn tổng quát về ứng viên để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Vì thế, ngoài việc biết CV là gì, bạn cần biết cách trình bày một bản CV đầy đủ, đẹp mắt để tạo ấn tượng và “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng.

CV xin việc hoàn chỉnh cần những nội dung gì?

Mỗi ngành nghề sẽ yêu cầu mỗi bản CV khác nhau, nhưng nhìn chung CV xin việc sẽ bao gồm các nội dung cơ bản sau:

cv xin việc cần đầy đủ thông tin và trình bày phù hợp

Mỗi ngành nghề sẽ yêu cầu mỗi bản CV khác nhau

Để trang bị cho bản thân một bản CV cá nhân hoàn hảo, thu hút nhà tuyển dụng thì bạn cần nắm rõ CV xin việc gồm những gì? Mỗi ngành nghề sẽ yêu cầu mỗi bản CV khác nhau, nhưng nhìn chung CV xin việc sẽ bao gồm các nội dung cơ bản sau:

Thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân là phần đầu tiên có trong bản CV xin việc. Ở phần này bạn sẽ phải cung cấp các thông tin cơ bản để nhà tuyển dụng nắm được như: Họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, địa chỉ hiện tại, số điện thoại và email liên lạc. Đối với các công việc liên quan đến yếu tố ngoại hình, bạn có thể bổ sung ảnh chính diện vào CV xin việc của mình.

Trình độ học vấn

Nội dung phần này sẽ thể hiện các thông tin như: tên trường Đại học/Cao đẳng/Trung cấp, chuyên ngành đào tạo, thời điểm nhập học và ra trường, điểm trung bình GPA cho toàn khóa học và điểm chuyên ngành có liên quan tới vị trí đang ứng tuyển.

Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung thêm các khóa học chuyên môn, nghiệp vụ, những đề tài nghiên cứu khoa học, đề án mà bạn đã tham gia vào CV để làm điểm nhấn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Kinh nghiệm làm việc

Ở mục này, bạn cần liệt kê các công ty, vị trí đã làm việc, mô tả trách nhiệm chính của công việc và những thành tích, kinh nghiệm sau khoảng thời gian làm việc. Bạn nên liệt kê theo thứ tự thời gian từ mới nhất đến cũ nhất, và không nên đưa ra các công việc ngắn hạn (Từ 1 – 2 tháng) vào CV, bởi nhà tuyển dụng sẽ có ấn tượng xấu với các ứng viên thường xuyên nhảy việc.

Nội dung phần này đòi hỏi bạn có khả năng chọn lọc thông tin và sắp xếp một cách hợp lý. Chỉ đưa những kinh nghiệm cùng ngành nghề hoặc có liên quan tới vị trí đang ứng tuyển, tránh việc ôm đồm, liệt kê nhiều thứ sẽ khiến CV dài dòng, không được đánh giá cao bởi nhà tuyển dụng. Nếu là sinh viên mới ra trường, bạn hãy nêu các hoạt động xã hội, câu lạc bộ từng tham gia hoặc chỗ thực tập, việc làm thêm để lấp đầy chỗ trống kinh nghiệm làm việc.

cv xin việc là gì, có cần thiết

Kinh nghiệm làm việc càng nhiều sẽ gây ấn tượng càng mạnh cho nhà tuyển dụng

Kỹ năng liên quan

Dù là sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm hay là những người đã có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, khi tìm hiểu CV là gì và cách viết cũng không thể bỏ qua phần kỹ năng. Đây là phần quan trọng giúp thu hút sự ý của nhà tuyển dụng. Bạn có thể đưa vào CV xin việc của mình các kỹ năng cơ bản như: tin học văn phòng, ngoại ngữ, giao tiếp, thuyết trình và các kỹ năng liên quan đến vị trí đang ứng tuyển.

>>>Xem thêm: Phân biệt cv và cover letter

>>>Xem thêm: Phân biệt cv và resume

>>>Xem thêm: Đơn xin việc và cv khác nhau thế nào

Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp là thước đo mức độ phù hợp về sự nghiệp và lộ trình thăng tiến của bạn với nhà tuyển dụng. Bạn nên chỉ rõ những dự định, thành tựu muốn đạt được trong tương lai hoặc kế hoạch ngắn gọn muốn làm để đạt được mục tiêu đó. Bạn nên phân chia thành mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dài hạn để thể hiện bản thân là người có chí tiến thủ và biết lập kế hoạch rõ ràng. Nhà tuyển dụng sẽ chấm điểm cao với những ứng viên có kế hoạch rõ ràng cho sự phát triển của bản thân.

Chứng chỉ, giải thưởng (nếu có)

Phần này không bắt buộc nhưng bạn vẫn có thể “khoe” một chút về thành tích của bản thân với nhà tuyển dụng. Ví dụ như chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEIC), tin học hoặc giải thưởng của các cuộc thi chuyên môn.

Người tham khảo

Đây là phần khẳng định lại độ uy tín của các thông tin mà bạn đã trình bày trong CV xin việc. Người tham chiếu càng nổi tiếng thông tin của bạn sẽ càng uy tín. Vì thế, bạn có thể nhờ giảng viên trực tiếp giảng dạy, cấp trên trực tiếp cũ làm người tham chiếu để đưa vào CV xin việc của mình.

Hoạt động ngoại khóa, sở thích

Những thông tin về sở thích hoặc các câu lạc bộ từng tham gia, có liên quan đến ngành hoặc vị trí ứng tuyển sẽ là điểm cộng giúp bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng giữa hàng trăm ứng viên khác.

cv xin việc gồm những gì

CV nên viết ngắn gọn nhưng đầy đủ thông tin để thu hút nhà tuyển dụng

Những điều cần lưu ý khi viết CV xin việc

Sau khi tìm hiểu CV là gì cũng như các nội dung cần có, bạn cần nắm một số điều cần lưu ý khi trình bày để có một bản CV chuyên nghiệp, lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng.

 • Trình bày các thông tin một cách rõ ràng, súc tích.
 • Không sử dụng quá nhiều màu sắc trong bản CV.
 • Sử dụng các “keyword” phù hợp với vị trí mà ứng viên ứng tuyển để tăng độ nhận diện khi nhà tuyển dụng quét AI.
 • Nội dung của CV xin việc nên gói gọn trong 1 – 1.5 trang A4 vì nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để đọc hết những thông tin được trình bày dài dòng, lan man. Nếu CV quá dài còn có thể bị đánh giá là ứng viên không biết chọn lọc thông tin.
 • Nên định dạng CV xin việc ở file PDF để các thông tin trong CV khi được mở ra không bị lỗi.

Một số sai lầm cần tránh khi viết CV

Dưới đây là những sai lầm tuyệt đối không được mắc phải khi trình bày CV nếu không muốn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng:

 • CV không được dùng từ ngữ quá khoa trương, to tát, không nên trình bày quá lan man, dài dòng.
 • Không nên viết hết mọi công việc, kỹ năng của bản thân vào CV, vì chúng có thể không hề liên quan gì đến vị trí đang ứng tuyển và có thể gây mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.
 • Tuyệt đối không viết sai chính tả vì nó thể hiện sự kém chuyên nghiệp và không tôn trọng nhà tuyển dụng.
 • Không trình bày quá sặc sỡ, màu mè, không sử dụng quá ba màu và ba font chữ khi tạo CV.
 • Hình ảnh cá nhân sử dụng trong CV không chỉnh chu.
 • Ngôn ngữ dùng để viết CV không phù hợp với nhà tuyển dụng.
 • Nội dung trình bày trong CV thiếu tính trung thực.

  cv viết tắt là gì không phải ai cũng biết

  Những lỗi không nên có trong CV để tránh mất điểm với nhà tuyển dụng

Gợi ý những Website hỗ trợ tạo CV online miễn phí

Tạo CV qua VietnamWorks

Là trang tuyển dụng, tìm kiếm việc làm hàng đầu tại Việt Nam, VietnamWorks hiện đang cung cấp dịch vụ viết CV Online chuyên nghiệp qua WowCV giúp cho việc ứng tuyển các vị trí việc làm trở nên thuận lợi hơn.

tạo cv qua Vietnamworks là sự lựa chọn đúng đắn nếu bạn chưa biết cách

VietnamWorks cung cấp dịch vụ viết CV Online chuyên nghiệp qua WowCV

Với những tính năng nổi trội như:

 • Thiết kế tự do: chỉ với 5 phút sáng tạo cùng các mẫu CV đa dạng màu sắc, thiết kế phù hợp với nhiều vị trí ngành nghề.
 • Thao tác đơn giản: chỉ với một lần đăng nhập, bạn có thể tạo CV với những thông tin được điền tự động từ hồ sơ sẵn có của bạn trên VietnamWorks.
 • Khi tải xuống loại bỏ được logo thương hiệu miễn phí.
 • Ứng tuyển mọi nơi, mọi lúc, sau khi gửi CV thì nhà tuyển dụng sẽ trực tiếp nhận được CV mà bạn gửi.

WowCV là một tính năng tạo CV online miễn phí được nhiều bạn trẻ lựa chọn, phong cách của nó phù hợp với những bạn vừa mới tốt nghiệp ra trường. Chỉ với vài bước đơn giản, nhanh gọn là bạn đã có một mẫu CV chuẩn để apply.

CV Maker

Sau khi tìm hiểu CV là gì cũng như cách trình bày, bạn có thể lên CV Maker để tạo CV. Đây là website hỗ trợ tạo CV online khá đơn giản mà bạn có thể dễ dàng sử dụng. Ưu điểm của CV Maker là tốc độ xử lý nhanh cũng như hỗ trợ đa ngôn ngữ, trong đó có cả Tiếng Việt. Đây là một trang web hỗ trợ thiết kế CV miễn phí hoặc chỉ phải trả một chi phí nhỏ tùy theo từng tính năng độc đáo mà bạn muốn sử dụng để CV thêm ấn tượng.

Canva

Với phần mềm tạo CV online miễn phí của Canva sẽ giúp cho việc ứng tuyển vào vị trí công việc mơ ước trở nên thật dễ dàng và nhanh chóng. Bạn có thể chọn từ hàng nghìn mẫu CV miễn phí, được thiết kế sẵn và tùy chỉnh các mẫu này chỉ trong vài cú nhấp chuột.
Bạn không cần phải lo lắng dành ra hàng giờ để trình bày CV xin việc, hay chọn phông chữ phù hợp với thư xin việc của mình. Phần mềm tạo CV online miễn phí của Canva sẽ mang đến cho bạn một bản CV xin việc đẹp và hấp dẫn mà chẳng tốn mấy công sức.

Online CV

Online CV là website hoàn hảo cho những người mới bắt đầu viết CV xin việc khi không yêu cầu người dùng đăng nhập. Bạn chỉ cần truy cập vào trang web và bắt đầu tạo CV là đã có cho mình một bản CV chuyên nghiệp.

Visual CV

Visual CV được biết đến là một trong những trang web thiết kế CV chuyên nghiệp và ấn tượng. Là công cụ hỗ trợ tạo CV online chuyên nghiệp nên CV maker đòi hỏi người sử dụng có sự đầu tư về thời gian và công sức nhiều hơn.

Một điều đáng chú ý là cách sử dụng của Visual CV khá phức tạp so với những trang website khác. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng, chỉ cần bỏ ra một chút thời gian đầu tư cho Visual CV, bạn sẽ nhận được những sản phẩm ấn tượng, bắt mắt và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

website hỗ trợ tạo CV miễn phí

Để CV được đẹp và đầy đủ ứng viên nên tham khảo những website hỗ trợ tạo CV miễn phí

FAQ – một số câu hỏi thường gặp về CV

Chưa làm việc ở công ty nào nhưng biết cách lập tờ khai, vào sổ, lập báo cáo,…Vậy nên ghi trong mục kỹ năng hay kinh nghiệm?

Nếu bạn đã làm những công việc đó ở một công ty, tổ chức cụ thể thì ghi vào mục kinh nghiệm. Còn không thì hãy ghi vào mục kỹ năng.

Nếu không biết bản thân có sở trường gì thì nên viết gì trong mục “Sở trường” ?

Nếu không nắm rõ được bản thân có sở trường gì thì cách tốt nhất là đừng đề cập đến việc này. Thay vào đó, bạn hãy tập trung cung cấp thông tin ở những mục khác như: kỹ năng, học vấn, hoạt động ngoại khóa,…

Có cần định dạng cụ thể CV không?

Định dạng của CV không hề cố định nhưng thường sẽ gồm các phần chính như: tiêu đề, thông tin cá nhân, học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng và sở thích. Ứng viên cũng có thể linh hoạt tùy chỉnh CV của bản thân để phù hợp với mục đích và ngành nghề mà minh đang ứng tuyển.

Trên đây là các thông tin giải đáp câu hỏi CV là gì, cách trình bày cùng những lưu ý khi viết CV xin việc mà bạn cần nắm. Hy vọng chúng sẽ hữu ích trong việc giúp bạn tạo cho mình những bản CV mang phong cách riêng, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

adsads
Bài Viết Liên Quan
cách chuyển số thành chữ trong excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất công việc của bạn. Bạn...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á Đông, con Rồng được coi là một linh vật linh...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn thu nhập chính của nhiều người. Thay vào đó, thu...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm....

Bài Viết Liên Quan
cách chuyển số thành chữ trong excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers