adsads
ra mat cong cu danh gia muc luong truc tuyen dau tien tai viet nam 3
Lượt Xem 5 K

Công ty tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks vừa công bố khảo sát nhà tuyển dụng về việc xác định mức lương, đồng thời cung cấp công cụ mới giúp nhà tuyển dụng đánh giá bậc lương của từng vị trí so với các công ty khác trên thị trường. Khảo sát của VietnamWorks cho thấy khoảng 54% nhân viên không cảm thấy lương bổng hiện tại là xứng đáng với đóng góp của họ cho công ty. Về phía các công ty, hầu hết đều chưa xác định được mức lương chuẩn phù hợp nhu cầu của nhân viên và người tìm việc.

Ông Gaku Echizenya, Giám Đốc Điều Hành của VietnamWorks, cho biết: “87% các công ty được VietnamWorks khảo sát chưa sử dụng các công cụ chuyên nghiệp để đánh giá mức lương cho các vị trí tuyển dụng. Vấn đề mà nhiều doanh nghiệp gặp phải là chưa có thông tin cũng như phương thức cập nhật mức lương của thị trường lao động. Do đó, mức lương các công ty đưa ra có thể không đủ cạnh tranh để thu hút những nhân tài phù hợp.

Công cụ mới “Đánh Giá Vị Trí Đăng Tuyển”, phát triển bởi trang web phân tích dữ liệu nghề nghiệp TechLooper của VietnamWorks, được tạo ra là để giúp nhà tuyển dụng biết được dữ liệu mặt bằng lương cho từng vị trí trên thị trường tuyển dụng hiện nay và đánh giá mức lương hiện tại của các công ty. Đây là một trong những cải tiến mới nhất của VietnamWorks nhằm giúp nhà tuyển dụng tiếp cận nguồn ứng viên tốt nhất trên thị trường.”

Ít công ty sử dụng khảo sát lương

Đối với các công ty vừa và nhỏ, môt trong những công việc quan trọng nhất là cân đối lương cho phù hợp với tình hình tài chính của công ty, nhưng vẫn thu hút được người tài. Việc này không hề dễ dàng với ngân sách hạn hẹp cho tuyển dụng và nhân sự ở các công ty dưới 500 nhân viên tại Việt Nam. Các khảo sát lương, dù là khảo sát lương chung cho thị trường hoặc khảo sát lương được thiết kế riêng cho từng công ty, hiện tại đều khá đắt đỏ với ngân sách nhân sự và tuyển dụng của các công ty. Trong một khảo sát gần đây của VietnamWorks trên 204 công ty tại Việt Nam, chỉ có 13% số công ty sử dụng khảo sát lương thiết kế riêng, và 9% số công ty sử dụng khảo sát lương chung khi xác định mức lương cho nhân viên. Trong khi đó, 55% dựa vào quỹ lương đã quyết định của công ty, và 62% chỉ quyết định thông qua đàm phán với ứng viên. Nói cách khác, phần lớn công ty đều chưa có quy chuẩn chung về mặt bằng lương.

Nhà tuyển dụng linh động hơn về mức lương cho ứng viên cấp cao

Một điều thú vị khác mà khảo sát của VietnamWorks cho thấy là các công ty có xu hướng linh động hơn về lương bổng với các vị trí ở cấp bậc cao như quản lý và giám đốc. Cụ thể, đối với ứng viên cho các vị trí bán thời gian hoặc làm việc theo giờ, chỉ có 38% các công ty đồng ý linh động đàm phán mức lương với ứng viên. Trong khi đó, tỉ lệ này đối với ứng viên cho vị trí toàn thời gian là 55% và đối với ứng viên cho vị trí cấp cao (quản lý, giám đốc) là 82%. Điều này cho thấy, nhà tuyển dụng sẽ linh động về mức lương hơn khi họ cảm thấy ứng viên có tiềm năng và giá trị cao hơn đối với công ty. Tuy nhiên, khi không rõ mức lương mình đưa ra so với mặt bằng chung của thị trường như thế nào, việc thu hút người tài vẫn rất khó khăn.

Mấu chốt của việc đưa ra một mức lương hấp dẫn ứng viên, cũng như duy trì chế độ đãi ngộ tốt để giữ chân những lao động có năng lực, là việc nắm được thông tin lương bổng của từng vị trí và từng ngành cụ thể trên thị trường hiện tại. Tùy theo tình hình biến chuyển kinh tế, các khảo sát lương năm nay có thể trở nên lạc hậu so với mặt bằng lương của thị trường ngay vào năm kế tiếp. Đồng thời, còn tùy thuộc vào số lượng công ty tham gia khảo sát lương trong từng ngành, một số ngành vẫn không thể dựa vào khảo sát để đưa ra mức lương phù hợp trừ trường hợp sử dụng khảo sát thiết kế chuyên biệt cho từng ngành hàng. Do đó, trong một số trường hợp, khảo sát lương cũng chưa phải là lựa chọn tối ưu để người làm nhân sự cập nhật mặt bằng lương của thị trường.

Đánh giá mức lương bằng công cụ trực tuyến

Theo khảo sát của VietnamWorks vào năm 2014 trên 6.000 người lao động, các khoảng lương (lương cứng) phổ biến nhất cho nhân viên tại Việt Nam là dưới 6 triệu đồng/tháng (chiếm 36%) và từ 6 đến 9 triệu đồng/tháng (chiếm 32%). Tuy nhiên, đối với mỗi ngành nghề và vị trí khác nhau, sự chênh lệch về mức lương phổ biến vẫn chưa được đánh giá đầy đủ.

Hiểu được điều này, VietnamWorks.com đã ra mắt công cụ mới giúp nhà tuyển dụng xác định được mức lương phù hợp để chi trả cho ứng viên, dựa trên các thông số chính xác về lương và thị trường nhân lực hiện tại. Công cụ “Đánh giá vị trí đăng tuyển” sẽ giúp nhà tuyển dụng không những xác định được mức lương hợp lý mà còn biết được cách thu hút ứng viên tốt hơn thông qua các thông tin đăng tuyển việc làm trên VietnamWorks.com. Chức năng đánh giá mức lương này dựa trên hệ thống thông tin mức lương của hơn 8.500 công ty đăng tuyển trên VietnamWorks.com, được phân theo từng ngành nghề và vị trí riêng biệt. Thông tin được cập nhật theo thời gian thực tế và nhu cầu tuyển dụng của hàng ngàn công ty mỗi tháng, do đó có độ chính xác cao và không bị lạc hậu khi mặt bằng lương thay đổi.

Ví dụ, đối với vị trí lập trình viên Java (Java Developer) có kinh nghiệm 2 năm, yêu cầu biết ngôn ngữ lập trình Java và sinh sống ở TPHCM, báo cáo “Đánh Giá Vị Trí Đăng Tuyển” cho thấy mức lương cứng sau thuế hợp lý là 750 USD. Tương ứng với mức lương này là con số 50%, nghĩa là 50% các công ty đăng tuyển cùng vị trí này trên thị trường trả mức lương thấp hơn 750 USD. Tương tự, mức lương 1250 USD là cao hơn 90% công ty trên thị trường cho cùng vị trí. Tùy theo mức độ cạnh tranh, vị thế của doanh nghiệp và ngân sách cho quỹ lương, các doanh nghiệp tuyển người cho vị trí này có thể hướng đến việc trả mức lương cao hơn mức 750 USD để thu hút những nhân tài tốt nhất. Đó cũng là lý do báo cáo này không chỉ giúp nhà tuyển dụng xác định mức lương hợp lý mà còn giúp họ xác định mức lương thu hút ứng viên hơn các đối thủ cạnh tranh.

Trong tương lai, việc vận dụng các công cụ trực tuyến thông minh như công cụ “Đánh giá vị trí đăng tuyển” nhằm tối ưu hóa hiệu quả tuyển dụng sẽ tiếp tục được triển khai, bởi vì nhà tuyển dụng cần nhanh nhạy hơn trong thị trường lao động không ngừng biến động và có nhiều công ty cùng “săn” nhân tài. Việc biết được mức lương phù hợp để thu hút ứng viên không những giúp tối ưu nguồn đầu tư của công ty trên con người mà còn kích thích các công ty cân đối quỹ lương cho đội ngũ nhân tài dài lâu.

— HR Insider —

VietnamWorks.com – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Career Lattice" - lộ trình thăng tiến khác biệt mà HR cần biết

Bạn có biết không, trong thế giới hiện đại, sự phát triển nghề nghiệp không còn là một hành trình thẳng và đơn điệu nữa,...

"Psychological Safety" - Tạo dựng sự an toàn tâm lý nơi công sở thật sự quan trọng

Trong môi trường làm việc, không chỉ những chiến lược kinh doanh và kỹ năng chuyên môn quan trọng, mà còn có một yếu tố...

Muốn gây ấn tượng với ứng viên, HR đừng hỏi 5 câu hỏi phỏng vấn "rập khuôn" dưới đây nữa

Trong quá trình tuyển dụng, đôi khi những câu hỏi phỏng vấn quen thuộc lại trở nên thiếu hiệu quả. Ứng viên có thể dễ...

Xem xét kỹ quyết định tuyển dụng ngay khi thấy 5 điều này ở ứng viên trong buổi phỏng vấn

Đôi khi, nhà tuyển dụng và người quản lý tuyển dụng muốn tìm cách tiết kiệm thời gian cho quá trình sàng lọc ứng viên,...

"Unconscious Bias" - sự thiên vị "vô ý" khiến bạn đánh mất nhân tài

Trong thế giới hiện đại, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài là một trong những ưu tiên hàng đầu của mọi tổ chức....

Bài Viết Liên Quan

"Career Lattice" - lộ trình thăng tiến khác biệt mà HR cần biết

Bạn có biết không, trong thế giới hiện đại, sự phát triển nghề nghiệp không...

"Psychological Safety" - Tạo dựng sự an toàn tâm lý nơi công sở thật sự quan trọng

Trong môi trường làm việc, không chỉ những chiến lược kinh doanh và kỹ năng...

Muốn gây ấn tượng với ứng viên, HR đừng hỏi 5 câu hỏi phỏng vấn "rập khuôn" dưới đây nữa

Trong quá trình tuyển dụng, đôi khi những câu hỏi phỏng vấn quen thuộc lại...

Xem xét kỹ quyết định tuyển dụng ngay khi thấy 5 điều này ở ứng viên trong buổi phỏng vấn

Đôi khi, nhà tuyển dụng và người quản lý tuyển dụng muốn tìm cách tiết...

"Unconscious Bias" - sự thiên vị "vô ý" khiến bạn đánh mất nhân tài

Trong thế giới hiện đại, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài là một...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers