• .
adsads
Untitled design 2 3
Lượt Xem 2 K

Theo thống kê thì trung bình nhà tuyển dụng chỉ có 60s để lướt qua đơn xin việc của bạn và quyết định có nên xem tiếp hay không. Chính vì vậy, bạn cần khiến mẫu cv xin việc làm của mình trở nên bắt mắt và ấn tượng. Đừng để “lá bùa hộ mệnh” này phạm phải những lỗi lầm tai hại rồi bị nhà tuyển dụng cho vào quên lãng.

 

Thế nào mà một cv xin việc chuẩn?

Đơn xin việc không còn là khái niệm xa lạ trong mắt người lao động. Bởi để xin ứng tuyển vào bất kì một vị trí công việc nào thì đơn xin việc cũng chính là điều kiện tiên quyết. Nó có vai trò thay thế người lao động gặp mặt nhà tuyển dụng trong vòng sơ khảo đầu tiên.

Do vậy, đơn xin việc cần phải được chỉn chu và chính xác. Vậy thế nào là một mẫu cv xin việc hay và chuẩn xác? Đó chính là lá đơn đáp ứng đầy đủ các yếu tố thông tin chính về bạn, đúng theo yêu cầu của nhà tuyển dụng, không lang man, thiếu trọng tâm hay màu mè, qua loa.

Các nội dung chính cần có trong một đơn xin việc là: thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng nghiệp vụ, trình độ ngoại ngữ, hoạt động xã hội,…(những thông tin trong các phần này đều phải mang tính định lượng, xác định cụ thể, không nên nói chung chung và bao quát).

 

Những lỗi sai hay phạm phải trong mẫu cv xin việc làm

1. Sao chép quá nhiều trên mạng xã hội

Việc bạn sao chép y đúc những mẫu cv xin việc làm trên mạng sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy rằng bạn không hề đặt tâm tư, tình cảm và nhiệt huyết của mình trong công việc này. 

Đặc biệt là đối với những đơn xin việc giống hệt nhau cả kinh nghiệm làm việc, kỹ năng và mong muốn, định hướng của bản thân. Sẽ ra sao nếu nhà tuyển dụng phát hiện cv xin việc của bạn trùng lặp với một người khác? Câu trả lời chắc hẳn sẽ là bạn sẽ bị loại ngay từ vòng giữ xe.

Khi tham khảo các mẫu cv xin việc hay trên mạng, bạn nên chắt lọc và chọn những nội dung chính, hãy nhớ bổ sung thêm ý kiến của bản thân vào, vì đơn xin việc và công việc này là của bạn, không của ai khác và chỉ có bạn mới hiểu rõ bản thân mình có điểm khác biệt gì so với những ứng viên khác.

 

2. Phóng đại mọi thứ lên

Việc phóng đại mọi thứ về bản thân trong cv xin việc cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến nhà tuyển dụng ngao ngán và đánh giá bạn là một người thiếu khiêm tốn.

Trong 5 điều Bác Hồ dạy, điều thứ 5 Bác đề cập đến chính là đức tính “Khiêm tốn”. Đây là một đức tính đáng quý mà nếu bạn thể hiện nó một cách khôn khéo trong cv xin việc thì tin chắc rằng nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rất cao bạn.

Những nhà tuyển dụng thường là những người đã có kinh nghiệm trong việc sàng lọc CV, do đó họ sẽ dễ dàng nhận biết được đâu là thật đâu là giả. Vì thế, hãy lưu ý điều này nhé.

 

3. Lạm dụng màu sắc và họa tiết

Thiết kế cv xin việc không có nghĩa là bạn phải khiến nó trở nên thật màu mè và lòe loẹt. Một mẫu cv xin việc làm được thiết kế đẹp phải đảm bảo được yếu tố trình bày logic, màu sắc đơn giản, không gây rối mắt khi đọc.

Cỡ chữ và phông chữ phải chọn dễ đọc và dễ nhìn. Nếu một ngày mà nhà tuyển dụng phải đọc hơn 100 lá đơn xin việc với phông chữ uốn lượn thì hãy nghĩ xem họ có còn hứng thú và đủ tỉnh táo để xem tiếp đơn của bạn hay không.

 

4. Sai lỗi chính tả – lỗi sai không thể chấp nhận

Nếu bạn là nhà tuyển dụng, bạn có muốn đọc một cv xin việc đầy rẫy lỗi chính tả hay không? Đây là một lỗi sai vô cùng thiếu chuyên nghiệp, nó không chỉ thể hiện bạn là một người thiếu cẩn trọng, làm việc qua loa, mà còn nói với nhà tuyển dụng rằng bạn không hề tôn trọng công ty mình ứng tuyển.

 

5. Lặp đi lặp lại một mẫu đơn xin việc 

Mỗi một công ty hay vị trí việc làm đều có những yêu cầu riêng. Bạn nên đọc kỹ yêu cầu của đơn vị tuyển dụng để bổ sung những thông tin cần thiết trong cv của mình. 

Đừng bao giờ lười biếng gửi cùng một cv xin việc cho nhiều nhà tuyển dụng. Vì sự lười biếng này sẽ khiến bạn mất đi cơ hội việc làm. 

 

6. Sử dụng văn miêu tả trong đơn xin việc

Các nội dung trong mẫu cv xin việc làm cần được cô đọng nhất có thể, bạn nên dùng những từ khóa chính để nói về bản thân. Tránh viết một bài văn miêu tả quá dài dòng về bản thân, như vậy sẽ khiến nhà tuyển dụng cho lá đơn ấy đi vào dĩ vãng mà không màng đọc tiếp.

Từ ngữ sử dụng cần ngắn gọn, có định lượng rõ ràng, con số cụ thể để nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá. Đảm bảo các dấu câu đều đúng và không viết lẫn lộn giữa chữ in hoa và chữ thường.

Bạn sẽ nắm chắc cơ hội việc làm trong tay ngay khi sửa được 6 lỗi sai trong mẫu cv xin việc làm. Hãy chắc rằng bạn cũng sẽ ghi nhớ bí quyết khi viết cv xin việc là Cẩn trọng – Tỉ mỉ – Logic nhé. Chúc bạn có một mẫu cv xin việc hoàn hảo nhất.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc sâu về tâm trí độc giả, mang theo một tinh...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không phải ai cũng có khả năng tiếp nhận lời phê...

Làm gì khi sếp & nhân viên không cùng “tiếng nói chung”?

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, bực bội, hoặc thất vọng trong quá trình làm việc với sếp của mình chưa? Bạn có thấy...

Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu là rất quan trọng để đảm bảo tính chính xác...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa đựng một sự thấu hiểu sâu sắc về cuộc sống...

Bài Viết Liên Quan

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không...

Làm gì khi sếp & nhân viên không cùng “tiếng nói chung”?

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, bực bội, hoặc thất vọng trong quá trình...

Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers