adsads
2104.1
Lượt Xem 3 K

Hình thức làm việc từ xa không còn mới mẻ trên thế giới nhưng chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam. Tuy vậy, dù muốn hay không, dịch Covid-19 đã buộc nhiều doanh nghiệp phải triển khai cho nhân viên làm việc tại nhà.

Chuyển đổi gấp gáp, bài toán đặt ra với chủ doanh nghiệp là làm thế nào để quản lý, giám sát và đảm bảo hiệu suất của nhân viên như làm việc tại công ty. Tuy nhiên, doanh nhân Hùng Đinh, Founder & CEO DesignBold,  cho rằng trước khi tính đến chuyện quản lý thì cần quan tâm đến những người lao động.

“Như bản thân tôi có một môi trường làm việc ở nhà khá rộng, đầy đủ tiện nghi ở phòng khách. Nhưng chỉ 3 – 4 ngày đã cảm thấy ngột ngạt vì lúc nào cũng ngồi đó, kể cả khi ăn, họp. Không ổn chút nào! Tôi bèn mượn bàn ghế của công ty đem về, lúc làm việc thì ngồi đó, lúc ăn thì ra phòng khách. Chỉ vài hôm nhưng cảm giác khác hẳn, thoải mái hơn rất nhiều.

Rồi những người có gia đình, có con, họ bị những yếu tố đó làm gián đoạn công việc thì sao?

Điều tôi muốn nói ở đây là, liệu những nhà quản trị doanh nghiệp đã quan tâm rằng nhân viên của mình có camera máy tính chưa, có điều kiện tốt để làm việc chưa, trách nhiệm đó thuộc về ai? Những điều nhỏ thế thôi nhưng rất quan trọng.

Đồng quan điểm về vấn đề này, anh Nguyễn Minh Quý – Chủ tịch kiêm CEO NOVAON chia sẻ: “Công ty cũng phải có trách nhiệm quan tâm đến trang thiết bị làm việc tại nhà của nhân viên. Ví dụ, chúng tôi xác định ra những điều kiện cần thiết để nhân viên có thể làm việc được tại nhà, từ điều nhỏ nhất như chất lượng mạng internet. Rồi họ cũng có thể cho họ mang máy tính từ công ty về nếu cần.”

Làm việc từ xa mùa dịch, trước khi kiểm soát hãy quan tâm họ trước

 

Cho nhân viên làm thêm ngoài, nên hay không?

Theo CEO Hùng Đinh, khi làm việc từ xa, nhân viên có thể làm việc cho nhiều công ty, tổ chức khác nhau. Điều này giúp tăng thu nhập cho người lao động, đồng thời các nhân tài tại Việt Nam cũng có cơ hội tiếp cận với những thị trường quốc tế. Đây là tư duy khá cởi mở và hiện đại.

Anh Hùng cho biết ngay trong nhóm Việt Nam Remote Working vừa thành lập với 7.000 thành viên, có đến hơn 60% người tham gia với mục đích tìm việc làm từ xa.

Tuy nhiên, đứng trên góc độ quản trị doanh nghiệp, anh Minh Quý phản biện: “Hầu hết ở các doanh nghiệp, trong thỏa thuận giữa công ty với người lao động, không có chuyện cho phép làm việc với nhiều tổ chức. Nếu muốn thì cần đề xuất với quản lý và phải đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ của mình.”

Trong khi đó, anh Hùng Phạm – CEO Base.vn chia sẻ: “Tại sao Amazon chỉ cung cấp những chiếc bàn làm việc rất rẻ và bình thường cho nhân viên, trong khi ở Apple thì rất đẹp và lung linh. Vì đó là hai doanh nghiệp khác nhau. Amazon cần tạo ra những sản phầm rẻ và nhanh nhất, còn Apple thì rất cầu kỳ về mặt thiết kế.

Quan điểm của tôi là không có đúng sai, chỉ cần nhất quán với văn hóa của doanh nghiệp và hành động với quan điểm đó. Sự nhất quán còn quan trọng hơn cả đúng – sai. Nếu chúng ta thấy một điều gì đó không phù hợp với văn hóa mà vẫn chấp nhận thì mới là vấn đề.”

 

— HR Insider /Theo Cafebiz—
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

 

VietnamWorks hỗ trợ Quý Khách Hàng trong đại dịch COVID-19

Đại dịch COVID-19 hiện nay đã tạo ra những tác động to lớn đến mọi mặt trong cuộc sống, trong đó, những người lao động và sử dụng lao động là những nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề do hậu quả của dịch bệnh gây ra. Với những công ty vẫn đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong thời điểm này, nhằm giúp Quý Khách phần nào tận dụng được thời cơ, gia tăng hiệu quả tuyển dụng trong hiện tại, VietnamWorks mong muốn mang đến những gói hỗ trợ như sau:

  • 1 bài viết quảng bá thương hiệu tuyển dụng trên HR Insider (Cổng thông tin sự nghiệp – nhân sự dành cho người đi làm do VietnamWorks vận hành) thu hút gần 300,000 lượt truy cập mỗi tháng.
  • 1 banner quảng bá thương hiệu tuyển dụng trên HR Insider.
  • 1 ảnh bìa trên trang Facebook của VietnamWorks, hiện đang có trên 560,000 người theo dõi.
  • 1 banner trên trang Kết Quả Tìm Kiếm trên VietnamWorks.com, nơi thu hút xấp xỉ 4 triệu lượt xem trang mỗi tháng.

Ngoài ra, bên cạnh gói hỗ trợ quảng bá thương hiệu tuyển dụng nêu trên, tuỳ vào điều kiện đơn hàng mà VietnamWorks còn đề xuất thêm các giải pháp khác, nhằm hỗ trợ Quý Khách Hàng tốt nhất trong giai đoạn này. Để nhận thêm thông tin chi tiết, Quý Khách Hàng vui lòng gửi mail về marketing@vietnamworks.com hoặc liên hệ qua số hotline: TP.HCM – (8428) 39258456; Hà Nội – (8424) 39440568; Đà Nẵng – (84236) 7308181. Vì để đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho việc quảng bá thương hiệu tuyển dụng của Quý Khách, số lượng các hỗ trợ sẽ có giới hạn nhất định nên chúng tôi sẽ ưu tiên cho những Khách Hàng đầu tiên liên hệ với chúng tôi và thỏa mãn các điều kiện về đơn hàng.

adsads
Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài không chỉ là thách thức mà còn là một chiến...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong bối...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra theo kịch bản dự đoán trong môi trường làm việc....

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình "Preboarding" đóng một vai trò quan trọng, quá trình này...

Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra...

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers