adsads
Untitled design 4
Lượt Xem 3 K

Việc hiểu rõ mức lương của mình hoàn toàn khác rất nhiều so với việc lựa chọn thời điểm phù hợp để hỏi việc tăng lương. Suy cho cùng, thời điểm vàng sẽ quyết định tất cả – Mình rồi sẽ phải kiến nghị tăng lương, nhưng ít nhất là sau khi làm ở đây 1 thời gian.

Tuỳ vào mỗi người và tính chất công việc mà việc kiến nghị tăng lương cũng sẽ khác nhau.

Không cần phải chờ đợi đến 1 năm, sau đây là một vài khung thời gian mà bạn có thể dễ dàng nhắn nhủ với cấp trên của mình và đàm phán về con số hiện tại.

 

Trước khi nhận việc

Việc đàm phán lương là một yếu tố cần thiết khi quyết định nhận việc. Đáng chú ý, đa số phụ nữ đều ít khi thoả hiệp được con số mình mong muốn mỗi khi đàm phán về mức lương. Có nhiều quy tắc mà bạn có thể dễ dàng ứng dụng, bao gồm nói ra 1 con số cao hơn 20% con số mà bạn đang mong muốn. Nhưng điều gì xảy ra khi bạn không nhận được con số bạn mong muốn trong giai đoạn đàm phán này?

Trong trường hợp này, hãy yêu cầu nhà tuyển dụng cho bạn 1 cơ hội để được tăng đến con số mà mình mong muốn, ít nhất là sau 3 tháng thử việc. và hãy chắc chắn rằng, mọi số liệu đều được ghi rõ ràng và quy định bằng hợp đồng lao động, tránh những xung đột không đáng có về sau này.

 

Sau 3 tháng

1 quý đôi lúc vẫn chưa đủ để đánh giá được năng lực của bạn, tuy nhiên không phải công việc nào cũng như thế.

Sẽ có những trường hợp rằng: Công việc mà bạn đảm nhận sau 3 tháng đã xoay chuyển 180 độ so với bản mô tả công việc ban đầu và cứ trung bình, ai cũng mất từ 2 đến 6 tháng để có thể dễ dàng thích nghi được với công việc mới của mình.

Trong trường hợp này, hãy cân nhắc việc hỏi về vấn đề tăng lương của bạn, hoặc chí ít hãy đợi thêm 1 khoảng thời gian nữa, sau khi bạn đã gánh vác khối lượng công việc nhiều hơn. Lúc ấy, bạn sẽ có cơ sở đễ dễ dàng dẫn chứng cho lý do mình cần được tăng lương.

 

Sau 6 tháng

Nghe tuy có vẻ bất khả thi nhưng không có nghĩa là hoàn toàn không thể. Một lần nữa, mọi thứ đều phụ thuộc vào khối lượng công việc và trách nhiệm đảm đương của bạn sau 1 khoảng thời gian.

Tăng lương: Đâu là thời điểm thích hợp để mở lời với sếp?

Từ việc thiết lập những mối quan hệ với mọi người xung quanh, rồi tiếp quản những dự án lớn, cho đến việc nắm giữ những trọng trách lớn lao trong đội ngũ. Tất cả đều là cho thấy những nỗ lực và sự cố gắng của bạn trong suốt thời gian vừa qua, dẫn đến việc tăng lương là điều tất yếu.

Vậy nên, một khi bạn đã khẳng định được giá trị của bản thân trong đội ngũ, không có lý do gì để ngại ngần chia sẻ với nhà tuyển dụng về một con số xứng đáng hơn cho những nỗ lực của bản thân.

 

Sau 1 năm

Cột mốc cơ bản cho việc đánh giá năng lực và tăng lương tại mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa đồng nghĩa với việc là bạn sẽ chắc chắn thoả hiệp được con số mình mong muốn tại thời điểm này. Điều đó còn phụ thuộc vào những đánh giá, góc nhìn của cấp trên và đồng nghiệp xung quanh khi nói về năng lực và trách nhiệm của bạn với công việc trong suốt 365 ngày qua.

Trong trường hợp bạn cảm thấy những đóng góp của mình chưa đủ, hoặc khi nghe cấp trên có những phản hồi chưa tốt về năng lực của bạn, tốt nhất là khoan đề cập đến vấn đề tăng lương. Hãy cải thiện và làm việc tốt hơn trước khi bạn thực sự đề cập lại vấn đề này 1 lần nữa.

 

Bất kỳ lúc nào

Có một số công việc mà vấn đề tăng lương không nằm ở thời điểm và thời gian bạn gắn bó với doanh nghiệp, mà phụ thuộc vào năng lực và đóng góp của bạn. Có thể ví dụ bằng câu chuyện ở những công ty quảng cáo, khi bạn vừa đóng một vai trò rất lớn trong việc giúp công ty đấu thầu thắng 1 khách hàng quan trọng. Trong những trường hợp này, hãy để kết quả làm đòn bẫy cho con số mà bạn đang mong chờ.

Hãy cho cấp trên của bạn thấy rằng, vì sao bạn xứng đáng với con số mình đề ra.

 

— HR Insider / Theo fastcompany.com —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Làm gì khi sếp & nhân viên không cùng “tiếng nói chung”?

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, bực bội, hoặc thất vọng trong quá trình làm việc với sếp của mình chưa? Bạn có thấy...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa đựng một sự thấu hiểu sâu sắc về cuộc sống...

Sếp nên làm gì khi nhân viên "miễn dịch" với lời góp ý

Trong môi trường làm việc, việc nhận phản hồi và góp ý từ nhân viên là một phần quan trọng của quá trình phát triển...

New Project 42

Tôi muốn "phá kén" giống sếp của mình

“Phá kén” là quy trình tất yếu trong tự nhiên để trưởng thành của loài bướm. Với con người cũng vậy, đôi khi chúng ta...

Shutterstock 2149852003

4 đặc điểm của nhân viên được sếp quý, đồng nghiệp nể

Các chủ doanh nghiệp thường chỉ tập trung vào các kỹ năng kỹ thuật và không đánh giá các phẩm chất và đặc điểm tạo...

Bài Viết Liên Quan

Làm gì khi sếp & nhân viên không cùng “tiếng nói chung”?

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, bực bội, hoặc thất vọng trong quá trình...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa...

Sếp nên làm gì khi nhân viên "miễn dịch" với lời góp ý

Trong môi trường làm việc, việc nhận phản hồi và góp ý từ nhân viên...

New Project 42

Tôi muốn "phá kén" giống sếp của mình

“Phá kén” là quy trình tất yếu trong tự nhiên để trưởng thành của loài...

Shutterstock 2149852003

4 đặc điểm của nhân viên được sếp quý, đồng nghiệp nể

Các chủ doanh nghiệp thường chỉ tập trung vào các kỹ năng kỹ thuật và...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers