Học cách vững tâm để thành công sớm hơn
Lượt Xem 816

Tất cả chúng ta đều biết cảm giác kiệt sức là như thế nào, nó sẽ ngốn hết sức lực từ bạn, tinh thần lẫn thể chất và sẽ dần suy nhược. Bạn có thường xuyên có những suy nghĩ như “Tôi luôn là người đi sau; Dù tôi có làm nhiều bao nhiêu nữa thì vẫn không đủ; Tôi không còn thời gian cho việc đó nữa”.

Nếu bạn đang hỗn loạn trong chính tâm chí của mình, hãy bình tĩnh lại và hỏi tại sao bản thân bạn luôn làm việc quá sức mà lại không mang lại thành quả. Tất nhiên đó không phải là một câu hỏi dễ dàng. 

Khi bạn lừa dối bản thân bằng những cố gắng không có xuất phát điểm, thì nó giống như bạn đang thử thách chính bản thân mình, và đưa nó vào trong trạng thái chết dần. Và cuối cùng bạn không thể kiểm soát và mọi chuyện chấm dứt.  Dưới đây là ba mẹo sử dụng trong việc tái tạo năng lượng để bạn vững tâm bước đến thành công sớm hơn. 

Sử dụng tài năng vốn có từ bạn

Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng những món quà mà thiên thượng đã trao cho bạn, hãy nghĩ kỹ về những kỹ năng mà bạn cảm thấy hứng thú và có tài. Khi đó bạn biết mình đang ở trong một khu vực an toàn, bạn sẽ thấy tràn đầy năng lượng thay vì kiệt sức bởi những thứ khác. Hãy tưởng tượng một cầu thủ bóng đá đang chơi bóng đá hay một kỹ sư đang giải quyết kỹ thuật máy móc một cách vui vẻ. Điều mạnh mẽ hơn cả niềm vui đó là yêu những gì bạn làm.

Tình yêu trong công việc của bạn là nguồn tái tạo năng lượng mới nhất, bạn thậm chí có thể tăng năng suất làm việc. Bởi khi bạn có sự kết nối tình yêu dành cho công việc, nó sẽ dẫn đến bạn nhiều nguồn cảm hứng mới, đó sẽ là khả năng vô hạn. Trong khi đó nếu bạn biện mình rằng, tôi thực sự không có bất cứ khả năng hay kỹ năng nào cả, thiên thượng đã không ban nó cho tôi. 

Nếu vậy bạn hãy lập một danh sách các hoạt động thường ngày của bạn. Tạo ra nhiều cột như: Những điều tôi yêu thích, những điều tôi ghét. Hàng ngang là những điều tôi giỏi và những điều tôi không giỏi. Tìm cách để dành nhiều thời gian cho ô “Những điều mà bạn thích mà giỏi”. Đây là vùng thiên tài của bạn. 

Thật không dễ dàng để tìm ra điều đó, nếu bạn đang đi tìm điều gì đó để vững tâm thành công sớm hơn, hãy dành ra khoảng từ 10-15 phút mỗi ngày để tìm ra điều đó. Đừng nói rằng ngay cả 15 mỗi ngày bạn cũng không có.

Kết nối với tầm nhìn và sứ mệnh cá nhân của bạn

Thay vì tập trung mải miết vào nỗi sợ hãi thất bại, hãy tập trung vào tầm nhìn rộng lớn phía trước bạn và ý thức tập trung vào sứ mệnh. Tập trung vào lý do tại sao những gì bạn đang làm lại quan trọng. Hãy tưởng tượng nó trông như thế nào, khi nó tầm nhìn và sứ mệnh của bạn trở thành hiện thực. 

Xem liệu bạn có thể kết nối với từng nhiệm vụ, thử thách và mục tiêu để trở lại với sứ mệnh của mình hay không? Thay vì chỉ đơn thuần đánh dấu vào các ô và bận rộn suy nghĩ. Hãy dành thời gian kết nối chúng lại với nhau đó sẽ trở thành nguồn năng lượng mạnh mẽ trong bạn.

Trước khi loại bỏ danh sách các việc cần làm, hãy neo vào tâm trí tầm nhìn của bạn. Củng cố với ý thức rằng, tại sao dự án này lại quan trọng với bạn và với công ty. Lúc này trọng tâm của bạn sẽ chuyển sang giải pháp, không phải là các vấn đề. Điều hiển nhiên là bạn sẽ rơi vào trạng thái đầy cảm hứng.

Dành thời gian để thư giãn hệ thần kinh

Điều chỉnh hệ thống thần kinh của bạn để cảm thấy bình yên và bình tĩnh là cách để đảm bảo rằng bạn luôn có đủ tinh thần và năng lượng cho những mục tiêu tiếp theo. 

Nhiều người đã quen với việc vật lộn và kiệt sức, họ cảm thấy bồn chồn trong các kỳ nghỉ, và không biết làm cách nào để thư giãn. Đây là một dấu hiệu cho thấy hệ thống thần kinh đang bị tổn thương đến mức cảm thấy thoải mái hơn khi bị kiệt sức. 

Đó là cảm giác rơi vào tình trạng: không biết sẽ làm gì khi rơi vào khoảng lặng quá nhiều. Nếu bạn muốn đạt đến đỉnh cao của mình mà không bị kiệt sức, đã đến lúc giải toả tâm trí của bạn, thay vì những suy nghĩ làm kiệt sức.

Lên lịch trình chi tiết cho thời gian thư giãn của bạn. Đó có thể là đi dạo bên ngoài, hoà mình vào thiên nhiên, hít thở sâu có chủ đích, thiền, tập yoga, âm nhạc, đọc sách, cầu nguyện. 

Nếu bạn chọn tập thể dục để thư giãn, hãy đảm bảo rằng bạn không sử dụng hết 100% khả năng để tập luyện, thay vào đó hãy kết nối với cảm giác trong cơ thể. Nếu không, bạn vẫn đang dạy hệ thần kinh thúc đẩy ngay cả khi bạn đang cố gắng điều chỉnh để làm dịu sự thư giãn. Cuối cùng, bạn hãy tự hỏi bản thân mình: 

    • Bạn đang có năng lượng ở mức nào?
    • Bạn có đang kết nối với các năng lượng tái tạo với sứ mệnh, tầm nhìn, vui chơi và tình yêu dành riêng cho công việc của mình không?
    • Hãy bạn đang đến những nguồn năng lượng không bền vững, chẳng hạn như cảm thấy không đủ cho đến khi bạn đạt được mục tiêu nhất định. Sợ hết thời gian, thất bại, hoặc thua cuộc. 

Chất lượng trong nguồn năng lượng của bạn quyết định kết quả của bạn. Đây là điều quan trọng để đạt được nhiều hơn mà không bị kiệt sức. Hãy thử các mẹo trên ngay để học cách vững tâm để thành công sớm hơn. 

>> Xem thêm: Trí tuệ cảm xúc chìa khóa để nâng tầm văn hóa công sở

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Cái gọi là cân bằng cuộc sống và công việc có phải là điều có thật?

Cái gọi là cân bằng cuộc sống và công việc có phải là điều có thật?

Trong nhiều năm nay, chúng ta đã nghe thấy những cuộc thảo luận dài bất tận về cách biến sự cân bằng giữa công việc...

Đối phó với sự căng thẳng khi làm việc khó hay dễ?

Đối phó với sự căng thẳng khi làm việc khó hay dễ?

Trong chúng ta, ai cũng một lần lạc lối và cảm thấy sự căng thẳng bủa vây với công việc hằng ngày, Quá tải thông...

WFH và chiến lược giúp nhân viên duy trì năng suất hiệu quả

Trong một nghiên cứu năm 2014, công ty phần mềm hiệu suất DeskTime phát hiện ra rằng những người làm việc hiệu quả nhất là...

Loại bỏ cảm xúc tiêu cực trên con đường phát triển sự nghiệp

Loại bỏ cảm xúc tiêu cực trên con đường phát triển sự nghiệp

Đại dịch đã khiến nhiều chuyên gia phải suy nghĩ lại về sự nghiệp và cuộc sống của họ, dẫn đến sự gia tăng lớn...

Phổ biến chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội trong tình hình Covid 19 năm 2021

Có thể bạn chưa biết đã có nhiều thay đổi về chính sách bảo hiểm y tế sau dịch Covid-19. Vậy BHYT là gì? “BHYT...

Bài Viết Liên Quan

Cái gọi là cân bằng cuộc sống và công việc có phải là điều có thật?

Cái gọi là cân bằng cuộc sống và công việc có phải là điều có thật?

Trong nhiều năm nay, chúng ta đã nghe thấy những cuộc thảo luận dài bất...

Đối phó với sự căng thẳng khi làm việc khó hay dễ?

Đối phó với sự căng thẳng khi làm việc khó hay dễ?

Trong chúng ta, ai cũng một lần lạc lối và cảm thấy sự căng thẳng...

WFH và chiến lược giúp nhân viên duy trì năng suất hiệu quả

Trong một nghiên cứu năm 2014, công ty phần mềm hiệu suất DeskTime phát hiện...

Loại bỏ cảm xúc tiêu cực trên con đường phát triển sự nghiệp

Loại bỏ cảm xúc tiêu cực trên con đường phát triển sự nghiệp

Đại dịch đã khiến nhiều chuyên gia phải suy nghĩ lại về sự nghiệp và...

Phổ biến chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội trong tình hình Covid 19 năm 2021

Có thể bạn chưa biết đã có nhiều thay đổi về chính sách bảo hiểm...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up