• .
adsads
luu y khi ung tuyen lam viec dinh cu tai cac quoc gia da sac toc 3
Lượt Xem 3 K

Các quốc gia đa sắc tộc đẩy mạnh thu hút nhân tài người nước ngoài

Theo ghi nhận của Navigos Group, các nước đa sắc tộc hiện nay, đặc biệt như Úc và Canada đều có chính sách khuyến khích môi trường làm việc đa văn hóa, họ quan niệm một đội nhóm có nhiều nhân cách và văn hóa khác nhau sẽ trở nên sáng tạo hơn. Chính vì vậy, chính sách “nhập cư theo dạng tay nghề cao” ngày càng được đẩy mạnh và được xem là một động thái để thu hút đa dạng nhân tài từ các nước trong khu vực.  

Chia sẻ về ứng viên Việt Nam tìm việc tại nước ngoài, ông Daniel Lim, Chủ tịch của AIMS Việt Nam chia sẻ: “Yếu tố văn hóa khác biệt không phải là vấn đề đáng lo ngại khi định cư và làm việc tại nước ngoài, thậm chí các nước như Úc còn rất khuyến khích môi trường làm việc đa văn hóa. Đối với các ứng viên Việt Nam, họ có tố chất hơn so với các ứng viên trong khu vực Đông Nam Á, theo tôi ghi nhận rất nhiều công ty tại Úc và Canada rất ưu tiên tuyển dụng ứng viên người Việt Nam do khả năng thích ứng cao, ham học hỏi và làm việc chăm chỉ. Tuy nhiên, ngoài khả năng ngôn ngữ chưa tốt thì việc luôn đòi hỏi chắc chắn phải có được việc làm trước khi quyết định đi định cư ở nước khác cũng là một yếu tố gây cản trở đối với người Việt Nam. Vì nếu họ không quyết tâm và kiên nhẫn tìm việc và đồng thời không nỗ lực phát triển năng lực của mình hơn thì làm sao họ có thể đủ điều kiện để tìm việc và định cư tại nước ngoài.”  

Ông Daniel Lim – Chủ tịch của AIMS Việt Nam chia sẻ về cơ hội định cư theo diện tay nghề cao

Việc tìm kiếm công việc tại một đất nước khác không chỉ là quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn, các yếu tố như kiến thức về thị trường và nắm rõ quy trình tuyển dụng tại đất nước sở tại cũng quyết định đến việc thành công khi ứng tuyển. Theo quan sát của Navigos Group, các ứng viên Việt Nam, mặc dù đã có kinh nghiệm đi làm lâu năm nhưng chưa hiểu rõ cách thức để tạo ra một CV chuyên nghiệp và tự tin tham gia một buổi phỏng vấn chuẩn đa quốc gia. Vậy làm thế nào “chắc thắng” có một công việc như ý trước khi quyết định di cư?

Lưu ý khi ứng tuyển và quy trình phỏng vấn tại quốc gia đa sắc tộc

Theo nguồn thông tin từ Navigos Group, các quốc gia đa sắc tộc như Úc đều thực hiện chính sách chống phân biệt đối xử, chính vì vậy, có những thông tin không nhất thiết phải chia sẻ trong CV đến nhà tuyển dụng như: giới tính, tình trạng hôn nhân, độ tuổi, con cái, tình trạng khuyết tật, hình ảnh cá nhân,…

Có một yếu tố rất được nhà tuyển dụng lưu tâm là khả năng làm việc theo nhóm, tiêu biểu như Úc là một quốc gia rất coi trọng các mối quan hệ trong công việc và mức độ phù hợp đồng nghiệp nên khả năng làm việc theo nhóm là kỹ năng không thể thiếu. Thậm chí, rất nhiều công ty đề nghị ứng viên phải tham gia một buổi sinh hoạt với các thành viên trong nhóm để xem mức độ phù hợp với văn hóa của đội nhóm, từ đó họ mới đưa ra quyết định nhận ứng viên đó hay không. Anh Quốc Trần, Trưởng nhóm Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực tại Navigos Search chia sẻ một vài câu hỏi điển hình để phân tích về tính cách và kỹ năng làm việc theo nhóm của ứng viên: “Hãy mô tả về đội nhóm làm việc mà theo bạn là lý tưởng nhất? Hãy chia sẻ về một tình huống bất đồng khi làm việc với nhóm và cách bạn đã giải quyết vấn đề? Bạn thích trở thành người lãnh đạo được cấp dưới yêu thích hay được cấp dưới sợ?”     

Anh Quốc Trần – trưởng nhóm Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực của Navigos Group

Ngoài ra, trường hợp thông tin của ứng viên trên LinkedInvà trên CV không giống nhau xảy ra khá thường xuyên, khiến ứng viên mất đi cơ hội phỏng vấn. Anh Quốc Trần chia sẻ “Các nhà tuyển dụng thường xuyên kiểm tra chéo thông tin trên CV, trong mạng lưới nhân sự và thậm chí là trên các mạng xã hội, họ sẵn sàng loại bỏ những hồ sơ có thông tin không thống nhất. Các ứng viên chưa có hồ sơ trên LinkedIn cũng được khuyến nghị nên tạo một tài khoản với đầy đủ thông tin nghề nghiệp, không chỉ là trang thể hiện sự chuyên nghiệp của ứng viên còn là mạng lưới tiềm năng để nhà tuyển dụng tìm kiếm nhân tài.”

Theo thông tin ghi nhận của Navigos Group, riêng tại thị trường Úc, khá nhiều trường hợp ứng viên nước ngoài đã tham gia ứng tuyển vào công ty nhưng sau một thời gian nhận ra họ không còn muốn định cư nước ngoài nữa. Chính vì lý do này đã khiến cho một bộ phận các công ty tại Úc trở nên e dè hơn trong việc tuyển dụng ứng viên nước ngoài. Các ứng viên có ý định dịch chuyển được khuyến nghị nên chắc chắn về ý định di cư của mình để tránh mất lòng tin ở nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, anh Quốc Trần cũng nhấn mạnh cơ hội là như nhau dành cho ứng viên nước ngoài và ứng viên bản địa, người có năng lực phù hợp nhất sẽ được lựa chọn.    

 

adsads
Bài Viết Liên Quan
các phím tắt trong excel

Trở nên chuyên nghiệp với các phím tắt trong Excel

Để tối ưu hóa trong quá trình làm việc với Excel, việc sử dụng các phím tắt là điều quan trọng giúp bạn đạt được...

Cách khóa ô trong Excel

Cách khóa ô trong Excel đơn giản, nhanh chóng

Bảo vệ dữ liệu và công thức trong bảng tính Excel có thể được thực hiện thông qua việc khóa ô để ngăn chúng bị...

cách lập bảng excel

Hướng dẫn cách lập bảng Excel dễ thực hiện nhất 

Khi bạn đang làm việc với Excel, việc tạo bảng là cực kỳ hữu ích để dễ dàng chỉnh sửa và quản lý nội dung...

cách gạch chéo ô trong excel

Hướng dẫn chi tiết cách gạch chéo ô trong excel cần thiết

Một trong những kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại sự nổi bật là việc gạch chéo ô. Điều này không chỉ giúp làm nổi...

Bài Viết Liên Quan
các phím tắt trong excel

Trở nên chuyên nghiệp với các phím tắt trong Excel

Để tối ưu hóa trong quá trình làm việc với Excel, việc sử dụng các...

Cách khóa ô trong Excel

Cách khóa ô trong Excel đơn giản, nhanh chóng

Bảo vệ dữ liệu và công thức trong bảng tính Excel có thể được thực...

cách lập bảng excel

Hướng dẫn cách lập bảng Excel dễ thực hiện nhất 

Khi bạn đang làm việc với Excel, việc tạo bảng là cực kỳ hữu ích...

cách gạch chéo ô trong excel

Hướng dẫn chi tiết cách gạch chéo ô trong excel cần thiết

Một trong những kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại sự nổi bật là việc...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers