Nhân sự thời vụ - giải pháp lý tưởng cho mùa cao điểm tuyển dụng
Lượt Xem 3 K

Đâu là giải pháp cho nhân sự thời vụ trong khi những công ty hiện nay vẫn ưa chuộng nhân sự dài hạn. Có phải những gì cố định thì luôn luôn tốt hơn tạm thời không?  Không phải lúc nào cũng vậy. Xu hướng gia tăng nguồn nhân lực tạm thời cho thấy rằng những nhân viên ngắn hạn sẽ là một giải pháp cứu cánh cho sự cạnh tranh trong mùa tuyển dụng cao điểm.

Nhân sự thời vụ được sử dụng bởi những công ty đang phát triển, và cả những doanh nghiệp thành công – nhằm giải quyết những vấn đề liên quan đến sự thiếu hụt kỹ năng, vượt qua được thị trường làm việc đông đúc, hay đánh bại các đối thủ cạnh tranh.

Nhưng liệu nhân sự tạm thời có thật sự là giải pháp cho công ty bạn, hay chỉ là một xu hướng nhất thời mà thôi? Đầu tiên, hãy cùng nhau tìm hiểu xem các lĩnh vực đang sử dụng lao động thời vụ.

1. AI ĐƯỢC GỌI LÀ NHÂN SỰ TẠM THỜI?

Nhân sự tạm thời có thể hiểu là nhân viên có thời gian công tác tại công ty dưới một năm, và có ngày kết thúc lao động cụ thể. Với những vấn đề như thiếu hụt kỹ năng hay thị trường đòi hỏi các công việc khó – đã thôi thúc các ứng viên và cả những nhà tuyển dụng xem nhân sự tạm thời như là một cơ hội mới.

Có một thực tế đáng ngạc nhiên là nhân viên thời vụ được sử dụng rộng rãi trong tất cả các ngành nghề, từ y tế đến dịch vụ sáng tạo và nguồn nhân lực. Có một quan niệm sai lầm rằng nhân viên tạm thời chỉ được sử dụng trong một số lĩnh vực nhất định của thị trường việc làm, chẳng hạn như những vị trí ký hợp đồng lao động tự do và những công việc yêu cầu tay nghề thấp.

Điều này là hoàn toàn là sai lầm, đặc biệt đối với các công ty phát triển – nơi có ít thời gian cho việc tuyển dụng và rất khó để họ có thể tìm được một nhân tố thích hợp cho vị trí còn trống. Rất nhiều chủ doanh nghiệp đã tìm đến sự giúp đỡ từ các công ty tuyển dụng nhân sự, như là một giải pháp cho bộ máy tuyển dụng khi không thể tìm được đúng người.

Nhân sự thời vụ đã và đang được sử dụng ở mọi mặt; từ những chuyên gia nhân sự, nhân viên chăm sóc khách hàng, cho đến công nhân xây dựng, trợ lí hành chính, nhân viên kế toán sổ sách và cả điều dưỡng viên. Hầu hết các lĩnh vực ngành nghề đều sử dụng nhân sự tạm thời; tuy vậy, đây có phải là một kế hoạch mang lại hiệu quả về mặt kinh tế hay không?

2. NHÂN SỰ TẠM THỜI CÓ THẬT SỰ ÍT TỐN KÉM HƠN KHÔNG?

Hãy nghĩ về những chi phí cho một quy trình tuyển dụng điển hình. Bạn sẽ phải trả phí quảng cáo khi đăng tin tuyển dụng, quảng bá thương hiệu, tham gia ngày hội việc làm, và thỉnh thoảng là phải “bay” đến gặp các ứng cử viên tài năng. Đó chỉ là những chi phí bề nổi. Tổn thất của một quy trình tuyển dụng thực sự còn hơn thế gấp nhiều lần.

Bạn phải dành thời gian đọc lướt qua, trung bình, ít nhất là 250 đơn xin việc cho một vị trí nào đó. Bạn phải chi trả chi phí đào tạo cho một nhân viên mới, và hi vọng rằng số tiền này sẽ được đền đáp xứng đáng. Nếu không, một sự tuyển dụng sai lầm có thể khiến công ty lỗ đến cả tỷ đồng và hơn thế nữa, chưa kể đến làm giảm sút năng suất và tìm kiếm người mới cho vị trí còn trống đó nữa.

Nhân sự thời vụ là một cách tuyệt vời, giúp giải quyết các vấn đề ngắn hạn trong quá trình tìm ra một giải pháp dài hạn hơn. Tuyển dụng nhân sự thời vụ không phải là không tốn kém, nhưng nhân viên sẽ có thể tự tin hơn vì họ đã trải qua một quá trình gọi là “thử trước khi làm” để đảm bảo rằng mình có phù hợp và đủ kỹ năng hay không.

Khi nhờ sự hỗ trợ từ các công ty tuyển dụng, bạn sẽ phải trả thêm một phần tiền lãi, cũng như các chi phí xử lý hóa đơn hay thỏa thuận mức lương chẳng hạn. Mặc dù vậy, nhân sự tạm thời có thể đáp ứng nhu cầu ngắn hạn từ công ty, đồng thời mở ra nhiều cơ hội hơn cho những ai có tiềm năng dài lâu sau này. Bạn có thể xem cách họ thể hiện trong môi trường làm việc thực tế, và đánh giá xem liệu họ có thực sự được “đo ni đóng giày” với vị trí công việc đó hay không.

3. TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ THỜI VỤ CÓ PHẢI LÀ KHÔNG CẦN QUÁ QUAN TÂM ĐẾN HỒ SƠ KINH NGHIỆM?

Tuyển dụng nhân sự tạm thời cũng là khi bạn cho ai đó một cơ hội. Bạn có thể không quá ấn tượng bởi những ứng cử viên có bằng cấp và kinh nghiệm, nhưng khi bạn trao đổi trực tiếp với họ hay chỉ là một buổi phỏng vấn qua Skype, bạn đã bị ấn tượng bởi nhiệt huyết mà họ đem lại cho công việc của mình.

Niềm đam mê là yếu tố tiên quyết trong mọi tổ chức, và đó cũng là huyết mạch giúp nuôi dưỡng sự lớn mạnh của doanh nghiệp đó. Tuyển dụng một ai đó với niềm đam mê cống hiến và ham học hỏi, sẽ tốt hơn là tuyển dụng một người dù có bằng cấp kỹ năng cao nhưng lại thờ ơ và lãnh đạm với công việc. Cho nhân viên thời vụ có thời gian thử nghiệm, cũng chính là cho bạn cơ hội để xem cá nhân đó có thật sự kết nối với văn hóa công ty, và thử xem liệu họ có chịu trau dồi kiến thức và học hỏi để trở thành một nhân viên tài năng hay không đấy.

4. NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ TẠM THỜI

Trước khi “nhảy” những bước chân đầu tiên vào nhóm lao động tạm thời, có một số cân nhắc pháp lý cần chú ý. Cũng giống như các loại hình nhân viên khác, nhân sự thời vụ cũng được đảm bảo quyền lợi bởi luật lao động – bao gồm các vấn đề liên quan đến sự xâm phạm, phân biệt đối xử và an toàn sức khỏe nơi làm việc.

Bạn cũng phải quyết định xem liệu bạn muốn tuyển dụng một nhân viên tạm thời hay là ký theo hợp đồng ngắn hạn. Nghe thì có vẻ tương tự, nhưng chúng lại thật ra lại rất khác nhau.

Nếu bạn tuyển dụng nhân sự tạm thời, dù là theo tháng hay theo dự án; thì người này phải được đối xử giống như những nhân viên khác trong công ty. Điều này có nghĩa là bạn có nghĩa vụ chi trả các phúc lợi xã hội như: bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội được hưởng các quyền lợi của người lao động khi đáp ứng đủ các điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp, hưu trí, chế độ thai sản. Họ cũng được bảo vệ các quyền lợi chính đáng theo quy định của pháp: không bị đuổi việc vô cớ, được trả lương theo đúng thời hạn…

Quyết định xem bạn cần tuyển dụng nhân sự tạm thời hay nhân sự theo thời hạn hợp đồng sẽ giúp bạn cân nhắc quyền lợi hợp pháp nào thì cần thiết cho mỗi loại. Vì thế, việc chuẩn bị và tra cứu kỹ lưỡng các loại thông tin trước khi tuyển dụng là một điều vô cùng quan trọng.

Sự phát triển của nhân sự tạm thời có thể chính là bàn đạp giúp bạn tiến bước trên con đường thành công của mình, đồng thời còn là một công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn nắm giữ được các nhân tài tiềm tàng nữa đấy!

 

Nhân sự thời vụ - giải pháp lý tưởng cho mùa cao điểm tuyển dụng

Về Josh Tolan
Josh Tolan – Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Spark Hire – đã học tại Đại học Kinh tế California, San Diego.

Ông vừa đi học vừa làm tiếp thị cho một công ty thế hệ lãnh đạo – đã đi lên từ một số ít các nhân viên cho đến hơn 100 người trong vòng chưa đầy một năm. Ông đã chứng kiến những thách thức trong quá trình tuyển dụng trực tiếp. Một lượng lớn thời gian và công sức đã bị lãng phí cho các ứng cử viên không phù hợp.

Vào những ngày tháng 2 năm 2012, Spark Hire đã chính thức ra mắt công chúng. Spark Hire được biết là một nền tảng đám mây dung để phỏng vấn video dành cho các bộ phận nhân sự và các chuyên gia nhân sự với các tùy chọn cho về phỏng vấn trực tiếp và ghi lại trước hình ảnh. Đến nay, hơn 5.000 thương hiệu nổi tiếng nhất trên thế giới đã tin tưởng Spark Hire vì họ tin rằng công cụ này sẽ giúp họ kết nối với các ứng viên tốt nhất nhanh hơn và dễ dàng hơn bao giờ hết.

 

— HR Insider/ Theo Fastcompany —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Học được gì từ bài toán đầu tư trong thời kỳ lạm phát của Elon Musk

Học được gì từ bài toán đầu tư trong thời kỳ lạm phát của Elon Musk

Khi nói đến bảo hiểm rủi ro chống lại lạm phát, Elon Musk và Warren Buffett đã đề xuất các chiến lược tương tự nhau.

4 bí quyết quản lý nguồn nhân lực từ Google

4 bí quyết quản lý nguồn nhân lực từ Google

Đầu năm nay, Google đã công bố thông tin về một số chương trình quản lý và lãnh đạo hiệu quả nhất của mình. Những...

Điều gì khiến văn hóa công ty tại Apple luôn đáng để học hỏi

Điều gì khiến văn hóa công ty tại Apple luôn đáng để học hỏi

Văn hóa tổ chức của Apple Inc. là yếu tố then chốt trong sự thành công liên tục của doanh nghiệp. Văn hóa tổ chức...

Bài Viết Liên Quan

Học được gì từ bài toán đầu tư trong thời kỳ lạm phát của Elon Musk

Học được gì từ bài toán đầu tư trong thời kỳ lạm phát của Elon Musk

Khi nói đến bảo hiểm rủi ro chống lại lạm phát, Elon Musk và Warren...

4 bí quyết quản lý nguồn nhân lực từ Google

4 bí quyết quản lý nguồn nhân lực từ Google

Đầu năm nay, Google đã công bố thông tin về một số chương trình quản...

Điều gì khiến văn hóa công ty tại Apple luôn đáng để học hỏi

Điều gì khiến văn hóa công ty tại Apple luôn đáng để học hỏi

Văn hóa tổ chức của Apple Inc. là yếu tố then chốt trong sự thành...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.