adsads
8 feature scaled
Lượt Xem 121

Kỹ năng nhân sự là gì?

Kỹ năng nhân sự là những kỹ năng liên quan đến việc quản lý và dẫn dắt các thành viên trong nhóm hay cả doanh nghiệp. Kỹ năng nhân sự bao gồm các hoạt động tuyển dụng, tổ chức, phân công, theo dõi, đánh giá, thưởng – phạt, chế độ đãi ngộ và xây dựng mối quan hệ,… với đội ngũ nhân sự trong công việc.

Nếu nhà quản trị không có kỹ năng quản lý nhân sự sẽ khiến nhân viên cấp dưới chán nản, mất động lực làm việc, làm việc không đạt kết quả… gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Nhà quản trị cần những kỹ năng nào?

Dù bạn là chủ doanh nghiệp hay là chuyên gia nhân sự thì những kỹ năng nhân sự của nhà quản trị dưới đây sẽ giúp bạn thành công hơn trong sự nghiệp của mình.

Kỹ năng giao tiếp

Việc giao tiếp và truyền đạt thông tin một cách chính xác với nhân viên cấp dưới là điều vô cùng quan trọng. Nhà quản trị cần biết điều chỉnh tông giọng, cách nhấn nhá, ngắt nghỉ khi nói. Đồng thời sử dụng ngôn ngữ cơ thể linh hoạt với hoàn cảnh, giúp thuyết phục người nghe và tạo nên cái “uy” cho bản thân. 

Ngoài ra, nhà quản trị cũng cần thường xuyên trò chuyện, lắng nghe tâm tư của nhân viên để kịp thời nắm bắt tình hình, tạo mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân viên và sếp. 

Kỹ năng tổ chức

Nhà quản trị là người chịu trách nhiệm đối với cuộc sống và sự nghiệp của nhân sự trong doanh nghiệp. Vì thế, bạn cần biết cách tổ chức công việc một cách có hệ thống, quản lý tốt thời gian và xử lý nhanh các tình huống phát sinh.

Khi một nhân sự gặp khăn hoặc thắc mắc, nhà quản trị có thể không trả lời ngay được, nhưng có kỹ năng tổ chức tốt sẽ giúp bạn biết ở đâu để tìm thông tin.

Kỹ năng tuyển dụng nhân sự

Nhà quản trị là người chịu trách nhiệm tìm kiếm và tuyển dụng nhân tài cho doanh nghiệp. Vì thế, bên cạnh chuẩn chỉnh các quy trình thì kỹ năng tuyển dụng nhân sự cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nguồn lao động trong doanh nghiệp.

Để làm tốt vai trò chuyên viên tuyển dụng cho doanh nghiệp, bạn cần trang bị cho mình các kỹ năng như: giao tiếp, quản lý thời gian, giải quyết vấn đề, cần lắng, tổ chức, làm việc nhóm, đàm phán, sáng tạo, tự tin, tỉ mỉ, cầu toàn và marketing.

Hiểu biết về công nghệ

Thời đại 4.0, việc biết cách sử dụng các phần mềm lập kế hoạch trực quan, bảng tính kỹ thuật số hay các cơ sở dữ liệu trực tuyến đã trở thành một trong những kỹ năng quản lý nhân sự quan trọng của người làm quản trị. Một nhà quản trị am hiểu về công nghệ sẽ mang đến cho doanh nghiệp những đóng góp chiến lược thông qua các bài thuyết trình, cập nhật blog doanh nghiệp, theo dõi và phân tích nơi làm việc.

Việc áp dụng công nghệ còn giúp các nhà quản lý nhân sự tiết kiệm được thời gian làm việc và quản lý công việc một cách hiệu quả hơn.

Kỹ năng đa nhiệm

Khối lượng công việc của nhà quản trị không giới hạn với rất nhiều công việc “không tên” cần bao quát hết tất cả các mảng. Do đó làm việc đa nhiệm (multi-task) là kỹ năng quan trọng để nhà quản trị có thể quản lý công việc và quản lý nhân sự một cách hiệu quả. 

Kỹ năng quản lý nhân sự của người Nhật

Ngoài các kỹ năng trên, nhà quản trị còn có thể học hỏi kinh nghiệm quản lý nhân sự từ những nước tiên tiến như Nhật Bản. Một số điều mà các nhà quản trị có thể học hỏi nơi người Nhật như: 

Cải tiến không ngừng

Kỹ năng quản lý nhân sự này đòi hỏi nhà quản trị phải không ngừng cải thiện phong cách làm việc của nhân viên trong doanh nghiệp. Người Nhật họ quan niệm tiến bộ là một quá trình thăng tiến dần dần từ thấp lên cao nên nhà quản trị cần tạo ra môi trường thuận lợi cho nhân viên thực hiện những cải tiến công việc.

Mọi người đều phát biểu

Trong kỹ năng quản lý nhân sự của người Nhật, nhà quản trị cần đảm bảo sao cho tất cả các thành viên trong doanh nghiệp đều cùng tham gia đóng góp ý kiến về các vấn đề.  Qua đó, nhà quản trị cấp cao có thể điều chỉnh lại chiến lược và nhận được sự ủng hộ của nhân viên khi triển khai kế hoạch. Đây cũng là nhân tố thiết yếu tạo nên thành công cho doanh nghiệp.

Đừng la mắng

Các nhà quản trị không nên quát tháo và đe dọa trừng phạt nhân viên khi có sai sót xảy ra, với mục đích đảm bảo các lỗi lầm sẽ được báo cáo đầy đủ. Qua đó, nhà quản trị có thể tìm ra nguyên nhân sâu xa của những sai sót đó và có kế hoạch sửa đổi cho phù hợp. Việc trách mắng không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý của nhân sự đó mà còn khó tìm ra nguyên nhân sâu xa của sai lầm.

Luân chuyển những nhân viên giỏi

Thông thường, các nhà quản trị đều có xu hướng giữ nhân viên giỏi nhất của mình không cho luân chuyển sang bộ phận khác. Tuy nhiên, xét về lợi ích lâu dài, chính sách luân chuyển nhân viên giỏi sẽ mang lại lợi ích lớn cho toàn thể doanh nghiệp.

“Tôi có thể làm gì cho anh?”

Nếu nhân viên cấp dưới cần giúp đỡ điều gì, nhà quản trị nên cố gắng giúp đỡ ngay khi có thể. Qua đó, nhân viên cấp dưới sẽ cảm nhận rằng nhà quản trị cấp cao quan tâm và sẵn sàng giải quyết vấn đề của họ. Nhờ đó, họ sẽ tích cực, lạc quan hơn trong việc thực thi nhiệm vụ được giao và có thái độ nghiêm túc hơn đối với những mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Từ những thông tin trên cho thấy, kỹ năng quản lý nhân sự trong hoạt động của doanh nghiệp là rất quan trọng, tốn nhiều thời gian và không hề dễ dàng chút nào. Vì thế, bạn cần không ngừng tìm tòi, học hỏi và trau dồi các kỹ năng để phát triển tốt hơn trên con đường sự nghiệp.

>> Xem thêm: 10 cuốn sách nghệ thuật ứng xử đáng đọc nhất mọi thời đại

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
qa qc là gì

QA QC là gì? Mô tả công việc và sự khác nhau giữa QA, QC

Cả QA và QC đều đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng. Vậy QA QC là...

996 là gì

Giải đáp 996 là gì? Ưu nhược điểm của văn hoá làm việc này là gì? 

Mỗi quốc gia sẽ có những văn hóa và phong cách làm việc khác nhau. 996 được biết đến là cách gọi chỉ văn hóa...

po là gì

PO là gì? Quy trình sử dụng và cách để quản lý PO hiệu quả

PO được biết đến là một khái niệm có liên quan đến các hoạt động xuất nhập khẩu, phục vụ quá trình mua bán hàng...

seeding là gì

Seeding là gì? Cách seeding hiệu quả nhất dành cho doanh nghiệp

Bạn đã bao giờ nghe về "seeding" và muốn tìm hiểu về khái niệm này là gì? Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay,...

Bài Viết Liên Quan
qa qc là gì

QA QC là gì? Mô tả công việc và sự khác nhau giữa QA, QC

Cả QA và QC đều đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm...

996 là gì

Giải đáp 996 là gì? Ưu nhược điểm của văn hoá làm việc này là gì? 

Mỗi quốc gia sẽ có những văn hóa và phong cách làm việc khác nhau....

po là gì

PO là gì? Quy trình sử dụng và cách để quản lý PO hiệu quả

PO được biết đến là một khái niệm có liên quan đến các hoạt động...

seeding là gì

Seeding là gì? Cách seeding hiệu quả nhất dành cho doanh nghiệp

Bạn đã bao giờ nghe về "seeding" và muốn tìm hiểu về khái niệm này...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers