adsads
sep cua ban la ong trump hay ba clinton 3
Lượt Xem 3 K

Donald Trump và Hillary Clinton không phải là đại diện mới và đầu tiên cho trường phái lãnh đạo họ đang theo đuổi, nhưng cả hai đã đẩy mức độ khó khăn khi phải lựa chọn lên đỉnh điểm. Việc đánh giá hiệu quả của phong cách lãnh đạo phụ thuộc vào hoàn cảnh và người đánh giá. Một số người có thể thích cách mà bà Clinton tiếp cận công chúng, trong khi những người khác ấn tượng bởi cách hành động quyết liệt của ông Trump. Nói chuyện thế giới nhưng cũng không hề xa vời chút nào đâu, bạn có thể nhìn thấy “bóng dáng” của hai người này trong chính công ty của bạn. Cụ thể hơn, bạn có thể biết được cấp trên của mình thuộc phong cách “Ông Trump” hay “Bà Clinton” qua cách làm việc của họ đấy.

Phong cách “Bà Clinton”: Hòa nhã, thấu hiểu, hợp tác để tiến lên!

Vào tháng 2 năm ngoái, trước khi chính thức bắt đầu chiến dịch tranh cử của mình, bà Clinton đã có một buổi diễn thuyết “lót đường” vô cùng ấn tượng tại Thung Lũng Silicon. Tại đây bà thể hiện rõ viễn cảnh nước Mỹ sẽ như thế nào nếu bà có thể trở thành nhà cầm quyền. Thay vì tập trung vào việc phân chia rõ ràng giữa “Bang Đỏ” và “Bang Xanh”, bà nói rõ rằng sẽ kết hợp đường lối chính sách của cả hai Đảng để tạo ra một “sắc tím tốt đẹp” – nơi mà mọi người chung tay giải quyết những vấn đề khó khăn. Có thể nói bà luôn muốn duy trì mối quan hệ và cộng tác với Đảng Cộng Hòa để tạo ra sự chuyển biến chính trị tích cực.

 

Nếu sếp của bạn cũng mong muốn sự hài hòa và đoàn kết trong môi trường làm việc, vị sếp đó chắc hẳn sẽ thuộc về phong cách “Bà Clinton”. Nghiên cứu đã chỉ ta rằng cách lãnh đạo toàn diện này rất hiệu quả trong việc giải quyết mâu thuẫn và thỏa hiệp. Làm việc với những vị sếp này khá thoải mái, họ luôn thấu hiểu và sẵn sàng dành thời gian để lắng nghe và chia sẻ với nhân viên. Tuy nhiên đôi khi bạn sẽ rơi vào tình thế khó xử với sự “ôm đồm”, cầu toàn của vị sếp này. Họ có thể nhờ bạn làm thêm một “núi” công việc ngoài giờ không liên quan một cách tươi cười hòa nhã mà bạn chẳng thể nào từ chối được.

 

Phong cách “Ông Trump”: Truyền cảm hứng để tạo ra động lực

Nếu bà Clinton là một người theo hướng hài hòa và đoàn kết, thì có lẽ ông Trump lại trái ngược hẳn. Ông là hiện thân của những khía cạnh khác về cách lãnh đạo hiệu quả. Tầm nhìn và cách truyền cảm hứng là năng lực nổi bật nhất của ông và ông đã phát huy tối đa lợi thế này. Ông sử dụng thông điệp “Make American Great Again” (Tạm dịch: Làm cho nước Mỹ vĩ đại một lần nữa) trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình và nhận được sự ủng hộ lớn về một viễn cảnh nước Mỹ huy hoàng như xưa. Ông phát động những chiến dịch khác nhau xung quanh mọi vấn đề nhức nhối của nước Mỹ và đạt được nhiều thành công thông qua chính sách mà ông hứa hẹn. Chiến lược của ông hướng tới sự thực tế và cảm xúc.

 

Một người sếp theo phong cách “Ông Trump” sẽ luôn tràn đầy năng lượng và truyền tải cho nhân viên nguồn động lực đó. Làm việc với vị sếp này, đừng bất ngờ với hàng chục ý tưởng mới mà sếp có thể “tuôn” ra, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều đấy. Người sếp này thường rất hào phóng, đảm bảo đãi ngộ tốt cho nhân viên. Đừng bao giờ dậm chân tại chỗ, bạn phải luôn tìm cách tiến bộ hơn nữa nếu không muốn bị “hụt hơi” khi chạy theo vị Sếp này. Nhớ là luôn chuẩn bị sẵn sàng tinh thần cho cơn “thịnh nộ” có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu như bạn làm việc không hiệu quả nhé.

 

Nhìn chung thì cả hai vị sếp trên đều là những người xuất chúng trong kỹ năng lãnh đạo của mình, tuy nhiên, cả hai người cũng có những khiếm khuyết riêng về cách lãnh đạo của mình. Vậy còn bạn, bạn thích được làm việc với người cấp trên mang phong cách nào? Hãy chia sẻ với HR Insider nhé.

 – HR Insider / VietnamWorks –

adsads
Bài Viết Liên Quan

Làm gì khi sếp & nhân viên không cùng “tiếng nói chung”?

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, bực bội, hoặc thất vọng trong quá trình làm việc với sếp của mình chưa? Bạn có thấy...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa đựng một sự thấu hiểu sâu sắc về cuộc sống...

Sếp nên làm gì khi nhân viên "miễn dịch" với lời góp ý

Trong môi trường làm việc, việc nhận phản hồi và góp ý từ nhân viên là một phần quan trọng của quá trình phát triển...

New Project 42

Tôi muốn "phá kén" giống sếp của mình

“Phá kén” là quy trình tất yếu trong tự nhiên để trưởng thành của loài bướm. Với con người cũng vậy, đôi khi chúng ta...

Shutterstock 2149852003

4 đặc điểm của nhân viên được sếp quý, đồng nghiệp nể

Các chủ doanh nghiệp thường chỉ tập trung vào các kỹ năng kỹ thuật và không đánh giá các phẩm chất và đặc điểm tạo...

Bài Viết Liên Quan

Làm gì khi sếp & nhân viên không cùng “tiếng nói chung”?

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, bực bội, hoặc thất vọng trong quá trình...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa...

Sếp nên làm gì khi nhân viên "miễn dịch" với lời góp ý

Trong môi trường làm việc, việc nhận phản hồi và góp ý từ nhân viên...

New Project 42

Tôi muốn "phá kén" giống sếp của mình

“Phá kén” là quy trình tất yếu trong tự nhiên để trưởng thành của loài...

Shutterstock 2149852003

4 đặc điểm của nhân viên được sếp quý, đồng nghiệp nể

Các chủ doanh nghiệp thường chỉ tập trung vào các kỹ năng kỹ thuật và...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers