adsads
phan biet cv va resume 1
Lượt Xem 771

CV và Resume đều là những “tấm vé thông hành” giúp ứng viên có được công việc mơ ước. Tuy nhiên, do sự tương đồng về nội dung nên nhiều người vẫn lầm tưởng CV và Resume là một, nhưng bản chất chúng lại hoàn toàn khác nhau đấy. Vậy làm thế nào để phân biệt CV và Resume? Nên lựa chọn CV hay Resume để nộp cho nhà tuyển dụng? Cái nào thu hút nhà tuyển dụng nhất? Cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

Tìm hiểu CV là gì? Resume là gì?

CV (Curriculum Vitae) là một bản tóm lược lý lịch bản thân để gửi đến nhà tuyển dụng. Trong CV xin việc, ứng viên sẽ trình bày chính xác thông tin cá nhân để nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quát nhất. Các thông tin được trình bày trong CV bao gồm: Họ tên, Thông tin liên hệ, Mục tiêu nghề nghiệp (bao gồm: mục tiêu ngắn hạn và dài hạn), Học vấn, Chứng chỉ, Giải thưởng, Hoạt động ngoại khóa, Kỹ năng, Kinh nghiệm làm việc, Sở thích và Người tham chiếu.

Resume (résumé) là bản tóm tắt ngắn gọn về học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng của ứng viên. Độ dài lý tưởng của resume là 1-2 trang giấy A4. Resume chỉ tập trung liệt kệ khả năng hoàn thành công việc, quá trình học tập, người giới thiệu… của ứng viên.

Phân biệt CV và Resume

Tại Việt Nam, các nhà tuyển dụng không quá rạch ròi về CV và Resume nên 2 khái niệm “CV” và “Resume” thường được sử dụng hoán đổi cho nhau khi nhắc đến hồ sơ xin việc. Tuy nhiên về bản chất, giữa CV và Resume có sự khác nhau về cả nội dung và mục đích sử dụng.

Nếu bạn vẫn đang bối rối hoặc đang có sự nhầm lẫn giữa 2 loại tài liệu này thì dưới đây chính là đáp án giúp bạn phân biệt CV và Resume một cách rõ ràng hơn.

Tiêu chí so sánh  CV xin việc Resume
Mục đích khi sử dụng CV thường được sử dụng trong một số ngành nghề yêu cầu nhiều về kinh nghiệm và trình độ học vấn cao, như: giáo dục, nghiên cứu, y tế, hoặc được dùng để nộp hồ sơ cho các học bổng du học. Thường được dùng để xin việc, sử dụng trong một số ngành nghề liên quan đến kinh doanh, quản lý, tiếp thị và truyền thông,…
Nội dung CV là một bản tài liệu trình bày chi tiết và toàn diện về trình độ học vấn, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng của ứng viên.

Những thông tin cần thiết luôn phải có mặt trong CV bao gồm: Thông tin liên lạc, Mục tiêu cá nhân, Trình độ học vấn, Kinh nghiệm làm việc, Kỹ năng, Giải thưởng / thành tựu / học bổng, Hoạt động ngoại khóa, Thông tin người tham chiếu.

Resume tập trung vào  việc làm nổi bật các thông tin quan trọng nhất về: kinh nghiệm làm việc, kỹ năng và thành tích, thành tựu của ứng viên liên quan đến vị trí đang ứng tuyển.

Resume thường yêu cầu các thông tin như: Thông tin liên lạc, Mục tiêu cá nhân, Trình độ học vấn, Kinh nghiệm làm việc, Kỹ năng, Giải thưởng / thành tựu / học bổng (có thể có hoặc không).

Độ dài Nếu theo định nghĩa và dịch nghĩa từ tiếng Anh thì độ dài của CV không giới hạn. Khi có học vấn càng cao, kinh nghiệm làm việc nhiều thì độ dài của CV xin việc sẽ dài hơn. 

Đối với sinh viên mới ra trường, CV xin việc có thể dài từ 1 – 2 trang giấy A4 thì người có 10 năm kinh nghiệm độ dài CV có thể lên đến hàng chục trang giấy A4.

Tuy nhiên, để nhà tuyển dụng có thể nắm thông tin một cách đơn giản và tổng quát mà không bỏ qua bất kỳ thông tin quan trọng nào, ứng viên nên trình bày ngắn gọn, chắt lọc những thông tin “đắt giá” nhất có liên quan đến vị trí đang ứng tuyển để đưa vào CV xin việc.

Resume là bản tóm tắt ngắn gọn về học vấn và kỹ năng của ứng viên. Vì thế, độ dài càng ngắn càng tốt, lý tưởng nhất là từ 1 – 2 trang giấy A4. Bạn không nên liệt kê hết tất cả những công việc bạn đã trải qua trong Resume mà chỉ nên lọc ra những thành tích hoặc thành tựu nổi bật và có liên quan nhất đến vị trí đang ứng tuyển.
Bố cục CV xin việc thường có bố cục đơn giản và rõ ràng, tập trung chính vào việc trình bày các thông tin liên quan đến kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng của ứng viên. 

Mỗi mục trong CV được sắp xếp theo thứ tự thời gian từ mới nhất đến cũ nhất, từ kinh nghiệm mới nhất đến cũ hơn.

Bố cục của CV xin việc thường không thay đổi khi ứng tuyển cho các vị trí khác nhau.

Resume có bố cục theo độc đáo hơn, được sắp xếp tùy ý dựa vào mục đích và yêu cầu của thông tin mà nhà tuyển dụng đưa ra.

Bố cục Resume sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng ứng viên để thể hiện phong cách riêng.

Nơi phổ biến CV xin việc được sử dụng phổ biến tại nhiều khu vực ở châu Á, châu Âu, châu Phi và Trung Đông.

Ở Việt Nam, nhà tuyển dụng không quá rạch ròi trong việc phân biệt CV hay Resume nên nhiều ứng viên vẫn thường sử dụng hai loại tài liệu này cho nhau.

Resume lại được ưa chuộng ở Mỹ và Canada.

Ở Vương Quốc Anh, New Zealand và Ireland, nhà tuyển dụng chấp nhận cả Resume và CV khi nộp đơn xin việc.

Nên lựa chọn CV hay Resume để phỏng vấn xin việc

Phân biệt CV và Resume khác nhau thế nào sẽ mang lại cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn trong quá trình tìm việc

Nên lựa chọn CV hay Resume để phỏng vấn xin việc

Phân biệt CV và Resume khác nhau thế nào sẽ mang lại cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn trong quá trình tìm việc.

>>>Xem thêm: Phân biệt cv và cover letter

>>>Xem thêm: Đơn xin việc và cv khác nhau thế nào

Nếu là ứng viên mới ra trường hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm thì bạn có thể chọn Resume làm bước tiến đầu tiên cho sự nghiệp của mình. Nguyên nhân là do Resume được trình bày ngắn gọn. Khi chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn chỉ cần chắt lọc những thông tin cần thiết nhất để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng mà không làm hồ sơ xin việc của mình bị “trống”.

Khi đã có nhiều kinh nghiệm làm việc và thành tựu trong công việc, bạn có thể cập nhật Resume trở thành một bản CV xin việc chuyên nghiệp và chi tiết. Điều này rất hữu ích khi bạn ứng tuyển cho các vị trí cấp cao, nơi mà nhà tuyển dụng cần không chỉ là những kỹ năng làm việc cơ bản, mà còn là kinh nghiệm và kỹ năng xử lý công việc với chuyên môn cao.

Việc lựa chọn giữa CV hay Resume vào hồ sơ xin việc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng nếu phân biệt CV và Resume sẽ giúp bạn tạo ra bản hồ sơ xin việc phù hợp với mục tiêu tìm việc của mình. Truy cập ngay VietnamWorks để tìm việc làm lương cao và tạo cho mình một CV hấp dẫn, thu hút nhà tuyển dụng ngay trên WowCV bạn nhé!

adsads
Bài Viết Liên Quan
Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu là rất quan trọng để đảm bảo tính chính xác...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa đựng một sự thấu hiểu sâu sắc về cuộc sống...

Nâng tầm CV của bạn với WoWCV - Phiên bản Beta 2.0 mới nhất từ VietnamWorks

Tính năng WowCV của VietnamWorks đã được cải tiến chất lượng và hữu ích hơn trước với phiên bản Beta 2.0. Tìm hiểu chi tiết...

Bạn có phù hợp với vị trí này - Hãy để VietnamWorks phân tích mức độ phù hợp công việc mới của bạn

Khi ứng tuyển vào một vị trí nhưng lại chưa rõ đâu là những yêu cầu về kỹ năng, kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng...

Google sheets là gì?

Google sheets là gì? Cách sử dụng đơn giản, hiệu quả

Với khả năng tích hợp và cộng tác, Google Sheets đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa quy trình công việc hàng...

Bài Viết Liên Quan
Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa...

Nâng tầm CV của bạn với WoWCV - Phiên bản Beta 2.0 mới nhất từ VietnamWorks

Tính năng WowCV của VietnamWorks đã được cải tiến chất lượng và hữu ích hơn...

Bạn có phù hợp với vị trí này - Hãy để VietnamWorks phân tích mức độ phù hợp công việc mới của bạn

Khi ứng tuyển vào một vị trí nhưng lại chưa rõ đâu là những yêu...

Google sheets là gì?

Google sheets là gì? Cách sử dụng đơn giản, hiệu quả

Với khả năng tích hợp và cộng tác, Google Sheets đóng vai trò quan trọng...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers