adsads
Tổng hợp các hàm trong Excel PDF
Lượt Xem 9

Nắm rõ cú pháp và cách dùng hàm OR trong Excel là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bạn thực hiện các phép tính và phân tích dữ liệu một cách hiệu quả. Hàm OR mang tính linh hoạt cao giúp người dùng xử lý dữ liệu nhanh chóng, tối ưu hóa quy trình làm việc và tạo nên nguồn dữ liệu chuyên nghiệp. Vậy làm sao để hiểu và sử dụng hàm này hiệu quả. Chi tiết sẽ được HR Insider giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.

Hàm OR trong excel là gì?

Hàm OR là một trong những hàm logic trong Excel được sử dụng thường xuyên, hàng ngày, thậm chí là hàng giờ. Nó giúp người dùng kiểm tra nhiều điều kiện và trả về kết quả TRUE nếu ít nhất một trong số các điều kiện là đúng và trả kết quả FALSE nếu tất cả các điều kiện đều sai.

Hàm OR trong excel còn là cầu nối của các công thức toán học dựa trên các tình huống. Điển hình nhất là kết hợp với hàm IF, AND, NOT để tạo dựng các định thức logic mang tính khoa học hơn. Từ đó, người dùng có thể tận dụng hàm OR để đánh giá dữ liệu có đáp ứng đủ nguyên tắc hay so sánh giữa các chuỗi data với nhau.

Đặc biệt, khi sử dụng hàm OR trong bảng tính lớn, người dùng có thể giảm thiểu tối đa những rắc rối và nhầm lẫn khi đắm chìm trong hàng vạn con số lớn nhỏ. Việc chọn lọc hệ thống data nhờ hàm OR cũng tạo ra một báo cáo dựa trên dữ liệu cần thiết. Các quy tắc tổng hợp nhờ vậy dễ dàng tạo ra các bảng báo cáo chuyên nghiệp và được người đọc đánh giá cao.

Hàm VLOOKUP

Hàm OR – Hàm giá trị quan trọng và được sử dụng phổ biến trong Excel

Xem thêm:

Cú pháp hàm OR trong Excel

Chỉ thông qua ý nghĩa và công dụng chúng ta đã có thể khẳng định rằng OR là hàm excel đặc biệt quan trọng và vô cùng hữu ích. Vậy cú pháp hàm OR cụ thể là gì?Dưới đây chính là cú pháp hay công thức hàm OR trong excelOR(logical1, [logical2], …)Trong đó:

 • logical1, logical2, … là các điều kiện logic mà bạn muốn kiểm tra. Các điều kiện này có thể là các biểu thức hoặc các giá trị logic (TRUE hoặc FALSE).
 • [logical2], [logical3], … là tùy chọn. Bạn có thể cung cấp nhiều điều kiện logic tối đa là 255.

Hàm OR sẽ trả về TRUE nếu ít nhất một trong số các điều kiện là TRUE và trả về FALSE nếu tất cả các điều kiện đều là FALSE.

Hàm trong excel 2007

Hàm OR trả về kết quả True hoặc False

Ví dụ:

 • =OR(TRUE, FALSE) trả về TRUE.
 • =OR(FALSE, FALSE, TRUE) trả về TRUE.
 • =OR(A1>10, B1=”X”) trả về TRUE nếu giá trị trong ô A1 lớn hơn 10 hoặc giá trị trong ô B1 là “X”.

Cách sử dụng hàm OR trong excel

Cú pháp hàm OR nhìn tưởng chừng đơn giản, tuy nhiên khi áp dụng vào thực tế sẽ tạo ra những kết quả khác nhau. Dưới đây sẽ là 2 ví dụ cụ thể thường gặp nhất trong công việc văn phòng. Cụ thể:

Sử dụng để kiểm tra hai điều kiện chứa các giá trị số

Với đặc tính linh hoạt, dễ đọc, dễ hiểu, ít lỗi và hiệu suất mang lại cao, hàm OR được các kế toán chuyên và không chuyên sử dụng phần lớn để kiểm tra 2 điều kiện chứa các giá trị số.

Cách kiểm tra như sau:

Bước 1: Mở Excel và chọn ô cần nhập công thức

Bước 2: Nhập công thức sử dụng hàm OR

 • Nhập dấu “=” vào ô bạn chọn để bắt đầu một công thức mới.
 • Gõ =OR( để bắt đầu hàm OR.
 • Tiếp theo, nhập các điều kiện bạn muốn kiểm tra, phân tách chúng bằng dấu phẩy. Ví dụ, nếu bạn muốn kiểm tra xem giá trị trong ô A1 có lớn hơn 10 và nhỏ hơn 20 không, bạn sẽ nhập A1>10, A1<20.
 • Sau khi nhập xong các điều kiện, đóng dấu ngoặc đơn và nhấn Enter để hoàn thành công thức.

Ví dụ cụ thể:

 • Giả sử bạn muốn kiểm tra xem giá trị trong ô A1 có lớn hơn 10 và nhỏ hơn 20 không.
 • Nhập công thức sau vào ô bạn muốn hiển thị kết quả: =OR(A1>10, A1<20)
 • Sau đó, nhấn Enter.
 • Kết quả sẽ hiển thị TRUE nếu giá trị trong ô A1 lớn hơn 10 hoặc nhỏ hơn 20, và hiển thị FALSE nếu cả hai điều kiện đều sai.

Lưu ý:

 • Các biểu thức điều kiện (ví dụ: A1>10, A1<20) có thể được thay thế bằng các biểu thức khác tùy thuộc vào yêu cầu của bạn.
 • Bạn cũng có thể sử dụng tham chiếu tới các ô khác thay vì giá trị cố định.
 • Hàm OR có thể kết hợp với hàm IF để tạo ra các công thức phức tạp hơn cho việc kiểm tra và xử lý dữ liệu.
hàm $ trong excel là gì

Sử dụng hàm OR kiểm tra hai điều kiện chứa các giá trị số

Sử dụng để kiểm tra điều kiện chứa các giá trị dạng số và văn bản

Tương tự như cách kiểm tra hai điều kiện chứa giá trị số hàm OR cũng có thể sử dụng để kiểm tra điều kiện đồng thời chứa giá trị cả dạng số và văn bản.

Cách sử dụng như sau:

Bước 1: Mở Excel, chọn ô mà bạn muốn hiển thị kết quả kiểm tra.

Bước 2: Nhập công thức sử dụng hàm OR

 • Nhập dấu “=” vào ô bạn chọn để bắt đầu một công thức mới.
 • Gõ =OR( để bắt đầu hàm OR.
 • Tiếp theo, nhập các điều kiện bạn muốn kiểm tra, phân tách chúng bằng dấu phẩy. Ví dụ, nếu bạn muốn kiểm tra xem giá trị trong ô A1 có phải là số 5 hoặc là chữ “Apple” không, bạn sẽ nhập A1=5, A1=”Apple”.
 • Sau khi nhập xong các điều kiện, đóng dấu ngoặc đơn và nhấn Enter để hoàn thành công thức.

Ví dụ cụ thể:

 • Giả sử bạn muốn kiểm tra xem giá trị trong ô A1 có phải là số 3 hoặc là chữ “NO” không.
 • Nhập công thức sau vào ô bạn muốn hiển thị kết quả: =OR(A1=3, A1=”NO”)
 • Sau đó, nhấn Enter.
 • Kết quả sẽ hiển thị TRUE nếu giá trị trong ô A1 là số 3 hoặc là chữ “NO”, và hiển thị FALSE nếu cả hai điều kiện đều sai.

Lưu ý:

 • Các biểu thức điều kiện (ví dụ: A1=3, A1=”NO”) có thể được thay thế bằng các biểu thức khác tùy thuộc vào yêu cầu của bạn.
 • Bạn cũng có thể sử dụng tham chiếu tới các ô khác thay vì giá trị cố định.
 • Hàm OR có thể kết hợp với hàm IF để tạo ra các công thức phức tạp hơn cho việc kiểm tra và xử lý dữ liệu.

TẠO TÀI KHOẢN MỚI – MAY MẮN NHẬN VOUCHER 100K

THẢ GA HỌC E-LEARNING MIỄN PHÍ

Cách để kết hợp hàm IF và OR trong Excel

OR và IF là 2 hàm phổ biến nhất trong Excel. Sự kết hợp giữa 2 hàm này tạo nên một công thức kiểm tra điều kiện chuyên sâu giúp người dùng có kết quả chính xác hơn.

Cú pháp hàm IF kèm OR như sau:

=IF(OR(Logical_test1, Logical_test2), [value_if_true], [value_if_false])

Bài tập cụ thể cho sự kết hợp này như sau:

Ta có một bảng đánh giá năng lực nhân viên dựa trên doanh số bán hàng cụ thể như dưới hình. Kết quả cần trả về là “Không đạt” và “Đạt”.

Kết hợp 2 hàm trong Excel

Bảng tính đánh giá nhân viên dựa trên doanh số bán hàng

Để có kết quả chính xác nhất, lúc này chúng ta nên sử dụng kết hợp hàm OR và hàm IF. Tại ô đánh giá E3, hãy nhập cú pháp “=IF(OR(C3>=100,D3>=90),”Đạt”,”Không đạt”)”.

Sau khi nhấn enter ta sẽ được kết quả đánh giá nhân viên là Đạt hay Không Đạt dựa trên tiêu chí ban đầu đề ra. Để áp dụng cho cả bảng tính, hãy sao chép công thức xuống các dòng dưới bằng cách chọn toàn bộ dòng từ E4-E10 rồi bấm tổ hợp phím Ctrl + D.

Hàm IF trong Excel

Bảng tính trả về kết quả khi kết hợp hàm IF và OR

Tóm lại, với những hướng dẫn và ví dụ cụ thể như trên chúng ta có thể thấy rằng hàm OR trong Excel có vai trò rất quan trọng. Dù là hàm cơ bản nhưng lại có thể là cầu nối để giải quyết những bài toán khó. Hãy áp dụng và làm theo hướng dẫn của chúng tôi để giải quyết vấn đề của bạn nhé!

Trường hợp áp dụng công thức cũng như làm theo hướng dẫn mà vẫn không hiểu thì hãy để lại câu hỏi hoặc liên hệ hotline để được hỗ trợ giải đáp chi tiết nhé!

Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

— HR Insider —

VietnamWorksWebsite tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

 

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN TÌM VIỆC

VietnamWorks là kênh thông tin tuyển dụng và tìm kiếm việc làm hàng đầu tại Việt Nam, luôn mang đến các thông tin tuyển dụng uy tín, chất lượng và nhanh chóng. Với hơn 9.4 triệu lượt truy cập hàng tháng, VietnamWorks giúp kết nối ứng viên với các nhà tuyển dụng có nhu cầu tìm nhân sự tiềm năng. Người tìm việc có thể dễ dàng tiếp cận các thông tin tuyển dụng đáng tin cậy trên toàn quốc. Bên cạnh đó, VietnamWorks còn tích hợp các tính năng hiện đại, hỗ trợ người dùng tạo CV trực tuyến và ứng tuyển một cách dễ dàng, tiết kiệm thời gian. 

 

adsads
Bài Viết Liên Quan
Học văn bằng 2 có phải thi đầu vào không

Văn bằng 2 là gì? Điều kiện để lấy văn bằng 2

Thị trường lao động hiện nay không chỉ đòi hỏi người lao động phải có kiến thức, kỹ năng mà còn cần bằng cấp để chứng minh năng lực. Sở hữu văn bằng 2 được coi là “vũ khí” mạnh mẽ giúp người lao động có lợi thế cạnh tranh.

Biện pháp bảo vệ môi trường nước

Những việc làm bảo vệ môi trường: Hành động để xây dựng tương lai bền vững

Những việc làm bảo vệ môi trường từ lâu đã không còn là lựa chọn mà dần trở thành điều cần thiết để đảm bảo cuộc sống tương lai. Thực hiện việc làm này sẽ góp phần tích cực vào quá trình xây dựng một tương lai xanh và bền vững.

thương binh hạng 1/4 là gì

Lương thương binh 1/4 là bao nhiêu?

Thương binh là những người phục vụ chiến đấu trong kháng chiến, bảo vệ tổ quốc. Thương binh được xếp thương tật theo 4 hạng tương ứng với các mức thương tật khác nhau. Đối với những người thương tật từ 81% - 100% được xếp vào mức thương tật cao nhất. Hay còn được gọi là thương binh hạng 1/4

lương thương binh 4/4 là bao nhiêu

Giải đáp: Lương thương binh 3 4 là bao nhiêu hiện nay?

Hiện nay, Nhà nước Việt Nam chia thương binh thành 4 hạng dựa trên tỷ lệ thương tật. Căn cứ vào cấp hạng này để đối tượng thương binh được hỗ trợ mức lương tương ứng mỗi tháng. Vậy lương thương binh 3 4 là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu ngay!

lương thương binh 4/4 là bao nhiêu

Giải đáp: Lương thương binh 2 4 là bao nhiêu?

Việc hiểu rõ mức lương và các chế độ đãi ngộ dành cho thương binh 1/4 không chỉ là mối quan tâm của bản thân họ mà còn của cả gia đình và xã hội. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về mức lương hiện tại của thương binh 1/4, cách tính lương cũng như các chính sách hỗ trợ liên quan.

Bài Viết Liên Quan
Học văn bằng 2 có phải thi đầu vào không

Văn bằng 2 là gì? Điều kiện để lấy văn bằng 2

Thị trường lao động hiện nay không chỉ đòi hỏi người lao động phải có kiến thức, kỹ năng mà còn cần bằng cấp để chứng minh năng lực. Sở hữu văn bằng 2 được coi là “vũ khí” mạnh mẽ giúp người lao động có lợi thế cạnh tranh.

Biện pháp bảo vệ môi trường nước

Những việc làm bảo vệ môi trường: Hành động để xây dựng tương lai bền vững

Những việc làm bảo vệ môi trường từ lâu đã không còn là lựa chọn mà dần trở thành điều cần thiết để đảm bảo cuộc sống tương lai. Thực hiện việc làm này sẽ góp phần tích cực vào quá trình xây dựng một tương lai xanh và bền vững.

thương binh hạng 1/4 là gì

Lương thương binh 1/4 là bao nhiêu?

Thương binh là những người phục vụ chiến đấu trong kháng chiến, bảo vệ tổ quốc. Thương binh được xếp thương tật theo 4 hạng tương ứng với các mức thương tật khác nhau. Đối với những người thương tật từ 81% - 100% được xếp vào mức thương tật cao nhất. Hay còn được gọi là thương binh hạng 1/4

lương thương binh 4/4 là bao nhiêu

Giải đáp: Lương thương binh 3 4 là bao nhiêu hiện nay?

Hiện nay, Nhà nước Việt Nam chia thương binh thành 4 hạng dựa trên tỷ lệ thương tật. Căn cứ vào cấp hạng này để đối tượng thương binh được hỗ trợ mức lương tương ứng mỗi tháng. Vậy lương thương binh 3 4 là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu ngay!

lương thương binh 4/4 là bao nhiêu

Giải đáp: Lương thương binh 2 4 là bao nhiêu?

Việc hiểu rõ mức lương và các chế độ đãi ngộ dành cho thương binh 1/4 không chỉ là mối quan tâm của bản thân họ mà còn của cả gia đình và xã hội. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về mức lương hiện tại của thương binh 1/4, cách tính lương cũng như các chính sách hỗ trợ liên quan.

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers