Lượt Xem 79

1. Không có lộ trình thăng tiến rõ ràng

Trường hợp nhân viên giỏi nghỉ việc có thể do công ty không có lộ trình thăng tiến rõ ràng cho họ khá phổ biến. Nhân viên càng giỏi thì họ càng có nhiều đam mê và tham vọng, con đường sự nghiệp của họ còn rất dài và họ mong muốn có nhiều cơ hội để thử sức với nhiều công việc, nhiều môi trường làm việc khác nhau nên khi cảm thấy công ty mình làm việc không còn thể giúp họ học hỏi hay không có cơ hội thăng tiến thì họ sẵn sàng nhảy việc.

Chính vì vậy nhà quản lý nên tạo ra cho họ những ràng buộc nhất định khi làm việc tại công ty ngay từ vòng tuyển dụng, đặc biệt là hãy chú trọng đến việc đào tạo, phát triển nhân tài liên tục. Càng những người giỏi họ lại càng có chí tiến thủ lớn, vì vậy một lộ trình thăng tiến rõ ràng sẽ khiến họ cố gắng từng ngày để đạt được.

2. Quản lý yếu kém

Dấu hiệu của một nhân viên giỏi đã chán làm việc với công ty và đang có ý định nhảy việc rất dễ để có thể nhận ra: họ thường xuyên đi làm muộn hơn, thường xuyên chậm trễ những deadline và dùng những lời lẽ khéo léo để cho nhà quản lý biết công việc này khiến họ chán nản và không muốn tiếp tục làm việc ở đây nữa.

Nếu đấy là sự ra đi của một nhân viên giỏi đã từng cống hiến những thành tích đáng kể cho công ty thì nhà quản lí nên xem xét lại bộ máy quản lý của mình. Đó là dấu hiệu của sự quản lý yếu kém, không thể đáp ứng được những đòi hỏi xứng đáng cho nhân viên. Nếu là một nhà quản lý giỏi thì họ nên chú ý với mong muốn và những vấn đề khiến nhân viên chán nản để nhanh chóng tìm ra những giải pháp phù hợp, kịp thời.

3. Sếp không được nhân viên tôn trọng

Không có ai là hoàn hảo cả và không ai có thể làm hài lòng tất cả mọi người, đặc biệt trong công việc người sếp khó có thể  được lòng của tất cả các nhân viên. Nhiệm vụ của nhà quản lý là dung hòa mối quan hệ giữa sếp và nhân viên giỏi, hãy lắng nghe nhân viên nhiều hơn để hiểu được họ đang cần gì, mong muốn gì và có những vấn đề gì khiến họ gặp khó khăn trong công việc.

Khi nhân viên giỏi cảm thấy họ được chia sẻ, được đồng cảm thì kéo theo họ sẽ có những nhìn nhận khác về sếp. Ai cũng có những sai lầm trong tính cách nhưng quan trọng là phải hiểu và biết cảm thông cho nhau để đạt được lợi ích và mục tiêu cho cả hai bên.

4. Chế độ đãi ngộ và lương không tương xứng

Đây là nguyên nhân nhạy cảm nhất khiến nhiều nhân viên giỏi từ bỏ công ty để tìm một công ty trả lương cao hơn phù hợp với năng lực của họ hơn. Mục tiêu cuối cùng khi nhân viên giỏi đi làm là để kiếm tiền nuôi sống bản thân và gia đình, khi tất cả những cố gắng và công sức của họ bỏ ra làm việc không được đáp trả bằng số tiến xứng đáng thì đương nhiên họ sẽ chẳng còn động lực gì để làm việc nữa.

Một mức lương tương xứng cùng với chế độ đãi ngộ thưởng, phạt xứng đáng với những gì nhân viên giỏi làm việc và cống hiến cho công ty chính là phương pháp giữ chân nhân tài phổ biến nhất.

Hi vọng với những chia sẻ từ bài viết sẽ giúp nhà quản lý giữ được các nhân viên giỏi ở lại và cống hiến cho công ty, giúp doanh nghiệp phát triển ngày một lớn mạnh hơn.

Xem thêm: Học cách quản trị nhân sự thời kỳ suy thoái

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Tố chất của lãnh đạo: Do trui rèn hay nhờ khả năng thiên bẩm?

Tố chất của người lãnh đạo là khả năng thiên bẩm hay do trui rèn? Đối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, việc tìm...

Nhận xét nhân viên: Nên thẳng thắn hay khéo léo?

Nhận xét đánh giá nhân viên hay đánh giá hiệu quả công việc là việc làm hết sức cần thiết để cả nhân viên và...

Chuyện tuyển dụng: Gia tăng hiệu quả, giảm thiểu chi phí liệu có thể?

Một quy trình tuyển dụng thành công không chỉ bởi hiệu quả tuyển chọn được những nhân sự chất lượng tốt mà còn bởi sự...

Thương hiệu tuyển dụng và thương hiệu công ty khác nhau như thế nào?

Ngày nay các doanh nghiệp đang phải đối mặt với vô vàn thách thức trong tuyển dụng. Các ứng viên hiện nay đã nhanh nhạy...

Nhân viên không đạt KPI, quản lý nên làm gì?

Hiện nay, KPI luôn được xem là công cụ tuyệt vời để đo lường hiệu quả làm việc của nhân viên làm việc tại doanh...

Bài Viết Liên Quan

Tố chất của lãnh đạo: Do trui rèn hay nhờ khả năng thiên bẩm?

Tố chất của người lãnh đạo là khả năng thiên bẩm hay do trui rèn?...

Nhận xét nhân viên: Nên thẳng thắn hay khéo léo?

Nhận xét đánh giá nhân viên hay đánh giá hiệu quả công việc là việc...

Chuyện tuyển dụng: Gia tăng hiệu quả, giảm thiểu chi phí liệu có thể?

Một quy trình tuyển dụng thành công không chỉ bởi hiệu quả tuyển chọn được...

Thương hiệu tuyển dụng và thương hiệu công ty khác nhau như thế nào?

Ngày nay các doanh nghiệp đang phải đối mặt với vô vàn thách thức trong...

Nhân viên không đạt KPI, quản lý nên làm gì?

Hiện nay, KPI luôn được xem là công cụ tuyệt vời để đo lường hiệu...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.