adsads
Shutterstock 2258142131
Lượt Xem 4 K

Bạn chỉ ăn uống qua loa để nhanh chóng trở lại làm việc, bạn chấp nhận bỏ lỡ thời gian vui chơi, tụ tập bạn bè. Có nhiều lúc bạn bận đến nỗi chỉ làm việc đã hết cả ngày, không còn thời gian, sức lực cho những việc khác. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tiêu cực, thì OT cũng có những mặt tích cực khác. Quan trọng là bạn có biết cách sắp xếp để cân bằng cuộc sống và công việc hay không. 

Kiếm được nhiều tiền

Làm thêm giờ đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm thu nhập. Tùy vào chế độ của từng công ty mà tiền OT bạn có nhiều hay không. Đối với những công ty lớn, chế độ đãi ngộ đặc biết thì số tiền OT bạn thu lại không nhỏ. Nó giúp bạn chi trả các khoản phát sinh hằng tháng hoặc bổ sung vào ngân sách du lịch hàng năm của bạn. Vì vậy trước khi ký hợp đồng lao động, hãy đọc kỹ các điều khoản về lương bổng để nắm các chính sách OT của công ty. 

Nâng cao trình độ – phát triển sự nghiệp

Đại đa số các bạn trẻ sau khi ra trường đều làm ở vị trí nhân viên. Sau nhiều năm, có bạn thì mở công ty riêng, trở thành quản lý, phó phòng, trưởng phòng. Nhưng có nhiều bạn vẫn giậm chân tại chỗ, vẫn làm lại một công việc và ở vị trí như ngày đầu.

Tùy vào mục tiêu và định hướng của từng bạn mà định hướng phát triển sẽ khác nhau. Việc OT thường xuyên sẽ giúp bạn tự làm giàu cho bản thân, tự tìm tòi, học hỏi những tài liệu về công việc mà mình đang làm. Quan trọng hơn hết, những kiến thức này sẽ góp phần làm “dày” trình độ chuyên môn của bạn hơn

Năng suất công việc cao

Thêm thời gian làm việc, bạn sẽ hoàn thành công việc sớm hơn và năng suất làm việc cao hơn. Đối với những công ty sản xuất, việc tăng gia sản xuất đẩy mạnh tiến độ giao hàng cho khách trong thời gian ngắn. Công ty thì phát triển mạnh hơn, nhân viên thì sẽ có thêm thu nhập, tiền thưởng. 

Overtime sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn nếu bạn biết cách sắp xếp thời gian, quản lý công việc hiệu quả. Tuy nhiên, nó cũng sẽ có những tác động tiêu cực đến cuộc sống của bạn.

Overtime - Cơ hội thăng tiến hay là cái giá phải trả

Ảnh hưởng đến đời sống cá nhân

Bạn dành 1/3 giờ mỗi ngày để làm việc, sau đó lại OT thêm 1-2h/ ngày, bạn nghĩ không nhiều nhưng nó đang âm thầm chiếm thời gian sinh hoạt hằng ngày của bạn như nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí… Bạn sẽ không có nhiều thời gian dành cho bản thân, gia đình và các mối quan hệ khác. Dần dà bạn sẽ mất đi nhiều mối quan hệ thân thiết chỉ vì mãi đam đầu vào công việc. 

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Ngồi quá nhiều trong một ngày, ít vận động về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Nhất là những người lao động tay chân, có thể vì OT mà mất sức, nghiêm trọng hơn là gặp các tai nạn, sự cố lao động. Số tiền bạn kiếm được từ việc làm thêm giờ đôi khi không xứng với những gì bạn đang đánh mất.  

Ảnh hưởng đến tâm lý

Khối lượng công việc nhiều, khiến bạn phải OT để hoàn thành, nó đòi hỏi bạn cần sự tập trung cao độ để hoàn thành đúng hạn. Bạn dần dần sẽ cảm thấy stress, mệt mỏi vì phải làm việc liên tục. Theo các nghiên cứu trước đây, làm việc quá căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, dẫn đến các chứng mất ngủ, nghiện bia rượu và chịu khủng hoảng tinh thần. 

Chế độ lương bổng có tốt không?

Ai cũng nghĩ làm thêm giờ thì hiển nhiên sẽ được nhận thêm tiền. Nhưng không, có nhiều công ty còn trả lương thấp hơn so với quy định Luật lao động hay tệ hơn là có công ty còn không trả lương cho việc bạn OT. Họ nói đó là trách nhiệm của nhân viên, làm chưa xong thì phải có nghĩa vụ hoàn thành trước khi tan ca. 

Làm thêm giờ không phải lúc nào cũng tệ, hãy tìm hiểu rõ về những quyền lợi mình có được khi tăng ca. Nếu cảm nhận bản thân đang bị bóc lột, sức khỏe tâm sinh lý, các mối quan hệ bị giảm sút, hãy nhanh chóng rời xa công ty đó. Luôn nhớ rằng khi bạn khỏe mạnh, hạnh phúc bạn sẽ có được mọi thứ. Vì vậy bạn nên biết cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống để không ảnh hưởng đến đời sống cá nhân của mình. 

 

>> Xem thêm: Vắt sức cho công ty 10 năm bất ngờ vì sếp đối xử tế bạc!

— HR Insider—
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
các phím tắt trong excel

Trở nên chuyên nghiệp với các phím tắt trong Excel

Để tối ưu hóa trong quá trình làm việc với Excel, việc sử dụng các phím tắt là điều quan trọng giúp bạn đạt được...

Cách khóa ô trong Excel

Cách khóa ô trong Excel đơn giản, nhanh chóng

Bảo vệ dữ liệu và công thức trong bảng tính Excel có thể được thực hiện thông qua việc khóa ô để ngăn chúng bị...

cách lập bảng excel

Hướng dẫn cách lập bảng Excel dễ thực hiện nhất 

Khi bạn đang làm việc với Excel, việc tạo bảng là cực kỳ hữu ích để dễ dàng chỉnh sửa và quản lý nội dung...

cách gạch chéo ô trong excel

Hướng dẫn chi tiết cách gạch chéo ô trong excel cần thiết

Một trong những kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại sự nổi bật là việc gạch chéo ô. Điều này không chỉ giúp làm nổi...

cách đọc số tiền bằng chữ trong excel

Hướng dẫn cách đọc số tiền bằng chữ trong excel đơn giản, dễ hiểu

Trong kinh doanh và tài chính, việc đọc số tiền bằng chữ là một kỹ năng cần thiết và quan trọng. Đặc biệt, trong các...

Bài Viết Liên Quan
các phím tắt trong excel

Trở nên chuyên nghiệp với các phím tắt trong Excel

Để tối ưu hóa trong quá trình làm việc với Excel, việc sử dụng các...

Cách khóa ô trong Excel

Cách khóa ô trong Excel đơn giản, nhanh chóng

Bảo vệ dữ liệu và công thức trong bảng tính Excel có thể được thực...

cách lập bảng excel

Hướng dẫn cách lập bảng Excel dễ thực hiện nhất 

Khi bạn đang làm việc với Excel, việc tạo bảng là cực kỳ hữu ích...

cách gạch chéo ô trong excel

Hướng dẫn chi tiết cách gạch chéo ô trong excel cần thiết

Một trong những kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại sự nổi bật là việc...

cách đọc số tiền bằng chữ trong excel

Hướng dẫn cách đọc số tiền bằng chữ trong excel đơn giản, dễ hiểu

Trong kinh doanh và tài chính, việc đọc số tiền bằng chữ là một kỹ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers