• .
adsads
shutterstock 2172155467 1
Lượt Xem 3 K

Tổng quan về nghề IT 

Nghề IT là gì? 

Nghề IT là gì? IT (Information Technology) được hiểu là công nghệ thông tin. Những người làm IT được gọi là lập trình viên. Công việc IT liên quan đến phần mềm máy tính như thu thập thông tin, sửa chữa, khắc phục lỗi,… Nhờ đó các cá nhân, tổ chức có thể quản lý và sử dụng dữ liệu một cách dễ dàng và hiệu quả. Điều này giúp tăng hiệu quả công việc và mang lại nhiều lợi nhuận, phòng ngừa và hạn chế những rủi ro của doanh nghiệp.

Nghề IT là gì?

Nghề IT là những công việc  liên quan đến phần mềm máy tính

Công việc cụ thể của nghề IT là gì? 

– IT phần cứng 

Nghề IT phần cứng/mạng sẽ đảm nhận những công việc như sau:

 • Cài đặt và sửa chữa với thiết bị, máy móc các trạm trong mạng lưới.
 • Quản lý các thiết bị ngoại vi như máy in, bộ định tuyến,…
 • Đảm bảo phần cứng của máy đính hoạt động ổn định như màn hình, ổ cứng, chuột, bàn phím,…
 • Cài đặt, thiết lập cấu hình theo từng phiên bản máy tính đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.
 • Xây dựng và duy trì hoạt động mạng cục bộ.
 • Đảm bảo tính năng bảo mật cho hệ thống máy tính, mạng của doanh nghiệp.
 • Hướng dẫn người dùng về phương thức hoạt động của phần mềm, thiết bị của máy tính nếu được yêu cầu.
 • Lên kế hoạch nâng cấp, bảo dưỡng, bảo trì hệ thống để không làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc của các bộ phận khác.
 • Kiểm tra, sửa chữa, chuẩn đoán và khắc phục các sự cố xảy ra.
 •  Quan sát, theo dõi và ghi chép lịch sử bảo trì, bảo dưỡng của các thiết bị.

Nhân viên IT phần cứng có nhiệm vụ cài đặt, duy trì và sửa chữa các hệ thống phần cứng và thiết bị. Đảm bảo máy tính, server, mạng, các linh kiện khác  hoạt động ổn định và hiệu quả.

Công việc của nghề IT chia thành 2 lĩnh vực là IT phần mềm và IT phần cứng

Công việc của nghề IT chia thành 2 lĩnh vực là IT phần mềm và IT phần cứng

– IT phần mềm

Công việc của IT phần mềm như sau:

 • Chịu trách nhiệm cài đặt, bảo trì, update hệ thống, hệ quản trị dữ liệu khác như cấu hình đồng bộ, sao lưu, phục hồi CSDL,..
 • Thực hiện công tác bảo trì, nâng cấp, sửa chữa, phát triển những báo cáo trên hệ thống trang web, các phần mềm quản lý, ứng dụng của doanh nghiệp.
 • Tham gia vào việc đánh giá kỹ thuật, đưa ra những giải pháp cho các đối tác.
 • Nghiên cứu công nghệ, tính ứng dụng của phần mềm mới, phát triển những ứng dụng tự động cho công việc liên quan đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Hỗ trợ, quản lý kỹ thuật cho trang web doanh nghiệp.
 • Hướng dẫn sử dụng hệ thống, phần mềm cho người dùng.

Nhân viên IT phần mềm đóng vai trò là người phát triển và duy trì hệ thống, ứng dụng. Giúp đáp ứng nhu cầu thị trường, đổi mới và nâng cấp công nghệ và tăng cạnh tranh, phát triển của doanh nghiệp.

Xem thêm :

Những công việc tiềm năng nhất trong nghề IT

Lập trình nhúng

Lập trình nhúng về cơ bản cũng tương tự như lập trình bình thường. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở môi trường lập trình.

Ví dụ: Để tạo ra một chiếc ô tô thông thường bạn sẽ cần 70 – 80 chip vi xử lý. Mỗi một bộ phận sẽ đảm nhận một nhiệm vụ như đóng mở cửa, điều khiển đèn tín hiệu,… Và mỗi bộ phận này được coi là hệ thống nhúng.

Những công việc tiềm năng, có cơ hội cao trong nghề IT

Những công việc tiềm năng, có cơ hội cao trong nghề IT

Phát triển Web

Nhân viên IT làm công việc phát triển Web sẽ thực hiện nhiệm vụ là sử dụng ngôn ngữ PHP – ngôn ngữ dùng để phát triển các ứng dụng viết cho mã nguồn mở, máy chủ có thể dễ dàng nhúng vào trang HTML.

Website được khởi tạo phải đáp ứng tiêu chí tương thích và hoạt động được trên các trình duyệt như Chrome, Cốc Cốc, Safari, Firefox,…

Bảo mật an toàn thông tin

Vấn đề bảo mật thông tin, an ninh mạng luôn là mối lo chung của toàn thế giới, ngay cả các tập đoàn công nghệ lớn như Facebook, Google,… cũng phải đối mặt với nguy cơ bị hack. Vì vậy, nhân viên IT bảo mật thông tin là vị trí mà bất kỳ công ty nào cũng cần. Cơ hội việc làm của ngành này rất cao, đặc biệt là trong lĩnh vực điện toán đám mây.

Nhân viên IT ở vị trí bảo mật có cơ hội việc làm cao

Nhân viên IT ở vị trí bảo mật có cơ hội việc làm cao

Phát triển ứng dụng, phần mềm điện thoại

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, smartphone đang trở thành thiết bị không thể thiếu của con người. Vì thế, doanh nghiệp đang rất cần nguồn nhân lực IT trong việc phát triển App trên Smartphone.

Doanh nghiệp cần nhiều nguồn lực IT trong lĩnh vực phát triển ứng dụng, phần mềm điện thoại

Doanh nghiệp cần nhiều nguồn lực IT trong lĩnh vực phát triển ứng dụng, phần mềm điện thoại

Nhân viên IT trong lĩnh vực này sẽ tạo ra những App có thể hoạt động tương thích trên tất cả các dòng máy. Ví dụ phổ biến như mạng xã hội (Facebook, Instagram, Tiktok,…), app thương mại điện tử (Lazada, Shopee,…), app chỉnh sửa hình ảnh (Lightroom, Xingtu, Capcut,…),…

Công việc liên quan đến phần cứng 

Nhân viên IT phần cứng sẽ đảm nhận những nhiệm vụ như sau:

 • Nghiên cứu, phát triển và lắp đặt linh kiện điện tử.
 • Đảm bảo hệ thống, thiết bị luôn hoạt động ổn định, hiệu quả và năng suất nhất.
 • Sửa chữa, bảo dưỡng các linh kiện như modun, bo mạch chủ, chip máy tính,…

Những kỹ năng cần có để trở thành một IT chuyên nghiệp

Kỹ năng chuyên môn 

Không chỉ riêng ngành IT mà bất kể ngành nào cũng đòi hỏi bạn phải có kỹ năng chuyên môn đầu tiên. Đối với ngành IT, kỹ năng chuyên môn lại không đơn giản bởi IT có khá nhiều lĩnh vực khác nhau. Vì thế, bạn cần phải chuẩn bị các kỹ năng phù hợp với những lĩnh vực IT mà mình đã chọn, ví dụ:

 • Đối với mảng Embedded: Là thực hiện những công việc liên quan đến máy móc đã được cài đặt và viết sẵn chương trình trong máy như tủ lạnh, điều hoà, máy giặt, tivi,…
 • Đối với mảng Website: Cần phải trang bị những kiến thức chuyên môn về kỹ thuật lập trình, ngôn ngữ lập trình, nâng cấp trang Web,..
 • Đối mảng Mobile; Cần phải trau dồi những kiến thức về các hệ điều hành trên thị trường như Android, IOS, Window,.. Đối với lĩnh vực này, công việc của bạn là viết phần mềm ứng dụng hoạt động trên di động cho người dùng.
Những kỹ năng chuyên môn cần có để làm việc trong ngành IT

Những kỹ năng chuyên môn cần có để làm việc trong ngành IT

Kỹ năng mềm phục vụ công vụ 

 • Đam mê công nghệ

Những sản phẩm và ứng dụng từ công nghệ vào cuộc sống hiện nay ngày càng phổ biến, vì vậy nhân viên IT phải am hiểu công nghệ trong từng lĩnh vực để có thể làm và phối hợp các công nghệ hiệu quả.

 • Kỹ năng cơ bản về mạng

Internet là yếu tố quan trọng trong việc cập nhật tin tức ở bất kỳ đâu hay trong công việc liên quan đến kết nối. Trước khi phát triển bản thân về bất cứ phương diện nào của ngành IT thì cần trang bị cho mình những kiến thức nhất định về mạng.

 • Kỹ năng đọc tài liệu tốt

So với ngành khác thì ngành nghề IT luôn thay đổi trong từng giây, vì vậy nếu muốn phát triển lâu dài trong ngành này thì bắt buộc bạn phải tự học. Kỹ năng đọc tài liệu tốt sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức trong đời sống và công việc và rèn cho bản thân sự tỉ mỉ và kiên nhẫn.

 • Khả năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh

Trong ngành này, tiếng Anh rất quan trọng. Ngoài phục vụ cho công việc ra thì thành thạo tiếng Anh cũng sẽ giúp bạn có cơ hội việc làm trong các môi trường tốt hơn, đặc biệt là làm việc ở các công ty nước ngoài,…

 • Kỹ năng giao tiếp

Một số vị trí trong nghề IT như IT helpdesk luôn phải giao lưu và tương tác với khách hàng, đối tác và đồng nghiệp. Nhất là khi gặp phải các vấn đề hay có sự cố xảy ra, bạn phải biết cách trình bày, giải thích rõ ràng để có thể hướng dẫn, hỗ trợ cho người dùng giải quyết chúng. Vì thế đây là kỹ năng cần thiết cho bạn nếu muốn theo đuổi ngành IT.

 • Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

Đa số công việc của dân IT thường làm cả ngày lẫn đêm. Vì vậy, việc sắp xếp công việc theo những khung giờ nhất định sẽ giúp bạn quản lý tốt thời gian. Bạn cũng có thể tạo ra deadline để đảm bảo công việc không bị chồng chéo và hoàn thành mục tiêu hiệu quả.

 • Kỹ năng làm việc nhóm

Mỗi bộ phận, công việc IT đều có liên quan đến nhau nên bạn cần có kỹ năng làm việc nhóm tốt để biết cách làm việc chung và hợp tác chặt chẽ với nhiều người.

Nghề IT có mức lương bao nhiêu? 

Theo báo cáo thị trường lao động, ngành nghề IT đang nằm trong top 10 những ngành nghề có mức lương cao nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, mức lương sẽ khác nhau ở từng vị trí công việc.

Ngành nghề IT đang nằm trong top 10 những ngành nghề có mức lương cao nhất tại Việt Nam

Ngành nghề IT đang nằm trong top 10 những ngành nghề có mức lương cao nhất tại Việt Nam

Dải lương phổ biến của ngành này hiện nay là từ 7 triệu VNĐ  (bình quân thấp nhất) đến 60 triệu VNĐ (bình quân cao nhất). Tùy theo từng chính sách ở các doanh nghiệp khác nhau, con số này có thể thay đổi. Với những sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành CNTT, lương cơ bản nằm trong khoảng 7 triệu/tháng. Từ 1 – 2 năm kinh nghiệm sẽ nhận lương mỗi tháng khoảng 15 – 20 triệu/tháng. Con số này có thể lên đến 50 – 70 triệu đồng nếu có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm và kỹ năng chuyên sâu, đa dạng.

Một số lưu ý dành cho nhân viên IT

Trau dồi kiến thức với việc đọc sách và tài liệu

Ngành IT là một ngành không ngừng thay đổi, vì thế, bạn  phải thường xuyên cập nhập, trau dồi thêm kiến thức. Một kỹ năng quan trọng của dân IT là bạn phải có tinh thần tự học cao, luôn đón đầu xu thế công nghệ mới. Bạn có thể học qua tài liệu trong và ngoài nước, bạn bè, thầy cô,…

Trau dồi kiến thức với việc đọc sách và tài liệu

Trau dồi kiến thức với việc đọc sách và tài liệu

Xây dựng timeline công việc rõ ràng

Khối lượng công việc của ngành IT thường khá lớn, có thể phải cày ngày cày đêm. Thế nên, bạn cần phải sắp xếp công việc theo khung giờ cố định sẽ giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả hơn. Ngoài ra, việc xây dựng timeline công việc rõ ràng và tạo ra deadline sẽ giúp công việc không bị chồng chéo lên nhau, tăng hiệu quả làm việc.

Đầu tư vào tiếng Anh

Là một nhân viên IT, bạn cần phải trang bị cho mình vốn tiếng Anh chuyên ngành, vì ngôn ngữ lập trình chủ yếu là tiếng Anh. Những tài liệu tham khảo của ngành IT rất ít được viết bằng tiếng Việt, buộc bạn phải tìm đến thông tin từ nước ngoài.

 Nhân viên IT cần phải trang bị cho mình vốn tiếng Anh chuyên ngành

Nhân viên IT cần phải trang bị cho mình vốn tiếng Anh chuyên ngành

Không nên bỏ qua các cuộc thi IT

Để có thêm nhiều kinh nghiệm thực tế, thực hành cũng là một yêu cầu cần thiết với dân IT. Vì công việc này không chỉ là những lý thuyết trên giấy mà còn bạn phải thực hiện thực tế. Những cuộc thi IT sẽ là môi trường giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm thực chiến, nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm xử lý những tình huống, giải quyết nhanh các vấn đề hơn.

Hoàn thiện bản thân với kỹ năng mềm

Để trở thành nhân viên IT chỉ cần kỹ năng chuyên môn thôi là chưa đủ, bạn cần phải trau dồi và hoàn thiện mình với các kỹ năng mềm. Những kỹ năng thiết kế giao diện người dùng, quản lý dự án, quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm,… sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc sau này

Qua bài viết trên, cung cấp những thông tin về nghề IT là gì? Nghề IT làm những công việc gì và thu nhập bao nhiêu? Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ đem lại cho bạn những thông tin hữu ích. Theo dõi thêm nhiều bài viết của VietnamWorks nhé!

adsads

Bài Viết Liên Quan

phil Knight ceo nike 2 1

Tìm hiểu về Competitive Intelligence: Thuật ngữ chuyên ngành mà các Marketer không nên bỏ qua

Competitive Intelligence là cách mà bạn nắm bắt được những thông tin cần thiết để luôn trở thành người dẫn đầu. Bài viết này, VietnamWorks sẽ giới thiệu cho bạn về khái niệm trí tuệ cạnh tranh (CI) và những điều xoay quanh CI.

Untitled design 209

Ngành sales là gì? Công việc và tố chất cần có khi làm việc trong ngành

Sales là một bộ phận quan trọng trong nhiều doanh nghiệp. Để có thể trở thành một nhân viên Sales giỏi sẽ là người kiên trì, ý chí thép tiếp tục công việc mà không nản chí, bỏ cuộc. Vậy công việc của nhân viên sale là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết “Ngành sales là gì? Công việc và tố chất cần có khi làm việc trong ngành” sau đây.

10 1200x900 2

Sử dụng Micro Influencer để tạo sức ảnh hưởng cho chiến dịch

Bạn có chất lượng nội dung tốt? Bạn sử dụng thành thạo công cụ Marketing, chạy quảng cáo? Bạn có nhắm trúng đối tượng là khách hàng mục tiêu? Tất cả những yếu tố trên sẽ trở nên vô nghĩa nếu chiến dịch không thể chạm tới được tệp khách hàng để lan tỏa thông điệp của mình. Và cách hiệu quả để tất cả điều đó trở nên có ý nghĩa, đó là sử dụng Micro Influencer. Vậy làm sao để sử dụng Micro Influencer để tạo sức ảnh hưởng cho chiến dịch một cách hiệu quả? Hãy cùng bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

shutterstock 1707814732

Giải mã A-Z nghề lập trình

Trong ngành công nghệ thông tin, lập trình được xem là tạo ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn và được các bạn trẻ yêu thích. Với đặc thù công việc khó khăn và áp lực nhưng theo đuổi được ngành nghề lập trình viên, bạn sẽ có được mức thu nhập “khủng” cùng những trải nghiệm quý giá. Vậy, nghề lập trình viên là gì? để theo nghề lập trình viên cần học những gì?

thống kê youtube

Những thống kê quan trọng về YouTube dành cho Marketer năm 2023

YouTube lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2005 với video đầu tiên mang tên “Me at the Zoo” ra mắt vào ngày 23 tháng 4 năm 2005. Quảng cáo đầu tiên được xuất hiện hai năm sau đó. Đến năm 2010, YouTube đã tạo ra hơn hai tỷ lượt xem mỗi ngày.

Bài Viết Liên Quan

phil Knight ceo nike 2 1

Tìm hiểu về Competitive Intelligence: Thuật ngữ chuyên ngành mà các Marketer không nên bỏ qua

Competitive Intelligence là cách mà bạn nắm bắt được những thông tin cần thiết để luôn trở thành người dẫn đầu. Bài viết này, VietnamWorks sẽ giới thiệu cho bạn về khái niệm trí tuệ cạnh tranh (CI) và những điều xoay quanh CI.

Untitled design 209

Ngành sales là gì? Công việc và tố chất cần có khi làm việc trong ngành

Sales là một bộ phận quan trọng trong nhiều doanh nghiệp. Để có thể trở thành một nhân viên Sales giỏi sẽ là người kiên trì, ý chí thép tiếp tục công việc mà không nản chí, bỏ cuộc. Vậy công việc của nhân viên sale là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết “Ngành sales là gì? Công việc và tố chất cần có khi làm việc trong ngành” sau đây.

10 1200x900 2

Sử dụng Micro Influencer để tạo sức ảnh hưởng cho chiến dịch

Bạn có chất lượng nội dung tốt? Bạn sử dụng thành thạo công cụ Marketing, chạy quảng cáo? Bạn có nhắm trúng đối tượng là khách hàng mục tiêu? Tất cả những yếu tố trên sẽ trở nên vô nghĩa nếu chiến dịch không thể chạm tới được tệp khách hàng để lan tỏa thông điệp của mình. Và cách hiệu quả để tất cả điều đó trở nên có ý nghĩa, đó là sử dụng Micro Influencer. Vậy làm sao để sử dụng Micro Influencer để tạo sức ảnh hưởng cho chiến dịch một cách hiệu quả? Hãy cùng bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

shutterstock 1707814732

Giải mã A-Z nghề lập trình

Trong ngành công nghệ thông tin, lập trình được xem là tạo ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn và được các bạn trẻ yêu thích. Với đặc thù công việc khó khăn và áp lực nhưng theo đuổi được ngành nghề lập trình viên, bạn sẽ có được mức thu nhập “khủng” cùng những trải nghiệm quý giá. Vậy, nghề lập trình viên là gì? để theo nghề lập trình viên cần học những gì?

thống kê youtube

Những thống kê quan trọng về YouTube dành cho Marketer năm 2023

YouTube lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2005 với video đầu tiên mang tên “Me at the Zoo” ra mắt vào ngày 23 tháng 4 năm 2005. Quảng cáo đầu tiên được xuất hiện hai năm sau đó. Đến năm 2010, YouTube đã tạo ra hơn hai tỷ lượt xem mỗi ngày.

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers