adsads
shutterstock 2155338019 1
Lượt Xem 440

Thị trường phát triển, JD đâu thể tụt hậu!

Gần 10 năm nay, bản mô tả công việc (Job Description – JD) vẫn là những gạch đầu dòng liệt kê công việc phụ trách, kỹ năng cần có, hay miêu tả về môi trường, phúc lợi. Các JD được lướt qua khá nhanh với nội dung tương tự, và việc ứng viên tập trung chủ yếu vào những dòng lương thưởng cũng phổ biến hơn bao giờ hết. Tự lúc nào, tuyển dụng và tìm việc chỉ mới dừng ở công cuộc trao đổi, mà chưa tiến tới tiếp sự hợp tác để cùng tạo ra những giá trị lâu dài.

Có lẽ rằng, sự lựa chọn nghề nghiệp có thể được hoàn hảo hơn ngay từ những bước đầu, khi người lao động hình dung về công việc hạnh phúc mà mình tìm kiếm từ những giá trị mà cá nhân đó luôn theo đuổi. Để xác định sự tương quan về giá trị giữa ứng viên và vị trí tuyển dụng, thì những thực hành nhân sự quen thuộc, mà khởi đầu đơn giản từ chiếc JD có nên được thay đổi khi quan điểm của người lao động cũng có nhiều đổi thay?

Tái định nghĩa bản mô tả công việc truyền thống, Job Envision trở thành xu hướng mới đáng quan tâm - Ảnh 1.

Thấu hiểu nhu cầu của nhân sự qua từng thế hệ là chìa khóa giúp các doanh nghiệp thu hút nhân tài trong kỷ nguyên mới

Lớn lên trong sự phát triển của công nghệ và hội nhập quốc tế, lực lượng lao động trẻ thích sự mới mẻ và sáng tạo, mong muốn thấy được một con đường phát triển trong công việc. Hai đợt dịch lớn diễn ra trong giai đoạn các Zoomers kiếm tìm và định vị chính mình trong xã hội, đã tạo nên sự thay đổi không nhỏ trong tư duy và lối sống. Giờ đây, cân bằng cuộc sống – công việc là điều họ ưu tiên và nhìn thấy được đóng góp của bản thân với công việc và xã hội là điều nhiều người thuộc thế hệ này tìm kiếm. 

Khi hầu hết JD trước nay chưa thực sự truyền cảm hứng về những giá trị cốt lõi mà nhà doanh nghiệp và người lao động tìm kiếm ở đối phương, hay những gì cả hai cùng mang đến cho xã hội, thì một phiên bản mới mang tên “Job Envision” xuất hiện, lấp đầy thêm trải nghiệm tuyển dụng và tìm việc.

Job Envision – Phiên bản cập nhật mới nhất của Job Description

Hiểu đơn giản, Job Envision là bản mô tả toàn cảnh và trực quan về trách nhiệm trong công việc, mà rộng ra hơn là các giá trị phát triển trong sự nghiệp của một cá nhân, cũng như đóng góp cho cộng đồng và xã hội. Không dừng lại ở đó, qua những từ khóa về giá trị thay thế cho những dòng mô tả công việc, phúc lợi, “Job Envision” tạo ra những “điểm chạm” giữa nhà tuyển dụng và ứng viên.

Tái định nghĩa bản mô tả công việc truyền thống, Job Envision trở thành xu hướng mới đáng quan tâm - Ảnh 2.
Tái định nghĩa bản mô tả công việc truyền thống, Job Envision trở thành xu hướng mới đáng quan tâm - Ảnh 3.

Từ những từ khóa thuộc các ngành nghề khác nhau, VietnamWorks tạo ra bức tranh toàn cảnh về một hành trình sự nghiệp hạnh phúc cho mỗi người tìm việc

Bằng cách chọn những giá trị bản thân muốn theo đuổi, người lao động sẽ tìm thấy những công việc phù hợp với những giá trị đó. Khi sự đồng điệu diễn ra từ những điểm chạm, một sự liên kết bền chặt sẽ được hình thành, hứa hẹn cho nhiều giá trị lớn hơn, từ đó tạo tiền đề cho một hành trình sự nghiệp hạnh phúc. Đó cũng là điểm đặc biệt nhất tạo ra sự khác biệt so với bản JD truyền thống.

Đổi thay tích cực hướng đến hành trình sự nghiệp hạnh phúc

Sự ra đời của Job Envision và khái niệm “Hành trình sự nghiệp hạnh phúc” là nền tảng tư tưởng và cảm hứng mà VietnamWorks, song hành cùng với tập đoàn Navigos Việt Nam mong muốn giới thiệu trong tiến trình tái định vị sau hơn hai thập kỷ xây dựng và phát triển.

Theo xu hướng người lao động hiện đại ưu tiên hành trình sự nghiệp đúng với đam mê, mang tới niềm vui, ý nghĩa và sự phát triển bản thân toàn diện, đặc biệt mang lại giá trị thiết thực cho cộng đồng, xã hội, từ câu khẩu hiệu không ngừng tiếng lên quen thuộc – “Move up”, VietnamWorks chuyển sang sứ mệnh mới – Empower Growth: “Hành trình sự nghiệp hạnh phúc”.

Tái định nghĩa bản mô tả công việc truyền thống, Job Envision trở thành xu hướng mới đáng quan tâm - Ảnh 4.

VietnamWorks tin rằng “Sau mỗi vị trí là bao giá trị” bởi mỗi cá nhân đều mang tới những đóng góp to lớn cho các doanh nghiệp, cộng đồng và xã hội

Với định hướng mới này, Job Envision hiện thực hóa giá trị phát triển toàn diện “Growth” khi Giúp ứng viên định hướng được công việc phù hợp lâu dài một cách dễ dàng hơn, cũng như giúp doanh nghiệp thu hút nhân sự phù hợp một cách hiệu quả nhất. Công nghệ AI hiện đại “dịch” các keywords nhấn mạnh giá trị công việc giúp hô biến JD thành những bức tranh truyền tải thông điệp và giá trị thiết thực tới từng ứng viên.

Tái định nghĩa bản mô tả công việc truyền thống, Job Envision trở thành xu hướng mới đáng quan tâm - Ảnh 5.

Bằng việc nâng cấp và cải tiến liên tục trong công nghệ, VietnamWorks dễ dàng kết nối ứng viên phù hợp tới các doanh nghiệp cùng chia sẻ chung những giá trị cốt lõi

Bên cạnh những thay đổi về sứ mệnh và bộ nhận diện thương hiệu, VietnamWorks duy trì tinh thần và giá trị cốt lõi qua các sản phẩm, dịch vụ tư vấn, chăm sóc khách hàng toàn diện, xuyên suốt quá trình tìm kiếm công việc và tuyển dụng nhân sự. Với chất lượng và uy tín được bảo chứng qua 20 năm, giờ đây, cùng với sự chuyển mình theo xu hướng toàn cầu, kết hợp với công cụ và đội ngũ ngày được nâng cao, VietnamWorks đảm bảo chất lượng hàng đầu với lượng ứng viên có kỹ năng tốt cùng các doanh nghiệp có chính sách xây dựng nhân tài cạnh tranh, với những tính năng sản phẩm và dịch vụ hợp nhu cầu, và với sự quan tâm đồng hành cùng doanh nghiệp và ứng viên xuyên suốt quá trình tìm kiếm nhân tài và xây dựng hành trình sự nghiệp hạnh phúc.

Chia sẻ về bước ngoặt tái định vị này, ông Gaku Echizenya, Chủ Tịch kiêm Tổng Giám Đốc tập đoàn Navigos Group Việt Nam nhấn mạnh: “VietnamWorks cam kết sẽ luôn hoàn thành trách nhiệm của người dẫn đầu trong thị trường nhân sự, lao động, hỗ trợ cả doanh nghiệp và người tìm việc kết nối được với nhau nhanh nhất, hiệu quả nhất và chất lượng nhất để đem lại sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp, cho xã hội, cũng như đồng hành dài hạn trong quá trình theo đuổi hành trình sự nghiệp hạnh phúc của mỗi người.”

— HR Insider — Trí Thức Trẻ
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài không chỉ là thách thức mà còn là một chiến...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong bối...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra theo kịch bản dự đoán trong môi trường làm việc....

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình "Preboarding" đóng một vai trò quan trọng, quá trình này...

Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra...

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers