adsads
1200x900 4 1
Lượt Xem 5 K

1. Nỗi khổ Nhân sự mùa Layoff 

Bất kỳ ngành nghề nào cũng sẽ gặp những nỗi khổ trong những khoảng thời gian nhất định. Đối với bộ phận Nhân sự, mỗi mùa Layoff tới, họ phải thay mặt công ty đóng vai “phản diện” và sa thải nhân viên, kể cả những nhân viên tài năng. Điều này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc của người làm HR vì họ phải chứng kiến ​​sự căng thẳng, lo lắng và thất vọng của nhân viên khi phải đối mặt với tình trạng mất việc làm.

Hơn thế nữa, người làm HR cũng sẽ hứng chịu những lời than phiền từ những nhân viên rời đi. Việc này tác động tiêu cực đến hình ảnh của tổ chức với tư cách là người sử dụng lao động. Các chuyên gia HR có thể gặp khó khăn trong việc giữ chân những nhân viên hiện tại vì họ sẽ lo sợ về tính ổn định trong công việc và có thể tìm kiếm cơ hội ở nơi khác. Vì thế, việc xây dựng lại thương hiệu nhà tuyển dụng và thu hút nhân tài mới sau khi sa thải có thể là một cuộc chiến khó khăn đối với những người làm HR. 

2. Bí quyết cắt giảm nhân sự để “đẹp lòng người đi, yên tâm người ở lại”

Dưới đây là một số bí quyết mà VietnamWorks đã tổng hợp được giúp bạn đưa ra chiến lược để duy trì niềm tin trong quá trình cắt giảm nhân sự:

Chia sẻ thông tin một cách minh bạch và kịp thời

Cung cấp thông tin và thông báo rõ ràng, kịp thời về quy trình sa thải. Bộ phận HR nên giải thích rõ lý do đằng sau quyết định sa thải này và chia sẻ thành thật về tình hình hiện tại của công ty. Song song với đó, việc hỗ trợ, giải quyết các mối quan tâm của nhân viên trong suốt quá trình sa thải cũng sẽ giúp họ vui lòng hơn phần nào vì điều đó cho thấy công ty vẫn quan tâm đến nhân viên cũ của mình.

Tôn trọng nhân viên

Dù cho nhân viên sắp rời đi nhưng họ cũng đã trải qua khoảng thời gian gắn bó và cống hiến cho doanh nghiệp. Vì thế, khi đưa ra quyết định thôi việc, bộ phận HR cần trao đổi và thông báo dựa trên tinh thần lắng nghe, tôn trọng nguyện vọng của nhân viên để có hướng giải quyết sao cho “đẹp lòng người đi, vừa lòng người ở lại”.

Hỗ trợ Nhân viên trong quá trình tìm kiếm công việc mới

Một người làm HR giỏi không chỉ giúp đỡ những nhân viên hiện tại mà họ còn sẵn sàng hỗ trợ cho những nhân viên rời đi. Điều này sẽ đem lại nhiều lợi ích cho thương hiệu tuyển dụng của doanh nghiệp và đặc biệt hơn hết, những người làm HR hiểu được rằng, ý nghĩa công việc của họ đó là họ tìm thấy đúng việc dành cho đúng người. Đây là hành động thiết thực thể hiện sự quan tâm của nhà tuyển dụng đến nhân viên của mình, từ đó doanh nghiệp vẫn đảm bảo vẹn lòng đôi bên khi phải đưa ra quyết định sa thải không mấy dễ chịu.

Đừng bỏ qua nhân viên hiện tại

Nhiều nhân viên đang nghĩ đến việc thay đổi công việc khi công ty bắt đầu layoff đồng nghiệp của họ. Do đó, các nhà quản lý doanh nghiệp cần chuẩn bị những thông báo hấp dẫn để họ ở lại và tiếp tục đóng góp. Các lý do có thể là chúng tôi luôn tiến hành đánh giá công bằng, rằng chúng tôi có các chiến lược phát triển nhân viên xuất sắc và chúng tôi đang thực hiện các kế hoạch kinh doanh mới mà chúng tôi phải tuân theo.

Tiếp nhận phản hồi và cải tiến liên tục 

Bộ phận HR nên tìm kiếm phản hồi từ những nhân viên bị sa thải để hiểu trải nghiệm cũng như quan điểm của họ về quy trình thực hiện quyết định thôi việc cho nhân viên. Sau đó, sử dụng các phản hồi này để tinh chỉnh và tối ưu hóa quy trình sa thải. Điều này sẽ giúp các chuyên gia nhân sự có thể điều hướng quá trình sa thải trong khi duy trì mối quan hệ tích cực với nhân viên cũ.

Việc thực hiện sa thải nhưng vẫn “đẹp lòng người đi, yên tâm người ở lại” là rất quan trọng để giữ gìn danh tiếng của tổ chức và hỗ trợ phúc lợi của những người nhân viên bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, chỉ cần luôn thể hiện văn hóa quan tâm đến nhân viên và đặt lợi ích của họ lên hàng đầu, doanh nghiệp của bạn sẽ có những bước đi đúng đắn khi đưa ra chiến lược quản lý nhân sự dù trong bất kỳ giai đoạn khó khăn nào đi chăng nữa.

Xem thêm: Làm sao để doanh nghiệp tránh rơi vào tình trạng sa thải nhân sự hàng loạt?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài không chỉ là thách thức mà còn là một chiến...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong bối...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra theo kịch bản dự đoán trong môi trường làm việc....

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình "Preboarding" đóng một vai trò quan trọng, quá trình này...

Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra...

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers