• .
adsads
shutterstock 1677941272
Lượt Xem 3 K

Ai cũng chỉ nhìn về những mặt tốt mà cụm từ “work from home” mang lại, bao gồm không phải lên công ty trình diện, cân bằng được thời gian cho công việc và đời sống, và năng suất làm việc và chất lượng công việc đầu ra tốt hơn. Tuy nhiên, đó là dành cho những ai chỉ biết nhìn thế giới này qua lăng kính màu hồng. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra 6 điểm chẳng ai muốn có từ hiện tượng này.

Số buổi “meeting” luôn dương, và tăng dần theo thời gian

Trước đại dịch, trung bình một nhân viên sẽ phải tham dự 62 cuộc họp mỗi tháng. Và để lên lịch sắp xếp cho một cuộc họp nhất định cần ít nhất 8 email được gửi đi. Nghiên cứu cho thấy rằng số lần các nhân viên phải góp mặt vào các cuộc họp tăng đáng kể sau khi làm việc trực tuyến.

Theo Báo cáo Trạng thái Công việc Từ xa của Owl Labs năm 2019, ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, những người làm việc từ xa đã phải tham dự nhiều cuộc họp hơn so với những người làm việc trực tiếp rồi. Trong khi chỉ 3% tổng số nhân viên tại văn phòng có hơn 10 cuộc họp mỗi tuần. Nhưng đối với nhân viên làm việc tại nhà thì lại con số này nhiều hơn gấp 5 lần.

Riêng việc lên lịch họp đã rất làm mất thời gian, việc thay đổi và sắp xếp lại cuộc họp theo lịch bận của các cá nhân lại càng kinh khủng hơn hơn. Khi bạn đã quá mệt mỏi với phải chiều theo ý mọi người, nó khiến bạn thiếu đi sự sáng suốt và dẫn đến sự trì trệ trong hoạch định công việc sắp đến. Nói nôm na là nó sẽ khiến bạn xem nhẹ đi các giá trị dài hạn, bởi lẽ suy nghĩ của bạn giờ đây đã trở nên ngắn hạn hơn.

Ở nhà thì có nhiều thời gian… làm việc hơn!

Chúng ta có thể nhận thấy rằng những người làm việc từ xa có năng suất cao hơn những người đồng nghiệp tại văn phòng của họ. Lý giải thực tế cho hiện tượng này chính là vì những người làm việc từ xa dành nhiều thời gian làm việc hơn bình thường. Trong Báo cáo trạng thái làm việc từ xa của Owl Labs 2019, những người làm việc từ xa có khả năng làm việc hơn 40 giờ mỗi tuần, cao hơn 43% so với những người làm việc tại văn phòng. 

Sức khỏe tinh thần thì tụt dốc không phanh

Trong một nghiên cứu hồi tháng 4, 67% nhân viên cho biết họ đã phải trải qua mức độ căng thẳng cao hơn gấp nhiều lần bình thường, 57% số đó chìm trong lo lắng, và 53% cảm thấy kiệt sức kéo dài. Các nghiên cứu khác cho thấy tỷ lệ trầm cảm, PTSD, bạo lực gia đình và lạm dụng chất kích thích cũng có chiều hướng tăng cao hơn. Đối với 69% nhân viên trong một cuộc khảo sát này, đây là khoảng thời gian căng thẳng nhất trong sự nghiệp của họ.

Trong khi COVID-19 rõ ràng là một tác nhân gây căng thẳng lớn, có một số bằng chứng cho thấy rằng làm việc từ xa cũng góp phần làm tăng sự cô đơn và buồn chán ở mỗi người. Ngoài ra, làm việc từ xa có thể làm mờ ranh giới giữa công việc và cuộc sống. Nhiều lúc họ không biết họ đang thực chất làm việc để duy trì cuộc sống hay chỉ đang sống trong một môi trường đầy ắp công việc.

Số phận người phụ nữ, làm việc nhiều hơn để lương… ít hơn

Phân tích định tính và định lượng cho thấy làm việc tại nhà trong thời điểm COVID-19 là quá bất công với lao động nữ, đồng thời khắc họa rõ hơn tình trạng bất bình đẳng giới hiện nay. Trong các gia đình, khi con cái phải học ở nhà, nhưng cả bố và mẹ đều làm việc toàn thời gian, thì phụ nữ luôn là người phải gánh vác trọng trách nào là chăm sóc, dạy học, dọn dẹp… để chồng của họ có thể tập trung vào công việc.

Nhiều phụ nữ phải đối mặt với việc không có đủ thời gian để hoàn thành tiến độ công việc đề ra. Buộc họ phải sử dụng khoảng thời gian ít ỏi vào đêm khuya hoặc sáng sớm để hoàn tất mọi thứ. Cũng vì thế đã có rất nhiều người đã từ bỏ hoàn toàn công việc họ đang làm. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự đa dạng hóa giới tính của công ty. Bởi lẽ tính đa dạng này mang lại năng suất làm việc cao hơn, cũng như các tổ chức có số lượng nam và nữ đồng đều sẽ kiếm được nhiều doanh thu và lợi nhuận hơn các nhóm kém bình đẳng.

Càng làm thì càng thấy mất niềm tin

Nghiên cứu gần đây cho thấy việc thiết lập lòng tin thông qua trình duyệt trực tuyến (video) khó hơn so với tương tác trực tiếp. Điều này dựa trên nghiên cứu hiện có và cho thấy rằng thuyết phục ai đó trực tiếp dễ hơn là thông qua email. Một nghiên cứu gần đây hơn cho thấy hầu hết mọi người không thể đọc vị được lời nói dối của đối phương nếu chỉ qua gọi điện video.

Các nhà nghiên cứu Sebastian Boell, Dubravka Cecez-Kecmanovic và John Campbell đã xem xét 239 bài báo về tác động của làm việc từ xa và đã trích dẫn một số kết quả tiêu cực tiềm ẩn, bao gồm cả việc làm giảm lòng tin lẫn nhau. Vì khi các tổ chức tin tưởng nhau hơn, thì kết quả kinh doanh sẽ tốt hơn. Nên hiệu suất làm việc cũng như niềm tin tưởng trong các mối quan hệ cũng sẽ giảm xuống khi xã hội đang trong tình trạng giãn cách như hiện tại là điều khó tránh khỏi.

Quá trình hợp tác phát sinh nhiều khó khăn hơn

Theo một số nhà nghiên cứu, những người làm việc từ xa toàn thời gian đối mặt với thử thách trong việc giải quyết vấn đề phát sinh, cũng như triển khai các ý tưởng sáng tạo so với những người đồng nghiệp làm việc mặt đối mặt. Nhiều người cho rằng các giá trị của những ý tưởng tự phát và sự kết nối sẽ dễ dàng bị bỏ qua khi trong môi trường trực tuyến. Đơn giản bời vì ngay cả việc giao tiếp đã khó, thì việc thấu hiểu tường tận ý nghĩa đối phương muốn truyền đạt lại khó hơn gấp bội.

Boell, Cecez-Kecmanovic và Campbell cũng chỉ ra rằng làm việc từ xa có thể khiến các nhóm gặp hạn chế trong việc trao đổi ý tưởng, hợp tác đưa ra quyết định, hay cả việc hỏi và trả lời câu hỏi. Dẫn đến khả năng sáng tạo bị mài mòn. Vì các phương thức giao tiếp không tối ưu khiến các công ty tiêu tốn khoảng 37 tỷ đô la mỗi năm, đây là một nhược điểm tiềm ẩn khá lớn đối với làm việc từ xa.

Vậy để giảm thiểu mức tác động của 6 điểm trên, ta cần chuẩn bị gì?

Tạo lập khung giờ tập trung (focus time)

Giảm sự mệt mỏi khi quyết định và phân mảnh thời gian bằng cách lên lịch các cuộc họp vào khung thời gian tập trung, lúc mà phù hợp nhất cho bạn và nhóm của bạn. Vì khung giờ này có liên quan đến mức năng suất chung, nên bạn cũng có thể cắt giảm số giờ của mình mà không bị ai trách móc.

Bổ sung các dịch vụ sức khỏe tổng hợp

Để giải quyết vấn đề sức khỏe tinh thần của nhân viên, hãy cung cấp một số lợi ích sau đây miễn phí hoặc với mức chiết khấu lớn:

  • Lớp học thiền trực tuyến
  • Ứng dụng thiền
  • Ứng dụng sức khỏe tinh thần
  • Các lớp thể dục / yoga từ xa
  • Giảm căng thẳng thông qua các lớp học online
  • Các buổi huấn luyện về sức khỏe
  • Tiền trợ cấp hàng tháng cho sức khỏe tinh thần hoặc thể chất

Thiết lập lại cơ cấu công ty, tổ chức

Để giải quyết vấn đề bình đẳng giới ở phụ nữ, hãy cố gắng đảm bảo có họ ở các vị trí lãnh đạo cấp cao tại công ty của bạn. Điều này mang đến cho phụ nữ trẻ hình mẫu và khiến họ có các chính sách thân thiện với các bà mẹ đang đi làm. Cân nhắc việc khảo sát, đánh giá phụ nữ tại nơi làm việc vì sẽ khiến họ cảm thấy bị phân biệt giới tính tại nơi làm việc.

Làm mới văn hóa làm việc

Để giúp các nhân viên hiểu nhau và thiết lập lòng tin từ xa, hãy thử tạo ra các gói chào mừng được cá nhân hóa cho nhân viên mới, kỷ niệm các mốc quan trọng, quà tặng sinh nhật.

Làm việc từ xa có rất nhiều lợi thế. Nó cũng có một số rủi ro thực sự đối với nhân viên và công ty. Nếu bạn quyết định tiếp tục làm việc từ xa sau COVID-19, hãy ghi nhớ các mẹo trên để giúp giảm thiểu một số nhược điểm nhé.

>> Xem thêm: [Marketing Sharing] 3 chiến thuật chinh phục trái tim khách hàng

— HR Insider—
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads

Bài Viết Liên Quan

5 1200x900 1

Collaborative là gì? Tầm quan trọng của “hợp tác” đối với doanh nghiệp

Nếu bạn là một fan chân chính của các dòng công nghệ hiện đại thì chắc chắn sẽ biết hai thương hiệu lớn là Apple và Samsung. Hai thương hiệu này không chỉ là đối thủ mà còn là đối tác quan trọng của nhau. Samsung là đơn vị cung cấp linh kiện điện tử cho Apple, ví dụ như màn hình, bộ nhớ, chip điện thoại di động,... Đây là một ví dụ điển hình cho Collaborative. Vậy Collaborative là gì và nó có vai trò như thế nào? Cùng VietnamWorks tìm hiểu qua nội dung dưới đây

shutterstock 2092394326 4

Bí quyết giành được ứng viên tiềm năng cho HR

Thị trường lao động luôn có sự cạnh tranh khốc liệt vì hầu như các doanh nghiệp đều mong muốn có người tài về với đội ngũ của mình. Để đảm bảo cho việc giành được ứng viên tiềm năng cho nhà tuyển dụng, HR Insider sẽ nêu cho nhà tuyển dụng những bí quyết dưới giúp bạn giành được sự chú ý của người lao động.

9a 1200x900 1

Có nên sử dụng TikTok để chiêu mộ ứng viên?

Chúng ta đã được chứng kiến sự phát triển đáng kinh ngạc của TikTok. TikTok đang ngày càng thu hút được nhiều người đăng ký. Hầu hết, độ tuổi của người dùng của nền tảng này rất đa dạng. Vậy, đứng trước việc có thể tiếp cận một thị trường lao động đầy tiềm năng như này, doanh nghiệp nên làm gì? Liệu việc sử dụng kênh TikTok có chiêu mộ được ứng viên hay không?

Bảng đánh giá, nhận xét nhân viên cuối năm

Mẫu Bảng Đánh Giá Nhân Viên Cuối Năm Mới Nhất

Còn mấy tháng nữa là hết một năm, các doanh nghiệp cũng đã bắt đầu rục rịch chuẩn bị cho các đợt đánh giá nhân sự để làm tiêu chí xét thưởng. Bảng đánh giá nhân viên cuối năm được sử dụng nhằm mục đích đánh giá kết quả công việc, nhận xét nhân viên vào dịp cuối năm để làm cơ sở xét duyệt nhân viên xuất sắc, tổng kết ý kiến của nhân viên, đưa ra mức thưởng phù hợp và các chính sách động viên, khen thưởng một cách hợp lý.

9 1200X900 1 1

Năm 2023, ngành HR sẽ chuyển mình như thế nào?

Trong những năm vừa rồi, thị trường làm việc trên toàn thế giới và ở Việt Nam có những sự thay đổi mạnh mẽ, chúng ta phải trải qua một giai đoạn khó khăn trong công việc và những thay đổi trong phương thức hoạt động, làm việc. Còn 2 tháng nữa thôi, năm 2023 sắp đến, xu hướng của nhân sự sẽ có sự thay đổi lớn.

Bài Viết Liên Quan

5 1200x900 1

Collaborative là gì? Tầm quan trọng của “hợp tác” đối với doanh nghiệp

Nếu bạn là một fan chân chính của các dòng công nghệ hiện đại thì chắc chắn sẽ biết hai thương hiệu lớn là Apple và Samsung. Hai thương hiệu này không chỉ là đối thủ mà còn là đối tác quan trọng của nhau. Samsung là đơn vị cung cấp linh kiện điện tử cho Apple, ví dụ như màn hình, bộ nhớ, chip điện thoại di động,... Đây là một ví dụ điển hình cho Collaborative. Vậy Collaborative là gì và nó có vai trò như thế nào? Cùng VietnamWorks tìm hiểu qua nội dung dưới đây

shutterstock 2092394326 4

Bí quyết giành được ứng viên tiềm năng cho HR

Thị trường lao động luôn có sự cạnh tranh khốc liệt vì hầu như các doanh nghiệp đều mong muốn có người tài về với đội ngũ của mình. Để đảm bảo cho việc giành được ứng viên tiềm năng cho nhà tuyển dụng, HR Insider sẽ nêu cho nhà tuyển dụng những bí quyết dưới giúp bạn giành được sự chú ý của người lao động.

9a 1200x900 1

Có nên sử dụng TikTok để chiêu mộ ứng viên?

Chúng ta đã được chứng kiến sự phát triển đáng kinh ngạc của TikTok. TikTok đang ngày càng thu hút được nhiều người đăng ký. Hầu hết, độ tuổi của người dùng của nền tảng này rất đa dạng. Vậy, đứng trước việc có thể tiếp cận một thị trường lao động đầy tiềm năng như này, doanh nghiệp nên làm gì? Liệu việc sử dụng kênh TikTok có chiêu mộ được ứng viên hay không?

Bảng đánh giá, nhận xét nhân viên cuối năm

Mẫu Bảng Đánh Giá Nhân Viên Cuối Năm Mới Nhất

Còn mấy tháng nữa là hết một năm, các doanh nghiệp cũng đã bắt đầu rục rịch chuẩn bị cho các đợt đánh giá nhân sự để làm tiêu chí xét thưởng. Bảng đánh giá nhân viên cuối năm được sử dụng nhằm mục đích đánh giá kết quả công việc, nhận xét nhân viên vào dịp cuối năm để làm cơ sở xét duyệt nhân viên xuất sắc, tổng kết ý kiến của nhân viên, đưa ra mức thưởng phù hợp và các chính sách động viên, khen thưởng một cách hợp lý.

9 1200X900 1 1

Năm 2023, ngành HR sẽ chuyển mình như thế nào?

Trong những năm vừa rồi, thị trường làm việc trên toàn thế giới và ở Việt Nam có những sự thay đổi mạnh mẽ, chúng ta phải trải qua một giai đoạn khó khăn trong công việc và những thay đổi trong phương thức hoạt động, làm việc. Còn 2 tháng nữa thôi, năm 2023 sắp đến, xu hướng của nhân sự sẽ có sự thay đổi lớn.

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers