adsads
Untitled design 33
Lượt Xem 3 K

Thực tế lại có rất ít ai đủ can đảm để thực hiện một bước nhảy vọt lớn như vậy trong sự nghiệp. Cái giá phải trả cho việc nhảy nghề là quá lớn, trong khi thành công đem lại từ việc trung thành với một nghề thường dễ nhận thấy hơn.

Câu trả lời không nằm ở việc bạn từ bỏ công việc hiện tại còn dang dở hay mất nhiệt huyết với nghề đang theo đuổi. Đáp án cho đam mê của bạn là theo đuổi cả hai công việc đồng thời. Có thể bạn đã nghe qua câu nói “hai bao giờ cũng tốt hơn một”. Việc gắn bó với hai sự nghiệp (tay trái và tay phải) cùng một lúc, bạn sẽ thấy được lợi ích lớn lao đến từ cả hai.

Hãy xem ví dụ của Kabir Sehgal, một người sở hữu đến bốn nghề, chiến lược gia của tập đoàn Fortune 500, sĩ quan cục Hải Quân Hoa Kỳ, tác giả của nhiều đầu sách và là một nhà sản xuất âm nhạc. Mọi người xung quanh thường hỏi ông hai vấn đề phổ biến: Làm thế nào để ông có thời gian nghỉ ngơi và làm sao để sắp xếp thời gian cho tất cả? Câu trả lời của Kabir đó là: Hãy tạo ra thời gian cho mình. Những câu hỏi mang tính chất quá trình thường không đem lại động lực lớn lao. Thay vào đó, những câu hỏi truy vấn như vì sao lại chọn nhiều nghề nghiệp lại hiệu quả hơn nhiều. Theo Kabir, việc làm nhiều thứ một lúc giúp ông cảm thấy thỏa mãn và hạnh phúc hơn. Đồng thời, ông cũng thực hiện từng công việc tốt hơn. Dưới đây là ví dụ:

 

Hỗ trợ phát triển các kĩ năng cá nhân

Tiền lương kiếm được từ công việc ở tập đoàn Fortune giúp Kabir có vốn để thực hiện đam mê sản xuất âm nhạc của mình. Nếu không có bài nhạc nào được sản xuất, sẽ không có nghệ sĩ nào thuê ông để làm nhạc cho họ, và động lực để Kabir trở thành một nhà sản xuất âm nhạc không phải là tiền, mà là tình yêu với Jazz và nhạc cổ điển. Vì vậy, để dấn thân vào một lĩnh vực mới, Kabir đã tình nguyện thử sức. Công việc chính hàng ngày không chỉ giúp ông xoay sở vốn để làm album mà còn giúp ông thành công với nghề sản xuất nhạc của mình. Một nhà sản xuất giỏi phải có tầm nhìn tốt, tuyển dụng người phù hợp, xây dựng thời gian hợp lí, kêu gọi vốn và quảng bá sản phẩm. Sau khi sản xuất hàng chục album và thắng một vài giải Grammy, các nghệ sĩ và hãng đĩa sẽ bắt đầu tìm đến Kabir để mời ông làm nhà sản xuất cho họ. Ông vẫn từ chối việc được trả tiền bởi theo ông, được làm âm nhạc đã là một phần thưởng lớn cho mình.

Ngoài ra, Kabir cũng mời các khách hàng làm với doanh nghiệp của ông tham gia các buổi ghi âm ông sản xuất. Với những người chỉ làm văn phòng cả ngày, việc đứng “sau hậu trường” làm việc với các nghệ sĩ, nhà sản xuất và chuyên gia sáng tạo thường rất thú vị. Cách các khách hàng của Kabir tận hưởng những hoạt động này giúp ông có được lợi nhuận trong công việc, nhờ đó mà cả sự nghiệp và việc ghi âm của ông đều thu về lợi ích lớn.

 

Mở rộng các vòng quan hệ khác nhau

Làm mãi một nghề liệu có phải là sai lầm của bạn?

Khi làm việc ở phố Wall, vòng tròn quan hệ của Kabir chỉ giới hạn ở những người trong chuyên môn về dịch vụ tài chính như ngân hàng, thương nhân, nhà kinh doanh, chuyên gia kinh tế. Khi tất cả kết nối với nhau, mọi người đều đồng thuận về quan điểm thị trường vì họ đều có cùng một điểm xuất phát và cách nhìn. Thế nhưng, các khách hàng quản lý tài sản thì lại tìm kiếm một cái gì đó khác biệt: Hãy cho họ một quan điểm trái ngược. Kabir buộc phải tìm kiếm những cuộc gặp gỡ mới để có thể cung cấp cho khách hàng của ông một quan điểm mới mẻ hơn.

Chẳng hạn, một trong những khách hàng của Kabir muốn biết những công dân Trung Quốc thường trao đổi điều gì với nhau. Và bởi ông là một tác giả, dĩ nhiên ông sẽ có mối quan hệ thân cận với các tác giả khác. Thế là Kabir đã liên lạc với một người bạn là phóng viên cho một tờ báo ở Trung Quốc. Do không bị giới hạn bởi những vấn đề về tài chính ngân hàng, người bạn này đã đưa ra một góc nhìn mới mẻ hơn cho khách hàng của Kabir. Vị khách hàng có một ý tưởng mới. Và Kabir cũng có được một thỏa thuận kinh doanh mới. Dĩ nhiên, người bạn của Kabir cũng có được một lượt theo dõi mới cho tờ báo của anh. Bằng cách đặt mình ở những vòng tròn quan hệ khác nhau, bạn có thể dễ dàng kết nối mọi người và đem đến những giá trị mới cho nhiều người bạn gặp gỡ.

 

Không ngừng đổi mới và tạo ra sáng kiến

Khi bạn làm nhiều công việc khác nhau, bạn có thể biết được điểm giao để gặp gỡ các ý tưởng là ở đâu. Steve Jobs – chuyên gia của những ý tưởng liên đới nhau đã từng nhận định rằng: “Khi công nghệ giao thoa với nghệ thuật, kết hợp với tính nhân văn sẽ cho chúng ta một kết quả khiến chúng ta có thể tự hào hát về nó.”

Làm mãi một nghề liệu có phải là sai lầm của bạn?

Bởi hậu quả của cơn bão Katrina, nhiều nghệ sĩ đã phải rời khỏi New Orleans. Nhằm mục đích kêu gọi gây quỹ giúp đỡ các nghệ sĩ này, Kabir có thể tạo ra một mô hình gây quỹ phi lợi nhuận giúp các nghệ sĩ có thể kiếm tiền. Thay vào đó, ông đã đi đến một ý tưởng mang tính chất bền vững và lâu dài hơn: Một cuộc môi giới âm nhạc mà ông gọi đó là cuộc gặp giữa phố Wall và phố Bourbon. Mọi người có thể truy cập website của Kabir để đặt lịch với các ban nhạc họ muốn mời đến bữa tiệc của mình ở New York, và những khách đặt lịch trên website này phải gửi lại tiền “tips” cho quỹ hỗ trợ nghệ sĩ New Orleans. Nhờ đó, khách hàng của ông dễ dàng tìm được một ban nhạc ở New York, các nghệ sĩ ở New York cũng có một mối làm ăn và quỹ từ thiện ở New Orleans cũng nhận được một khoản kha khá. Nhờ khoảng thời gian làm việc tại ngân hàng, Kabir có mối quan hệ với nhiều tổ chức khác nhau, nhờ đó tổ chức của ông đã được sáp nhập với một tổ chức từ thiện lớn hơn.

Mọi thứ đều bắt đầu từ sự tò mò. Khi bạn hứng thú theo đuổi một lĩnh vực mới, bạn sẽ dần cảm thấy đam mê, và khi đam mê, bạn sẽ cảm thấy thỏa mãn với những gì bạn đang làm. Và bằng cách cân đối để làm nhiều việc một lúc, bạn sẽ làm tất cả mọi việc ngày một tốt hơn.

 

— HR Insider / Theo hbr.org —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

email xin nghỉ việc

Cách viết Email xin nghỉ việc chuyên nghiệp dành cho bạn

Khi bạn không còn muốn gắn bó với nơi làm việc hiện tại của mình nữa thì việc xin nghỉ là điều dễ hiểu. Tuy...

email cảm ơn sau phỏng vấn

Làm sao để viết Email cảm ơn sau phỏng vấn một cách hoàn chỉnh?

Bạn muốn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng sau khi hoàn thành buổi phỏng vấn? Hãy viết một email cảm ơn sau phỏng vấn...

cách recall email outlook

Khám phá cách Recall Email Outlook nhanh chóng và dễ dàng

Bạn đã có những lúc chủ quan không kiểm tra lại email mà gửi đi một cách vội vã, và rồi lại nhận ra bạn...

cách chặn email

Cách chặn Email: Bí quyết đơn giản để bảo vệ hòm thư của bạn

Chắc hẳn bạn đã không ít lần bị làm phiền bởi những địa chỉ Email lạ nhưng lại chưa biết cách ngăn chặn những tin...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

email xin nghỉ việc

Cách viết Email xin nghỉ việc chuyên nghiệp dành cho bạn

Khi bạn không còn muốn gắn bó với nơi làm việc hiện tại của mình...

email cảm ơn sau phỏng vấn

Làm sao để viết Email cảm ơn sau phỏng vấn một cách hoàn chỉnh?

Bạn muốn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng sau khi hoàn thành buổi phỏng...

cách recall email outlook

Khám phá cách Recall Email Outlook nhanh chóng và dễ dàng

Bạn đã có những lúc chủ quan không kiểm tra lại email mà gửi đi...

cách chặn email

Cách chặn Email: Bí quyết đơn giản để bảo vệ hòm thư của bạn

Chắc hẳn bạn đã không ít lần bị làm phiền bởi những địa chỉ Email...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers