adsads
Lượt Xem 16 K

Tài năng, tư tưởng hiện đại, bằng cấp dắt người như đồ trang sức, thế nhưng cái mà Ngọc còn thiếu cho sự thành công của bản thân, cũng như sự trưởng thành của mình chỉ là một yếu tố.

Người ta vẫn tự hỏi tại sao một cô gái xinh đẹp, học giỏi như Ngọc lại cứ mãi chật vật trên con đường nghề nghiệp vốn tưởng như thênh thang, dọn sẵn cỏ bụi ven đường trước mặt cô, tại sao cô cứ nhảy hết từ việc này sang việc kia, từ công ty này sang công ty khác mà chẳng yên vị được một chỗ. Cái đáng nói là, cô không ở yên được một chỗ quá 3 tháng, mà rõ ràng đó là 3 tháng thử việc.

Nhưng mà cái gì cũng có lý do của nó.

Không có một thái độ tốt – 90% là hỏng việc

Phải nói thật một điều, Ngọc khá là trẻ con. Cô học giỏi thật đấy, nhưng chính vì cái học giỏi ấy mà Ngọc trở nên có gì đó hơi tự tin thái quá. Đối với Ngọc, một công việc phù hợp với cô phải là ở những tập đoàn tầm vóc Thế giới, kể cả lương không cao nhưng buộc phải có tiếng. Tuy nhiên, mấy chỗ ấy ít nơi nhận một cô sinh viên mới ra trường, đầu toàn lý thuyết nhưng chả có tí kinh nghiệm nào. Ngọc biết điều ấy, thế nên cô tìm đến các công ty khác để đi trau dồi kinh nghiệm.

Thế nhưng, ở các công ty nơi Ngọc sử dụng như một nơi lấy kinh nghiệm ấy, cô hoàn toàn chỉ coi đó là những bước đệm, và chỉ thế mà thôi. Cô chẳng đầu tư bất cứ công sức nào vào công việc được giao, thờ ơ với đồng nghiệp, chẳng bận tâm xây dựng kết nối hay nhúng chân vào tập thể. Hỏi Ngọc, cô chỉ bâng quơ đáp:“Đi lấy kinh nghiệm chứ có thiết tha gì đâu, đằng nào chả nghỉ”.

Đúng, cứ hết kỳ thử việc là Ngọc nghỉ, rồi đem cái kinh nghiệm chắp vá ấy đi làm hồ sơ ứng viên. Cuối cùng đến nay đã được gần tròn 1 năm Ngọc rải hồ sơ, vẫn chả ai thèm nhận cô vào tập đoàn lớn.

Điều dẫn đến thất bại của Ngọc gói gọn trong mấy chữ: Thái độ sống.

Từng có câu nói thế này: “Cuộc sống có 10% là những điều ngẫu nhiên xảy đến, còn 90% được hình thành từ chính cách mà bạn tiếp nhận nó”.

Vâng, cô Ngọc của tôi, 10% trong cái sự nghiệp của cô là những điều hiển nhiên sẽ xảy đến, thông qua bằng cấp sáng chói và ngoại hình xinh đẹp, nhưng 90% việc cô có được nhận vào tập đoàn trong mơ hay không, phụ thuộc vào cách mà cô thể hiện, tiếp nhận những công việc trước đó. Với việc chỉ coi những nơi mà cô tìm kiếm kinh nghiệm chỉ là “hợp pháp hoá về mặt giấy tờ”, cô vô tình trưng ra một thái độ làm việc không hề nghiêm túc, không chứng tỏ được cái câu “Tôi là người sống nhiệt huyết và đam mê với tất cả những gì mình có” như những gì mà cô ghi trong CV xin việc. Một CV long lanh, đẹp đẽ với câu từ hoa mỹ nhưng lại chẳng có tí thực tiễn nào, vậy thì nhà tuyển dụng nào nhận?

Ngọc quên đi mất rằng, trên lĩnh vực marketing truyền thông mà cô đang dấn thân, người ta quan hệ với nhau, kết nối với nhau khăng khít lắm. Mà chả phải mỗi truyền thông, ngành nào cũng có một cộng đồng thôi Ngọc ạ. Tiếng lành đồn xa, tiếng dữ đồn càng xa nữa. Người ta thủ thỉ với nhau về một cô sinh viên tiềm năng nhưng thiếu cái thái độ, rồi 1 đồn 10, 10 đồn trăm, qua xác nhận của nhiều nơi đã từng được Ngọc ghé qua. Thế là thành ra một mệnh đề ứng chiếu với rất nhiều bộ phận tuyển dụng, săn người.

Lớn rồi, làm gì cũng nên có thái độ tốt

Một thái độ sống tích cực hơn sẽ giải quyết cho Ngọc rất nhiều vấn đề. Nếu cô tích cực hơn trong công việc trước, đổi lại cho cô sẽ là khoảng thời gian được làm việc trau dồi kinh nghiệm quý giá đầy vui vẻ chẳng hạn. Khi một con người được làm việc trong môi trường tích cực, tự nhiên họ sẽ được truyền cảm hứng hơn, dễ nảy sinh nhiều ý tưởng tốt hay thậm chí là yêu quý nơi làm việc. Biết đâu, nhờ thế, Ngọc sẽ tìm được một công việc mà cô còn yêu thích hơn cả tập đoàn trong mơ?

Mà không chỉ Ngọc với công việc của Ngọc, một thái độ sống tích cực cũng chính là yếu tố mà một người trưởng thành cần phải có, không chỉ để được thành công, mà còn để được hạnh phúc.

Khi chúng ta có thái độ sống tích cực, bỗng dưng mọi chuyện xung quanh, kể cả muôn trùng nghịch cảnh, bỗng tự nhiên cũng sẽ chẳng còn là gì. Thái độ sống tích cực, lạc quan cho bạn khả năng thích ứng với mọi môi trường sống, mọi môi trường làm việc, học tập. Khi bạn có niềm tin rằng bạn sẽ thành công, tự nhiên chính não bộ của bạn cũng sẽ được thiết lập tư tưởng rằng bạn thành công, con người bạn sẽ phát ra nguồn năng lượng có khả năng thét lên cho cả thế giới biết rằng con người này thực sự thành công đấy.

Một thái độ sống tốt cũng chính là thước đo của sự trưởng thành.

Lớn rồi, không còn là trẻ con nữa để cứ một mình một kiểu, cũng chẳng phải là cậu ấm cô chiêu được nuông chiều trong vòng tay bố mẹ nữa. Đều phải ra đời, kiếm ăn, tự lập, không còn bất kỳ sự chiếu cố hay bao bọc dành cho những kẻ đã bước vào quãng trưởng thành nữa. Muốn sống tốt, trước hết là phải biết chịu trách nhiệm với tất cả những gì mình làm, hay những nhiệm vụ được giao phó, đây là phẩm chất đầu tiên của người trưởng thành.

Cô bạn Ngọc của tôi đã hơi vô trách nhiệm với công việc mà cô được giao phó. Theo tôi, cô cũng chưa đủ trưởng thành. Một công ty đang vận hành trơn tru không cần, và cũng không có thời gian để chăm sóc một cô nhóc mới lớn như Ngọc. Tập đoàn trong mơ của cô lại càng không. Yếu tố này của Ngọc đã giảm đi ít nhiều ý muốn tuyển dụng cô từ các nhà tuyển dụng.

Cũng phải nói thêm, một thái độ tốt cũng chính là một thái độ đúng đắn với bản thân. Bạn biết tôn trọng bản thân, bạn biết tôn trọng những cơ hội mà mình đang có, bạn biết tôn trọng những điều sẽ đến với mình, cuộc sống sẽ trả lại bạn những gì xứng đáng với sự trân trọng ấy. Những cánh cửa mới sẽ mở ra, những con người mới sẽ đến tìm bạn, những niềm vui mới sẽ đến với bạn.

Ngọc khá bức xúc, bởi một ứng viên khác có CV chẳng đẹp bằng cô ngang nhiên chễm chệ đạt được vị trí mà cô mong muốn. Đều cùng là sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm cũng chẳng ai nhiều hơn ai, tuy nhiên cái mà cô bé kia có được chính là một thái độ làm việc ở công ty cũ rất tốt, vô cùng chăm chỉ và nhiệt tình với mọi hoạt động mà công ty tổ chức. Còn Ngọc, dĩ nhiên là không.

Một thái độ tốt sẽ cho bạn khả năng vượt lên chính mình, bứt phá giới hạn của bản thân. Bạn chưa có kỹ năng chuyên môn dày dặn? Hãy cần cù chăm chỉ, rồi chính những va chạm thực tế và sự chỉ dẫn của đồng nghiệp sẽ giúp đỡ bạn. Bạn cảm thấy mình chỉ có thể ở một level nào đó mãi mà không thể vươn lên? Hãy tích cực, hãy nắm bắt những cơ hội để trau dồi bản thân, chứng minh cho cả thế giới biết bạn không phải ì ì một chỗ. Không thử làm sao biết?

Đấy, cuộc sống của bạn ra sao, phụ thuộc cả vào thái độ sống.

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

cách chỉnh ngày tháng năm trong excel

Hướng dẫn cách chỉnh ngày tháng năm trong excel cực đơn giản

Việc sai lỗi định dạng ngày tháng trong excel đã khiến bảng tính mất thẩm mỹ, thậm chí là làm sai dữ liệu báo cáo....

email xin nghỉ việc

Cách viết Email xin nghỉ việc chuyên nghiệp dành cho bạn

Khi bạn không còn muốn gắn bó với nơi làm việc hiện tại của mình nữa thì việc xin nghỉ là điều dễ hiểu. Tuy...

email cảm ơn sau phỏng vấn

Làm sao để viết Email cảm ơn sau phỏng vấn một cách hoàn chỉnh?

Bạn muốn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng sau khi hoàn thành buổi phỏng vấn? Hãy viết một email cảm ơn sau phỏng vấn...

cách recall email outlook

Khám phá cách Recall Email Outlook nhanh chóng và dễ dàng

Bạn đã có những lúc chủ quan không kiểm tra lại email mà gửi đi một cách vội vã, và rồi lại nhận ra bạn...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

cách chỉnh ngày tháng năm trong excel

Hướng dẫn cách chỉnh ngày tháng năm trong excel cực đơn giản

Việc sai lỗi định dạng ngày tháng trong excel đã khiến bảng tính mất thẩm...

email xin nghỉ việc

Cách viết Email xin nghỉ việc chuyên nghiệp dành cho bạn

Khi bạn không còn muốn gắn bó với nơi làm việc hiện tại của mình...

email cảm ơn sau phỏng vấn

Làm sao để viết Email cảm ơn sau phỏng vấn một cách hoàn chỉnh?

Bạn muốn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng sau khi hoàn thành buổi phỏng...

cách recall email outlook

Khám phá cách Recall Email Outlook nhanh chóng và dễ dàng

Bạn đã có những lúc chủ quan không kiểm tra lại email mà gửi đi...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers