adsads
Untitled design 103
Lượt Xem 4 K

Tuổi 25 là độ tuổi tuyệt vời của mỗi người. Đó là lúc mỗi chúng ta đều chưa đủ chín chắn để chạm đến ngưỡng thành công, nhưng cũng thời gian để ta kịp mang theo bên mình hành trang kinh nghiệm quý giá từ những năm chập chững bước vào đời. Dưới đây là những bài học quý báu tôi đã nghiệm được cho bản thân khi còn ở độ tuổi 25.

 

Đừng mải miết theo đuổi đam mê không định hướng

Những bạn trẻ độ 22-25 tuổi như tôi thường mắc phải một chiếc bẫy gọi là đam mê! Ở độ tuổi không có gì ngoài nhiệt huyết này, tôi thường lí tưởng hóa con đường sự nghiệp của mình quá mức. Tôi theo đuổi những đam mê của mình và quyết tâm thành công với đam mê mình lựa chọn. Nhưng theo đuổi là một chuyện, còn thành công lại là chuyện hoàn toàn khác.  Nếu bạn nghĩ chỉ cần có đam mê là đủ, khi đến năm 30 hay 40 tuổi, bạn sẽ thấy quyết định thuở 25 của mình là nông nỗi đến mức nào.

Nếu đã đam mê, hãy đam mê cho tới! Vạch ra cho mình một kế hoạch tương lại để chinh phục đam mê. Bạn cần chuẩn bị những gì, kế hoạch của bạn trong vài năm tới là gì, bạn cần làm gì để đạt được mục tiêu, bạn sẽ là ai trong tương lai?

 

Ngại giao tiếp – sai lầm khiến cánh cửa cơ hội đóng lại 

Tuổi 25 rồi, đừng ngại ngần nấp sau cánh cửa văn phòng và bỏ lỡ những cơ hội mở rộng mối quan hệ tuyệt vời. Sai lầm lớn nhất tôi từng mắc phải đó là ngại giao tiếp! Tôi thường khép mình trong công ty, đi làm đúng giờ, tan tầm đúng lúc. Tôi không mấy cởi mở và hòa đồng với các đồng nghiệp xung quanh. Tôi thậm chí cũng không mấy mặn mà với những buổi hội thảo, các buổi workshop giúp tôi có cơ hội mở rộng mạng lưới quan hệ của mình.

Có thể ở năm 25 tuổi, bạn chưa thật sự cần phải gặp gỡ hay tiếp xúc với nhiều người. Nhưng hãy tin tôi đi, sau năm 25, khi bạn bắt đầu xắn tay áo gây dựng sự nghiệp riêng của mình, những gì bạn cần là các mối quan hệ để giúp đỡ, cố vấn và hỗ trợ bạn đạt đến những mục tiêu trong tương lai.

 

Đừng ỷ lại vào tuổi trẻ mạnh khỏe

Khi tôi 25, tôi học được một điều vô cùng quan trọng đó là không gì quý giá hơn sức khỏe của bản thân, kể cả tiền bạc. Bạn có thể dành cả ngày dài để làm việc, thậm chí OT nhưng đừng quên bữa tối cần thiết như thế nào. Bạn có thể đi làm suốt cả tuần, nhưng đừng lười đến phòng Gym vào cuối tuần để vận động thân thể.

Những bài học đắt giá tôi nhận ra ở tuổi 25: Tránh ngay những điều dưới đây để bản thân tiến bộ hơn

Khi chinh phục được sức khoẻ và mở ra sức mạnh của trí óc, bạn sẽ nhận được hai điều quan trọng: nguồn năng lượng vô tận và sự rõ ràng và tập trung mà không nhiều người có. Do đó, dù bận rộn đến như thế nào, hãy dành thời gian để chăm sóc bản thân tốt hơn. Chú ý giữ gìn sức khỏe vì chỉ khi có sức khỏe, bạn mới có thể chinh phục những gì bạn mong muốn.

 

Đừng mãi dựa dẫm vào bất kỳ ai

25 tuổi không còn quá nhỏ nhắn để bạn phải dựa vào bất kỳ ai, kể cả gia đình hay những người có kinh nghiệm ngoài xã hội. Hãy học cách tự lập từ khi còn trẻ để thấy quý trọng những gì bạn làm ra được. Tất cả đều là thành quả của riêng một mình bạn mà không có bóng dáng giúp đỡ của bất kỳ ai khác. Tôi từng dựa dẫm quá nhiều vào hậu thuẫn của gia đình để rồi sang ngưỡng trưởng thành 30, tôi bắt đầu rơi vào sự chơi vơi khi không biết bắt đầu sự nghiệp của mình từ đâu.

Tự lập không bao giờ là đơn giản. Nhưng bạn hoàn toàn có thể xây dựng thói quen này bắt đầu từ những hành động rất nhỏ. Hãy biết đặt ra vấn đề của bạn nằm ở đâu và tìm cách giải quyết cũng như làm chủ nó, đó mới là tự lập.

 

Dành thời gian cho những người thân yêu

Bạn có thể vội vã với tất cả mọi thứ nhưng đừng vội vã với các cuộc hẹn dành cho gia đình, bạn bè hoặc người thương. Những người sẽ luôn đứng đằng sau để âm thầm cổ vũ bạn mỗi khi bạn cần. Vòng xoáy công việc, những mối quan hệ mới, các cuộc gặp gỡ triền miên thường rất dễ khiến những người trẻ 25 quên đi các giá trị tình cảm đích thực. Hãy cố gắng sắp xếp thời gian để cân bằng mọi thứ, giữa công việc và cuộc sống.

Những bài học đắt giá tôi nhận ra ở tuổi 25: Tránh ngay những điều dưới đây để bản thân tiến bộ hơn

Nếu có thời gian, hãy tranh thủ trở về thăm gia đình mỗi cuối tuần. Hẹn hò những người bạn đã lâu không gặp để cùng nhau tán gẫu, hỏi thăm chuyện gần xa. Những buổi tối bôn ba ngoài đường, hãy cố gắng trở về nhà vì biết đâu có người vẫn đang đợi bạn để dọn bữa cơm!

 

Hãy một lần thất bại trong đời!

Bài học cuối cùng và cũng là bài học thấm thía nhất với tôi ở tuổi 25 – đó là đừng bao giờ ngại vấp ngã. Bạn có thể thất bại nhiều lần nhưng điều quan trọng là bạn đã học được cách đứng lên sau đó. Tôi từng startup và thất bại ở năm 25. Nhưng vậy thì có sao? Tôi còn cả một quãng thời gian dài phía trước để làm lại từ đầu. Thất bại chỉ là một thứ gia vị để món ăn thành công của tôi sau này ngon miệng và đậm đà hơn.

Ai mà chẳng ngại, chẳng nản lòng khi phải vấp ngã. Nhưng mà khi vẫn còn trẻ, vẫn còn khoẻ và nhiều thời gian thì nên biết mùi thất bại một lần. Sự thất bại này không phải để răn đe, để kìm hãm bất cứ sự ngông cuồng hay bài học liều lĩnh nào của tuổi trẻ, mà chỉ đơn giản là nên một lần thử vấp ngã, để rồi ngày mai mạnh mẽ đứng lên.

 

— HR Insider —
VietnamWorks.com – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers