adsads
cissp là gì
Lượt Xem 383

CISSP là gì?

CISSP là gì? CISSP chính là viết tắt của cụm Certified Information Systems Security Professional, là chứng chỉ bảo mật hệ thống thông tin chuyên nghiệp. Đây chính là chứng chỉ trong lĩnh vực an ninh mạng, yêu cầu có ít nhất là 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này và được coi là một chứng chỉ nâng cao.

CISSP là chứng chỉ nền tảng cần có trước khi tham gia các kỳ thi lấy chứng chỉ ISSAP, ISSEP, hoặc ISSMP bổ sung. chứng chỉ CISSP do (ISC)² cấp và nó nổi tiếng nhất trong lĩnh vực an toàn thông tin, đáp ứng các tiêu chí của ISO.

cissp là gì

Xem thêm :

Đối tượng nên tham gia thi chứng chỉ CISSP

chứng chỉ CISSP hay còn được gọi là “tiêu chuẩn vàng” của các chứng chỉ bảo mật thông tin. Nếu bạn tìm kiếm các công việc về an ninh mạng thì sẽ thấy rằng CISSP chính là điều kiện tiên quyết, rất cần có cho các vị trí liên quan. Bởi những kiến thức kỹ thuật cần thiết cho chứng chỉ CISSP rất rộng. Các nhà tuyển dụng tin rằng, những người có chứng chỉ này sẽ đặc biệt hữu ích cho tổ chức của họ. Những chuyên gia trong danh sách sau là những người nên có CISSP:

 • Trưởng phòng an ninh thông tin
 • Giám đốc an ninh
 • Kiến trúc sư mạng
 • Tư vấn an ninh
 • Quản lý an ninh
 • Kiểm toán viên an ninh
 • Nhà phân tích bảo mật
 • Giám đốc/Quản lý CNTT
 • Quản lý bảo mật đám mây
 • Kỹ sư hệ thống an ninh.

Thông tin cần nắm về bài thi CISSP

Bài thi có liên quan đến chứng chỉ CISSP sẽ bao gồm có 250 câu hỏi trắc nghiệm và những câu hỏi đổi mới nâng cao nhằm giúp kiểm tra kiến thức và hiểu biết của thí sinh trong 8 lĩnh vực khác nhau của (ISC) ² Common Body of Knowledge, bao gồm:

 • Bảo mật và quản trị rủi ro
 • Bảo mật tài sản
 • Kỹ thuật bảo mật
 • Truyền thông và an ninh mạng
 • Quản trị danh tính và truy cập
 • Đánh giá và kiểm tra bảo mật
 • Vận hành bảo mật
 • Bảo mật phát triển phần mềm.

Người tham gia dự thi sẽ có thời gian là 6 tiếng đồng hồ để có thể hoàn thành bài thi của mình. Kết quả thi sẽ được tính dựa trên một thang điểm định sẵn. Thí sinh vượt qua bài thi sẽ cần đạt điểm tối thiểu là 700 trên thang điểm 1000.

Bài thi chứng chỉ CISSP bên cạnh ngôn ngữ là tiếng Anh còn khá dụng với nhiều ngôn ngữ khác như: Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật, Bồ Đào Nha, Brazil, và định dạng dành cho người khiếm thị.

Yêu cầu của CISSP là gì?

Thí sinh dự thi muốn sở hữu được chứng chỉ CISSP sẽ cần vượt qua bài thi chứng chỉ, đồng thời hoàn thành thỏa thuận bài thi CISSP, đăng ký quy tắc đạo đức (ISC) ², trả lời những câu hỏi với tiêu chuẩn cơ bản. Cần nhận được sự chứng thực từ chứng chỉ chuyên nghiệp (ISC) ² đang hoạt động.

Để có thể duy trì chứng chỉ này, ứng viên được yêu cầu đạt ít nhất 40 tín chỉ CPE và trả phí duy trì thường niên là 85 USD.

Cách để đạt được chứng chỉ CISSP

Các ứng viên nếu muốn đạt được chứng chỉ CISSP ngoài việc vượt qua được qua kỳ thi chứng chỉ, còn yêu cầu có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc full time trong ít nhất 2/8 lĩnh vực chuyên về kiến thức an ninh mạng.

(ISC) ² đưa ra lời khuyên 4 bước để lấy được chứng chỉ CISSP:

 • Cần chắc chắn rằng CISSP phù hợp với mình bởi (ISC) ² đưa ra gợi ý ràng chứng chỉ CISSP phù hợp với các ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực an ninh mạng.
 • Một số vị trí công việc thích hợp với CISSP như giám đốc an toàn thông tin, giám đốc CNTT, giám đốc thông tin, kỹ sư hệ thống bảo mật, kỹ trúc sư bảo mật, nhà tư vấn bảo mật.
 • Chuẩn bị cho kỳ thi về mặt kiến thức cũng như các chi phí và lệ phí thi liên quan. Thí sinh có thể tự ôn tập và sử dụng các quyển sách chuyên thực hành CISSP.
 • Cuối cùng là tiến hành đăng ký thi chứng chỉ.

Những điều cần chuẩn bị cho kì thi CISSP

Chuẩn bị trước thi

Nếu bạn muốn dự thi CISSP thì cần có sự chuẩn bị tốt cho mình. Mỗi ngày nên dành trung bình khoảng 2 tiếng đồng hồ để ôn luyện và tập trung vào những kiến thức có liên quan đến nội dung thi từ 4 – 6 tháng.

 • Tiết chế việc học vẹt và học tủ thay vào đó nên chú ý những kiến thức quan trọng và trọng điểm. Nên đọc sách hướng dẫn ôn thi như CISSP All in one Exam guide của tác giả Shon Harris để trang bị thêm kiến thức cho mình.
 • Có thể tìm thêm bạn đồng hành để có thể cùng chinh phục kỳ thi và có động lực học trong việc phấn đấu, học tập và trao đổi kiến thức, tìm kiếm nguồn cảm hứng học tập.
 • Nên thực hiện các bài kiểm tra đánh giá sau thời gian để ôn luyện.
 • Trang bị sự khỏe thật tốt để đảm bảo thể trạng thực sự tốt khi tham gia dự thi suốt 6 tiếng đồng hồ.
 • Xây dựng cho bản thân cơ chế học tập và sinh hoạt tốt để có thể duy trì sức khỏe của mình tốt nhất. Hạn chế các hoạt động gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi chuẩn bị kỳ thi.

Trong kỳ thi

Khi đương đầu với bài thi của mình bạn cần chuẩn bị những điều sau:

 • Giữ sự bình tĩnh, cẩn thận đọc kỹ các câu hỏi, đồng thời chú ý những từ như “not” để không bị mất điểm lãnh phí.
 • Hãy có chiến thuật làm bài phù hợp để có thể giải quyết gọn 250 câu hỏi trong thời gian cho phép. Nên trả lời câu hỏi dễ trước và đừng quá tập trung vào câu hỏi khó.
 • Cần đảm bảo mọi câu hỏi đều được trả lời, cho dù bạn chưa tìm ra được đáp án để không bỏ lỡ cơ hội nâng cao điểm số của mình.

Thi chứng chỉ CISSP ở đâu?

Trước đây, Việt Nam chúng ta vẫn chưa có cơ sở tổ chức thi, các sinh viên sẽ cần phải đăng ký sớm và sắp xếp ra nước ngoài để dự thi như: Thái Lan, Singapore, Malaysia,… Thì hiện tại, các ứng viên tại Việt Nam muốn dự thi có thể đăng ký tại VUE và VnPro (đối tác của VUE tại Việt Nam) mà không cần phải đi ra nước ngoài nữa.

Vì thế, người dự thi có thể đăng ký tại 2 cơ sở kể trên và thi tại Việt Nam mà không cần tốn công sức ra nước ngoài để dự thi.

Cơ hội nghề nghiệp khi sở hữu chứng chỉ CISSP

Nhìn chung chứng chỉ CISSP được các doanh nghiệp đánh giá cao khi tuyển dụng. Đây là một chứng chỉ dùng cho công tác quản lý hệ thống thông tin. Nó nhấn mạnh vào yếu tố bảo mật với các tiêu chuẩn quốc tế…

Những người sở hữu chứng chỉ CISSP thường có hiểu biết rộng, cần thiết cho những người làm công tác quản lý và bảo mật hệ thống hoặc các kỹ sư hệ thống muốn có thêm kiến thức chuyên môn.

Việc sở hữu các chứng chỉ này sẽ tạo điều kiện “chiến thắng” cho các đơn vị tham gia đấu thầu dự án xây dựng hệ thống thông tin vì một số DN đã chỉ định nhà thầu dự án phải đạt điều kiện tối thiểu về chứng chỉ CNTT đối với đội ngũ nhân viên tham gia dự án.

Chính vì vậy, khi sở hữu chứng chỉ CISSP, không những có nhiều cơ hội việc làm tốt mà còn mang đến bạn mức lương cực hấp dẫn.

Như vậy với bài viết “CISSP là gì? Đối tượng nên tham gia và cơ hội nghề nghiệp với CISSP”, đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng chỉ đặc biệt này. Hy vọng bài viết đã giúp giải đáp thắc mắc  cũng như mang đến bạn những thông tin bổ ích liên quan đến kỳ thi này. Chúc bạn thành công nếu như đang có ý định chinh phục kỳ thi này nhé!

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng cao hiệu quả công việc tối ưu. Nắm được công thức sáng tạo đỉnh cao giúp bạn đạt được nhiều thành quả xuất sắc trong công việc. Hiện nay, PAS và BAB 2 công thức sáng tạo được đánh giá cao nhất, đồng thời ứng dụng phổ biến nhất vì hợp với mọi ngành nghề. Cùng VietnamWorks khám phá ngay 2 công thức này bạn nhé!

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024 chưa? Bạn biết không? “Loài sống sót không phải là loài mạnh nhất, cũng không thông minh nhất, mà là loài có khả năng phản ứng nhanh nhất với sự thay đổi” - Charles Darwin. Thích nghi hoặc bị bỏ lại phía sau! Tại bài viết này, hãy cùng VietnamWorks học cách áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân toàn diện và linh hoạt nhất nhé! 

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn bao giờ hết. Góc văn phòng công ty nào cũng thấy nhân viên tụm 5 tụm 3 rôm rả bàn tán vấn đề này. Áp lực công việc càng về cuối năm càng lớn, nên nghỉ việc liền hay đợi lương thưởng rồi qua Tết nghỉ? Nếu bạn cũng đang chung nỗi phân vân này của dân công sở, “gỡ rối” ngay với lời khuyên hữu ích trong bài viết dưới đây bạn nhé!   

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên khi tìm việc. Dù vậy, trong bối cảnh thị trường lao động thắt chặt, số vị trí tuyển mới giảm mạnh so với các năm, cơ hội cho ứng viên có ngoại ngữ cũng hẹp dần. Vậy đâu là yếu tố quan trọng giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cách lên kế hoạch cuối năm hiệu quả với mô hình bánh xe cuộc đời

Mô hình bánh xe cuộc đời được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, giúp mỗi người đánh giá và nhìn nhận lại những điều đang làm tốt và những điều cần cải thiện để hướng đến mục tiêu và cuộc sống cân bằng. Cùng đọc qua bài viết bên dưới để biết cách áp dụng mô hình này để lên kế hoạch cuối năm hiệu quả nhé.

Bài Viết Liên Quan
Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng cao hiệu quả công việc tối ưu. Nắm được công thức sáng tạo đỉnh cao giúp bạn đạt được nhiều thành quả xuất sắc trong công việc. Hiện nay, PAS và BAB 2 công thức sáng tạo được đánh giá cao nhất, đồng thời ứng dụng phổ biến nhất vì hợp với mọi ngành nghề. Cùng VietnamWorks khám phá ngay 2 công thức này bạn nhé!

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024 chưa? Bạn biết không? “Loài sống sót không phải là loài mạnh nhất, cũng không thông minh nhất, mà là loài có khả năng phản ứng nhanh nhất với sự thay đổi” - Charles Darwin. Thích nghi hoặc bị bỏ lại phía sau! Tại bài viết này, hãy cùng VietnamWorks học cách áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân toàn diện và linh hoạt nhất nhé! 

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn bao giờ hết. Góc văn phòng công ty nào cũng thấy nhân viên tụm 5 tụm 3 rôm rả bàn tán vấn đề này. Áp lực công việc càng về cuối năm càng lớn, nên nghỉ việc liền hay đợi lương thưởng rồi qua Tết nghỉ? Nếu bạn cũng đang chung nỗi phân vân này của dân công sở, “gỡ rối” ngay với lời khuyên hữu ích trong bài viết dưới đây bạn nhé!   

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên khi tìm việc. Dù vậy, trong bối cảnh thị trường lao động thắt chặt, số vị trí tuyển mới giảm mạnh so với các năm, cơ hội cho ứng viên có ngoại ngữ cũng hẹp dần. Vậy đâu là yếu tố quan trọng giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cách lên kế hoạch cuối năm hiệu quả với mô hình bánh xe cuộc đời

Mô hình bánh xe cuộc đời được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, giúp mỗi người đánh giá và nhìn nhận lại những điều đang làm tốt và những điều cần cải thiện để hướng đến mục tiêu và cuộc sống cân bằng. Cùng đọc qua bài viết bên dưới để biết cách áp dụng mô hình này để lên kế hoạch cuối năm hiệu quả nhé.

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers