• .
adsads
Untitled design 82
Lượt Xem 2 K

Ở bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu một số câu hỏi phỏng vấn xin việc tiếng anh cũng như một số cách để xử lý một số tình huống thường gặp trong buổi phỏng vấn. Biến khó thành dễ được hay không là do bạn!

 

1. Trước khi buổi phỏng vấn chính thức bắt đầu

Mọi người thường nghĩ phỏng vấn xin việc tiếng anh sẽ thường sử dụng những cấu trúc và từ vựng cấp cao. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy.

Mở đầu buổi phỏng vấn dĩ nhiên sẽ là phần chào hỏi. Bạn sẽ ngồi ở phòng chờ, sau đó người phỏng vấn sẽ có mặt và có một số câu nói cơ bản. 

Ví dụ như: “Good morning”, “How are you?”, “How’s it going?”,

Và câu trả lời của bạn cũng như lúc bạn chào hỏi bình thường. “I’m great”, “Very well, thank you”,…

Thế nhưng, hãy nhớ nói thêm một câu này nữa, nó sẽ giúp bạn trở nên lịch sự hơn, nghiêm túc hơn và gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng:

“Thank you for inviting me to this interview”.

Ở một số buổi phỏng vấn, trước khi vào phỏng vấn chính thức, các nhà tuyển dụng thường hay nói một số câu chuyện ngoài lề. Ví dụ như họ có thể nói một chút về thời tiết: “It’s boiling hot outside, isn’t it? I didn’t expect it would rain that heavily”; “it’s must be really hard for you to wake up early in this freezing weather”,…

Hoặc họ cũng thể hỏi bạn một chút là trên đường đến đây có gặp vấn đề gì không? Văn phòng có khó tìm không?,…

Thế nên các bạn nên chuẩn bị một ít từ vựng cũng như ý tưởng để cho cuộc trò chuyện này trở nên tự nhiên hơn nhé.

Ví dụ: “Yes it’s scorching during summer in this city but luckily the interview time is early in the morning. So i guess it’s much more comfortable outside and I’m not affected too much by the weather”.

Hoặc “Actually no. I found the building without any trouble. It’s just the neighborhood is pretty crowded in rush hours it took more time than I expect. But thankfully I still managed to arrive on time ”.

 

2. Trong buổi phỏng vấn: Các câu hỏi phỏng vấn xin việc tiếng anh

Dĩ nhiên là buổi phỏng vấn của mỗi người sẽ khác nhau tùy vào vị trí công việc. Nhưng sẽ có một số điểm sau luôn được đề cập đến trong buổi phỏng vấn. Và sẽ có những cấu trúc, từ vựng phỏng vấn xin việc tiếng anh mà gần như chắc chắn bạn sẽ phải sử dụng.

Câu hỏi đầu tiên cũng là câu hỏi phổ biến nhất khi bạn đi phỏng vấn đó là:

“Tell me something about yourself” hoặc “Could you introduce a little about yourself?”

Cách trả lời phỏng vấn bằng tiếng anh

Ở câu hỏi này, thứ nhà tuyển dụng muốn biết không phải là thông tin riêng tư của bạn. Hay cũng không phải việc bạn tóm tắt toàn bộ CV cho họ nghe. Cái bạn cần thể hiện ở đây chính là sự tự tin cũng như kỹ năng giao tiếp của bạn.

Điều bạn cần làm ở đây là hãy thể hiện một cách mạch lạc, rõ ràng không lan man dài dòng. Và tốt nhất bạn nên đưa những liên kết giữa cá nhân bạn với vị trí bạn ứng tuyển. Bạn có thể trả lời phỏng vấn bằng tiếng anh như sau:

Ví dụ: “My name is Anh. I graduated from Foreign Trade University in Ha Noi. My major is Business English, so I guess it’s pretty obvious that I have an endless passion for this language, which makes me become a teacher, a full-time IELTS teacher at the moment. I really enjoy teaching english because it allows me to inspire people with the beauty of the language and what it can do to in the future.”

Tiếp theo đó là câu hỏi về điểm mạnh và điểm yếu:

What are your strengths and weakness? 

Ở phần này, nhà tuyển dụng cũng không thật sự để ý đến điểm mạnh hay điểm yếu của bạn. Họ sẽ đánh giá bạn thông qua sự trình bày khéo léo của bạn. Làm sao để bạn không bị quá ảo tưởng, nhưng cũng không bị quá tự ti hay quá thật thà.

Có một cách bạn có thể vượt qua câu hỏi này dễ dàng đó là hãy chọn một kỹ năng mà công việc bạn đang ứng tuyển cần có để làm điểm mạnh. Và chọn một nhược điểm trong nghề của bạn thường gặp phải. Nhưng phải kèm theo sự đảm bảo là bạn sẽ vượt qua nó như thế nào?

Ví dụ: “Well, one of my strongest traits is learning. I learn extremely fast and I always have a thirst for knowledge. So even though for completely new project and environment. I can adapt very quickly and minimize the training time. However, as a young person, I do acknowledge that my big weakness is inexperience. But I believe that with an open mindset and my learning ability, I will definitely overcome this soon in the future”.

“Why do you want to work our company?”

Với câu hỏi này, một trong những điều không nên có chính là bạn bê nguyên cả đống thông tin trong bài PR Marketing của công ty họ ra để trả lời. Bạn hãy đầu tư một chút thời gian nghiên cứu về vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Ví dụ: “I want to work to here because I noticed that you have invested a lot in marketing. I see myself as a marketing manager in the IT industry so I good at analysis and I have always been really interested in the IT environment. As far as i know, your company offers on-job training for junior web developers. And I have always been really interested in front-end development”.

Như vậy, bài viết đã đưa ra một số cấu trúc cũng như lưu ý về các câu hỏi phỏng vấn xin việc tiếng anh và cách trả lời phỏng vấn bằng tiếng anh. Chúc các bạn chuẩn bị thật sẵn sàng, tự tin và có buổi phỏng vấn thật thành công nhé!

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Ứng viên "rối như tơ vò" khi rơi vào "bẫy chức danh" khi tìm việc

Bạn đang trong quá trình tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mới, và đã chủ động nộp đơn ứng tuyển cho nhiều vị trí khác...

Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất công việc của bạn. Bạn...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á Đông, con Rồng được coi là một linh vật linh...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn thu nhập chính của nhiều người. Thay vào đó, thu...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

Bài Viết Liên Quan

Ứng viên "rối như tơ vò" khi rơi vào "bẫy chức danh" khi tìm việc

Bạn đang trong quá trình tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mới, và đã chủ...

Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers