adsads
shutterstock 1780077893
Lượt Xem 2 K

Hầu hết chúng ta đều nghe những thông tin tích cực như: những doanh nghiệp đang mở rộng việc làm từ thiện, hay các Startup gắn mác phục hồi xã hội, mang lại lợi ích cho cộng đồng. 

Vậy doanh nghiệp bạn đã thực sự nghiêm túc thảo luận về câu hỏi “Trách nhiệm xã hội của Doanh Nghiệp có ý nghĩa gì? Đây là một chủ đề dấy lên từ những năm trước 1950. Trong những thập kỷ qua, định nghĩa nay đã có sự thay đổi khá nhiều. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra có hơn ba mươi bảy định nghĩa khác nhau về vấn đề này, đó là lý do bạn nên tập trung vào định  nghĩa thực tiễn nhất và phù hợp với thời hiện đại.

Mục đích của việc thể hiện Trách nhiệm Xã Hội của Doanh nghiệp

Đại dịch do Coronavirus gây ra được ví như một thảm họa sức khỏe toàn cầu và một cuộc khủng hoảng cho nền kinh tế và xã hội. Theo thống kê của WHO, trên toàn cầu, tính đến 10:21 sáng CET, ngày 16 tháng 11 năm 2020), virus đã lây lan đến 54.075.995 trường hợp được xác nhận với 1.313.919 trường hợp tử vong và hàng trăm triệu trường hợp nghi ngờ mắc COVID trên khắp thế giới (WHO, 2020). Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chia sẻ: 

Đây không chỉ là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng; đó là một cuộc khủng hoảng sẽ ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực. Vì vậy, mọi ngành và mọi cá nhân phải tham gia vào cuộc chiến.

Đây là cơ hội để kiểm tra lại vai trò tự nguyện của các công ty trong xã hội trong thời kỳ khó khăn với những kinh nghiệm chuyên nghiệp từ các cấp lãnh đạo của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp lớn đã chính thức bỏ số tiền lớn vào việc mua vắc xin cho người dân. Cùng với đó là những doanh nghiệp thực sự chưa có ý thức trong công tác này. 

Điều này thể hiện một phần trách nhiệm lớn lao mà doanh nghiệp đã đóng góp cho xã hội, không những vậy, đây sẽ là tiền đề để sau Covid-19 sẽ thay đổi những quan điểm nhìn nhận từ xã hội về doanh nghiệp.

Các phản ứng của CSR đối với các Đại dịch, Khủng hoảng và Thảm họa Trước đó

Trong thời kỳ đại dịch thiên tai và khủng hoảng kinh tế, các nhà tổ chức doanh nghiệp có thể mang lại lợi ích cho xã hội thông qua các hoạt động từ thiện. Đó cũng chính là phương thức hoạt động chủ yếu của nhiều doanh nghiệp hiện nay. 

Đã có báo cáo rằng rằng hoạt động từ thiện của doanh nghiệp tập trung vào một loạt các vấn đề xã hội, từ quyên góp thuốc để chống lại HIV / AIDS và tình trạng không có nhà ở tại châu Phi để phân phối các nguồn lực cứu trợ thiên tai trong bối cảnh xảy ra nhiều sự kiện thảm khốc trên khắp thế giới.

Hoạt động từ thiện của doanh nghiệp có thể nhìn thấy ở khắp mọi nơi trên toàn cầu. Thảm họa lũ lụt năm 1998, dịch bệnh SARS năm 2003, thảm họa băng giá năm 2008, trận động đất lớn ở Vấn Xuyên năm 2008 ở Trung Quốc, và đã nêu rõ thêm nhiều viện trợ cứu trợ nhân chứng từ chính phủ, người dân và các công ty.

Có hàng nghìn ví dụ về các hình thức tham gia CSR này của các công ty quốc tế và địa phương khác nhau trong các cuộc khủng hoảng và thảm họa khác nhau. Và kết quả là các doanh nghiệp đã hưởng ứng và có một kế hoạch chu toàn cho đại dịch và khủng hoảng này.

Tầm quan trọng trong “Trách nhiệm Xã Hội của Doanh nghiệp hiện nay”

CSR và nhân viên

Các tài liệu trong lĩnh vực CSR – Quản lý Nguồn nhân lực (HRM) cho rằng nhân viên làm việc cho các công ty liên quan đến các sự kiện ​​CSR đã có thái độ tích cực, bao gồm tăng niềm tự hào về doanh nghiệp, cam kết làm việc, sự hài lòng trong công việc.

Vai trò tích cực của nhân viên trong công ty là điều cần thiết để nâng cao hình ảnh thương hiệu, tăng trưởng kinh doanh, danh tiếng công ty, mối quan hệ giữa công ty và các bên liên quan, phát triển cộng đồng tốt hơn và phúc lợi xã hội để đạt được các mục tiêu kinh tế, môi trường và xã hội nói chung một cách bền vững. 

CSR và khách hàng

Trong thế kỷ 21, khách hàng dành sự quan tâm đáng kể đến các cuộc khủng hoảng xã hội và yêu cầu các công ty không chỉ chạy theo lợi nhuận kinh doanh của họ mà còn phải góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực của nhiều cuộc khủng hoảng phát sinh theo nhiều cách.

Các học giả CSR báo cáo một số tác động tích cực của các hoạt động ​​CSR đối với các công ty có trách nhiệm với xã hội, bao gồm tăng sự hài lòng của khách hàng, lòng trung thành của người tiêu dùng, nhận diện với công ty, lòng tin của người tiêu dùng, danh tiếng của công ty và thương hiệu, sở thích thương hiệu và ý định mua hàng. 

CSR và cộng đồng

Thảm họa đại dịch COVID-19 một lần nữa thắt chặt bất bình đẳng xã hội vào nhận thức của cộng đồng. Khi hầu hết các thành phố đóng cửa, sự chênh lệch có thể nhận thấy ở hàng triệu người thất nghiệp gần đây. Sức khỏe, thu nhập, nơi ở và các mục tiêu cuộc sống khác của người dân hiện đang bị thách thức bởi nhiều rủi ro và bất ổn hơn phát sinh từ các cuộc tấn công COVID-19.

Do đó, trong giai đoạn quan trọng này, nghĩa vụ đạo đức của các công ty là hỗ trợ cho cộng đồng tốt nhất, thông qua các hành động từ thiện thiết thực như:  cho người đói ăn, tặng thiết bị y tế, chia sẻ thông tin, đóng góp tiền mặt, tư vấn, tất cả các khoản đóng góp bằng hiện vật, và cho công ty khác.

CSR tổng thể và xã hội

Các vấn đề khó khăn trong xã hội có thể được giải quyết bằng cách giúp đỡ lẫn nhau. Về mặt này, CSR từ thiện dường như là một trong những con đường để xử lý tình huống nguy cấp và giúp các công ty vượt qua những tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng vì những lợi ích tích cực lâu dài thường được ghi nhận. Do đó, các công ty được dự đoán là sẽ giúp đỡ các nhu cầu và mong muốn của xã hội và các bên liên quan trong đại dịch COVID-19, nâng cao tác động tích cực và giảm bớt tác động tiêu cực của các thỏa thuận của họ đối với xã hội.

>> Xem thêm: Bài học từ nhà quản lý: Xử lý tính đố kỵ chốn công sở

— HR Insider / Biên soạn theo Cafe Biz —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài không chỉ là thách thức mà còn là một chiến...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong bối...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra theo kịch bản dự đoán trong môi trường làm việc....

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình "Preboarding" đóng một vai trò quan trọng, quá trình này...

Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra...

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers