• .
adsads
lam the nao de ban khong bien minh thanh robot khi buoc vao phong van 1
Lượt Xem 2 K

 

Điều nhà tuyển dụng mong muốn không phải là một ứng viên có thể trả lời xuất sắc tất cả những câu hỏi, mà là một người có khả năng nắm bắt vấn đề và linh hoạt trong mọi tình huống. Ứng viên hãy trở thành một hình mẫu nhạy bén, thay vì một con robot chỉ biết lặp lại những câu trả lời sáo rỗng quen thuộc. Dưới đây là một vài cách đơn giản giúp bạn tránh được tình trạng này:

        1. Chuẩn bị thay vì học thuộc lòng

Đây luôn là quy tắc cần phải ghi nhớ đầu tiên khi bạn chuẩn bị nội dung phỏng vấn của mình. Chuẩn bị ở đây không có nghĩa là bạn sẽ cố gắng ghi nhớ tất tần tật mọi câu hỏi có khả năng sẽ xuất hiện trong buổi phỏng vấn. Bạn có thể chuẩn bị hiệu quả hơn bằng cách tập trung vào những câu hỏi liên quan đến nghề nghiệp bạn ứng tuyển. Sau đó, liệt kê những ý chính bạn sẽ trả lời dựa trên câu hỏi, cá nhân hóa theo kinh nghiệm của bạn. Hãy cố gắng đừng học thuộc lòng mọi thứ vì nhà tuyển dụng chắc chắn đã nghe câu trả lời này cả trăm lần rồi.

        2. Luôn ghi nhớ nguyên tắc Đ-H-T

Nguyên tắc Đ-H-T sẽ giúp bạn chinh phục mọi nhà tuyển dụng. Đ (Đam mê), H (Hứng thú) và T (Tham gia) là bộ ba hoàn hảo cho mọi tình huống khi phỏng vấn. Thể hiện sự đam mê của bạn với công việc ứng tuyển, hứng thú với công ty và vị trí làm việc, luôn tích cực thể hiện sự tham gia của bạn trong mọi câu hỏi, bạn sẽ chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng, bạn là một ứng viên tiềm năng cho công việc này. Ghi nhớ ngay ba quy tắc trên và chắc chắn rằng bạn sẽ là ngôi sao của buổi phỏng vấn!

        3. Dừng lại thay vì lan man

Ít nhất một lần trong đời, bạn đã gặp phải tình huống này: Bạn bí câu trả lời khi được nhà tuyển dụng dò hỏi. Bạn hoang mang kéo dài thời gian bằng cách “dắt” họ đi một vòng không hồi kết với cơ man từ vựng, từ nối không cần thiết, và chẳng có mục đích cụ thể. Trong khi đó, bạn sẽ phân tích câu hỏi và tìm cách trả lời trong đầu. Nhà tuyển dụng hầu như đã phát ngán trước khi bạn có kết luận cuối cùng. Do đó, thay vì lan man và dài dòng, bạn có thể xin phép khoảng 1-2 phút để suy nghĩ cẩn thận và trả lời nhà tuyển dụng. Điều này sẽ thể hiện bạn là một ứng viên thành thật và cẩn thận trước mọi bước đi của mình.

        4. Tập dượt trước giờ G

Bạn đã nghe qua câu nói quen thuộc: Tập luyện sẽ giúp bạn hoàn hảo hơn? Chính xác là như vậy đấy. Trước ngày phỏng vấn, hãy cố gắng thử thực hiện một hoặc hai buổi tập dượt để làm quen với không khí căng thẳng này. Bạn có thể nhờ bạn bè hoặc gia đình hỗ trợ làm nhà tuyển dụng và đặt ra những câu hỏi bạn cảm thấy phù hợp với vị trí ứng tuyển.

Sau khi hoàn tất buổi tập dượt phỏng vấn, hãy hỏi người thân hoặc bạn bè của bạn nhận xét chân thật về khả năng thể hiện của bạn. Bạn hoàn thành mọi câu hỏi như thế nào? Ngôn ngữ cử chỉ và cơ thể của bạn ra sao? Có phù hợp với ngữ cảnh hay không? Cách tốt hơn đó là bạn hãy cố gắng ghi lại quá trình bạn thực hiện phỏng vấn. Sau đó, bạn có thể xem lại và liệt kê những điểm bạn cần phải cải thiện nhiều hơn.

4 bí quyết trên đây tuy đơn giản nhưng chắc chắn rằng, chúng sẽ vô cùng hiệu quả khi bạn muốn biến mình trở thành một ứng viên tiềm năng trước mắt nhà tuyển dụng, thay vì là một chiếc máy phát thanh nhàm chán, đơn điệu. Điều quan trọng tiên quyết bên cạnh 4 mẹo này, đó là hãy thể hiện sự thành thật của bạn trong bất kì câu trả lời nào. Nhà tuyển dụng tinh vi sẽ “bắt thóp” bạn ngay nếu bạn lỡ lời “bịa chuyện”. Do đó, tiếp cận họ bằng thái độ chân thành luôn là chìa khóa tốt nhất giúp bạn thành công.

adsads
Bài Viết Liên Quan
Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu là rất quan trọng để đảm bảo tính chính xác...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa đựng một sự thấu hiểu sâu sắc về cuộc sống...

Nâng tầm CV của bạn với WoWCV - Phiên bản Beta 2.0 mới nhất từ VietnamWorks

Tính năng WowCV của VietnamWorks đã được cải tiến chất lượng và hữu ích hơn trước với phiên bản Beta 2.0. Tìm hiểu chi tiết...

Bạn có phù hợp với vị trí này - Hãy để VietnamWorks phân tích mức độ phù hợp công việc mới của bạn

Khi ứng tuyển vào một vị trí nhưng lại chưa rõ đâu là những yêu cầu về kỹ năng, kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng...

Google sheets là gì?

Google sheets là gì? Cách sử dụng đơn giản, hiệu quả

Với khả năng tích hợp và cộng tác, Google Sheets đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa quy trình công việc hàng...

Bài Viết Liên Quan
Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa...

Nâng tầm CV của bạn với WoWCV - Phiên bản Beta 2.0 mới nhất từ VietnamWorks

Tính năng WowCV của VietnamWorks đã được cải tiến chất lượng và hữu ích hơn...

Bạn có phù hợp với vị trí này - Hãy để VietnamWorks phân tích mức độ phù hợp công việc mới của bạn

Khi ứng tuyển vào một vị trí nhưng lại chưa rõ đâu là những yêu...

Google sheets là gì?

Google sheets là gì? Cách sử dụng đơn giản, hiệu quả

Với khả năng tích hợp và cộng tác, Google Sheets đóng vai trò quan trọng...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers