adsads
luyen linh thanh sep 1
Lượt Xem 23 K

Thấy được hiệu quả của chương trình, một số công ty trong nước cũng bắt đầu triển khai để chuẩn bị nhân sự cho tương lai.

 

Quản lý trong tương lai

Công ty Unilever Việt Nam mỗi năm thu hút hơn 2000 hồ sơ xin ứng tuyển vào các vị trí của chương trình Quản trị viên tập sự. Để được tuyển dụng vào chương trình này, ứng viên phải vượt qua 4 vòng phỏng vấn ở các cấp độ khác nhau. Tỷ lệ ứng viên được tuyển dụng vào vị trí này là 10-20 người tùy yêu cầu của mỗi năm. Tuy nhiên, bà Văn Thị Hồng Hạnh, Trưởng phòng Phát triển tài năng và Năng lực lãnh đạo của Unilever Việt Nam nói rằng có năm vẫn không tuyển đủ số lượng. “Đây là chương trình được thiết kế, “đo ni” vào vị trí lãnh đạo tương lai của công ty nên các ứng viên được lựa chọn rất kĩ. Khi được chọn, các nhân sự này sẽ được huấn luyện trong thời gian 3 năm và được quản lý chặt chẽ hơn nhân viên bình thường”, bà Hạnh nói.

 

Hiện tại, một số doanh nghiệp trong nước cũng đã có chương trình Quản trị viên tập sự. Đầu tháng 7-2014, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã thông báo tuyển dụng nhân sự cho chương trình Quản trị viên tập sự. Sau vòng sơ tuyển, Vinamilk có được 450 hồ sơ. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trung – Giám đốc hoạch định chiến lược của Vinamilk thì trong năm đầu tiên, Vinamilk chỉ chọn khoảng 10 vị trí. Theo ông Trung, các ứng viên được tuyển chọn sẽ được huấn luyện vào tháng 10 tới. “Đây là cách chuẩn bị nhân lực ngay từ đầu để đẩy mạnh sự năng động cho một thế hệ lãnh đạo mới, giúp công ty có sự tăng trưởng tốt hơn, đổi mới hơn”, ông Trung nói.

 

Trong năm 2014, liên minh HTX  thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) cũng đang triển khai chương trình Quản trị viên tập sự đầu tiên của mình. Saigon Co.op dự định sẽ tuyển dụng khoảng 30 vị trí cho chương trình này. “Thời gian huấn luyện chương trình 18-24 tháng. Mục tiêu là sau khoảng thời gian này, những người đạt yêu cầu sẽ được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo các phòng ban”, ông Huỳnh Tấn Cảnh, phòng Tổ chức Nhân sự của Saigon Co.op nói.

 

Không phải “dễ ăn”

Theo đại diện Unilever Việt Nam, thông thường, một nhân viên mất 4 năm mới lên cấp quản lý, nhưng với nhân sự thuộc chương trình Quản trị viên tập sự thì mất khoảng 3 năm. Trong khoảng thời gian này, nhân sự sẽ được luân chuyển qua các phòng để hiểu, trải nghiệm ở nhiều công việc khác nhau, cùng với đòi hỏi cao của công việc. Do vậy, áp lực làm việc với những bạn này sẽ gấp đôi, gấp ba so với một nhân viên bình thường. Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại thương TPHCM, chị Huỳnh Thị Thọ đã được tuyển dụng vào chương trình Quản trị viên tập sự của Unilever năm 2011 và nay đã là Phó phòng Phát triển tài năng và Năng lực lãnh đạo của công ty này. Chia sẻ về chương trình này, chị Thọ ví von rằng: “Sống như một người bình thường. nhưng làm việc một cách khác thường”.

 

Để tham gia chương trình này của các công ty, ứng viên thường là sinh viên năm cuối hoặc đã tốt nghiệp nhưng không quá 2 năm. Yêu cầu chung ban đầu phải có điểm tốt nghiệp từ 7.0 trở lên, Anh văn sử dụng lưu loát, vi tính thành thạo, cùng những kĩ năng, tố chất khác, tùy nhà tuyển dụng đưa ra.

 

Theo bà Hạnh, việc chỉ tuyển sinh viên năm cuối hoặc mới ra trường không quá 2 năm để ứng viên dễ thấm nhuần triết lý, văn hóa, cách làm việc của công ty khi chưa bị ảnh hưởng nhiều của cách làm việc, văn hóa ở những nơi khác. “Với cách tuyển dụng vào các vị trí quản lý khi họ đã có kinh nghiệm ở vai trò này ở các công ty khác thì sự xung đột về văn hóa, các làm việc giữa người mới và người cũ là khó tránh khỏi”, bà Hạnh nói.

 

Sau quá trình đào tạo, nếu ứng viên không đủ khả năng vượt qua các vòng sát hạch thì sao? Bà Hạnh nói: “Thông thường, ứng viên không đạt nhưng công ty đang cần nhu cầu tuyển dụng ở vị trí như một nhân viên bình thường và nếu ứng viên muốn thì ở lại làm việc, cơ hội ở vào vị trí lãnh đạo vẫn mở ra với họ”.

 

Theo Báo Sài Gòn Tiếp Thị

adsads
Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài không chỉ là thách thức mà còn là một chiến...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong bối...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra theo kịch bản dự đoán trong môi trường làm việc....

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình "Preboarding" đóng một vai trò quan trọng, quá trình này...

Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra...

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers