• .
adsads
vuot qua vong phong van o cac cong ty nhat ban nhu the nao 3
Lượt Xem 3 K

Các công ty Nhật Bản thường rất nghiêm khắc với các nguyên tắc và đòi hỏi vô cùng cao ở nhân viên của họ. Chính vì vậy để vượt qua được vòng phỏng vấn tại các công ty Nhật sẽ khá khó khăn nếu như bạn không có sự chuẩn bị chu đáo từ hình thức cho đến kiến thức, kỹ năng phỏng vấn công ty Nhật. Đừng để cho cơ hội của mình bị vụt mất chỉ vì mắc phải những lỗi nhỏ không đáng có nhé. Bạn hãy tập những kỹ năng phỏng vấn sau đây để có thể tự tin bước vào vòng phỏng vấn.

 

Trang phục gọn gàng, phù hợp với buổi phỏng vấn

Người Nhật khá coi trọng về hình thức, vì vậy nếu ứng viên của họ xuất hiện với trang phục nhăn nhúm, luộm thuộm và cẩu thả, chắc chắn họ sẽ đánh giá thấp về người ứng viên này. Bạn hãy lựa chọn cho mình bộ trang phục nào thể hiện tính chuyên nghiệp nhất, gọn gàng và chỉnh chu nhất, ngoài ra tóc tai cũng nên được chải chuốt cẩn thận, không nên nhuộm tóc sáng màu. Một bộ trang phục phỏng vấn được cho là phù hợp ở các công ty Nhật là thể hiện tính đồng nhất, tối màu và các phụ kiện đi kèm không nên quá rực rỡ. Bên cạnh đó, nếu bạn có mặc áo khoác thì hãy nhớ cởi ra trước khi bước vô tòa nhà văn phòng, đây được xem là thái độ tôn trọng đối với các công ty Nhật.

 

Cách thức bước vào phòng và cúi chào đúng cách

Theo quan niệm của người Nhật, khi bạn muốn vô phòng hãy gõ cửa 3 lần thay vì 2 lần, vì ở Nhật, gõ cửa 2 lần sẽ là khi họ kiểm tra xem có người trong nhà vệ sinh hay không. Vì vậy, bạn hãy chú ý chi tiết nhỏ này để không khiến nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu ngay từ những giây đầu. Khi bước vào trong, hạn chế gây ra tiếng động lớn, nhẹ nhàng và lịch thiệp sẽ là điểm cộng cho bạn.

Cúi chào là một trong những hình thức tối quan trọng đối với người Nhật, chính vì vậy, bạn hãy tập cách chào đúng cách để không gây ra những hiểu lầm đáng tiếc. Khi bắt đầu buổi phỏng vấn. bạn nên chào một góc 30 độ và cuối chào sâu hơn 45 độ khi kết thúc buổi phỏng vấn. Thông quá cách cúi chào đúng cách, nhà phỏng vấn sẽ đánh giá cao bạn vì đã có được thái độ tốt và hiểu được văn hóa Nhật.

 

Thận trọng trong ngôn ngữ giao tiếp

Trong văn hóa giao tiếp của người Nhật, họ có nhiều ngôn từ để thể hiện mức độ quan trọng và sự nghiêm túc trong các hoàn cảnh cũng như đối tượng khác nhau. Vì vậy bạn hãy nên cân nhắc và lựa chọn những từ ngữ phù hợp, thể hiện sự tôn trọng và chuyên nghiệp của mình thông qua lời nói. Đừng vội trả lời các câu hỏi, hãy dành cho mình một vài phút để suy nghĩ câu trả lời và cách trả lời sao cho phù hợp nhất, cùng từ ngữ chuẩn xác nhất.

Bên cạnh đó, ngôn ngữ hình thể cũng vô cùng quan trọng thể hiện kỹ năng phỏng vấn của mình. Nhà tuyển dụng người Nhật quan sát rất tinh tế thái độ và cử chỉ của ứng viên của mình, vậy nên bạn cần làm chủ được hành động tay và biểu hiện gương mặt của mình. Hãy luôn giữ một phong thái tự tin, chuẩn mực.

 

Tìm hiểu văn hóa các công ty Nhật trước buổi phỏng vấn

Sẽ là một điểm cộng vô cùng cho bạn nếu như bạn hiểu rõ được các văn hóa làm việc tại công ty Nhật Bản. Bởi chính từ việc hiểu, bạn sẽ có những thái độ đúng đắn và cách ứng xử đúng theo như nhà tuyển dụng mong đợi. Văn hóa công sở người Nhật mang một bản sắc rất riêng, vậy nên nếu như bạn không chẩn bị trước những kiến thức này, chắc chắn sẽ có không ít khó khăn cho bạn trong việc chấp nhận chúng. Hãy tìm hiểu và thể hiện sự yêu thích, một thái độ nhiệt thành sẽ khiến cho nhà tuyển dụng đánh giá bạn có kỹ năng phỏng vấn cao.

 

Trung thực là yếu tố đi đầu

Nhà tuyển dụng các công ty nói chung và công ty Nhật bản nói riêng đều cực kì khó chịu nếu như ứng viên của họ trả lời không trung thực. Những câu trả lời ba hoa, không đúng với thực tế sẽ là yếu tố khiến họ không tuyển dụng bạn. Vi vậy, bạn hãy trả lời những gì từ kinh nghiệm có được của bản thân, thể hiện được những gì mình biết và không biết với thái độ cầu tiến, mong muốn được học hỏi để phát triển trong môi trường Nhật Bản. Nhà tuyển dụng tại các công ty Nhật đánh giá cao thái độ của ứng viên hơn kiến thức, vì vậy hãy luôn trung thực với những khả năng và hiểu biết của mình bạn nhé

 

Luôn luôn đúng giờ cho buổi phỏng vấn

Người Nhật cực kì nghiêm khắc và tôn trọng thời gian, chính vì vậy bạn phải luôn có mặt tại buổi phỏng vấn sớm ít nhất là 10 phút để thể hiện sự chuyên nghiệp, nghiêm túc trong công việc. Đến trễ là điều tối kỵ trong văn hóa người Nhật, biết được điều này, bạn nên sắp xếp công việc cá nhân để không có mặt trễ, tránh gây ra sự khó chịu và mất đi cơ hội làm việc của mình chỉ vì một vài phút đến trễ.

Để vượt qua được vòng phỏng vấn tại các công ty Nhật Bản bạn nên tìm hiểu thật kĩ văn hóa công sở của họ để từ đó có những chuẩn bị thật chu đáo cho buổi phỏng vấn của mình. Bạn hãy chú ý và ghi nhớ những kỹ năng phỏng vấn trên để có thể để lại ấn tượng thật tốt trong mắt nhà tuyển dụng Nhật và đạt được kết quả phỏng vấn tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công!

 

— HR Insider —
Xem thêm các cơ hội việc làm cho bạn tại vietnamworks.com

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á Đông, con Rồng được coi là một linh vật linh...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn thu nhập chính của nhiều người. Thay vào đó, thu...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm....

Cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ hoàn thành công việc theo kế hoạch đề ra. Trong...

Bài Viết Liên Quan

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng...

Cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers