Lượt Xem 439

Bạo lực công sở, trộm cắp tài sản và danh tính làm ảnh hưởng tới kết quả công việc hay thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe. Đây là vấn đề được người lao động cũng như các doanh nghiệp quan tâm hiện nay và cần tìm biện pháp để giảm thiểu những rủi ro.

Do vậy, đã có rất nhiều doanh nghiệp giám sát nhân viên chặt chẽ, bằng cách biện pháp có thể theo dõi được như: theo dõi email, lịch sử truy cập máy tính, lịch sử cuộc gọi, lắp camera ở văn phòng làm việc… mà trong khi chính bản thân những nhân viên đó không hề hay biết. Tất nhiên điều này cũng không được người lao động ủng hộ. 

Vấn đề quyền riêng tư công sở được đặt ra, và câu hỏi làm sao để đảm bảo lợi ích kinh doanh của công ty và vẫn đảm bảo kỳ vọng  của người lao động về việc doanh nghiệp có những hành vi theo dõi hoạt động của họ? 

Quyền riêng tư là gì?

Quyền riêng tư, hay quyền được bảo vệ đời tư được đề cập trong Điều 12, Tuyên ngôn nhân quyền như sau: Không ai phải chịu sự can thiệp một cách tùy tiện vào cuộc sống riêng ty, gia đình, nơi ở hoặc uy tín cá nhân. Mọi người đều có quyền được pháp luật bảo vệ chống lại sự can thiệp và xâm phạm như này. 

Theo Điều 21, Hiến pháp năm 2013 và Điều 38 Bộ luật dân sự 2015, mọi người đều có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân… Mọi người có quyền bảo mật thư tín, điện thoại, mail, các thông tin riêng tư khác. Không ai có quyền thu thập, lưu trữ hay công khai thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, tự ý bóc mở thư tín, đọc mail điện tử, nghe lén điện thoại… của người khác mà không được cho phép trừ trường hợp luật quy định khác.

Trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển và quy định về “quyền riêng tư” chưa thực sự rõ ràng, thật khó để bảo vệ quyền riêng tư công sở một cách tuyệt đối. Nhiều doanh nghiệp sử dụng phần mềm được cài sẵn trong máy tính, chủ doanh nghiệp đã có thể dễ dàng biết được nhân viên của mình thực sự làm việc gì, trong thời gian nào. Ngoài ra, họ còn đọc được cả tin nhắn cá nhân trên zalo, email, facebook… của nhân viên.

Vì sao nhân viên có quyền riêng tư nơi công sở?

Động lực quan trọng giúp thúc đẩy sự sáng tạo

Đối với bất cứ ngành nghề nào, việc trao đổi ý tưởng với những người đồng nghiệp đáng tin cậy trước khi phải trình bày trước toàn thể công ty là điều không thể thiếu mỗi khi nhân viên có những ý tưởng mới cho công việc. Các cuộc trao đổi này thông thường đều rất kín kẽ và âm thầm để cho các ý tưởng được thử nghiệm và được phát triển.

Những ý tưởng mới mẻ càng yêu cầu nhân viên phải dành thời gian đầu tư nghiên cứu, tư duy tính khả thi của dự án. Hơn bao giờ hết, nhân viên và các đồng nghiệp rất cần khoảng thời gian riêng tư và không làm phiền bởi những tác động khác để tập trung cho việc sáng tạo.

Sự gắn kết của nhân viên 

Thông thường nhân viên càng gắn kết với nơi làm việc càng cảm thấy thoải mái để hoàn thành tốt công việc của mình. Việc trao đổi giữa nhân viên với nhân viên cũng là điều cần thiết, nhưng với mỗi người đều cần có một sự yên tĩnh nhất định để hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách xuất sắc nhất.

Những nhân viên gắn kết lâu dài với công ty thường là những nhân viên có nhiều lựa chọn tại nơi làm việc. Những lựa chọn ở đây gồm nhiều chế độ riêng tư, như: không gian làm việc, hành động, kết nối với mọi người.

Quyền riêng tư cho việc cá nhân

Làm việc riêng trong giờ là điều mà các nhà quản lý doanh nghiệp không hề thích. Nhưng, người lao động cũng cần thời gian để nạp lại năng lượng bằng những cuộc trò chuyện nhỏ giữa giờ. Điều này không chỉ giúp họ khơi nguồn cảm hứng sáng tạo, còn giúp họ giải tỏa căng thẳng, và khi quay lại công việc, họ sẽ mang theo một tâm trạng tốt.

Mỗi nhân viên đều có những bí mật mà họ không muốn tiết lộ để tránh làm phiền tới người khác, như: những cuộc gọi từ bác sĩ, gia đình… Có một số thông tin các nhân, họ không muốn gây ảnh hưởng tới công việc. Nếu cần nhận hỗ trợ từ mọi người, họ mới dám lên tiếng nhờ sự hỗ trợ. 

Bảo vệ quyền riêng tư tại nơi làm việc

Để bảo vệ quyền lợi của nhân viên tại nơi làm việc, bạn có thể tham khảo một cách như sau:

  • Chỗ ngồi của bạn có một bức tường sau lưng. Giảm độ sáng từ màn hình máy tính của bạn để không dễ dàng bị phản chiếu hình ảnh lên kính.
  • Khóa màn hình hoặc gập máy tính xuống trước khi rời khỏi vị trí làm việc.
  • Không nên để chế độ lưu mật khẩu và chuyển chế độ tab ẩn danh.
  • Tắt chế độ xem trước thông báo.
  • Tìm hiểu về chính sách bảo mật của công ty.

 

Xem thêm: Watercooler chat: Bảo bối kết thân đồng nghiệp chốn công sở

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Ký hợp đồng vô thời hạn cần lưu ý những gì?

Hợp đồng lao động là một văn bản ghi nhận sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về công...

Bị cấm làm thêm công việc khác sau giờ làm việc có đúng không?

Ngày nay, việc người lao động nhận thêm công việc khác ngoài công việc chính không còn quá xa lạ. Nguyên nhân chính của việc...

Công ty có được ép buộc người lao động tham gia công đoàn cơ sở?

Doanh nghiệp, công ty hầu hết đều thành lập công đoàn cơ sở nhưng một số người lao động lại không muốn tham gia. Vậy...

Học cách người Nhật đòi quyền 'ngắt kết nối' sau giờ làm

Trải qua công việc suốt một ngày dài, bạn gửi báo cáo công việc cho sếp như thường ngày. Giờ về sắp tới, nhưng vẫn...

Nên hay không nên để nhân viên đi làm vào ngày thứ 7?

Câu hỏi về việc đi làm việc đi làm vào ngày thứ 7 nên hay không nên là vấn đề băn khoăn của người lao...

Bài Viết Liên Quan

Ký hợp đồng vô thời hạn cần lưu ý những gì?

Hợp đồng lao động là một văn bản ghi nhận sự thỏa thuận giữa người...

Bị cấm làm thêm công việc khác sau giờ làm việc có đúng không?

Ngày nay, việc người lao động nhận thêm công việc khác ngoài công việc chính...

Công ty có được ép buộc người lao động tham gia công đoàn cơ sở?

Doanh nghiệp, công ty hầu hết đều thành lập công đoàn cơ sở nhưng một...

Học cách người Nhật đòi quyền 'ngắt kết nối' sau giờ làm

Trải qua công việc suốt một ngày dài, bạn gửi báo cáo công việc cho...

Nên hay không nên để nhân viên đi làm vào ngày thứ 7?

Câu hỏi về việc đi làm việc đi làm vào ngày thứ 7 nên hay...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.