• .
adsads
shutterstock 2125009718
Lượt Xem 2 K

Kỹ năng viết CV là gì?

Kỹ năng viết CV là khả năng viết và thể hiện cũng như trình bày CV một cách ấn tượng và chuyên nghiệp. Để có được bộ CV xin việc có thể gây ấn tượng cũng như ghi điểm với các nhà tuyển dụng thì kỹ năng viết CV thực sự cần thiết.

Tất nhiên để có được kỹ năng viết CV tốt thì chúng ta cần tìm tòi, đọc hiểu và học hỏi để áp dụng những kiến thức mà mình được tiếp thu vào quá trình viết CV.

CV không cần dài dòng nhưng đảm bảo được sự chỉnh chu, chuyên nghiệp, gãy gòn và đầy đủ cũng như nêu bật được các thể mạnh của mình và cho thấy sự phù hợp với công việc mà mình đang ứng tuyển.

Để có được kỹ năng viết CV ấn tượng, bạn có thể tham khảo các kỹ năng sau đây mà chúng tôi đã tổng hợp.

Kỹ năng viết CV là gì

5 Kỹ năng viết CV ấn tượng với nhà tuyển dụng

Kỹ năng viết CV tiếng Anh hay tiếng Việt cũng đều cần chỉn chu. Điều này có nghĩa là trong bản CV gửi đến nhà tuyển dụng sẽ cần đầy đủ các mục sau: thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn và dài hạn, học vấn, kỹ năng, chứng chỉ, kinh nghiêm việc làm.

Với từng đối tượng, kỹ năng viết CV xin việc nhấn mạnh ở mỗi mục là khác nhau. Nếu người đã đi làm thường nhấn mạnh đến mục tiêu ngắn hạn, dài hạn, kinh nghiệm làm việc thì với các bạn sinh viên mới ra trường, CV cần nhấn mạnh đến kỹ năng và học vấn mà các bạn có được. Nhưng nhìn chung, cách viết CV chuẩn sẽ như sau:

1 Thông tin cá nhân

Sẽ bao gồm mục: họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, email, địa chỉ liên hệ. Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào những thông tin này để liên hệ với bạn nếu như CV đạt yêu cầu. Vì thế, bạn cần viết đầy đủ và chính xác các thông tin này. Một lưu ý nhỏ dành cho bạn là hãy để ảnh chụp rõ nét và dùng email có tên nghiêm túc.

2 Mục tiêu nghề nghiệp

Các nhà tuyển dụng nói rằng, họ chú ý nhiều đến phần mục tiêu nghề nghiệp trong CV mà ứng viên gửi về. Vì thế, không nói quá khi kỹ năng viết CV xin việc là yếu tố quan trọng trong phần này.

Mục tiêu nghề nghiệp chính là định hướng việc làm hiện tại và tương lai của ứng viên. Mục này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được tính cách của ứng viên, cũng như biết được ứng viên có tinh thần cầu tiến và muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp hay không.

Ở phần này bạn có thể chia ra 2 mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Với mục tiêu ngắn hạn, bạn hãy nêu những gì muốn học, muốn trau dồi trong quá trình làm việc. Đối với mục tiêu dài hạn, bạn hãy nêu những giá trị bạn tạo được cho công ty, muốn thăng tiến công việc trong tương lai cũng như sự nghiệp và có cơ hội phát triển bản thân mình qua từng ngày.

3 Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc được xem là phần quan trọng nhất trong một CV xin việc. Ở phần này, bạn hãy trình bày về quá trình làm việc (nếu có) của bạn đã trải qua như thế nào. Bạn đã từng làm ở công ty nào? Đã đảm nhận những vị trí nào? Bạn đã có những kinh nghiệm, thành tựu hay kỹ năng nào trong quá trình làm việc.

Kỹ năng viết CV ấn tượng được thể hiện qua cách trình bày chuẩn chỉnh, liệt kê công việc theo thứ tự thời gian, đưa các con số vào để dẫn chứng. Đồng thời mô tả ngắn gọn, súc tích nhưng đầy đủ về những công việc mà bạn đã làm có liên quan đến vị trí đang ứng tuyển.

Kỹ năng viết CV là gì

4 Học vấn

Hãy viết thật ngắn gọn, rõ ràng về tên trường đại học, chuyên ngành, loại bằng và chứng chỉ bạn đã học thêm (nếu có). Nên ghi thêm giải thưởng, dự án đã tham gia và đạt thành tựu gì. Đới với những bạn sinh viên mới ra trường, bạn hãy ghi thêm học bổng đã đạt được (nếu có) trong quá trình học. Điều này sẽ là điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng nếu như thành tích bạn xuất sắc.

5 Kỹ năng và chứng chỉ

Đây là mục khá quan trọng và không được phép bỏ qua khi bạn viết CV. Bạn hãy nêu những kỹ năng và chứng chỉ mà trong quá trình ngồi ở giảng đường hay đi làm bạn đã học được: giao tiếp tốt, lập kế hoạch tốt, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học văn phòng, và các chứng chỉ khác liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển…

Một số chú ý khi viết CV cần biết 

Ngoài các kỹ năng viết CV xin việc, để hồ sơ xin việc của bạn gây ấn tượng và lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Trong một bản CV sử dụng tối đa 2 kiểu chữ, những kiểu chữ chuyên nghiệp, dễ nhìn và hay được sử dụng là: Times New Roman, Arial, Tahoma, Serif. Nếu trong một bản CV có quá nhiều kiểu chữ và màu sắc lộn xộn sẽ làm nhà tuyển dụng rối mắt và rất dễ bỏ qua CV của bạn.

Độ dài phù hợp của một bản CV xin việc cho sinh viên mới ra trường thường là 1 trang A4. Nhà tuyển dụng chỉ mất 15 – 20 giây để đọc CV của bạn. Vì vậy, CV của bạn rất dễ bị bỏ qua nếu viết quá dài, lan man và không đúng trọng tâm.

Chắc chắn rằng mỗi vị trí tuyển dụng sẽ có những yêu cầu công việc khác nhau. Vì thế, bạn không thể dùng cùng một bản CV để nộp vào hai vị trí khác nhau được. Bạn nên nêu rõ điểm mạnh của bản thân cho phù hợp từng vị trí mà mình ứng tuyển.

Những kỹ năng trong CV thu hút nhà tuyển dụng

Để viết được CV tốt, bạn cần đọc rõ phần mô tả công việc của mình, từ đó lựa chọn những kỹ năng phù hợp nhất để có thể thể hiện trong CV. Dưới đây là một số kỹ năng cần thiết mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng muốn thấy trên CV của ứng viên:

  • Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp chính là khả năng sử dụng ngôn ngữ nói hoặc ngôn ngữ cơ thể để diễn đạt những ý kiến cũng như cảm nhận, suy nghĩ của mỗi cá nhân một cách rõ ràng, thuyết phục. Đây cũng chính là yếu tố giúp trao đổi công việc hiệu quả hơn. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp tốt rất được các nhà tuyển dụng coi trọng.
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Đây là một trong những kỹ năng mềm cực quan trọng, giúp chúng ta phân tích, đánh giá và đưa ra những quyết định tối ưu nhất trước mọi tình huống trong đời sống. Kỹ năng này cũng thể hiện sự nhạy bén cũng như giải quyết vấn đề theo nhiều hướng khác nhau và làm chủ được vấn đề. Kỹ năng này cũng sẽ tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Đừng quên thể hiện kỹ năng này trong CV của mình nhé.
  • Kỹ năng làm việc nhóm: Kỹ năng làm việc nhóm là khả năng thiết lập và tương tác với các thành viên trong nhóm để hoàn thành công hiệu quả. Sở hữu kỹ năng này, ứng viên có cơ hội phát triển và tích lũy thêm được nhiều kiến thức từ đồng nghiệp hay những người làm chung nhóm. Ngoài ra nó còn mang lại những giá trị về vật chất và tinh thần cho tập thể.
  • Kỹ năng tư duy phản biện: Kỹ năng tư duy phản biện giúp người lao động suy nghĩ thấu đáo, có thể quan sát sự việc ở mọi khía cạnh khách quan nhất. Từ đó tạo ra những lập luận đúng đắn và mang tính xây dựng, đem lại kết quả tối ưu cho cuộc tranh luận, cuộc họp hay hội thảo, thuyết trình.
  • Kỹ năng lãnh đạo: Kỹ năng lãnh đạo là khả năng tổ chức, sắp xếp và phân chia công việc phù hợp với khả năng của từng nhân sự để đạt mục tiêu chung. Dù ở vị trí quản lý hay lãnh đạo một dự án nhỏ, kỹ năng lãnh đạo vẫn luôn quan trọng.
  • Kỹ năng lắng nghe chủ động: Là khả năng tập trung hoàn toàn vào người mà bạn đang trò chuyện. Điều này bao gồm không chỉ việc nghe các từ ngữ mà người đó nói, mà còn cả việc nắm bắt cảm xúc, biểu hiện khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể của họ.
  • Kỹ năng tin học văn phòng: Kỹ năng tin học văn phòng đề cập đến khả năng sử dụng hiệu quả các công cụ và phần mềm văn phòng trong môi trường làm việc. Đây là một kỹ năng quan trọng bởi nó liên quan đến xử lý thông tin, tạo tài liệu và tương tác trong môi trường kỹ thuật số.

Kỹ năng viết CV là gì

Những lưu ý cần nắm khi viết các kỹ năng trong CV 

Kỹ năng phải phù hợp

Đừng quá tham lam hay lan man để bị sa đà vào những kỹ năng vô bố không cần thiết. Bạn cần trình bày những kỹ năng thực sự phù hợp với mô tả của vị trí đang được tuyển dụng. Vì vậy, bạn cần đọc kỹ mô tả công việc để có thể xác định được các kỹ năng cần thiết để liệt kê trong CV của mình như đã nói ở trên. Kỹ năng càng phù hợp thì CV sẽ càng ấn tượng và nổi bật.

Phân loại khi trình bày về các loại kỹ năng

Các kỹ năng trong CV sẽ bao gồm tất cả các kỹ năng mà ứng viên sở hữu và phù hợp với yêu cầu của vị trí đang ứng tuyển. Ứng viên nên chọn lọc cũng như trình bày các kỹ năng tương thích với công việc nhất.

Bạn cần hiểu và thể hiện rõ được đâu là kỹ năng cứng và kỹ năng mềm về chuyên môn để thể hiện rõ cho nhà tuyển dụng thấy được điều đó.

Chú ý những kỹ năng phù hợp với yêu cầu tuyển dụng

Bên cạnh đánh giá năng lực của các ứng viên thì nhà tuyển dụng sẽ còn chú trọng đến việc tìm kiếm những ứng viên phù hợp với văn hóa của công ty, nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc. Vì vậy, nhà tuyển dụng cho rằng ứng viên dễ hòa nhập và hợp tác với đồng nghiệp thì khả năng làm việc hiệu quả hơn. Vì thế, bên cạnh các kỹ năng cứng thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá ứng viên dựa trên các kỹ năng mềm nữa.

Hiện nay, CV xin việc là phần không thể thiếu trong quá trình ứng tuyển tìm việc làm. Đây được coi là cánh cửa đầu tiên mà bạn phải vượt qua để chạm tay tới công việc mơ ước. Dựa vào những kỹ năng viết CV và phỏng vấn xin việc trên đây, bạn hãy đầu tư thời gian và công sức để tạo nên một bản CV thật sự ấn tượng và thuyết phục được các nhà tuyển dụng nhé!

>>> Xem thêm:

— HR Insider —

VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads

Bài Viết Liên Quan

shutterstock 2157208305

Giải mã ngành Xây dựng dân dụng

Xây dựng là ngành đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hằng ngày sự thay đổi, phát triển của đất nước. Lĩnh vực này gồm 2 ngành chính là xây dựng dân dụng và xây dựng công nghiệp. Trong khuôn khổ bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn các kiến thức xây dựng dân dụng, xây dựng dân dụng là gì? Qua đó, giúp bạn định hướng nghề nghiệp cho bản thân tốt hơn.

shutterstock 2061468533

Kỹ sư Điện tử nên nắm chắc những điều này để thăng tiến sự nghiệp

Nghề kỹ sư điện tử đóng vai trò chủ chốt đối với sự tăng trưởng của nền kinh tế nói riêng và toàn thể xã hội nói chung. Vì thế, nhiều người hiện nay đã theo đuổi ngành nghề này. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ hơn về nghề kỹ sư điện tử và những yêu cầu, kỹ năng để tăng cơ hội được tuyển dụng và thăng tiến trong sự nghiệp nhé!

shutterstock 2147394399

Ngành Điều dưỡng có phù hợp với bạn?

Điều dưỡng luôn thuộc vào những ngành Hot và có điểm số đầu vào cao tại các trường Đại học, Cao đẳng hiện nay. Cơ hội việc làm rộng mở cùng mức lương hấp dẫn là yếu tố thu hút đông đảo bạn trẻ lựa chọn học nghề điều dưỡng. Tuy nhiên, trước khi quyết định học điều dưỡng, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về những kiến thức, kỹ năng cần có và học điều dưỡng ra trường làm gì để biết rằng liệu ngành nghề này có phù hợp với bản thân hay không?

Untitled design 134

Top 10 ngành lương cao nhất tại thị trường lao động hiện nay

Vào thời điểm hiện tại, khi thị trường lao động đang trải qua sự biến đổi mạnh mẽ, việc lựa chọn một ngành nghề mang lại thu nhập cao là điều được nhiều người tìm kiếm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá và điểm qua những ngành nghề có mức lương cao nhất hiện nay, để bạn có cái nhìn rõ hơn về hướng đi nghề nghiệp tiềm năng. Hãy cùng nhau khám phá top ngành lương cao nhất tại thị trường lao động đang diễn ra ngay bây giờ.

Bài Viết Liên Quan

shutterstock 2157208305

Giải mã ngành Xây dựng dân dụng

Xây dựng là ngành đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hằng ngày sự thay đổi, phát triển của đất nước. Lĩnh vực này gồm 2 ngành chính là xây dựng dân dụng và xây dựng công nghiệp. Trong khuôn khổ bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn các kiến thức xây dựng dân dụng, xây dựng dân dụng là gì? Qua đó, giúp bạn định hướng nghề nghiệp cho bản thân tốt hơn.

shutterstock 2061468533

Kỹ sư Điện tử nên nắm chắc những điều này để thăng tiến sự nghiệp

Nghề kỹ sư điện tử đóng vai trò chủ chốt đối với sự tăng trưởng của nền kinh tế nói riêng và toàn thể xã hội nói chung. Vì thế, nhiều người hiện nay đã theo đuổi ngành nghề này. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ hơn về nghề kỹ sư điện tử và những yêu cầu, kỹ năng để tăng cơ hội được tuyển dụng và thăng tiến trong sự nghiệp nhé!

shutterstock 2147394399

Ngành Điều dưỡng có phù hợp với bạn?

Điều dưỡng luôn thuộc vào những ngành Hot và có điểm số đầu vào cao tại các trường Đại học, Cao đẳng hiện nay. Cơ hội việc làm rộng mở cùng mức lương hấp dẫn là yếu tố thu hút đông đảo bạn trẻ lựa chọn học nghề điều dưỡng. Tuy nhiên, trước khi quyết định học điều dưỡng, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về những kiến thức, kỹ năng cần có và học điều dưỡng ra trường làm gì để biết rằng liệu ngành nghề này có phù hợp với bản thân hay không?

Untitled design 134

Top 10 ngành lương cao nhất tại thị trường lao động hiện nay

Vào thời điểm hiện tại, khi thị trường lao động đang trải qua sự biến đổi mạnh mẽ, việc lựa chọn một ngành nghề mang lại thu nhập cao là điều được nhiều người tìm kiếm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá và điểm qua những ngành nghề có mức lương cao nhất hiện nay, để bạn có cái nhìn rõ hơn về hướng đi nghề nghiệp tiềm năng. Hãy cùng nhau khám phá top ngành lương cao nhất tại thị trường lao động đang diễn ra ngay bây giờ.

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers