adsads
Shutterstock 2123956508
Lượt Xem 300

Tìm hiểu về công ty

Đầu tiên bạn nên làm là tìm hiểu về công ty và vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về các yêu cầu công việc và sự phù hợp của bạn với vị trí đó. Bạn có thể tìm kiếm thông tin trên trang web của công ty, các mạng xã hội hoặc tìm kiếm trên Google, điều này sẽ cho thấy bạn đã có sự chuẩn bị cho buổi phỏng vấn.

Chuẩn bị câu trả lời cho các câu hỏi phổ biến

Các câu hỏi phổ biến trong phỏng vấn bao gồm:

  • Bạn nghĩ gì về công việc này?
  • Tại sao bạn nghĩ bạn phù hợp với vị trí này?
  • Bạn có kinh nghiệm làm việc nhóm không?
  • Bạn có khả năng làm việc dưới áp lực không?

Bạn nên chuẩn bị, luyện tập câu trả lời cho các câu hỏi này trước để trả lời một cách tự tin và suôn sẻ. Trong một số trường hợp, người phỏng vấn có thể đưa ra một số câu hỏi tình huống trong công việc, bạn hãy bình tĩnh và trả lời từng ý một của câu hỏi, hãy mạnh dạn hỏi lại nếu như có chỗ chưa hiểu, đừng trả lời theo cảm tính và mơ hồ, điều này sẽ chỉ khiến nhà tuyển dụng thêm nghi ngờ về năng lực của bạn mà thôi. 

Lưu ý về ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể cũng rất quan trọng trong phỏng vấn. Hãy giữ thái độ tự tin và lịch sự, nhìn thẳng vào người phỏng vấn và trả lời câu hỏi một cách tự nhiên. Đừng quên cười và biểu lộ sự quan tâm và tôn trọng với người phỏng vấn.

Đưa ra ví dụ cụ thể

Nếu được hỏi về kinh nghiệm hoặc kỹ năng của bạn, hãy đưa ra ví dụ cụ thể về những gì bạn đã làm và thành công trong quá trình làm việc hoặc học tập. Điều này giúp người phỏng vấn hiểu rõ hơn về kinh nghiệm và kỹ năng của bạn. Nhiều bạn lo ngại vì mình chưa có kinh nghiệm gì trong các công việc liên quan. Tuy nhiên nên nhớ rằng kể cả kinh nghiệm trong các công việc làm thêm như làm phục vụ, hay telesales cũng rất quý báu nếu bạn biết cách thể hiện đúng với nhà tuyển dụng. Các kỹ năng bạn có thể thể hiện như quản lý thời gian, giải quyết vấn đề hay đề xuất giải pháp để tăng hiệu suất công việc, hãy thể hiện một cách khéo léo nhé. 

Đặt câu hỏi cho người phỏng vấn

Sau khi hoàn thành phần trả lời câu hỏi của người phỏng vấn, hãy đặt câu hỏi cho họ. Điều này không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc và công ty, mà còn cho thấy sự quan tâm và chuyên môn của bạn đối với vị trí này. Bạn có thể hỏi về các dự án hoặc nhiệm vụ của công việc, cơ hội phát triển và sự phù hợp của bạn với công ty.

Thể hiện tính cầu tiến

Người phỏng vấn thường muốn tìm kiếm những ứng viên có tính cầu tiến và sẵn sàng học hỏi. Hãy thể hiện sự quan tâm của bạn đến công việc và sẵn sàng đóng góp cho công ty. Bạn có thể đề cập đến mong muốn học hỏi thêm về công việc hoặc sẵn sàng tham gia các khóa đào tạo để nâng cao kỹ năng của mình.

Tập trung vào điểm mạnh của bạn

Cuối cùng, hãy tập trung vào điểm mạnh của bạn khi trả lời phỏng vấn. Điều này giúp người phỏng vấn nhận ra những điểm tốt và sự phù hợp của bạn với vị trí công việc. Hãy nhớ rằng, phỏng vấn là cơ hội để bạn tự tin và hiển thị khả năng của mình.

Cách trả lời khi chưa có kinh nghiệm

Khi được hỏi câu hỏi nằm ngoài kinh nghiệm của bạn, hãy bình tĩnh để phản hồi nhà tuyển dụng. Bạn có thể đặt lại câu hỏi để được giải thích kỹ hơn, từ đó xin trả lời ở các lĩnh vực liên quan mà bạn biết. Tránh việc trả lời theo cảm tính, đi sai trọng tâm và không hiệu quả, hơn nữa còn khiến nhà tuyển dụng nghi ngờ về sự trung thực của bạn. 

Thư cảm ơn

Email cảm ơn trong vòng 24h sau phỏng vấn giống như lời hồi đáp về buổi phỏng vấn. Đây chính là một điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng, cho thấy bạn là người chỉn chu và thật sự nghiêm túc với công việc. Tuy nhiên cũng hãy lưu ý viết email cảm ơn thật ngắn gọn, súc tích, không nên quá dài dòng dẫn tới phản tác dụng. 

Tóm lại, để trả lời phỏng vấn thành công, bạn nên tìm hiểu về công ty, chuẩn bị câu trả lời cho các câu hỏi phổ biến, lưu ý đến ngôn ngữ cơ thể, đưa ra ví dụ cụ thể, đặt câu hỏi cho người phỏng vấn, thể hiện tính cầu tiến cũng như tập trung vào điểm mạnh của bạn. Hy vọng những mẹo nêu trên sẽ giúp bạn trả lời phỏng vấn một cách hiệu quả và thành công trong hành trình tìm kiếm việc làm.

Xem thêm: 3 công thức trả lời phỏng vấn gây ấn tượng mạnh

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
viết email bằng tiếng anh

Tổng hợp 101 mẫu và cách viết Email bằng tiếng Anh mới nhất

Để soạn thảo một cấu trúc email tiếng Anh chuẩn mực là điều không hề dễ dàng, nhất là trong công việc. Khi làm việc...

mẫu email tiếng nhật

Cách viết Email tiếng Nhật chuẩn chỉnh

Bạn đang uốn ứng tuyển hay đang làm việc tại một doanh nghiệp Nhật Bản nhưng lại chưa biết cách viết email như thế nào...

Frame 34 (25)

03 mẫu email Tiếng Anh dành cho người mới đi làm giúp bạn chủ động thành công

Người mới đi làm không chỉ cần tập trung vào thái độ làm việc và những kỹ năng chuyên môn mà còn phát triển cả...

Vì sao CV của bạn không được nhà tuyển dụng phản hồi?

Bạn gửi CV cho cả chục công ty rồi nóng lòng chờ đợi, nhưng không một email phản hồi dù có khi đó chỉ là...

Bài Viết Liên Quan
viết email bằng tiếng anh

Tổng hợp 101 mẫu và cách viết Email bằng tiếng Anh mới nhất

Để soạn thảo một cấu trúc email tiếng Anh chuẩn mực là điều không hề...

mẫu email tiếng nhật

Cách viết Email tiếng Nhật chuẩn chỉnh

Bạn đang uốn ứng tuyển hay đang làm việc tại một doanh nghiệp Nhật Bản...

Frame 34 (25)

03 mẫu email Tiếng Anh dành cho người mới đi làm giúp bạn chủ động thành công

Người mới đi làm không chỉ cần tập trung vào thái độ làm việc và...

Vì sao CV của bạn không được nhà tuyển dụng phản hồi?

Bạn gửi CV cho cả chục công ty rồi nóng lòng chờ đợi, nhưng không...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers