adsads
Phúc lợi là gì
Lượt Xem 198

Phúc lợi là gì?

Phúc lợi, hay còn được gọi là “Welfare,” đề cập đến một chuỗi các chương trình mà chính phủ cung cấp để hỗ trợ tài chính hoặc hỗ trợ khác cho những cá nhân hoặc một nhóm gặp khó khăn cuộc sống. Những chương trình này thường được tài trợ bởi nguồn thuế và giúp mọi người đối mặt với khó khăn tài chính trong những thời kỳ gian khó của cuộc sống. Thường thì những người hưởng phúc lợi sẽ nhận được các khoản thanh toán hàng tuần hoặc hàng tháng. Mục tiêu của phúc lợi đa dạng, từ việc thúc đẩy sự theo đuổi công việc, giáo dục, cho đến việc cải thiện mức sống.

Khám phá xem Phúc lợi là gì?

Khám phá xem Phúc lợi là gì?

Với nhân viên, người đi làm, phúc lợi là một tập hợp các chương trình và lợi ích mà một tổ chức cung cấp để nâng cao chất lượng cuộc sống và sự hài lòng của nhân viên trong quá trình làm việc. Những phúc lợi này có thể bao gồm các khoản trợ cấp tài chính, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn lao động, nghỉ phép trả lương, chăm sóc sức khỏe tinh thần và nhiều lợi ích khác nhằm tạo điều kiện làm việc thuận lợi và hỗ trợ cho nhân viên trong nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống.

Xem thêm :

Phân biệt 2 loại phúc lợi cho nhân viên

1 phúc lợi bắt buộc

phúc lợi bắt buộc (phúc lợi hợp pháp) là những yêu cầu mà các quy định pháp lý đặt ra đối với các tổ chức và doanh nghiệp để đảm bảo rằng họ cung cấp những lợi ích và chế độ phúc lợi cơ bản cho nhân viên của họ.

phúc lợi bắt buộc có thể bao gồm:

 • Bảo hiểm xã hội
 • Lương tối thiểu
 • Nghỉ phép trả lương
 • Bảo hiểm tai nạn lao động
 • Chính sách an toàn
 • Bảo vệ quyền lao động

Những yêu cầu này thường thể hiện một phần quyền lợi cơ bản của người lao động và đảm bảo rằng họ được đối xử công bằng trong môi trường làm việc.

2 phúc lợi tự nguyện

phúc lợi tự nguyện là các chương trình và lợi ích mà các tổ chức, doanh nghiệp tự nguyện cung cấp cho nhân viên mà không bị yêu cầu bởi quy định pháp luật. Các chương trình phúc lợi tự nguyện có thể bao gồm:

 • Chương trình thăng tiến và đào tạo
 • Chính sách làm việc linh hoạt
 • Chương trình thể thao và sức khỏe
 • Khoản trợ cấp cho các sự kiện cá nhân
 • phúc lợi tinh thần và trải nghiệm

Những chương trình phúc lợi tự nguyện này thường thể hiện cam kết của tổ chức trong việc chăm sóc và đáp ứng những nhu cầu không chỉ về mặt công việc mà còn cả về mặt cá nhân của nhân viên

Lợi ích của việc xây dựng phúc lợi cho nhân viên

Xây dựng chính sách phúc lợi cho nhân viên không chỉ mang lại lợi ích cho nhân viên mà còn tạo ra một môi trường làm việc tích cực và thúc đẩy sự phát triển của tổ chức.Một số lợi ích quan trọng của việc xây dựng phúc lợi cho nhân viên có thể kể đến như:

 • Cải thiện tinh thần làm việc và tương tác trong tổ chức: phúc lợi tạo ra môi trường làm việc tích cực, thúc đẩy sự tương tác và hợp tác giữa các nhân viên và các bộ phận khác nhau.
Phúc lợi tốt tạo ra môi trường làm việc tích cực, gắn kết

Phúc lợi tốt tạo ra môi trường làm việc tích cực, gắn kết

 • Tăng cường sự hài lòng và động viên nhân viên: Các chương trình phúc lợi giúp đáp ứng nhu cầu và mong muốn cá nhân của nhân viên, tạo điều kiện để họ cảm thấy được quan tâm và động viên. Điều này dẫn đến tinh thần làm việc tích cực và tăng cường sự hài lòng trong công việc.
 • Thu hút và giữ chân nhân tài: Môi trường làm việc có các chế độ phúc lợi hấp dẫn thu hút nhân viên tài năng và giúp doanh nghiệp giữ chân họ trong thời gian dài. Điều này giúp giảm tỷ lệ nghỉ việc và chi phí tuyển dụng mới.
 • Tăng hiệu suất làm việc: Khi nhân viên cảm thấy được chăm sóc và ủng hộ, họ có xu hướng làm việc hiệu quả hơn, tập trung vào công việc và đạt được kết quả tốt hơn.
Chính sách phúc lợi tốt giúp hiệu quả công việc tăng lên

Chính sách phúc lợi tốt giúp hiệu quả công việc tăng lên

 • Nâng cao hình ảnh công ty: Một tổ chức quan tâm đến phúc lợi nhân viên thường được coi là một nơi làm việc hấp dẫn, chuyên nghiệp và tôn trọng người lao động.

Cách xây dựng chính sách phúc lợi cho nhân viên

Xây dựng chính sách phúc lợi cho nhân viên đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và thiết kế sao cho phù hợp với nhu cầu của nhân viên và mục tiêu của tổ chức.

 • Bước 1. Khảo sát nhu cầu

Mục tiêu là xây dựng một chế độ phúc lợi doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu của nhân viên. Việc đầu tiên là hiểu rõ những gì nhân viên cần, vấn đề họ đang gặp phải và mong muốn giải quyết như thế nào.

 • Bước 2. Thiết lập mục tiêu

Từ việc nắm bắt nhu cầu nhân viên, chúng ta xác định mục tiêu cho chính sách phúc lợi. Mục tiêu này sẽ giúp giải quyết các vấn đề mà nhân viên đang đối diện.

Các bước xây dựng chính sách phúc lợi cho nhân viên

Các bước xây dựng chính sách phúc lợi cho nhân viên

 • Bước 3. Quy hoạch nguồn lực

Tiếp theo, là việc xác định nguồn lực cho chính sách phúc lợi. Điều này bao gồm xem xét ngân sách doanh nghiệp có thể dành cho lợi ích nhân viên. Việc cân nhắc chi phí cẩn thận là quan trọng, để đảm bảo cân bằng giữa lợi ích cho nhân viên và khả năng tài chính của doanh nghiệp.

 • Bước 4. Triển khai & truyền thông nội bộ

Sau khi hoàn thiện kế hoạch chính sách phúc lợi, tiếp theo là đưa nó vào thực tế thông qua việc thông báo đến tất cả nhân viên. Cung cấp thông tin chi tiết về quyền lợi, điều kiện, và cách thức thực hiện để nhân viên hiểu rõ về những gì họ có được.

Hơn nữa, việc truyền thông rộng rãi đến toàn bộ đội ngũ và lắng nghe ý kiến đóng góp cũng quan trọng. Điều này sẽ tạo sự ủng hộ và đảm bảo rằng chính sách phản ánh đúng nhu cầu của nhân viên, cùng với việc nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp.

 • Bước 5. Đánh giá hiệu suất

Để đảm bảo chính sách phúc lợi đáp ứng mục tiêu của tổ chức và cùng lúc phù hợp với nhân viên. Việc đánh giá và theo dõi hiệu quả là cần thiết, thông qua các chỉ số như sự hài lòng của nhân viên, năng suất lao động và sự cam kết có thể được sử dụng để đo lường sự thành công của chính sách.

Việc xây dựng chính sách phúc lợi là một phần quan trọng trong việc tạo nên môi trường làm việc thịnh vượng và hạnh phúc. VietnamWorks hy vọng rằng thông qua bài viết trên, bạn đã biết thêm phúc lợi là gì và sẽ có những bước đầu tiên để tạo ra một nền văn hóa làm việc tích cực và mang lại lợi ích cho cả nhân viên và doanh nghiệp. Đừng quên đón đọc thêm nhiều bài viết hay từ VietnamWorks nhé!

adsads
Bài Viết Liên Quan
Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng cao hiệu quả công việc tối ưu. Nắm được công...

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024 chưa? Bạn biết không? “Loài sống sót không phải là...

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn bao giờ hết. Góc văn phòng công ty nào cũng...

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên khi tìm việc. Dù vậy, trong bối cảnh thị trường...

Cách lên kế hoạch cuối năm hiệu quả với mô hình bánh xe cuộc đời

Mô hình bánh xe cuộc đời được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, giúp mỗi người đánh giá và nhìn nhận lại những điều đang...

Bài Viết Liên Quan
Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng...

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024...

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn...

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên...

Cách lên kế hoạch cuối năm hiệu quả với mô hình bánh xe cuộc đời

Mô hình bánh xe cuộc đời được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, giúp mỗi...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers