• .
adsads
Picture1 14
Lượt Xem 308

Ngoài một CV đẹp thì trả lời phỏng vấn tốt là điều kiện tiên quyết giúp bạn tiến gần hơn đến công việc yêu thích. Đặc biệt, với ngành Marketing, phỏng vấn tốt là tấm vé chắc chắn để bạn trúng tuyển. Vậy làm sao để chuẩn bị tốt cho cuộc gặp với nhà tuyển dụng này? Hãy cùng tìm hiểu ngay những câu hỏi phỏng vấn marketing thường gặp và cách trả lời nhé!

1. Bạn hãy giới thiệu đôi chút về bản thân 

Câu hỏi phỏng vấn marketing cơ bản này thường được các nhà tuyển dụng sử dụng để thu thập thông tin cơ bản về ứng viên trong buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, vì tính đơn giản của câu hỏi này, nhiều người thường bỏ qua sự chuẩn bị cần thiết. Điều này có ý nghĩa quan trọng để nhà tuyển dụng có thể đánh giá khả năng giao tiếp và truyền đạt thông tin của ứng viên.

Vì vậy, bạn cần chuẩn bị trước cho câu hỏi này bằng cách tập trung vào các thông tin quan trọng về bản thân và các kinh nghiệm làm việc nổi bật. Nếu bạn đã chuẩn bị trước, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn và có thể trả lời câu hỏi một cách thuyết phục.

2. Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì? 

Câu hỏi phỏng vấn marketing này phổ biến trong các buổi phỏng vấn ứng viên thuộc lĩnh vực Marketing và đòi hỏi ứng viên phải thể hiện điểm mạnh của mình một cách chuyên nghiệp và khéo léo. Tuy nhiên, cũng cần tránh tình trạng phô trương hoặc nói quá so với thực tế.

Ngoài ra, bạn cũng cần thể hiện điểm yếu của bản thân phù hợp với tính chất công việc và mục đích buổi phỏng vấn. Hãy trung thực kể về những điểm yếu của mình trong quá trình làm việc và cách bạn đã khắc phục nó như thế nào.

Tóm lại, bạn cần chú ý đến cả hai khía cạnh của câu hỏi này để có thể trả lời một cách chuyên nghiệp và đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

3. Theo bạn, Marketing và Sales khác nhau như thế nào? 

Trả lời: Theo tôi, Sale là làm sao để sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến được tay khách hàng. Marketing là làm sao mang sản phẩm, dịch vụ đến được tai của khách hàng. Marketing tác động vào người tiêu dùng, tạo ra sức kéo. Còn Sale là bán những gì trong kho, tác động vào người bán, khách hàng, tạo ra sức đẩy. Cả hai đều giải quyết đầu ra cho công ty. 

Lưu ý: Đây là câu hỏi phỏng vấn marketing nhà tuyển dụng hay hỏi nhất khi bạn phỏng vấn ngành Marketing. Câu hỏi để xem bạn có hiểu rõ bản chất của vị trí, ngành nghề mà bạn ứng tuyển không. Nên trả lời vào trọng tâm và bản chất của hai hoạt động này.

4. Hãy kể về một chiến dịch Marketing bạn đã từng tham gia?

Trả lời: Tôi từng thực hiện chiến dịch bán hàng cho công ty XXX cung cấp đồ gia dụng trên facebook. Tôi có vai trò trong mảng nội dung. Tôi là người tạo ra nội dung tối ưu, đánh vào insight của khách hàng. Ngoài ra, tôi cũng lên ý tưởng để tạo ra các content phù hợp với thị hiếu của nhóm khách hàng mục tiêu. 

câu hỏi phỏng vấn marketing

Lưu ý: Cần trình bày về chiến dịch marketing mà bạn đã tham gia. Vai trò, nhiệm vụ của bạn là gì trong chiến dịch đó. Cần trả lời từng vấn đề một. Bằng cách nêu ra ví dụ cụ thể, bạn thể hiện được khả năng và trình độ của mình. Thành công trong quá khứ sẽ mở đường cho tương lai tươi sáng của bạn.

5. Bạn biết gì về Digital Marketing?

Trả lời: Hiểu một cách đơn giản, Digital Marketing là hoạt động marketing thông qua Internet. Hoạt động này bao gồm Marketing qua SEO, công cụ tìm kiếm, mạng xã hội, xây dựng link. Digital Marketing yêu cầu sự hiện diện thương hiệu tại môi trường trực tuyến. Mục đích cuối cùng là bán được hàng online qua web.

Lưu ý: Digital Marketing là khái niệm rộng. Bạn dễ mắc phải lỗi nói ra tất cả những gì mình biết. Hãy trả lời ngắn gọn, súc tích và tìm ra khái niệm bao quát nhất về Digital Marketing.

6. Bạn biết gì về thị trường mục tiêu của công ty chúng tôi? 

Trả lời: Theo tìm hiểu của tôi, thị trường mục tiêu của công ty là nam giới, ở khoảng 18-22. Sản phẩm của công ty là giày thể thao. Mục đích của công ty là giúp khách hàng có trải nghiệm mua sắm tuyệt vời và tìm ra xu hướng thời trang cho riêng mình. Công ty có ảnh hưởng không nhỏ trên facebook. 

Lưu ý: Câu hỏi phỏng vấn marketing thể hiện bạn đã tìm hiểu về công ty. Cần nghiên cứu sản phẩm, thị trường, khách hàng của công ty. Thông tin này có thể tìm qua fanpage, website… Đây là câu hỏi thể hiện bạn đã dành thời gian nghiên cứu về công ty. Bạn cần hiểu về sản phẩm, thị trường và mục tiêu của công ty trên các trang web, trang mạng xã hội và những tin tức về họ.

7. Bạn sẽ làm thế nào để xây dựng chiến lược Marketing hiệu quả với nguồn ngân sách hạn chế? 

Trả lời: Tôi sẽ tìm hiểu về nhóm khách hàng mục tiêu của công ty thuộc phân khúc nào. Tôi có thể trực tiếp nói chuyện với khách hàng; thu thập dữ liệu và phân tích để tìm ra những chiến dịch hiệu quả và loại bỏ những thứ không mang nhiều tác dụng. Sau khi nghiên cứu thị trường, tôi sẽ tung ra một sản phẩm/ dịch vụ mới và đối chiếu nó với các báo cáo về doanh số để tìm ra chiến lược nào cần được đầu tư thêm và chiến lược nào nên được cắt giảm để đảm bảo ngân sách luôn được cân đối.

câu hỏi phỏng vấn marketing

Lưu ý: Phần lớn doanh nghiệp hiện nay đều thường có mong muốn triển khai các chiến dịch, hoạt động marketing với hiệu quả tối ưu nhất trong khi nguồn ngân sách cho chiến dịch được giảm thiểu đến mức tối đa. Do đó, để hoàn thành tốt câu hỏi này, bạn cần có kinh nghiệm làm việc và sở hữu một nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc. Tiêu chí về kiến thức cũng là yếu tố quan trọng mà doanh nghiệp muốn đánh giá trong câu hỏi này.

8. Vì sao bạn chọn nghề Marketing? 

Trả lời: Tôi chọn nghề Marketing vì phần lớn công việc sẽ bao quanh phạm vi trên mạng và tôi khá thích điều này. Cho nên nó giúp tôi nâng cao kỹ năng nắm bắt thông tin, sử dụng thiết bị mới và cập nhật được nhiều  sự kiện, công nghệ mới khiến tôi trở nên nhanh nhạy và luôn mở rộng kiến thức hơn.

Lưu ý: Đây là một câu hỏi phỏng vấn marketing thể hiện sự yêu thích và hứng thú của bạn dành cho công việc marketing này. Có rất nhiều lý do khác nhau có thể giúp bạn thể hiện tốt câu hỏi này. Qua đó, các nhà tuyển dụng cũng mong muốn ứng viên thể hiện được sự tâm huyết, niềm yêu thích và có định hướng lâu dài của bạn đối với công việc này.

Trên đây là một số câu hỏi phỏng vấn Marketing mà bạn có thể gặp trong buổi phỏng vấn. Hãy chuẩn bị và lựa chọn cho mình những câu trả lời khôn khéo và phù hợp nhé!

Xem thêm: Kinh nghiệm đi phỏng vấn mặc gì dành cho bạn

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc sâu về tâm trí độc giả, mang theo một tinh...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không phải ai cũng có khả năng tiếp nhận lời phê...

Làm gì khi sếp & nhân viên không cùng “tiếng nói chung”?

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, bực bội, hoặc thất vọng trong quá trình làm việc với sếp của mình chưa? Bạn có thấy...

Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu là rất quan trọng để đảm bảo tính chính xác...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa đựng một sự thấu hiểu sâu sắc về cuộc sống...

Bài Viết Liên Quan

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không...

Làm gì khi sếp & nhân viên không cùng “tiếng nói chung”?

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, bực bội, hoặc thất vọng trong quá trình...

Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers