adsads
Hệ nhóm máu ABO
Lượt Xem 3 K

Có bao nhiêu loại nhóm máu

Máu là một thành phần được sinh ra từ tủy xương, đảm đương vị trí quan trọng trong cơ thể. Ở người, máu được phân chia làm 2 hệ nhóm theo những đặc điểm nhất định, cụ thể như:

Hệ nhóm máu ABO :

 • Nhóm máu A : có kháng nguyên A trên bề mặt hồng cầu và kháng thể B trong huyết thanh. Người thuộc nhóm máu này có thể hiến máu cho người có nhóm máu A, AB và nhận nhóm máu A hoặc O.
 • Nhóm máu B: có kháng nguyên B trên bề mặt hồng cầu và kháng thể A trong huyết thanh. Người thuộc nhóm máu này có thể hiến máu cho người có nhóm máu B, AB và nhận nhóm máu B, O.
 • Nhóm máu AB: có kháng nguyên A,B trên bề mặt hồng cầu và không có kháng thể A, B trong huyết thanh. Người thuộc nhóm máu này có thể nhận máu bất kỳ nhóm máu nào. Tuy nhiên, nhóm máu này chỉ có thể truyền cho người có cùng nhóm máu AB.
 • Nhóm máu O: có cả kháng thể A và B trong huyết thanh. Người thuộc nhóm máu này có thể truyền máu cho tất cả các nhóm máu khác nhưng chỉ có thể nhận máu truyền từ người có nhóm máu O.
Hệ nhóm máu ABO

Hệ nhóm máu ABO

Hệ nhóm máu Rh

Bên cạnh những nhóm máu trên, còn có hệ thống máu Rh+ hoặc Rh- . Những người thuộc hệ nhóm máu này sẽ có quy tắc truyền máu riêng.

Ví dụ: Nhóm máu B Rh+ có thể truyền máu cho nhóm máu B+ và AB+ và nhận được máu từ nhóm O+ và O-.

Hệ nhóm máu Rh

Hệ nhóm máu Rh

Các nhóm máu tiết lộ tính cách, sự nghiệp của bạn

Ngày nay, một số quốc gia vẫn luôn tin rằng nhóm máu sẽ chi phối tính cách của con người. Thông qua nhóm máu của người đối diện giúp họ phán đoán tính cách và có cách ứng xử cho phù hợp. Bên cạnh những bài trắc nghiệm đoán nhóm máu tiết lộ tính cách, sự nghiệp, việc nhìn nhóm máu phán đoán người đối diện cũng được nhiều người quan tâm.

Những cụm từ “ nhóm máu B tốt hay xấu” hoặc “nhóm máu O tốt hay xấu luôn dẫn đầu trong lượt tìm kiếm Google cho thấy việc này được rất nhiều người quan tâm.

Nhóm máu A tiết lộ điều gì ?

Người thuộc nhóm máu A tính cách đa phần hướng nội và hiền lành. Họ luôn làm việc một cách tận tâm và cẩn thận suy xét trước khi hành động.

Nhóm máu A tiết lộ tính cách, sự nghiệp của bạn

Nhóm máu A tiết lộ tính cách, sự nghiệp của bạn

 • TÍnh cách người nhóm máu A

Người ở nhóm máu A thường sẽ khá ngăn nắp và là những người lao động tận tâm, có trách nhiệm. Họ luôn cẩn trọng và dành nhiều thời gian suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định, đồng thời thoải mái khi được xử lí lần lượt từng việc một hơn.

Tuy bình thường, họ rất tử tế, trung thành, nhẫn nại và biểu lộ thái độ bình tĩnh, nhưng đôi lúc họ cũng có thể trở nên cực kì ngang bướng, cầu kì và hay lo âu. Những người có nhóm máu này phù hợp với các ngành toán học và khoa học, đòi hỏi việc nghiên cứu. Ngoài ra, vì có xu thế hướng nội, họ cũng sẽ thành công trong những ngành nghề cho phép họ làm việc độc lập hoặc theo nhóm bởi họ rất biết cách lắng nghe.

 • Trong sự nghiệp

Nhóm máu A là người có tinh thần trách nhiệm cao, cầu toàn và cẩn thận suy xét trước khi ra quyết định. Chính vì nét đặc trưng tính cách của người nhóm máu A, họ thường phù hợp với những ngành có yêu cầu sự tỉ mỉ và nghiên cứu cao như: nhà khoa học, toán học, nhà nghiên cứu,..Tuy nhiên, vì tính cầu toàn nên đôi lúc họ hay lo lắng, sa sút khi sự việc không như mong đợi.

 • Trong tình cảm

Nhóm máu A thường là người trọng tình cảm nên có xu hướng gắn bó với gia đình. Họ hoàn toàn là người bị động, nhút nhát trong tình yêu và không dễ dàng chấp nhận lời tán tỉnh từ ai đó. Tuy ít biểu lộ cảm xúc, nhưng họ là người bạn đời đáng tin cậy, giỏi lắng nghe và biết an ủi người khác.

Nhóm máu B nói gì về tính cách, sự nghiệp của bạn ?

Người thuộc nhóm máu B tính cách thường chăm chỉ, làm việc có mục đích và sáng tạo trong công việc nhưng hay lo âu từ những việc nhỏ nhặt.

Nhóm máu B nói gì về tính cách, sự nghiệp của bạn

Nhóm máu B nói gì về tính cách, sự nghiệp của bạn

 • TÍnh cách người nhóm máu B

Nhóm máu B là những người ồn ào, thân thiện và cực kỳ hướng ngoại. Họ thích nghi rất nhanh với môi trường mới, biết cách thể hiện bản thân. Họ là những sinh vật sáng tạo, mạnh bạo và có chút “điên điên” trong người, thích theo đuổi những thứ khác biệt, kỳ quái.

 • Trong sự nghiệp

Những người thuộc nhóm máu B thường rất giỏi trong việc đọc được suy nghĩ của người khác nhưng lại không giỏi giao tiếp. Họ làm việc một cách chăm chỉ, sáng tạo và tập trung cao độ trong công việc vì thế dễ dàng đạt được kết quả cao. Họ thường phù hợp với công việc như đầu bếp, nghệ sĩ, nhà biên tập,…Tuy nhiên, người nhóm máu B do tập trung cao độ nên dễ bị trầm cảm, rối loạn giấc ngủ vì thế dễ giảm sút trí nhớ và khả năng tập trung.

 • Trong tình cảm

Những người có nhóm máu B thích cái đẹp và dễ dàng bị thu hút bởi những người có ngoại hình đẹp và ăn nói dễ nghe. Trong tình cảm, họ thường không thích mất nhiều công sức cho chuyện tình cảm và không biết nói những lời lãng mạn.

Nhóm máu AB nói lên điều gì về tính cách, sự nghiệp của bạn ?

Nhóm máu AB hay nhóm máu AB Rh+ nói lên điều gì ? Dù có sự khác biệt về nhóm máu, nhưng chung quy nhóm máu AB hay AB Rh+/Rh- đều có tính cách rất nhạy cảm và quan sát tỉ mỉ. Với tính cách hoạt bát, vui vẻ, họ dễ dàng thu hút nhiều bạn bè khác bởi tính cách thú vị của mình.

Nhóm máu AB nói lên điều gì về tính cách, sự nghiệp của bạn

Nhóm máu AB nói lên điều gì về tính cách, sự nghiệp của bạn

 • TÍnh cách người nhóm máu AB

Chỉ có 5% dân số thế giới chiếm nhóm máu AB, và những đối tượng có nhóm máu này cũng độc đáo, khác lạ và hiếm có như vậy. Họ đặc biệt, nhưng không phải theo cách nổi loạn và ồn ào, sôi nổi như nhóm máu B. Họ trầm lặng, bí ẩn, điềm tĩnh và thường toát lên vẻ “cool ngầu”, từng trải khiến người đối diện bị thu hút và ngưỡng mộ.

 • Trong sự nghiệp

Chính sự sáng tạo cùng tư duy logic giúp những người có nhóm máu này trở thành những nhà hoạch định chiến lược tài ba, hoặc những nhà ngoại giao giỏi. Họ thường thích hợp với vị trí quản lý, ngoại giao, bán hàng,…

 • Trong tình cảm:

Những người thuộc nhóm máu AB tuy cởi mở với mọi người nhưng lại ít khi bộc lộ tình cảm với người khác. Vì thế, nếu bạn thích người thuộc nhóm máu này thì hãy phải thổ lộ trước với họ nhé. Nhóm người này thường có xu hướng dựa vào bạn đời và yêu cầu người đó phải chung thủy với mình.

Nhóm máu O nói lên điều gì ?

Tính cách nhóm máu O thường rất hoạt bát và thích ngoại giao. Họ rất tự tin và dễ thích nghi với sự thay đổi.

Nhóm máu O nói lên điều gì

Nhóm máu O nói lên điều gì

 • TÍnh cách người nhóm máu O

Nhóm máu O thường được gọi là “người anh cả” trong bộ tứ nhóm máu với những tính cách của một nhà lãnh đạo điển hình. Họ tự tin, quyết đoán, lạc quan và mạnh mẽ, sinh ra để tỏa sáng với khí chất của một chiến binh dũng mãnh, rộng lượng.

 • Trong sự nghiệp

Nhóm máu O và tính cách hướng ngoại tương quan với nhau . Những người này thường có chí cầu tiến, thích kết giao và giỏi tổ chức lãnh đạo. Họ có tư duy linh hoạt và tinh thần trách nhiệm cao. Chính vì thế, những người thuộc nhóm máu O thường thích hợp với những ngành như: chính trị gia, bán hàng, kinh doanh,…Tuy nhiên, đôi khi họ cũng khá bốc đồng, mất cân bằng và dễ bị công kích dẫn đến bi quan.

 • Trong tình cảm:

Những người thuộc  nhóm máu O thường thích một tình yêu lãng mạn, ngọt ngào. Họ có tính tự ái cao và thường sẽ không nhận sai lầm về mình. Đối với nam thì mong muốn mình sẽ là bờ vai để vợ dựa vào. Đối với nữ thì muốn có một người chồng che chở cho mình. Họ là những chuyên gia của cung bậc cảm xúc, dễ dàng xúc động và nảy mầm tình yêu với người khác.

Như ta thấy, mỗi nhóm máu đều tương ứng với tính cách nhất định. Tuy đây không phải là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công về lĩnh vực tình cảm hay công việc của bạn. Nhưng bằng những ưu và nhược điểm nêu trên, nếu bạn biết cách phân tích và xem xét kỹ lưỡng để tìm cách phát huy ưu điểm và giảm thiếu tối đa khuyết điểm sẽ là đòn bẩy giúp bạn phát triển về sau.

*Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo

>>> Xem thêm: Mách bạn bí quyết chữa bệnh “lười” hiệu quả

— HR Insider—
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

ASAP là gì? Khám phá ý nghĩa ASAP trong từng lĩnh vực

ASAP là từ viết tắt với ý nghĩa "As Soon As Possible" trong tiếng Anh. Nó thể hiện sự cần thiết và ưu tiên trong...

Khám phá ý nghĩa của tiệc farewell là gì?

Farewell là thuật ngữ được dùng để miêu tả sự chia tay hoặc lời tạm biệt. Gốc của từ này xuất phát từ cụm từ...

Healing là gì? Cách thực hành Healing chữa lành hiệu quả

Healing là quá trình chữa lành tâm hồn, tinh thần và thể chất, nhằm hỗ trợ việc phục hồi sau những trải nghiệm khó khăn,...

Hé lộ mức lương kế toán theo cấp bậc và cách đạt mức lương lý tưởng

Mức lương kế toán phụ thuộc và ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Hiểu rõ về mức lương kế toán theo cấp bậc và các...

Tất tần tật về cách tính bậc lương cao đẳng hiện nay

Cách tính bậc lương cao đẳng là quá trình phức tạp và có nhiều yếu tố ảnh hưởng. Trình độ học vấn, kinh nghiệm làm...

Bài Viết Liên Quan

ASAP là gì? Khám phá ý nghĩa ASAP trong từng lĩnh vực

ASAP là từ viết tắt với ý nghĩa "As Soon As Possible" trong tiếng Anh....

Khám phá ý nghĩa của tiệc farewell là gì?

Farewell là thuật ngữ được dùng để miêu tả sự chia tay hoặc lời tạm...

Healing là gì? Cách thực hành Healing chữa lành hiệu quả

Healing là quá trình chữa lành tâm hồn, tinh thần và thể chất, nhằm hỗ...

Hé lộ mức lương kế toán theo cấp bậc và cách đạt mức lương lý tưởng

Mức lương kế toán phụ thuộc và ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Hiểu rõ...

Tất tần tật về cách tính bậc lương cao đẳng hiện nay

Cách tính bậc lương cao đẳng là quá trình phức tạp và có nhiều yếu...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers