adsads
nguon nhan luc la gi
Lượt Xem 1 K

Nguồn nhân lực là gì?

Nguồn nhân lực tập hợp những hoạt động được tổ chức trong khoảng thời gian nhất định để đào tạo kiến thức, kỹ năng nhằm phát triển năng lực nghề nghiệp của đội ngũ nhân sự theo hướng tích cực. Thông qua đó, góp phần nâng cao chất lượng lao động, hiệu quả công việc, hiệu quả kinh doanh và sản xuất cho doanh nghiệp.

Phát triển nguồn nhân lực bao gồm 3 hoạt động chính là: giáo dục, đào tạo, phát triển.

  • Giáo dục: Hoạt động chuẩn bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho nhân lực trước khi chính thức đảm nhận vị trí công việc hay chuyển sang công việc khác. Đây chính là bước nền tảng cốt lõi để xây dựng tư duy cho nhân viên.
  • Đào tạo: Hoạt động đào tạo giúp nhân viên thực hiện chức năng, xử lý công việc hiệu quả hơn. Nhân viên sẽ được học và nắm vững kiến thức, kỹ năng để áp dụng vào công việc. Qua đó, giúp nhân viên nâng cao trình độ để mang lại hiệu quả công việc cao hơn.
  • Phát triển: Dựa trên định hướng tương lai của công ty, năng lực cá nhân mỗi người mà sẽ có quy trình phát triển khác nhau, giúp tạo ra cơ hội phát triển mới.

Tầm quan trọng của nguồn nhân lực đối với công ty

Nguồn nhân lực là gì ?

Vai trò của nguồn nhân lực trong các công ty, doanh nghiệp như sau:

Đem lại lợi nhuận

Nguồn nhân lực chính là đội ngũ sáng tạo cho công ty, họ tạo ra dịch vụ, hàng hóa và kiểm tra quá trình sản xuất, kinh doanh. Tài sản, trang thiết bị và tài chính đều là tài nguyên của công ty. Tuy nhiên, tài nguyên nhân lực con người lại quan trọng hơn cả. Nếu không có đội ngũ nhân lực làm việc hiệu quả thì chắc chắn công ty sẽ không thể phát triển ổn định và đạt được mục tiêu lâu dài.

Mang tính chiến lược

Trong bối cảnh xã hội hiện đại như ngày nay, nền kinh tế tri thức đang rất được chú trọng. Nguyên nhân là do nguồn nhân lực có tính năng động, sáng tạo có thể tạo ra giá trị hữu ích trong chiến lược phát triển của công ty.

Là nguồn lực vô tận

Xã hội liên tục đổi mới, các công ty cũng ngày càng phát triển không ngừng thì nguồn lực con người sẽ là vô tận. Nếu nhà quản lý biết khai thác đúng cách, nguồn nhân lực sẽ tạo nên của cải, vật chất cho xã hội, đáp ứng tối đa nhu cầu cho mọi lĩnh vực.

Trong thời buổi công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay, sẽ có máy móc, robot thay thế con người làm nhiều công việc. Tuy nhiên, dù có thông minh, tiện lợi và hiệu quả đến đâu thì chúng cũng không thể thay thế trí óc, sự sáng tạo của con người được. Vậy nên chúng ta khẳng định lại nguồn nhân lực là gì? Đó chính là nguồn lực vô tận.

Xem thêm:

Tiêu chí đánh giá chất lượng nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực là gì ?

Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, các công ty phải căn cứ vào những tiêu chí nhất định. Dưới đây là một số tiêu chí cơ bản:

Tình hình sức khỏe nguồn nhân lực

Các doanh nghiệp phải lưu ý về thể trạng của người lao động, tuổi thọ trung bình quân, phân loại sức khỏe, khả năng lao động,…

Trình độ văn hóa của nguồn nhân lực

Trình độ văn hóa trực tiếp phản ánh chất lượng nguồn nhân lực, có tác động đến quá trình phát triển kinh tế và xã hội. Trình độ văn hóa cao giúp nhân lực tiếp thu tốt hơn và áp dụng hiệu quả sự tiến bộ của khoa học công nghệ vào trong lao động sản xuất, kinh doanh,…

Trình độ chuyên môn, kỹ thuật của nguồn nhân lực

Trình độ chuyên môn, kỹ thuật thể hiện qua tỷ lệ cán bộ, nhân viên có trình độ Cao đẳng, Đại học, sau Đại học hoặc tay nghề so với nguồn nhân lực lao động chung trên thị trường.

Chỉ số phát triển con người (HDI)

Chất lượng nguồn nhân lực được đánh giá bằng chỉ số phát triển con người. Chỉ số HDI đánh giá sự phát triển của con người theo ba phương diện: tri thức, sức khỏe, thu nhập. Bên cạnh đó, còn những chỉ tiêu khác mang tính định tính về môi trường làm việc của nguồn nhân lực như: truyền thống văn hóa, tinh thần yêu nước, văn minh, phong tục, tập quán,…

Giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hiệu quả

Nguồn nhân lực là gì ?

Dưới đây là những giải pháp giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực mà các công ty có thể tham khảo:

Phân tích nguồn nhân lực hiện tại

Trước tiên, công ty bạn phải phân tích kỹ lưỡng nguồn nhân lực hiện có. Hãy dựa vào điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức để có cái nhìn khách quan và chính xác nhất về hiện trạng nguồn nhân lực. Thông qua đó sẽ có định hướng sắp xếp nguồn nhân lực phù hợp, lên kế hoạch đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn cho nhân lực đang có sẵn.

Chiến lược kinh doanh gắn liền chiến lược nâng cao nhân lực

Rất nhiều công ty chú trọng đến chiến lược kinh doanh mà quên đi việc phát triển nguồn nhân lực. Điều này dẫn tới tình trạng chất lượng của nguồn nhân lực không đáp ứng được nhu cầu công việc của công ty.

Các nhà quản lý doanh nghiệp phải lưu ý rằng, để phát triển bền vững thì cần xây dựng chiến lược kinh doanh song song chiến lược phát triển nhân lực. Người đứng đầu phải đưa ra kế hoạch kinh doanh ở từng thời kỳ gắn liền với mục tiêu nhân lực cụ thể qua mỗi giai đoạn. Đồng thời, phân bố nguồn nhân lực ở các vị trí, bộ phận trong công ty một cách hợp lý.

Ví dụ cụ thể: Vị trí, nhiệm vụ cụ thể của nhân viên đó là gì? Nguyện vọng của họ ra sao? Họ cần được bổ sung, rèn luyện kỹ năng nào thêm? Công ty của bạn phải làm một cuộc đánh giá, khảo sát nhân viên và sau đó đưa ra chính sách đào tạo nhân lực đúng theo định hướng phát triển của đơn vị.

Tạo cơ hội học tập, bồi dưỡng cho nhân lực

Các công ty cũng nên tạo điều kiện thuận lợi để nhân viên được học tập bằng cách hỗ trợ thời gian, chi phí, phân bố người làm thay để nhân viên chú tâm vào công tác học tập. Tuy nhiên, với giải pháp bồi dưỡng cho nhân lực thì các công ty cần được lựa chọn hình thức đào tạo nguồn nhân lực thích hợp, cân nhắc đối tượng tham gia mục tiêu, chi phí đào tạo, người trực tiếp hướng dẫn,… để giúp quá trình nâng cao chất lượng nguồn lực diễn ra nhanh chóng, hiệu quả, hợp lý nhất.

Trong quá trình bồi dưỡng, hãy thúc đẩy việc nhân viên tích cực học hỏi, tìm tòi, nâng cao trình độ bản thân qua bằng cách tham khảo các khóa đào tạo trực tuyến, internet,… Kết hợp bồi dưỡng trực tiếp và cách làm này, chắc chắn đội ngũ nhân sự sẽ nâng cao chuyên môn đáng kể.

Triển khai chính sách thu hút nhân tài

Công ty cần đưa ra các chính sách, chế độ đãi ngộ hấp dẫn để thu hút được nhiều nhân tài. Đó có thể là môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp, chế độ đãi ngộ tốt, mức lương, phúc lợi ổn định,…. Đồng thời, liên kết với trường đại học, trung tâm, hội nhóm, trang web tuyển dụng uy tín,…

Lựa chọn đơn vị tuyển dụng uy tín

Nguồn nhân lực là gì ?

Không phải công ty nào cũng hiểu đúng tầm quan trọng của việc lựa chọn đơn vị tuyển dụng uy tín. Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vừa có hiệu quả, vừa tiết kiệm chi phí, hạn chế những rắc rối xảy ra khi quản trị đội ngũ nhân sự. Ngay từ đầu, công ty phải lựa chọn kênh tuyển dụng uy tín, chất lượng, đem lại hiệu quả cao như VietnamWorks.

Với hàng triệu hồ sơ ứng viên chất lượng, sở hữu kinh nghiệm lâu năm ở nhiều lĩnh vực khác nhau, VietnamWorks có thể giúp công ty, doanh nghiệp bạn tìm được những ứng viên tài năng, thích hợp với vị trí tuyển dụng và cả văn hóa doanh nghiệp. Từ đó, công ty của bạn sẽ dễ dàng hơn trong khâu quản lý nhân sự, tiết kiệm thời gian, chi phí và tăng năng suất làm việc.

Đăng tin tuyển dụng tại VietnamWorks, công ty bạn tiến hành tuyển dụng khoa học, đi đúng hướng, quản lý tốt nguồn nhân lực và thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên, giúp họ nhanh chóng hòa nhập vào môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Với kinh nghiệm lâu năm, trang web tuyển dụng Vietnamworks.com đã và đang được rất nhiều doanh nghiệp, công ty lớn nhỏ trên khắp tại Việt Nam tin tưởng, lựa chọn khi có nhu cầu tuyển dụng nhân lực.

Song song với điều này, VietnamWorks cũng là nơi tìm kiếm công việc mơ ước cho người lao động. Là một trong những website tuyển dụng hàng đầu Việt Nam, VietnamWorks hỗ trợ ứng viên tìm kiếm hàng ngàn công việc đến từ những doanh nghiệp, công ty, tập đoàn hàng đầu.

Các vị trí việc làm tại đây luôn được cập nhật liên tục, mang đến sự lựa chọn đa dạng cho ứng viên. Khi bạn đã tự tin về nghiệp vụ chuyên môn của mình thì hãy truy cập ngay danh mục việc làm của Vietnamworks.com để tìm kiếm được công việc phù hợp.

Tất cả thông tin đăng tuyển tại danh mục việc làm của Vietnamworks.com luôn được cập nhật liên tục và độ chính xác cao, giúp ứng viên tìm việc dễ dàng lựa chọn được những công việc phù hợp, nhanh chóng. Trải nghiệm tìm việc thông qua kênh tuyển dụng VietnamWorks, chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian lẫn công sức và mang lại hiệu quả cao.

Ngoài ra, tại danh mục WowCV của Vietnamworks.com, các bạn cũng có thể tự tạo cho mình bản CV xin việc chuyên nghiệp, hoàn hảo và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng để nâng cao cơ hội trúng tuyển.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ nguồn nhân lực là gì cũng như vai trò của nguồn nhân lực đối với sự phát triển của công ty. Cùng với đó VietnamWorks cũng đưa ra một số giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hiệu quả, giúp công ty bạn nhanh chóng tìm được đội ngũ nhân lực chất lượng, vững chuyên môn nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian lẫn chi phí tuyển dụng.

Ngoài ra, bạn đừng quên theo dõi danh mục HR Insider thường xuyên để cập nhật kịp thời thông tin thị trường lao động, ngành nghề hot, bí quyết tuyển dụng, tips phỏng vấn,… vô cùng hữu ích cho nhà tuyển dụng và cả ứng viên tìm việc.

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Bạn có đang bị công ty cũ theo dõi sau khi nghỉ việc?

Sau khi rời khỏi một công việc cũ và tìm kiếm việc làm mới, nhiều ứng viên cảm thấy lo lắng với việc có thể...

Làn sóng AI ập đến: Top 10 kỹ năng nhân sự 30+ cần phải nắm bắt

Làn sóng AI hiện nay đang tạo ra nhiều thay đổi chóng mặt đối với nhiều ngành nghề, từ sản xuất, dịch vụ đến ngành...

Luyện kỹ năng dẫn dắt buổi họp hiệu quả với Sếp và lãnh đạo cấp cao

Buổi họp với sếp và các lãnh đạo cấp cao sẽ là cơ hội tuyệt vời nếu bạn có thể trình bày thật tốt, nhưng...

Segment là gì? Lợi ích và khám phá các loại Segmentation trong Marketing

Segment là công cụ quan trọng trong lĩnh vực marketing để nắm bắt và hiểu rõ hơn về khách hàng của mình. Áp dụng các...

Headcount là gì? Bí mật quản lý nguồn lực trong doanh nghiệp

Headcount không chỉ đóng vai trò trong việc đếm số lượng nhân viên mà còn là công cụ quản lý quan trọng giúp doanh nghiệp...

Bài Viết Liên Quan

Bạn có đang bị công ty cũ theo dõi sau khi nghỉ việc?

Sau khi rời khỏi một công việc cũ và tìm kiếm việc làm mới, nhiều...

Làn sóng AI ập đến: Top 10 kỹ năng nhân sự 30+ cần phải nắm bắt

Làn sóng AI hiện nay đang tạo ra nhiều thay đổi chóng mặt đối với...

Luyện kỹ năng dẫn dắt buổi họp hiệu quả với Sếp và lãnh đạo cấp cao

Buổi họp với sếp và các lãnh đạo cấp cao sẽ là cơ hội tuyệt...

Segment là gì? Lợi ích và khám phá các loại Segmentation trong Marketing

Segment là công cụ quan trọng trong lĩnh vực marketing để nắm bắt và hiểu...

Headcount là gì? Bí mật quản lý nguồn lực trong doanh nghiệp

Headcount không chỉ đóng vai trò trong việc đếm số lượng nhân viên mà còn...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers