adsads
nam 2017 lam viec tai doanh nghiep nhat ban can luu y dieu gi 3
Lượt Xem 66 K

Ông Gaku Echizenya, CEO của tập đoàn Navigos Group Việt Nam, Giám đốc điều hành VietnamWorks, chia sẻ về cơ hội việc làm của nhân sự Việt tại các doanh nghiệp Nhật Bản thời gian tới.

Navigos Group Việt Nam

Navigos Group Việt Nam là tập đoàn cung cấp các giải pháp tuyển dụng trực tuyến và tìm kiếm nhân sự cấp trung, cấp cao tại Việt Nam. Vietnamworks và Navigos Search là hai thương hiệu thuộc Navigos Group Việt Nam.

Ông đánh giá ra sao về nhu cầu tuyển dụng nhân sự của các công ty Nhật Bản tại Việt Nam?

– Theo cơ sở dữ liệu của website tuyển dụng JapanWorks (thuộc VietnamWorks) mỗi tháng trung bình có gần 800 công việc yêu cầu ứng viên biết tiếng Nhật được đăng tuyển thông qua website này.

Các doanh nghiệp Nhật đưa ra yêu cầu trình độ giao tiếp tiếng Nhật từ N2 trở lên mới có khả năng trúng tuyển cao hơn. Ngoài ra, như ứng viên nào hiểu được văn hóa Nhật, phong cách làm việc của người Nhật và biết cách giao tiếp với người Nhật thực sự sẽ là một lợi thế.

Nhu cầu nhân sự của các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam tiếp tục tăng theo làn sóng đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam. Đặc biệt, các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và công nghệ thông tin còn cần nhiều chuyên viên giỏi chuyên môn và tiếng Nhật.

Qua sự trao đổi với các doanh nghiệp Nhật Bản, ông thấy điều đã thay đổi gì trong việc đánh giá nhân lực người Việt?

– Các doanh nghiệp Nhật ngày càng có cái nhìn tích cực hơn về khả năng, thái độ làm việc của người Việt Nam. Trong mắt các nhà quản lý Nhật, người Việt Nam nổi bật với sự chăm chỉ, cẩn thận, đôi khi nhiều tham vọng.

Khảo sát mới đây do Navigos Search tiến hành đối với các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam cho thấy, các yếu tố hài lòng về đội ngũ quản lý người Việt trong các công ty Nhật là hiệu quả và kỹ năng quản lý.

Tuy nhiên vẫn còn không ít điều cần nỗ lực. Các nhà tuyển dụng Nhật vẫn nhìn thấy đâu đó ở một số nhân sự người Việt sự thụ động, thiếu khả năng báo cáo chi tiết, chưa có ý chí vươn lên trong công việc. Một số nhân sự quản lý còn thiếu kỹ năng bao quát.

Điều cơ bản gì mà doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm ở những ứng viên, thưa ông?

– Sự chính xác có lẽ là một trong những điều mà người lao động Việt cần lưu ý khi làm việc trong công ty Nhật. Người Nhật đề cao tính hoàn hảo, do đó bất cứ sai sót nào cũng có thể làm người Nhật cảm thấy không hài lòng. Sự cởi mở và chủ động phát biểu ý kiến là điều kiên quyết giúp người lao động có thể thành công trong doanh nghiệp Nhật.

Văn hóa Nhật tôn trọng người quản lý, do vậy nhân viên người Việt cũng cần thể hiện sự tôn trọng với cấp trên bằng những cử chỉ chào hỏi lịch sự đặc trưng của người Nhật.

Do tính chính xác của văn hoá Nhật, nên ứng viên cần giữ đúng giờ trong mọi cuộc họp. Nếu cuộc họp được đặt hẹn vào lúc 9g sáng, nghĩa là nó sẽ diễn ra vào lúc 9g sáng và bạn phải có mặt trước đó 5 phút. Ngoài ra, người Nhật thường rất thích được cập nhật, báo cáo tiến độ công việc thường xuyên.

Từ góc độ là cầu nối giữa doanh nghiệp Nhật Bản tới người lao động, ông thấy có điều gì cần lưu ý trong chính sách đãi ngộ và trọng dụng nhân sự tại VN?

– Doanh nghiệp Nhật Bản coi nhân viên là nguồn đầu tư mang tính chất lâu dài, không đơn giản chỉ là thuê nhân viên để làm việc cho công ty. Do đó khi tuyển dụng, nhiều doanh doanh luôn chú ý đến quá trình “Thành công sau tuyển dụng” (Success after joining) của nhân viên.

Đây cũng là một trong những tầm nhìn dài hạn của VietnamWorks khi làm việc với các nhà tuyển dụng, qua đó tìm kiếm giúp những ứng viên tài năng, tạo ra giá trị và gắn bó với công ty lâu dài.

Với ứng viên, một trong những điều học hỏi được từ các cấp quản lý người Nhật đó là tinh thần đồng đội và công bằng. Nếu bạn gặp khó khăn trong công việc, đồng nghiệp hoặc quản lý người Nhật sẽ giúp bạn tháo gỡ những khó khăn đó.

Làm việc trong các công ty Nhật Bản, nếu bạn thể hiện được năng lực vượt trội của mình, bạn sẽ đạt được thành công qua quá trình thăng tiến cùng với những phúc lợi hấp dẫn cũng như các chương trình đào tạo để phát triển bản thân.

– Xin cảm ơn ông

Những điểm cần lưu ý khi làm việc ở doanh nghiệp Nhật Bản?

“Người Nhật rất chú trọng đến báo cáo và rất chi tiết. Người Nhật cởi mở tiếp nhận những ý kiến trái chiều để cải thiện bản thân. Việc học hỏi các giá trị của người quản lý và nhân viên là rất cần thiết để thấu hiểu văn hóa của nhau. Do vậy, các chuyên gia hay quản lý người Nhật cũng đồng thời học hỏi nhiều giá trị tốt đẹp của các nhân sự người Việt ” – ông Gaku Echizenya cho biết.

– Theo Báo Dân Trí – 

adsads
Bài Viết Liên Quan
Trưởng phòng nhân sự Công việc, kỹ năng và tiềm năng thu nhập

Trưởng phòng nhân sự: Công việc, kỹ năng và tiềm năng thu nhập

Trưởng phòng nhân sự là một vị trí quan trọng trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Họ đóng vai trò then chốt trong việc thu...

Hướng dẫn tra cứu BHXH bằng CMND/CCCD nhanh chóng

Hiểu rõ về tình hình đóng bảo hiểm của mình không chỉ giúp bạn kiểm soát tốt tài chính cá nhân mà còn đảm bảo...

Pomodoro là gì? Cách áp dụng phương pháp Pomodoro hiệu quả

Pomodoro không chỉ là một phương pháp quản lý thời gian, mà còn là một công cụ giúp chúng ta tối ưu hóa sự tập...

Nắm rõ phương pháp 6 chiếc mũ tư duy: ý nghĩa và quy trình áp dụng

Phương pháp 6 chiếc mũ tư duy đã chứng minh được tính hiệu quả và độ linh hoạt của nó trong nhiều lĩnh vực khác...

VUCA là gì? Những kỹ năng cần có để đối mặt với thời đại VUCA

Thời đại VUCA đặt ra những thách thức lớn, nhưng cũng mang đến nhiều cơ hội cho những ai sẵn sàng học hỏi và thích...

Bài Viết Liên Quan
Trưởng phòng nhân sự Công việc, kỹ năng và tiềm năng thu nhập

Trưởng phòng nhân sự: Công việc, kỹ năng và tiềm năng thu nhập

Trưởng phòng nhân sự là một vị trí quan trọng trong bất kỳ doanh nghiệp...

Hướng dẫn tra cứu BHXH bằng CMND/CCCD nhanh chóng

Hiểu rõ về tình hình đóng bảo hiểm của mình không chỉ giúp bạn kiểm...

Pomodoro là gì? Cách áp dụng phương pháp Pomodoro hiệu quả

Pomodoro không chỉ là một phương pháp quản lý thời gian, mà còn là một...

Nắm rõ phương pháp 6 chiếc mũ tư duy: ý nghĩa và quy trình áp dụng

Phương pháp 6 chiếc mũ tư duy đã chứng minh được tính hiệu quả và...

VUCA là gì? Những kỹ năng cần có để đối mặt với thời đại VUCA

Thời đại VUCA đặt ra những thách thức lớn, nhưng cũng mang đến nhiều cơ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers